นาฬิกาผู้ชาย Carbon Concept by AP

Home / fashion&style / นาฬิกาผู้ชาย Carbon Concept by AP

Carbon Concept by AP
เทคนิคทั้งเรือน
 
โอเดอะมาร์ส ปิเกต์
(Audemars Piguet) เปิดตัวนาฬิกาน้ำหนักเบาพิเศษ เรือนแรกที่เป็นการผสมผสานระหว่างตัวเรือนและกลไกจากคาร์บอน ร่วมกับความสลับซับซ้อนของชิ้นส่วนถึง 384 ชิ้น ที่ประกอบ กันขึ้นเป็นกลไกไขลานทูร์บิญองโครโนกราฟ Calibre 2895

 
เสน่ห์ของดีไซน์พิเศษของตัวเรือนและกลไกคาร์บอนจากนาฬิการุ่น Royal Oak Carbon Concept Tourbillon and Chronograph
 
 


กลไกไขลาน Calibre 2895 คู่ทูร์บิญองและบรรจุระบบจับเวลาโครโนกราฟ

 
ก้าวที่ล้ำหน้าเสมอ
ครั้ง แรกกับการเปิดตัวนาฬิกาคอนเซ็ปต์สร้างสรรค์กับการเลือกใช้วัสดุตัวเรือนที่ แตกต่างไปจากอดีตและโดดเด่นจากกลุ่มนาฬิกาสปอร์ตด้วยกัน ในรุ่น รอยัล โอ๊ก คาร์บอน คอนเซ็ปต์ ทูร์บิญอง แอนด์ โครโนกราฟ (Royal Oak Carbon Concept Tourbillon and Chronograph) ด้วยการเป็นผู้ผลิตนาฬิการายแรกและรายเดียวที่หันมาทุ่มเทกับการวิจัยและ พัฒนาเทคโนโลยีคาร์บอนอย่างจริงจัง กระทั่งสามารถปล่อยผลผลิตจากโรงงานในเมือง เลอ บราซูส (Le Brassus) สู่การเป็นนาฬิกาเรือนแรกที่ประกอบทั้งตัวเรือนและกลไกทำจากคาร์บอน วัสดุที่ใช้อย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมการบินและการผลิตชิ้นส่วนเครื่องยนต์ ขนาดใหญ่

ด้วยคุณสมบัติเด่น
คือความแข็งแกร่งเป็นเลิศและน้ำหนักเบา โดย Audemars Piguet ถือเป็นผู้ผลิตนาฬิการายแรกที่ประยุกต์ใช้วัสดุชนิดนี้กับนาฬิกาข้อมือ โดยมาพร้อมนวัตกรรมของการใช้คาร์บอน คาร์บอนเผา และการเคลือบผงคาร์บอนร่วมกับวัสดุหลากชนิด ได้แก่ เซรามิก ไทเทเนียม และไทเทเนียมออกไซด์ ได้อย่างลงตัวที่สุดเท่าที่เคยมีมา

เผยเสน่ห์ของมนต์แห่งสีดำเหล่านี้ผ่านหน้าปัดแบบสเกเลตัน แสดงผลการจับเวลานาทีแบบสเกลแนวตั้งเหมือนสเกลบอกปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิงใน เครื่องยนต์ และด้วยแรงบันดาลใจที่ได้มาจากคาร์บอนล้วนๆ จึงได้มาเป็น ตัวเรือนสีดำจากคาร์บอนเผา ขอบตัวเรือนเซรามิก และวงแหวนของฝาหลังทำจากไทเทเนียมเคลือบ PVD สีดำ  ส่วนกลางเจาะช่องเพื่อติดกระจกใสเผยให้เห็นการทำงานของกลไกภายใน โดยมีขนาดตัวเรือนใหญ่ถึง 44.0 มิลลิเมตร ผนึกด้วยกระจกหน้าปัดคริสตัลแซพไฟร์กันแสงสะท้อน คู่หน้าปัดแบบเปลือยมองทะลุผ่านกลไก ครอบไว้เพียงวงแหวนหน้าปัดที่ติดด้วยเครื่องหมายขีดบอกชั่วโมงเรืองแสงและ เครื่องหมายขีดบอกนาทีสีขาว เข็มชี้เวลาแบบสเกเลตันเคลือบสารเรืองแสง สมกับที่เป็นนาฬิกาคอนเซ็ปต์สปอร์ตด้วยคุณสมบัติอันครบครัน และด้วยภาพลักษณ์สไตล์ล้ำสมัยเหนือใคร

