Chevrolet Camaro บทสรุปแห่งการรอคอย

Home / Alure, Alure Style, Super Car, รีวิวรถยนต์ / Chevrolet Camaro บทสรุปแห่งการรอคอย

การกลับมาในครั้งอีกครั้งของ Chevrolet Camaro

2012_chevrolet_camaro-wide

Chevrolet Camaro เป็นรถที่โด่งดังมากๆในครั้งอดีตด้วยพละกำลังแรงจัดที่ยากจะหาคู่ต่อกรประกอบกับตัวรถมีความแข็งแกร่งที่สูงจึงทำให้นักซิ่งหลายต่อหลายคนใฝ่ฝันว่าจะได้ครอบครองแต่เมื่อของทุกอย่างบนโลกมีจุดสูงสุดก็ย่อมมีจุดตกต่ำลงมาหลังจาก 2002 ผู้ผลิตรายนี้ก็ต้องปิดตัวลงไปแบบเงียบๆจนได้กลับมาผงาดอีกครั้งเมื่อมีแผนที่จะหันกลับมาพัฒนาและสร้างรถรุ่นนี้ออกมาใหม่นอกจากนั้น Camaro ยังกลายเป็นดาราที่โด่งดังจากฮอลลี่วู๊ดในภาพยนต์เรื่อง “ทรานฟอร์เมอร์” ในบทของ “บัมเบิ้ลบี” เราจะไปดูกันว่า Camaro รุ่นใหม่ๆนั้นจะดีและแรงขนาดไหน? ส่วนเรื่องความหล่อคงไม่ต้องพิสูจน์

Chevrolet-Camaro_Z28_2014_1600x1200_wallpaper_19

การกลับมาในครั้งนี้ของ Camaro ถือว่าเป็นภาระกิจที่ยิ่งใหญ่เพราะ Camaro เดิมๆ รุ่นก่อนเขามีดีครบทั้งความแรงและความเร็ว นอกจากนั้นยังมีเครื่องพิสูจน์อีกอย่างหนึ่งก็คือ “เสียงคำราม” ทุกครั้งที่เรากำลังจะได้เห็น Camaro บนถนน เรามักจะได้ยินเสียงของมันมาก่อน แม้ว่า Camaro “ใหม่” จะใช้การปั๊มชิ้นส่วนต่างๆ ในแบบอุตสาหกรรม แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ารถจะมีรูปร่างหรือประสิทธิภาพที่ด้อยลงไปกว่างานแบบ Hand Made ในทางกลับกัน การสร้างชิ้นงานแบบนี้ให้ความแม่นยำที่สูงมากๆ ชิ้นส่วนทั้งหมด ชิ้นส่วนแรกที่เป็นจุดเริ่มของการผลิตก็คือ “ฝากระโปรง” โดย Camaro ใช้วัสดุอลูมินั่มในการขึ้นชิ้นส่วน เพื่อที่จะได้ชิ้นงานที่มีน้ำหนักเบาและถ่ายเทความร้อนได้ดีกว่าเหล็ก ต่อมาก็เป็นชิ้นส่วนต่างๆ โดยใช้วัสดุแผ่นเหล็ก โดยทั้งหมดจะใช้แรงงานจากหุ่นยนต์ในการผลิต จะใช้มนุษย์เพียงควบคุมเครื่องจักรเท่านั้น ส่วนตัวถังก็จะแยกออกเป็น 3 ชิ้นส่วน คือ ส่วนตัวถังด้านหน้า, พื้นตัวถังโดยสาร และส่วนตัวถังด้านหลัง และเหมือนเดิม “หุ่นยนต์” จะเข้ามารับบทในการเชื่อมชิ้นส่วนทั้งหมดนี้ เมื่อประกอบชุดตัวถังเสร็จจะถูกส่งไปถ่ายภาพเพื่อประมวลผล ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้ Camaro ทุกคันมีมาตรฐานเดียวกันหมด โดยงานในส่วนนี้จะมีวิศวกรคอยทำหน้าที่ควบคุม เมื่อชิ้นส่วนตัวถังถูกเชื่อมประกอบทั้งหมดก็มาถึงคิวของชิ้นส่วนที่ถูกปั๊มเอาไว้ก่อนหน้านี้ ไม่ว่าจะเป็น ฝาด้านข้างตัวถัง กระโปรงหน้าและหลัง บังโคลนคลุมล้อหน้าและประตู หุ่นยนต์เข้ามาช่วยทำงานให้รวดเร็วขึ้นโดยทั้งหมดจะใช้เซ็นเซอร์และโปรแกรมตรวจสอบอย่างละเอียด รวมถึงมนุษย์ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางแต่ละด้านในการตรวจสอบ

