ทดลองขับ All-New Mazda 3 ช่วงล่างแน่น เกียร์ดีขึ้นมากมาย

Home / รีวิวรถยนต์ / ทดลองขับ All-New Mazda 3 ช่วงล่างแน่น เกียร์ดีขึ้นมากมาย

เป็นรถที่หลายคนจับตา รอคอยมาพอสมควร กับเทคโนโลย Skyactiv ในตัวซีดานคันแรกของไทย All-New Mazda 3 ซึ่งครั้งนี้ผมเองก็ได้อีกโอกาสเข้าร่วมทดสอบสมรรถนะ ในกลุ่มที่ 2 เป็นการขับจากจ.ระนอง เข้าสู่จ.สุราษฎร์ธานี ระยะตลอดทั้งทริปประมาณ 300 โล

mazda3_31

เริ่มแรกผมได้ขับ All-New Mazda 3 รุ่น 5 ประตูก่อน เรื่องรูปลักษณ์ การออกแบบดีไซน์อันนี้ผมไม่เป็นผู้ตัดสินใจเหมือนเคยครับ สวยไม่สวย อันนี้ตาใครตามัน ซึ่งอีกจุดเรื่องการออกแบบคือ 4 ประตู กับ 5 ประตูนั้น การออกแบบตั้งแต่เสา A เสา B เหมือนกันหมดทุกอย่าง มาต่างกันบริเวณหลังเสา C เป็นต้นไป ซึ่งต้องยอมรับครับว่า โดยปกติการดีไซน์รถ 4 ประตู 5 ประตูนั้น ค่ายอื่นๆ มักจะไม่ค่อยเหมือนกัน รูปทรงจะต่างออกไปเลย แต่ใน All-New Mazda 3 เหมือนกันมากใครชอบ 4 ประตู 5 ประตู เลือกได้สบายเลย

mazda3_20

ต่อมาเรื่องภายในห้องโดยสาร สรุปเป็นว่าชอบ(เกือบ)หมดทุกอย่างจริงๆ ออกแบบลงตัว สวยงาม มีเพียง 2 จุดเท่านั้นที่ยังพอติดขัดสำหรับผมอยู่ นั้นคือ 1.เรื่องคอนโซลกลาง บริเวณวิทยุ ซึ่งออกแบบเป็นจอตั้งโด่ๆ เอาไว้ อย่างแรกเลย พับเก็บไม่ได้ครับ อย่างสองเลยเวลาคิดจะเปลี่ยน front วิทยุรถใหม่ อันนี้ยากเลยครับ จุดที่ 2.เรื่องจอโปร่งแสง ที่บอกความเร็ว ด้วยความที่มาสด้าหวังดีให้อยากเห็นความเร็ว โดยไม่ต้องละสายตาจากถนน ในยามค่ำคืนสวยงาม สุดยอดมากครับ แต่ตอนกลางวัน บวกแดดเมืองไทยร้อนตับแตก กลายเป็นว่ามองไม่เห็นครับ มองยากมาก บางจังหวะกลายเป็นรบกวนสายตาไปอีก นอกนั้นอย่างที่บอกสวยงาม เบาะนั่งลงตัว ชอบมากๆ

mazda3_28

เริ่มล้อหมุน สิ่งหนึ่งที่ยังเป็นเบอร์หนึ่งมาตลอดคือเรื่อง ช่วงล่าง ทำได้ดีเหมือนเช่นเคย เกาะถนน หายห่วง ลงหลุมสบายไม่ต้องนั่งหัวสั่น ถือว่าเป็นข้อดีที่มาสด้ายังคงรักษาตำแหน่งนี้ไว้ได้จริงๆ ส่วนจุดต่างซึ่งผมได้ขับใน 5 ประตูก่อน มีความรู้สึกที่การเข้าโค้งสมูทมากกว่าตัว 4 ประตูนิดนึง ช่วงล่างในตัว 4 ประตูมีกระเด้งมากกว่า แต่ต้องบอกว่านิดเดียวจริงๆ ความรู้สึกที่ได้มันน้อยจนกลัวว่าจะเป็นการคิดไปเอง ซึ่งเดี๋ยวผมจะหาคำตอบให้ได้ว่าจริงหรือไม่ในการทดสอบเต็มรูปแบบครั้งหน้า

mazda3_32

สิ่งที่ชอบที่สุดใน All-New Mazda 3 คันนี้ ถือว่าแก้ตัวได้สำเร็จสวยงามกับเรื่องเกียร์ ด้วยการปรับเปลี่ยนมาเป็นชุดเกียร์ Skyactiv ทำให้การเปลี่ยนเกียร์สมูท นิ่มนวลขึ้นมากๆๆๆๆๆ ที่ว่ามากๆๆๆๆๆ เพราะเมื่อก่อนมาสด้ามีปัญหาเรื่องเกียร์มาตลอด แต่เรื่องของความทนทานนั้นเรายังคงตอบไม่ได้ ต้องรอคอยกาลเวลา แต่ผมเชื่อว่ามาสด้าต้องเอาข้อนี้ไปแก้ และต้องทำได้สิ

mazda3_15

สุดท้ายหลังจากการขับขี่ทั้ง 2 รุ่นถือว่าเป็นรถคันแรกเลย ที่ผมมีความรู้สึกอยากจะครอบครองมากที่สุด ด้วยราคาที่เรียกว่าสมเหตุ สมผลมากๆ เครื่อง 2.0 ในราคาแปดแสนสามนิดๆ เทียบกับในตลาดแล้ว ถือว่าถูกไปเลย รวมกับสมรรถนะที่ได้ ชุด Skyactiv ใหม่ เป็นอะไรที่ตอบโจทย์ทุกอย่างจริงๆ