 
 

ทูร์บิญอง ประกอบด้วยชิ้นส่วนกว่า 70 ชิ้น แต่มีน้ำหนักเพียง 0.45 กรัม
ผ่านกระบวนการเคลือบด้วย PVD สีดำ ตัดด้วยการประกอบสะพานจักรสีเงิน และทับทิม ณ กลางหัวใจทูร์บิญอง

 


อัจฉริยะอันเป็นตราสัญลักษณ์ของ Calibre 2895

อย่า มัวแต่มองเพลินและหลงใจไปกับรูปลักษณ์ภายนอก เท่านั้นนะครับ เพราะของดีจริงๆ แล้วนั้นบรรจุอยู่ในหัวใจการทำงานของอัจฉริยะกลไกไขลานคู่ทูร์บิญอง ผลงานการประดิษฐ์ของ Audemars Piguet เอง ในชุด Calibre 2895 ที่คุณลักษณะและคุณสมบัติโดยรวมแล้วประกอบด้วยทับทิม 34 เม็ด ชิ้นส่วนทั้งหมดรวม 384 ชิ้น ทำงานด้วยความถี่ 21,600 ครั้ง/ชั่วโมง และเด่นด้วยการสำรองพลังงานได้นานถึง 237 ชั่วโมง สะพานจักรทำจากอะลูมิเนียม คู่กับแท่นเครื่องคาร์บอนแบบด้านธรรมชาติ ทำหน้าที่ควบคุมฟังก์ชันแสดงเวลาชั่วโมง นาที จับเวลานาทีด้วยเข็มและหน้าปัดออกแบบเป็นสเกลแนวตั้ง เข็มจับเวลาวินาทีแบบกวาด และแสดงพลังงานสำรอง
 
 

กลไกที่ประกอบเข้ากับรายละเอียดของหน้าปัดบางส่วน
ที่ออกแบบมาเพื่อเปิดเปลือยให้เห็นกลไกคาร์บอนและทูร์บิญองเคลือบ PVD สีดำ

 

แต่หากศึกษาให้ลึกซึ้งแล้ว กลไกชุดนี้มีเสน่ห์และศักยภาพการทำงานที่เหนือกว่ากลไกจักรกลทูร์บิญองทั่ว ไป โดยได้มาจากการที่ Calibre 2895 บรรจุภายในด้วยระบบตลับลานชุดคู่ 2 ตัว ที่มีอัตราการหมุนอย่างรวดเร็วกว่าปกติ ด้วยจำนวนการหมุนถึง 19.75 รอบของตลับลานแต่ละตัว จึงทำให้มั่นใจได้ถึงการสร้างพลังงานอันสม่ำเสมอตลอด 237 ชั่วโมง และรับประกันได้ถึงความเที่ยงตรงในการบอกเวลาที่ยกระดับขึ้นด้วยเช่นกัน ซึ่งแท้จริง ระบบนี้สามารถให้พลังงานได้มากถึงราว  290 ชั่วโมง แต่เพื่อรักษาความเสถียรของปริมาณพลังงานและการทำงานบอกเวลาอย่างมี ประสิทธิภาพสูงสุด ทำให้ต้องติดตั้งระบบล็อกอัจฉริยะ เมื่อถึงระดับที่พลังงานต่ำสุดและสูงสุด เป็นการเตือนให้เกิดการไขลานใหม่และกำหนดปริมาณพลังงานที่แน่นอนในการไขลาน เต็มแต่ละครั้งไว้ที่ 237 ชั่วโมง โดยรอบการหมุนไขลาน 19.75 ของแต่ละตลับลาน ซึ่งเป็นจำนวนที่ดีเหนือค่าเฉลี่ยปกติทั่วไปนี้เกิดขึ้นได้ก็เนื่องมาจากการ ประดิษฐ์และการใช้สปริงลานชนิดบางพิเศษ
 
