nike Pegasus running Sneaker รองเท้า วิ่ง สนีกเกอร์ เพกาซัส ไนกี้

10 เรื่องราวของรองเท้าวิ่ง Nike ตระกูล Pegasus ที่คุณอาจไม่ทราบมาก่อน

Home / fashion&style / 10 เรื่องราวของรองเท้าวิ่ง Nike ตระกูล Pegasus ที่คุณอาจไม่ทราบมาก่อน

ในปี 1983 Nike นำเสนอ Pegasus รองเท้าวิ่งสำหรับมือใหม่ โดยได้ออกแบบให้ให้มีคุณสมบัติราวกับกำลังลอยขึ้นสู่อากาศ (เหมือนกับภาพจำของม้าเพกาซัส) เพื่อให้สื่อถึงการเคลื่อนไหว ความรวดเร็ว และสร้างความรู้สึกราวกับผู้สวมใส่กำลังบิน ตลอดระยะเวลา 35 ปีของรองเท้าวิ่งตระกูลนี้ ไนกี้ได้พัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ มากมายเพื่อให้เหมาะสมกับผู้สวมใส่หลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่นักวิ่งระยะไกลระดับโลกไปจนถึงนักวิ่งมือสมัครเล่น และยังคงได้รับการพัฒนาอยู่อย่างต่อเนื่อง เรื่องราวต่อไปนี้คือ 10 ประการของรองเท้าวิ่งตระกูลเพกาซัสที่หลายๆ ท่านอาจไม่ทราบมาก่อน

ผลิตออกมาครั้งแรกปี 1983

1. รองเท้าวิ่งตระกูลเพกาซัส เป็นตระกูลรองเท้าวิ่งที่มียอดขายสูงสุดของไนกี้

2. Mark Parker ผู้ดำรงตำแหน่งประธาน, ประธานกรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่บริหารของไนกี้ เป็นหนึ่งในทีมงานผู้ร่วมสร้างสรรค์รองเท้าเพกาซัสรุ่นแรก ในขณะที่เขาดำรงตำแหน่งเป็นหัวหน้าฝ่ายออกแบบผลิตภัณฑ์ขั้นสูง และผู้อำนวยการฝ่ายงานต้นแบบ และวิศวกรรม

3. เพกาซัสเป็นรองเท้ารุ่นแรกของไนกี้ที่มีเทคโนโลยี Air Wedge หรือแอร์บริเวณส้นเท้า แทนที่เทคโนโลยี EVA Wedge โดยแคตตาล็อกผลิตภัณฑ์ไนกี้ฉบับเดือนตุลาคม ปี 1992 ระบุว่าเทคโนโลยีนี้ “สามารถลดแรงกระแทก เมื่อเท้ากระทบพื้นได้สูงกว่าเทคโนโลยีอีวีเอเวจ ถึงร้อยละ 12” อันที่จริงแล้ว รองเท้าเพกาซัสเดิมมีชื่อเรียกว่ารองเท้ารุ่น Air Wedge Trainer

เวอร์ชั่นปี 1988

4. ในปี 1987 ไนกี้ได้ผลิตรองเท้าตระกูลเพกาซัส สำหรับสำหรับเด็กโดยเฉพาะ

5. ไนกี้แนะนำนวัตกรรม Visible Air ในรองเท้าตระกูลนี้เมื่อปี 1996

6. Phil Knight ผู้ก่อตั้งแบรนด์ไนกี้อาจจะกำลังใส่รองเท้าเพกาซัสสีดำอยู่ ณ ตอนนี้ก็เป็นได้ เนื่องจากหลายๆ คนเคยเห็นเขาใส่รองเท้ารุ่นดังกล่าวสีดำในงานพิธี งานกล่าวสุนทรพจน์ต่างๆ หรือในงานประชุมจำนวนมากที่เขาต้องเข้าร่วมในสำนักงานใหญ่ของไนกี้ที่เมืองบีเวอร์ตัน รัฐโอเรกอน

เวอร์ชั่นปี 1991

7. ไนกี้เคยเลิกผลิตรองเท้าวิ่งตระกูลเพกาซัสในปี 1997 และตั้งตระกูลรองเท้าใหม่ชื่อ Arma ซึ่งใช้รากฐานทางนวัตกรรมเดียวกับรองเท้าวิ่งตระกูลเพกาซัสในปีต่อมา และกลับมาผลิตพร้อมจำหน่ายอีกครั้งภายใต้ชื่อรุ่นAir Pegasus 2000 ออกแบบโดย Sean McDowell ผู้ให้กำเนิด Air Max Plus โดยรองเท้ารุ่นนี้เป็นหนึ่งในคอลเลกชั่นรองเท้า Bowerman Series ที่ใช้นำเสนอตระกูลรองเท้าที่ไนกี้พัฒนาอย่างต่อเนื่อง และเป็นรองเท้าที่นักวิ่งอาชีพมักจะแนะนำให้กับนักวิ่งมือใหม่

8. ไนกี้ปรับแต่งรองเท้าเพกาซัสให้เหมาะสมกับการสวมใส่ของสุภาพสตรีเป็นครั้งแรกในปี 2004 โดยออกแบบให้รองรับกับโครงสร้างกระดูกเท้าของสุภาพสตรีโดยเฉพาะ นักออกแบบของไนกี้ทำให้รองเท้าเพกาซัสของสุภาพสตรีมีพื้นที่โค้งเว้ามากกว่าเดิม และเพิ่มส่วนปกป้องช่วงกลางเท้าให้หนาขึ้น โดยเริ่มผลิตรองเท้าเพกาซัสสำหรับสุภาพสตรีในปี 2006 และในปี 2018 นี้ ไนกี้พัฒนารองเท้าตระกูลเพกาซัสสำหรับสุภาพสตรีไปอีกขั้นด้วยการเพิ่ม Cushlon Foam ลงไปเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบของรองเท้า

9. รองเท้าวิ่งตระกูลเพกาซัสเป็นรองเท้าตระกูลแรกของไนกี้นอกเหนือจากรองเท้าบาสเกตบอลที่มีเทคโนโลยี Nike FlyEase

เวอร์ชั่นปี 1996

10. รองเท้าวิ่งเพกาซัสรุ่นปี 2018 มีถุงลม Air Zoom ซึ่งมีลักษณะเป็นชิ้นเดียวยาวตลอดพื้นรองเท้า ได้รับการพัฒนาจาก Nike Zoom Vaporfly 4% โดยนักออกแบบของไนกี้ได้ผสานถุงลม 2 ชิ้นแบบที่ใช้ในรองเท้าวิ่งตระกูลเพกาซัสรุ่นก่อนหน้าให้เป็นถุงลมเดียว และมีรูปทรงคล้ายกับแผ่นพื้นคาร์บอนไฟเบอร์ทรงโค้งของ Zoom Vaporfly 4%