บททดสอบความนุ่ม-เงียบ Michelin Pilot Sport 3

Home / รีวิวรถยนต์ / บททดสอบความนุ่ม-เงียบ Michelin Pilot Sport 3

BEST TYRE PERFORMANCE ALL IN ONE, ALL IN MICHELIN PILOT SPORT 3

MICHELIN-3-4

สำหรับนักขับสไตล์สปอร์ตตัวจริงย่อมให้ความสำคัญกับเรื่องยาง เป็นอันดับต้นๆ ด้วยความที่รถทั้งคันต้องยืนอยู่บนยางทั้ง 4 เส้น ซึ่งสิ่งที่เหล่านักขับสไตล์สปอร์ตเหล่านั้นมองหาจากยาง คงหนีไม่พ้นเรื่องประสิทธิภาพในการควบคุม เกาะถนน แต่ยังคงให้ความนุ่มและปลอดภัย ซึ่งทั้งหมดนี้มีอยู่ใน MICHELIN Pilot Sport 3

MICHELIN-3-6

หัวใจของ MICHELIN Pilot Sport 3 อยู่ที่การออกแบบยางให้มีร่องยางขนาดใหญ่ 3 ร่อง และชิดขอบด้านในมากกว่า ทำให้ขอบล้อด้านนอกมีพื้นที่สัมผัสที่มากกว่า ซึ่งช่วยให้การยึดเกาะถนนได้ดี โดยเฉพาะการเข้าโค้ง เมื่อน้ำหนักรถถูกกระจายออกด้านข้าง โดยที่ในส่วนสเป็ค ยาง MICHELIN Pilot Sport 3 จะมีค่า Treadwear อยู่ที่ 320 (ค่าการสึกหรอของยาง TW400 สึกหรอจะทนกว่า TW200 แต่ค่ายิ่งสูงการยึดเกาะยิ่งน้อยลงไปด้วย) แต่ด้วยเทคโนโลยีจากสนามแข่งนำเข้ามาใช้ทำให้ต่าการสึกหรอที่อยู่ระดับกลางๆ แต่การยึดเกาะกลับไม่ได้ลดน้อยลงไปเลย

MICHELIN-3-9

ส่วนที่นักขับแบบสสปอร์ตมองหาคือเรื่องของความนุ่มเงียบแม้จะอยู่ในสภาวะการวิ่งที่ความเร็วสูง เนื่องจากสมัยนี้ยางสปอร์ตมักจะมีแก้มยางที่แคบลงไปเรื่อยๆ ซึ่งทำให้มาพร้อมกับความแข็งกระด้าง แต่ใน MICHELIN Pilot Sport 3 ใช้เทคโนโลยีจากสนามแข่ง ที่สามารถเอาความสามารถของยางออกมาใช้ได้อย่างสูงสุด โดยยางยังมีความนุ่ม ความเงียบอยู่ด้วยการออกแบบร่องด้านข้างที่มีความกว้างในแต่ละช่วงไม่เท่ากัน ทำให้ลดอัตราการเกิดของคลื่นเสียง เป็นที่มาของการเกิดเสียงดังนั้นเอง ซึ่งยังคงมีการเกาะถนนที่ดีเยี่ยมช่วยเพิ่มสุนทรียะในการขับบนความเร็วที่ต้องการ

jkyuru

อีกอย่างที่ไม่พูดถึงสำหรับยางเส้นนี้ MICHELIN Pilot Sport 3 ไม่ได้เลยนั้นคือ ร่องยางรีดน้ำ ด้วยยางออกแบบที่ให้มีร่องขนาดใหญ่ 3 ร่อง ซึ่งแต่ละร่องมีขนาดไม่เท่ากันนะครับ บวกรวมกับร่องเล็กอีก 1 ร่องทำให้การรีดน้ำเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นอย่างมาก ในจังหวะที่มีน้ำท่วมขัง ร่องยางที่รีดน้ำออกไม่ทันอาจทำให้รถมีอาหารลื่นไปกับผิวน้ำได้ ด้วยเทคโนโลยีการออกแบบที่ใช้ในสนามแข่ง Le mans ที่เน้นการยึดเกาะเป็นสำคัญเพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุ ทำให้ร่องยางขนาดใหญ่จนสามารถวางนิ้วมือลงไปในร่องได้ กระจายแรงตึงผิวของน้ำ พร้อมเทคโนโลยี Anti-Surf system ที่เพิ่มมุมโค้งบริเวณไหล่ยาง ช่วยระบายน้ำออกด้านข้างได้มากขึ้น โดยไม่ลดหน้าสัมผัสกับถนน

Subaru

และสุดท้ายคือความเด่นในด้านความปลอดภัยของ MICHELIN Pilot Sport 3 ซึ่งมาจากขอบดอกยางแบบหลบมุม ลดการบิดตัวของขอบดอกยางภายใต้แรงเบรกและสูตรเนื้อยางพิเศษ Sport power compound ทำให้สามารถลดระยะการเบรคให้สั้นลงได้ และบล็อกดอกยางตรงกลางที่ยาวต่อเนื่องตลอดทั้งเส้น พร้อมคานเสริมแรงภายในยาง ช่วยในการออกตัวอย่างมั่นคง รับแรงทั้งในการออกตัวรถด้วยความเร็ว และช่วยเสริมในการเข้าโค้งอีกแรง เทคโนโลยีนี้เพื่อลดการเกิดล้อหมุนฟรีขึ้น ป้องกันการเกิดลื่นถไล

MICHELIN-3-8

ทั้งหมดที่ MICHELIN พัฒนาขึ้นใน MICHELIN Pilot Sport 3 ที่ ไม่ได้เน้นพัฒนาไปแค่ด้านใดด้านหนึ่ง แต่เน้นพัฒนาให้เก่งรอบด้านเพื่อตอบสนองในการขับขี่แบบสปอร์ตของทุกคน ทั้งความนุ่ม-เงียบ ความทนทานในการใช้งาน และการยึดเกาะถนนที่ดีเยี่ยม

ชมบททดสอบความสปอร์ตของ MICHELIN Pilot Sport 3 แบบเต็มๆ