 

สเกลแนวตั้งทำหน้าที่เป็นหน้าปัดย่อยแสดงผลการจับเวลานาน 30 นาที

 

และการแสดงพลังงานสำรองคงเหลือได้ อย่างเที่ยงตรงและเชื่อถือได้ผ่านสเกลสีแดงคู่เข็มชี้ที่ 12 นาฬิกานั้น เป็นผลพวงสำคัญมาจากการพัฒนาการเด่นๆ อีก 2 ประการ  นั่นคือ การพัฒนาระบบแสดงพลังงานสำรองด้วยการถ่ายกำลังผ่านชุดแปลงพลังงานทรงกรวย คว่ำแบบคู่ผ่านการพัฒนาโดย Audemars Piguet ในปี 1885 โดยโรงงานการผลิตได้ประยุกต์ใช้ระบบนี้กับนาฬิกาข้อมือ จึงทำให้สามารถปรับตั้งช่วงกว้างของเข็มชี้ระดับพลังงานให้มีความเที่ยงตรง สูงสุด 

ประการที่ 2 คือการคิดค้นและพัฒนาอุปกรณ์ทรงกรวยทำจากทองแดงผสมเบริลเลียม และเคลือบด้วยผงคาร์บอน ที่เคลื่อนตัวขึ้นและลงบนแกนหรือแขนของตลับลาน ตามระดับของการไขลานนาฬิกา ซึ่งเมื่อตำแหน่งของกรวยต่ำลงตลับลานจะถูกไขลานเต็ม ในทางตรงกันข้าม หากตำแหน่งของกรวยสูงขึ้น นั่นหมายถึงระดับพลังงานกำลังลดลง และเมื่อใดที่กรวยตัวที่ 2 ซึ่งเคลือบด้วยผงคาร์บอนเช่นเดียวกัน เข้าสัมผัสกับกรวยตัวเคลื่อนที่นี้ ก็จะเป็นการรับข้อมูลและถ่ายทอดไปยังเข็มชี้บอกระดับพลังงานสำรองที่ 12 นาฬิกาที่เราเห็นบนหน้าปัดนาฬิกา ด้วยเทคนิคการเคลือบผงคาร์บอนบนกรวยทั้ง 2 ตัว ยังเป็นการรับประกันได้ถึงคุณสมบัติอันพิเศษของกระบวนการถ่ายเทพลังงานของ ทั้ง 2 กรวยนี้อีกด้วย

นอกจากนี้เพื่อเพิ่มระดับความมั่นใจและความเที่ยงตรงของการแสดงพลังงานสำรอง ในกรณีที่กลไกได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงหรือในกรณีฉุกเฉินใดๆ เจ้าของก็ยังสามารถเพิ่มพลังงานให้กับกลไกผ่านการไขลานมือแบบชั่วคราวซึ่งมี ระบบเฟืองตัวเล็กและชุดเฟืองคอยรองรับไว้เป็นทางเลือกที่ 2 อีกด้วย

 
 

 

ผลงานการออกแบบหน้าปัดเปลือยและฉลุให้เห็นการทำงานของกลไกบางส่วน

 

ปิดท้ายด้วยความพิเศษที่ไม่เหมือน ใครอีกข้อหนึ่งของ Calibre 2895 นั่นก็คือ การบรรจุด้วยระบบจักรกลพิเศษเพื่อแสดงการเลือกโหมดบอกเวลาได้ ด้วยเข็มบนหน้าปัดย่อยที่ 6 นาฬิกา ที่ชี้บอกฟังก์ชันที่เรากำลังเลือกใช้อยู่ คู่กับสัญลักษณ์ตัวอักษร H, N และ R ที่ทำงานสอดคล้องกับตำแหน่งทั้ง 3ตำแหน่งของก้านไขลาน โดย N หมายถึง Neutral คือฟังก์ชันกลาง, R หมายถึง Winding คือการไขลาน และ H หมายถึง Time-setting คือการปรับตั้งเวลา

