เทคนิคขับรถให้เอาอยู่ กับ 4 อุปสรรคสุดท้าทาย บนเส้นทางสไตล์ลุย

Home / tip ความรู้เรื่องรถยนต์ / เทคนิคขับรถให้เอาอยู่ กับ 4 อุปสรรคสุดท้าทาย บนเส้นทางสไตล์ลุย

หากคุณกำลังจะสตาร์ทรถคู่ใจเพื่อออกทะยานสู่เส้นทางสไตล์ลุย แน่ใจแล้วหรือยังว่าคุณพร้อมรับมือกับสารพัดอุปสรรคที่อาจเกิดขึ้นบนเส้นทางนั้น ที่อาจทำให้รถและสัมภาระเสียหาย หรือคนบนรถบาดเจ็บได้

เพื่อการขับรถลุยแรงเต็มสตรีมอย่างปลอดภัย ลองมาเรียนรู้เทคนิคง่าย ๆ ที่จะช่วยให้คุณ “เอาอยู่” กับ 4 อุปสรรคท้าทายที่อาจเกิดขึ้นบ่อยที่สุด 

เทคนิคขับรถให้เอาอยู่ กับ 4 อุปสรรคสุดท้าทาย บนเส้นทางสไตล์ลุย รูปที่ 1

1. ทางโค้งแค่ไหนก็เอาอยู่
ขึ้นชื่อว่าเส้นทางลุย ๆ จะเจอทางโค้งฉวัดเฉวียนก็ไม่แปลก ซึ่งคุณก็ไม่ต้องวอรี่จนเกร็งให้เมื่อย ขับไปสบาย ๆ โดยขับเข้าทางโค้งอย่างช้า ๆ  ชะลอความเร็วก่อนเข้าโค้ง ไม่ใช่ชะลอเอาตอนเข้าโค้งแล้วเพราะรถจะเสียหลัก จากนั้นบังคับพวงมาลัยและใช้ความเร็วตามความเหมาะสม เมื่อผ่านโค้งและเห็นทางตรงข้างหน้าแล้ว จึงค่อย ๆ เหยียบคันเร่งเพื่อขับในความเร็วระดับปกติต่อไป แล้วต่อให้อีกสักกี่ทางโค้งคุณก็เอาอยู่ด้วยเทคนิคนี้

2. หมอกลงจัดก็เอาอยู่

ถึงหมอกจะหนาจนทำให้คุณมองเห็นไม่ชัด และถนนก็ลื่นจนทำให้รถอาจเสียหลักได้ง่าย ๆ ก็อย่าเพิ่งจิตตกจนทำอะไรไม่ถูก เพราะคุณสามารถเอาอุปสรรคนี้อยู่ได้ด้วยการค่อย ๆ ไป โดยขับฝ่าหมอกไปช้า ๆ ทิ้งระยะห่างจากรถคันหน้าไว้ และหูตาต้องไว ทั้งคอยมองรอบ ๆ สังเกตการณ์ และเปิดหน้าต่างรถเพื่อฟังเสียงรอบด้าน พร้อมทั้งเตรียมเบรกกะทันหันให้ทันทุกเมื่อ

3. เอาอยู่แม้เจอมอเตอร์ไซค์ปาหิน
โหดจริง แรงจริง และคาดเดายากจริง สำหรับอุปสรรคข้อนี้ แต่คุณก็พอมีทางเอาอยู่ได้โดยเมื่อสังเกตเห็นมอเตอร์ไซค์วิ่งสวนมาที่รถคุณ ให้รีบเบรกชะลอความเร็วและเปลี่ยนเลนออกห่าง แต่ถ้าหลบไม่พ้นพลาดถูกก้อนหินขึ้นมา คุณก็ยังมีโอกาสปลอดภัยเพราะอย่างน้อยความเร็วที่ลดลงก็ช่วยลดความแรงของก้อนหินได้ 
   
4. ลุยน้ำให้เอาอยู่
เอาอยู่ในที่นี่ไม่ได้หมายความว่าทำให้น้ำลด หรือหลีกเลี่ยงไม่ต้องโดนน้ำได้ เพราะกับเส้นทางสไตล์ลุย ๆ ไม่ว่าจะสภาวะฝนตกน้ำท่วมกะทันหัน ทางเป็นหลุมบ่อน้ำขัง หรือแม้กระทั่งต้องข้ามผ่านลำธาร คุณก็ต้องยอมพารถลุยน้ำไปจริง ๆ  ซึ่งเทคนิคที่ช่วยให้คุณเอาอยู่กับอุปสรรคนี้ก็คือ ลุยน้ำไปโดยไม่ทำให้เครื่องดับ โดยพยายามป้องกันไม่ให้เกิดการพัดน้ำเข้าเครื่อง อาทิ ไม่เปิดแอร์ ขับเกียร์ต่ำ ไม่เร่งเครื่อง และลดความเร็วเมื่อมีรถสวนมา เป็นต้น

นอกจากเทคนิคที่ได้แนะนำแล้ว การขับรถของคุณก็จะยิ่งเพอร์เฟ็คท์ หากได้ใช้รถที่เหมาะ อย่าง กระบะอเมริกันพันธุ์แกร่ง “เชฟวี่ โคโลราโด” ใหม่! จากเชฟโรเลต
 
ที่รวมทุกคุณสมบัติเพื่อการขับรถบนเส้นทางสไตล์ลุย ทั้งดีไซน์ภายในอารมณ์สปอร์ต โครงสร้างภายนอกบึกบึนทนทาน พื้นที่บรรทุกขนาดใหญ่ พลังขับแรงด้วยเครื่องยนต์ตระกูลดูราแม็กซ์ในตำนาน เทคโนโลยีระบบเบรกเหนือมาตรฐาน และความแข็งแกร่งตั้งแต่โครงสร้างตัวถังไปจนถึงแผงประตูแชสซีสต์เพื่อปกป้องทุกชีวิตในห้องโดยสาร

และที่ยิ่งโดดเด่นเกินใคร “เชฟวี่ โคโลราโด” ยังพาคุณลุยได้ถึงไหนถึงกัน ด้วยสมรรถนะการ “ลุยน้ำ” ที่ผ่านการทดสอบจริง พิสูจน์ชัดแล้วว่า สามารถขับลุยน้ำสบาย ๆ ในความลึกที่ 40 เซนติเมตรโดยไม่ก่อความเสียหายใด ๆ ให้กับตัวถังและเครี่องยนต์ และยังขับลึกได้สูงสุดถึง 80 เซนติเมตร

แล้วไม่ว่าจะอุปสรรคท้าทายขนาดไหน เพียงเรียนรู้เทคนิคขับรถและออกสตาร์ทไปกับกระบะอเมริกันพันธุ์แกร่ง เชฟวี่ โคโลราโด คุณก็พร้อมขับลุยสุดแรง เอาอยู่จนสุดเส้นทาง! 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก เชฟโรเลต