Chevrolet-Camaro_Z28_2014_1280x960_wallpaper_27

การพ่นสีของรถถือเป็นสิ่งสำคัญมันหมดเวลาของการใช้ปั๊มลมอัดแรงดันเข้ากระป๋องแล้วพ่นฝอยละอองสีใส่ตัวรถเวลานี้เขาใช้การทำสีด้วยระบบไฟฟ้ากันแล้วลักษณะของสีจะเป็นฝุ่นผงเม็ดเล็กๆถูกฉีดพ่นลงมาใส่บนตัวรถที่มีการปล่อยกระแสเอาไว้มันจะทำหน้าที่คล้ายๆกับแม่เหล็กในการดูดเม็ดสีเข้าตัวถังตามด้วยการเข้าห้องขัดแต่งดูดฝุ่นอีกครั้งก่อนที่จะทำการเคลือบสีให้เงางามเมื่อตัวถังได้ประกอบและทำสีเสร็จก็มาถึงหน้าที่ของการวางระบบต่างๆในห้องโดยสารงานในส่วนนี้จะเป็นการร่วมมือกันระหว่างหุ่นยนต์และมนุษย์งานในส่วนนี้มีทั้งการปูพรมพื้นในตัวถังประกอบที่นั่งและวางระบบสายไฟรวมถึงแผงหน้าปัดต่างๆทั้งหมดใช้แรงงานมนุษย์เป้นผู้ลงมือประกอบโดยใช้หุ่นยนต์ช่วยในการยกของหนักๆเท่านั้นเมื่อตัวถังถูกตกแต่งและวางลงบนจุดรับก็มาถึงเวลาของ “เครื่องยนต์” ตัวรถรุ่นนี้ใช้เครื่องยนต์เบ็นซิน 4 จังหวะ 6 ลูกสูบ (V6) ในขนาดความจุสุทธิ 3,600 ซีซี. มีแรงม้าทั้งสิ้น 323 ตัวแต่ว่ารุ่นนั้นเป็นรถธรรมดาของโรงงานหากใครต้องการรถที่เร็วและแรงกว่านี้ก็ต้องใช้เครื่องยนต์แบบ V8 เบ็นซิน 4 จังหวะ 8 ลูกสูบซึ่งขนาดความจุของเครื่อง V8 มีอยู่ 2 ขนาดความจุคือ 6,200 และ 7,000 ซีซี. มีแรงม้าที่ถูกพัฒนามากกว่า V6 โดยมีอยู่ทั้งสิ้น 400 แรงม้าไปจนถึง 580 แรงม้าในส่วนของจำนวนแรงม้าที่มากขึ้นก็หมายถึงผู้ซื้อจะต้องจ่ายให้มากขึ้นกว่ารถธรรมดาเมื่อขุมพลังมาประสานกับตัวถังก็ถึงเวลาของระบบห้ามล้อและชุดกันสะเทือนด้วยความที่เป็นรถสปอร์ตแบบ “อเมริกันมัสเซอร์คาร์” จึงจำเป็นต้องขยับขนาดของยางและจานเบรกให้โตขึ้นเพื่อรับมือกับแรงม้าและความเร็วชุดเบรกจะใช้คาลิเปอร์จากสำนัก BREMBO กับจานเบรกที่มีรูเพื่อทำหน้าที่ระบายความร้อนชุดระบบกันสะเทือนด้านหน้าจะใช้งานช็อคอับแบบแม็กเพอร์สันสตรัทด้านหลังเป็นแบบอิสระทำงานร่วมกับระบบกันสะเทือนของด้านหน้า  วงล้อและยางของรถรุ่นนี้ก็มีตั้งแต่ขนาดมาตรฐานคือ 18 นิ้วส่วนขนาด 19 และ 20 นิ้วจะเป็นออฟชั่นเสริม

Chevrolet-Camaro_Z28_2014_1280x960_wallpaper_28

 

มิติตัวรถของ Chevrolet Camaro  มีขนาดระยะห่างฐานล้อ 112.3 นิ้ว กว้าง / ยาว / สูง เท่ากับ 75.5 / 190.6 / 54.2 นิ้ว ใช้อัตราเร่งจาก 0 – 60 ไมล์ : ชม. ด้วยเวลา 4.1 วินาที 0 – 100 ไมล์ : ชม. / 9.1 วินาที และ 0 – 150 ไมล์ : ชม. / 22.9 วินาที ทำความเร็วจาก 0 – 400 เมตร ด้วยเวลา 12.4 วินาที   ช้ความเร็ว 117 ไมล์ : ชม. (194 กิโลเมตร : ชม.) ความเร็วสูงสุด 181 ไมล์ : ชม. (มากกว่า 300 กิโลเมตร : ชม.) ขนาดความจุถังน้ำมันเชื้อเพลิง 19 แกลลอน หรือ 71.9 ลิตร การกลับมาครั้งนี้ของ Chevrolet Camaro ถือได้ว่าเป็นการกลับมาอย่างยิ่งใหญ่ ทุกรายละเอียดจากรุ่นเก่า โดนถ่ายเทมายัง Camaro รุ่นใหม่ ซึ่งนี่คือ Camaro New ที่พร้อมจะออกซิ่งไปบนท้องถนน เพียงแต่ตลาดในประเทศไทยอาจจะยังไม่ค่อยมีการนำเข้ารถรุ่นนี้มามากสักเท่าไหร่ แม้ว่าชิ้นส่วนที่เอามาประกอบจะไม่ใช่วัสดุระดับอากาศยาน หรือ ใช้เทคโนโลยีระดับเลิศๆ เหมือนรถสปอร์ตสัญชาติอื่น แต่นี่คือ Chevrolet Camaro ที่เพียบพร้อมด้วยแรงม้าและอัตราเร่งสุด “จี๊ด” เพราะนี่คือ American Muscle Car ตัวจริงเสียงจริง