ในขณะที่กรงทูร์บิญองดีไซน์แปลกตา ที่เราเห็นอยู่นี้ ประกอบด้วยชิ้นส่วนกว่า 70 ชิ้น แต่เชื่อหรือไม่ว่ามีน้ำหนักเพียง 0.45 กรัมเท่านั้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการหมุนรอบตัวเองได้เร็วขึ้น และเพื่อให้เข้ากับคอนเซ็ปต์ ทูร์บิญองตัวนี้จึงผ่านกระบวนการเคลือบด้วย PVD สีดำ สลับกับบางส่วนที่เป็นสเตนเลสสตีลสีเงินขัดเงาวาว ให้ภาพลักษณ์ในแบบทูโทนและมีมิติในมุมมองมากขึ้น
 
 

ดีไซน์อันโดดเด่นทั้งตัวเรือนของนาฬิการุ่น Royal Oak Carbon Concept Tourbillon and Chronograph

ยกนิ้วให้กับการออกแบบอันล้ำสมัย
ใน ขณะที่ผู้ผลิตนาฬิกาชั้นสูงหลายค่าย พยายาม เปิดตัวระบบจักรกลและชุดรางเฟืองพิเศษของตนเอง แต่กับนาฬิกา Royal Oak Carbon Concept Tourbillon and Chronograph รุ่นใหม่นี้กลับเป็นการทุ่มเทที่จะนำเสนองานด้านดีไซน์ล้ำสมัยด้วยการเลือก ใช้วัสดุชนิดใหม่ และเลือกที่จะเผยให้เห็นส่วนประกอบอันเป็นกุญแจสำคัญของกลไก นั่นคือ กรงทูร์บิญอง และศูนย์กลางประสาทของเครื่องจักรกลจับเวลาโครโนกราฟนั่นคือ คอลัมน์วีล  ด้วยการออกแบบเสมือนไร้หน้าปัด แต่ปรากฏเป็นภาพของแท่นเครื่องสีดำทะมึนซึ่งทำจากคาร์บอนแทน และขับเคลื่อนชีวิตชีวาให้เห็นผ่านการเคลื่อนที่ของเข็มชี้เวลาแบบเดี่ยว ทั้งบนสะพานทูร์บิญอง ที่ 9 นาฬิกา และบนหน้าปัดบอกนาที ที่ 3 นาฬิกา คู่กับการแสดงพลังงานสำรองบนหน้าปัดที่ 12 นาฬิกา และแสดงฟังก์ชันที่เลือกใช้งานอยู่บนหน้าปัดทรงพิเศษที่ 6 นาฬิกา เฉกเช่นเดียวกับการเปิดเปลือยของงานออกแบบฝาหลังแบบเปลือย โชว์ให้เห็นสะพานจักรที่เป็นงานฉลุ ทำให้มองทะลุผ่านจนเห็นการทำงานของทูร์บิญอง ระบบจักรกลของโครโนกราฟ และการทำงานของคอลัมน์วีลได้บางส่วนพอให้เห็นเสน่ห์ เพิ่มความโดดเด่นด้วยการตัดกันระหว่างสีเขียวของสะพานจักรตัวกลางและสีดำของ แท่นเครื่อง

