Nike เปิดตัว Magista Obra 2 รองเท้าสตั๊ดอัดแน่นเทคโนโลยีแห่งความเป็นหนึ่ง

Home / fashion&style / Nike เปิดตัว Magista Obra 2 รองเท้าสตั๊ดอัดแน่นเทคโนโลยีแห่งความเป็นหนึ่ง

คู่ควรแกการเสียตังจริงๆ หลังจากที่ได้เห็น Nike เปิดตัว Magista Obra 2 รองเท้าสตั๊ดเจเนอเรชั่นที่ 2 ซึ่งมาพร้อมเทคโนโลยี Flyknit เอกลักษณ์แห่งความเป็นหนึ่งของ Nike ที่พัฒนาไปอีกขั้นไปพร้อมกับรองเท้าคู่นี้ที่ได้รับการออกแบบใหม่ทั้งหมด

Nike Magista Obra 2_5

Magista นั้นเป็นหนึ่งในสุดยอดรองเท้าและการจะอัพเกรดมันจึงการเป็นเรื่องยากมากนะครับ นั้นจึงกลายเป็นโจทย์ให้กับหัวทีมออกแบบอย่าง Phil Woodman โดยเขามองว่าปกติเท้าเราที่มีไว้เดินนั้นถ้ามันถูกวิวัฒนาการเพื่อการเล่นฟุตบอลมันจะเป็นยังไง

Nike Magista Obra 2_1

Nike Magista Obra 2_4

แน่นอนครับรองเท้ามันควรจะเป็นหนึ่งเดียวกับนักฟุตบอลเพื่อให้สมองของนักฟุตบอลรับรู้ได้ถึงการสัมผัสลูกบอลโดยตรง จึงทำ Sport Research Lab ของ Nike ทำการค้นคว้าและพบว่า มันมีพื้นที่ส่วนนึงของเท้าที่สำคัญที่สุดเพราะจุดนี้จะไว้ต่อการสัมผัสมาก และเป็นจุดที่นักฟุตบอลสัมผัสบอลมากที่สุด จึงทำการออกแบบลวดลาย 3 มิติในส่วนของอัพเปอร์ตามที่วิจัยมาเพราะส่วนนี้เป็นพื้นที่ซึ่งสัมผัสบอลมากที่สุดนั้นเอง

Nike Magista Obra 2_7

และไม่มีวัสดุใดที่จะมาทำให้อัพเปอร์นั้นสร้างผิวนูนเป็นมิติขึ้นมาได้ นอกจากเทคโนโลยี Flyknit ตัวนี้นั้นเอง ส่วนภายในนั้นเพิ่มวัสดุที่นุ่มเพื่อกันกระแทกและยังให้ความรู้สึกสบายในการสวมใส่ ซึ่งตรงนี้จะไม่ให้เป็นการรบกวนต่อความรู้สึกในสัมผัสเลยด้วย จึงได้มาเป็นสุดยอดรองเท้าสตั้ดคู่นี้นั้นเอง

Magista Obra 2_1

Magista Obra 2_2

Magista Obra 2_3

ผิวสัมผัสที่นูนและเป็นร่องของรองเท้ามาจิสต้า 2 ยังคงมีปริมาณเท่ากับมาจิสต้ารุ่นแรก แต่ส่วนที่นูนมากที่สุดจะมีความหนา 4.5 ม.ม. เพื่อมอบความรู้สึกในการสัมผัสบอลที่เป็นธรรมชาติ และนอกเหนือจากการปรับปรุงในส่วนผิวสัมผัสแล้ว ทีมงานออกแบบของไนกี้ยังได้มีการปรับปรุงและพัฒนาในด้านอื่นๆ อีกหลายอย่างด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของไดนามิค ฟิต คอลลาร์ ที่มีการปรับรูปทรงให้สอดคล้องตามหลักกายวิภาคศาสตร์

Magista Obra 2_1

Magista Obra 2_2

Magista Obra 2_3

ส่วนการจัดวางปุ่มรองเท้าสตั๊ด ทางไนกี้ได้มีการปรับใช้เทคโนโลยี FEA (Finite Element Analysis) เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการยึดเกาะพื้นผิวสนามให้ดียิ่งขึ้น เพราะปัจจัยที่ส่งผลต่อการยึดเกาะนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับรูปทรงของปุ่มสตั๊ด แต่เพียงอย่างเดียว แต่การจัดเรียงปุ่มสตั๊ดให้ทำงานสอดคล้องกันยังเป็นสิ่งที่ทำให้การยึดเกาะ มีความสมบูรณ์แบบมากขึ้น

Magista Obra 2_4

โดยเฉพาะการที่ไนกี้ได้ออกแบบให้มีปุ่มสตั๊ดทรงเชฟร่อนใต้บริเวณนิ้วเท้า และมีปุ่มสตั๊ดแบบผ่าครึ่ง ผ่าด้านข้าง รวมทั้งผ่าแยกตรงกลาง เพื่อเอื้ออำนวยต่อการเพิ่มความเร็วของนักเตะ ขณะเดียวกันยังมีปุ่มสตั๊ดตรงส้นเท้าที่ถูกดีไซน์ให้ช่วยตอบสนองการยึดเกาะสนามและหยุดเคลื่อนที่ได้อย่างทันที โดยที่พื้นรองเท้าทั้งหมดจะมีน้ำหนักเบากว่ารุ่นที่แล้วถึง 60 กรัม

Magista Obra 2_5

สำหรับรองเท้าฟุตบอลรุ่นมาจิสต้า 2 ตั้งแต่วันที่ 28 กรกฎาคม 2559 เป็นต้นไป ในราคา 10,000 บาท