แฟชั่น เสื้อเชิ้ต ในแบบต่างๆ

Home / fashion&style / แฟชั่น เสื้อเชิ้ต ในแบบต่างๆ

เสื้อเชิ้ตเป็นอะไรที่รู้จักกันดี เพราะใส่ทุกวันตั้งแต่เด็กจนโต แต่บางคนอาจจะไม่ทันได้สังเกตรายละเอียดปลีกย่อยของเสื้อเชิ้ตที่แตกตากกันออกไปในแต่ละประเภทของเสื้อเชิ้ต เรามาทำความรู้จักกันดีกว่า จะได้เลือกใช้ได้ถูกสถานการณ์

Classic Straight Point Collar

คือเสื้อเชิ้ตเบสิกส่วนใหญ่ที่ขายตามท้องตลาด ปกทั้งสองด้านทำมุมตรงกลางประมาณ90องศา ความหนาของปกค่อนข่างเสมอกันโดยช่วงปลายจะกว้างกว่าเล็กน้อย เหมาะกับทุกโอกาส

botton dawn collar

เป็นเสื้อเชิ้ตที่บริเวณมุมของปกเสื้อมีกระดุมที่ใช้ยึดระหว่างปกกับตัวเสื้อให้อยู่ชิดกัน เป็นรูปแบบของปกเสื้อที่ลดละดับความเป็นทางการลงมาซึ่งสามารถสสวมใส่ได้ทั้งแบบมีเน็คไทและไม่มี  เสื้อเชิ้ตชนิดนี้ถือกำเนิดมาจากการที่ผู้ชายที่ชอบเล่นกีฬาที่มักมีปัญหากับปกเสื้อเวลาเคลื่อนไหว จึงมีการนำเอากระดุมมาเป็นตัวช่วยในการยึกให้ปกติดกับเสื้อเชิ้ตตลอดเวลา และด้วยความที่ต้นกำเนิดมาจากเหตุผลที่เกี่ยวข้องกับการกีฬา เสื้อชนิดนี้จึงเหมาะกับโอกาศที่ไม่เป็นทางการมากนัก

band collar

 

บ้านเราเรียกเสื้อแบบนี้ว่าเสื้อคอจีน เป็นเสื้อเชิ้ตที่ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อใส่สำหรับวันพักผ่อนโดยเฉพาะ แต่สามารถใส่กับblazer หรือสูทแบบกระดุมเดียวโดยติดกระดุมแบบครบทุกเม็ด แต่สำหรับวันพักผ่อนคุณสามารถใสแบบปรดกระดุมเม็ดบนโดยเลือกเนื้อผ้าเป็นลินินหรือผ้าไหมเพื่อเพิ่มความหรูหราให้กับวันพักผ่อนของคุณ

small collar

ลักษณะของปกคือมีปีกที่เล็ก เป็นที่นิยมมากในช่วงปลายยุค90’s และกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งพร้อมกับกระแสแฟชั่นแบบmodernism เหมาะสำหรับสวมใส่ในวันหยุด ใส่เดินเล่นในสวนสาธารณะกับแฟน ใส่ไปงานปาร์ตี้กับเหล่าเพื่อน หรือใส่ออกเดท แต่ไม่เหมาะที่จะใส่ไปทำงานยกเว้นว่าเป็นบริษัทเก๋ๆ

Tips
การเสื้อรูปแบบของปกเสื้อ สิ่งที่ต้องคำนึงนอกเหนือไปจากปัจจัยทางด้านโอกาศและกาละเทศะแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือการเลือกปกเสื้อเชิ้ตให้เข้ากับรูปหน้า ถ้าคุณเป็นคนหน้ายาวหรือหน้าค่อนข้างตอบ การเลือกปกเสื้อเชิ้ตที่มุมของปกทำองศากว้างออกไปจะช่วยให้หน้าดูเต็มขึ้นได้ หรือหน้าคุณเป็นคนรูปหน้ากลมก็ควรจะเลือกปกที่มุมทำองศาเป็นรูป3เหลี่ยมแคบ เพื่ออำพลางรูปหน้าให้ดูยาวขึ้น