และนอกจากความมหัศจรรย์ของการทำงานอย่างเสถียรของทูร์บิญองแล้ว นาฬิการุ่นนี้ยังผ่านการออกแบบพิเศษให้เข้ากับรูปแบบการแสดงผลการจับเวลา เป็นนาทีผ่านสเกลแนวตั้งที่ 3 นาฬิกา ซึ่งเป็นผลงานการพัฒนาโดย Audemars Piguet ที่ประกอบด้วยความสลับซับซ้อนของโครงสร้าง บรรจุด้วยสเกลแนวตั้งคู่ (10 เท่าของนาที จาก 1-2 และหน่วยของนาที จาก 0-9 )  และช่วงนาทีที่คาบเกี่ยวกันในฟังก์ชันจับเวลาโครโนกราฟ สามารถอ่านค่าได้ผ่านการเปิดช่องว่างระหว่างสะพานจักรของหน้าปัดย่อยชนิดนี้ คู่กับสัญลักษณ์ของการจับเวลาแต่ละประเภท โดยเปลี่ยนจากสีขาวซึ่งเป็นการแสดงระบบจับเวลาปกติสู่สีดำของการแสดงช่วง เวลาที่คาบเกี่ยว

แม้จะอาศัยเพียงหลักการ ง่ายๆ แต่ผ่านแนวความคิดและฝีมือการประดิษฐ์มาแล้วอย่างดีโดยช่างและทีมงานของ Audemars Piguet จนได้มาเป็นผลงาน Royal Oak ที่คุณเห็นแล้วเป็นต้องยกนิ้วให้กับนาฬิกาเทคนิคทั้งเรือนรุ่นนี้ !
 
……………………………………………………………………..

คุณสมบัติกลไก : Calibre 2895

กลไก :
ระบบไขลาน
คู่ทูร์บิญองหมุนรอบ 1 นาที
ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 34.6 มิลลิเมตร (15 1/3 lignes) หนา 12.01 มิลลิเมตร
ทำงานด้วยความถี่ 21,600 ครั้ง/ชั่วโมง
ตลับลานเมนสปริง 4 ตัว เรียงขนานกัน
สำรองพลังงานนาน 237 ชั่วโมง
ทับทิม 34 เม็ด สำหรับเสริมประสิทธิภาพการทำงานของฟังก์ชัน
ชิ้นส่วนกลไกรวม 384 ชิ้น
ตกแต่งและขัดมุมด้วยมือ พื้นผิวชิ้นส่วนกลไกแบบขัดเงาสลับขัดด้าน
แท่นเครื่องคาร์บอน คู่สะพานจักรอะลูมิเนียม
 
ฟังก์ชัน :
แสดงเวลาและฟังก์ชันการทำงานเป็นหนึ่งเดียวกับกลไก
บอกชั่วโมงและนาที บนหน้าปัดกลาง
บอกวินาทีด้วยเข็มกลางแบบกวาดเที่ยงตรงสูง
แสดงผลการจับเวลานาน 30 นาที บนสเกลแนวตั้งที่ 3 นาฬิกา
แสดงพลังงานสำรองคงเหลือบนหน้าปัดออกแบบพิเศษคู่เข็มชี้ที่ 12 นาฬิกา
แสดงฟังก์ชันที่เลือกใช้อยู่บนหน้าปัดออกแบบพิเศษคู่เข็มชี้ที่ 6 นาฬิกา
 
การปรับตั้ง :
เม็ดมะยมคาร์บอน 1 เม็ด สำหรับไขลาน เลือกโหมดการแสดงฟังก์ชันที่ใช้อยู่ และปรับตั้งเวลา
ปุ่มกดคาร์บอน 2 ตำแหน่ง ควบคุมการทำงานของฟังก์ชันจับเวลา
 
ความพิเศษของตัวเรือน :
ตัวเรือนเคลือบคาร์บอน
ขอบตัวเรือนเซรามิก
วงแหวนบนฝาหลังเป็นไทเทเนียมเคลือบ PVD สีดำ
ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 44.0 มิลลิเมตร หนา 15.85 มิลลิเมตร
ฝาหลังติดด้วยกระจกคริสตัลแซพไฟร์
กันน้ำได้ลึก 100 เมตร ประกอบสายหนังจระเข้เย็บตะเข็บมือและหัวเข็มขัดไทเทเนียมสลักโลโก้ AP
………………………………………………………………………………………………………………………………

GMWATCH VOL.11 NO.103 AUGUST 2008