ออกไปบู๊กับ มิตซูบิชิ มิราจ อีโค คาร์

Home / รีวิวรถยนต์ / ออกไปบู๊กับ มิตซูบิชิ มิราจ อีโค คาร์

ด้วยกระแสของการประหยัดน้ำมัน ชื่อของรถอีโคคาร์จึงเข้ามาเป็นกระแสอยู่ในตลาดรถบ้านเรามาแล้ว 2-3 ปี ซึ่งเมื่อมองลึกลงไปการจะเลือกรถอีโค คาร์ สักคัน จึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะด้วยแต่ละค่าย แต่ละกลยุทธ์ของยี่ห้อต่างๆ กลับทำรถอีโคคาร์ให้แต่ต่างกันออกไปอย่างมาก วันนี้ที่ผมคิดว่าอยากทดสอบรถอีโค คาร์ สักคัน และเมื่อมองไปยังค่ายต่างๆ จึงขอเลือก มิตซูบิชิ มิราจ

MM_3

ด้วยความที่ มิตซูบิชิ มิราจ คือรถที่ถูกออกแบบให้มาเป็นอีโค คาร์ อย่างแท้จริง ขยายความในส่วนนี้นิดนึง
– รถของบางค่ายที่เลือกจะนำ เครื่องยนต์ขนาดเล็ก นำมาใส่ในบอดี้ที่ตัวเองมีอยู่แล้ว ทั้งๆที่รถไม่ได้มีความเป็นคุณสมบัติของอีโค คาร์เลย
– มิตซูบิชิ มิราจ ออกแบบให้มีขนาดที่ลงตัวกับการใช้งาน ซึ่งอีโค คาร์มันจะเหมาะมากที่ต้องวิ่งในเมือง ไปผจญกับสภาวะรถติด การวนขึ้นที่จอดรถอันแสนแคบ แถมที่จอดรถก็หายากยิ่งกว่างมเข็มในคลอง

นั้นแหละสภาพที่คุณควรต้องมองหารถที่ตอบโจทย์เรื่องตรงนี้ได้

MM_4

ขนาดรถที่คล่องตัว ด้วยมิติ ความยาว 3.71 ม. ความกว้าง 1.66 ม. ความสูง 1.49 ม. จะทำให้เห็นได้ว่า การที่จะขับรถคันนี้ออกไปผจญรถติดในกรุงเป็นเรื่องง่ายขึ้นมาก ด้วยการบังคับที่ตอบสนองได้ไหวของพวงมาลัยแบบแร็คแอนด์พิเนียน พร้อมระบบเพาเวอร์ไฟฟ้า ทำให้คุณผู้หญิงทั้งหลาย ไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำหนักของพวงมาลัย ออกแรงหน่อยสามารถหมุมเข้าจอดได้ด้วยมือเดียว

IMG_54467

เมื่อพูดถึงเรื่องเข้าจอด ผมว่าเป็นจุดที่ผมชอบในรถคันนี้มาก วงเลี้ยวที่แคบ บวกกับขนาดของตัวรถ เมื่อเจอช่องจอด ไม่ต้องมีลังเลคิดให้มากความ จอดได้-ไม่ได้ ถอยยังไง ตั้งหลักยังไง เจ้ามิตซูบิชิ มิราจคันนี้มาถึง ตั้งวงดีๆ ไม่ว่าจะเป็นซองข้าง ถอยหลังเข้า หรือ จะเดินหน้าเข้าซองก็ทำได้อย่างสบายๆ มันมีประโยชน์กว่าที่คาดนะครับ เรื่องซองจอดรถเนี้ย

IMG_5445

อีกหนึ่งความสะดวกที่ทาง มิตซูบิชิ มิราจ จัดมาให้อย่างเต็มที่ เพราะเราต้องอยู่บนรถนานมาก บางทีรถติดหนักๆ ใช้ชีวิตอยู่บนรถนานกว่านั่งอยู่ที่บ้านอีก
– สิ่งอำนวยความสะดวก และความบันเทิง วิทยุ-เครื่องเล่นดีวีดี ในจอแบบ Touch Screen ขนาด 7 นิ้ว ที่อัดมาอย่างครบครับ เล่น MP3 ฟังเพลงได้เพลินๆ ตลอดการเดินทาง หรือจะเป็นระบบนำทาง ที่ติดตั้งมาให้แล้วด้วย สาวๆ ขับรถไม่ต้องกลัวหลงอีกต่อไป
– แถมด้วยระบบกุญแจอัจฉริยะ แบบ Push Start-Stop ช่วยให้ชีวิตสะดวกขึ้นมาก เพียงแค่กดปุ่มที่ประตูเพื่อเปิดรถ ขึ้นปุ๊บเหยียบเบรกกดปุ่ม Start เท่านี้เอง เพียงแค่เอากุญแจใส่ไว้ในกระเป๋าตลอด ไม่ต้องมาค่อยหยิบๆ หาๆ ล้วงๆ กุญแจอีกต่อไป

IMG_5168

มาถึงเรื่องเครื่องยนต์ ขนาด 1.2 ลิตร 3 สูบ บอกเลยว่าเหลือๆ
– รถขนาดนี้ ไม่มีอาการโหลด อาการหนืด สามารถเร่งแซง ออกตัวสบายมาก ยิ่งพูดก็รู้สึกยิ่งเหมาะกับการใช้ชีวิตในเมือง รถมหาติด ที่เคลื่อนที่กันไม่เกิน 40 กม./ชม. ทำได้ดีเลยละ แต่ก็ไม่ใช่ว่าที่ความเร็วสูงรถคันนี้จะไม่ไหวนะครับ แรงเอาเรื่องอยู่
ที่สำคัญด้วยความเป็นอีโค คาร์แบบแท้จริง จึงสามารถทำตัวเลขประหยัดน้ำมันได้ถึง 22 กม./ลิตร พร้อมผ่านมาตรฐานไอเสียระดับ Euro 4

สุดท้ายหลังจากที่ได้ซิ่งกับเจ้า มิตซูบิชิ มิราจ ต้องยอมรับว่าเป็นรถที่ตอบโจทย์คนเมืองได้ดีเลยทีเดียว การใช้ชีวิตที่รีบเร่ง การอยู่บนรถเป็นเวลานานๆ มิตซูบิชิ มิราจ ทำได้ดีครับ