สิ่งที่ควรปฏิบัติหลังจากขับรถยนต์ลุยน้ำ

Home / tip ความรู้เรื่องรถยนต์ / สิ่งที่ควรปฏิบัติหลังจากขับรถยนต์ลุยน้ำ

สถานการณ์น้ำท่วมตอนนี้ ก็มีผลกับการจราจรบนท้องถนน การขับรถตอนนี้บางท่านที่ต้องขับบางเส้นทางต้องฝ่าน้ำท่วมอาจทำให้รถของคุณมีอาการติดขัด หรือส่งผลให้เกิดการเสียหายได้ เราจึงขอแนะนำ สิ่งที่ควรปฏิบัติหลังจากขับรถยนต์ลุยน้ำ และข้อควรปฏิบัติหลังขับรถบนถนนที่มีน้ำท่วม 6 ประการ ของผู้ขับขี่รถยนต์ในพื้นที่น้ำท่วมขัง


สิ่งที่ควรปฏิบัติหลังจากขับรถยนต์ลุยน้ำ รูปที่ 1

 

 

สิ่งที่ควรปฏิบัติหลังจากขับรถยนต์ลุยน้ำ รูปที่ 2 

สิ่งที่ไม่ควรปฏิบัติเมื่อขับรถบนถนนที่มีน้ำท่วม

1. การเปิดแอร์ หากเปิดแอร์ พัดลมของรถยนต์จะทำงาน ทำให้พัดน้ำกระจายไปทั่วห้องเครื่องของรถ และอาจจะพัดขยะ เข้ามาติดใบพัด ซึ่งอาจทำให้ใบพัดหักเป็นเหตุให้เครื่องยนต์ดับ
2. ห้ามใช้เกียร์สูงและไม่ควรขับรถเร็ว โดยให้ใช้เกียร์ต่ำ ประมาณเกียร์ 2 สำหรับเกียร์ธรรมดา หรือ ประมาณเกียร์ L สำหรับเกียร์ออโต้ และค่อยเป็นค่อยไป เพื่อป้องกันการเกิดคลื่นน้ำ ที่ทำให้ระดับน้ำสูงขึ้นบางจังหวะ ซึ่งเป็นอันตรายต่อเครื่องยนต์ และป้องกันอันตรายต่อตนเอง หรือคนรอบข้าง
3. ไม่ควรเร่งเครื่อง เพราะจะทำให้รถมีความร้อนสูง จนใบพัดระบายความร้อนเริ่มทำงาน และจะทำให้เครื่องยนต์ดับ ควรใช้ความเร็วสม่ำเสมอ อย่าหยุด และอย่าเร่งความเร็ว

สิ่งที่ควรปฏิบัติหลังจากขับรถยนต์ลุยน้ำ รูปที่ 3

สิ่งที่ควรปฏิบัติหลังจากขับรถยนต์ลุยน้ำ


1. สตาร์ทรถทิ้งไว้สักพัก ไม่ควรดับเครื่องในทันที แม้ถึงจุดหมายแล้ว เพราะอาจมีน้ำค้างอยู่ในหม้อพักของท่อไอเสีย ซึ่งการสตาร์ทรถทิ้งไว้ จะสามารถทำให้น้ำในหม้อพัก ระเหยออกไป
2. การย้ำเบรก ในเกียร์ออโต้ ให้ย้ำเบรก เพื่อไล่น้ำออกจากระบบเบรก ก่อน เพราะช่วงแรกหลังจากการลุยน้ำมา อาจมีภาวะที่เบรกไม่อยู่เกิดขึ้น
3. รถยนต์เกียร์ธรรมดา ต้องย้ำเบรกแล้ว และย้ำคลัช เพราะหลังการลุยน้ำมา อาจมีปัญหาคลัชลื่น

 

ขอบคุณข้อมูลจาก ไทยพีบีเอส

Mthai News

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย