ทดสอบรถ Mazda BT-50 PRO คาราวานประวัติศาสตร์สู่ประเทศพม่า

Home / รีวิวรถยนต์ / ทดสอบรถ Mazda BT-50 PRO คาราวานประวัติศาสตร์สู่ประเทศพม่า

Mazda BT-50 PRO Media Test Drive คาราวานประวัติศาสตร์สู่ประเทศพม่า
แม่สอด – พระธาตุอินทร์แขวน – เมืองหงสาวดี – ย่างกุ้ง

นำหน้าสู่ทุกความสำเร็จ มาสด้า บีที-50 โปร ใหม่ นี่คือสโลแกนใหม่จากทางมาสด้า ซึ่งเปิดตัวพร้อมกับขบวนคาราวานที่มุ่งหน้าข้ามประเทศไปยังประเทศพม่า โดยในเส้นทางไปเดินทางคือมุ่งหน้าจากกรุงเทพ ไปยังจ.ตาก ข้ามด่านแม่สอด เข้าสู่เมืองหงสาวดี จนไปจบที่เมืองย่างกุ้ง โดยที่คาราวานครั้งนี้แบ่งออกเป็น 2 กลุ่มครับ คือ กลุ่มแรกขับไปจากเมืองไทยจนถึงย่างกุ้ง แล้วนั่งเครื่องบินกลับมา ส่วนกลุ่มสองก็นั่งเครื่องไปก่อนแล้วขับรถกลับมา ซึ่งเส้นทางรวมระยะทางแบบไปกลับก็ราวๆ 2 พันกม.

สำหรับผมนั้นได้ไปในกลุ่มที่ 2 ซึ่งเมื่อไปถึงทางมาสด้าไปพานำเที่ยวแบบทัวร์รอบเมืองย่างกุ้งก่อนเลย ก่อนมาบรรจบเจอกับกลุ่มแรกที่เตรียมตัวกลับ เมื่อพบกับคณะสื่อมวลชนกลุ่มแรก ก็ทราบถงเส้นทางที่แสนสาหัสทันที เนื่องจากว่าถนนในพม่านั้นยังไม่ได้รับการพัฒนามากเท่าที่ควร บ้านเราว่าเป็นหลุม เป็นบ่อแล้ว ที่พม่ายิ่งกว่าเยอะ ถนนในเมืองก็ไม่ได้เรียบสนิทเหมือนบ้านเรา วิ่งแบบสั่นสะเทือนไปตลอด

ซึ่งในตอนขับขี่นั้นในเมืองนั้นผมถือว่าจะคล้ายๆ กับบ้านเรา คือ ไม่ได้เป็นไฮไลท์สำหรับความคิดผมเท่าไร วิ่งในเมืองก็แบบรถติด เร่งๆ เบรคๆ กันไป นอกเมืองก็ได้ใช้ความเร็วกันบ้าง ซึ่งข้อดีที่เห็นได้คือเรื่องของเกียร์ 6 สปีด ซึ่งในเกียร์อัตโนมัติออกแบบให้อัตราทดเกียร์ในแต่ละเกียร์สัมพันธ์กันและสามารถครอบคลุมการส่งกำลังที่ดีตั้งแต่รอบเครื่องยนต์ต่ำ เกียร์อัตโนมัติมีกล่องควบคุมการทำงานโดยเฉพาะซึ่งช่วยควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ที่ความเร็วสูง ต้องยอมรับว่าความเร็วต่ำๆ อาจมีกระตุกบ้างเล็กน้อยในจังหวะเปลี่ยนเกียร์ แถมยังมีเทคโนโลยีล่าสุด Active Adaptive Shift Control (AAS) และ Sequential Shift Control (SSC) โดย AAS จะช่วยควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ให้สอดคล้องกับการขับขี่ของผู้ขับขี่ โดยระบบจะเรียนรู้จากพฤติกรรมการขับขี่ในแต่ละสถานการณ์การขับขี่ ในส่วนของ SSC ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถเลือกโหมดการขับขี่ทั้งโหมดธรรมดา โหมดเพอร์ฟอร์มานซ์ และโหมดแมนนวลซึ่งผู้ขับขี่สามารถเปลี่ยนเกียร์ได้แบบเกียร์ธรรมดา

ที่น่าทึ่งอีกอย่างสำหรับ บีที-50 โปร คันนี้คือ เครื่องยนต์ดีเซล Di-THUNDER PRO 3.2 ลิตร ครั้งแรกของมาสด้ากับเครื่องยนต์ 5 สูบ ที่ให้ความจุกระบอกสูบขนาดใหญ่แต่มีขนาดกระทัดรัด ให้ประสิทธิภาพสูง และให้สมรรถนะที่ดีที่สุดเมื่อเทียบกับรถกระบะในท้องตลาด ด้วยกำลังถึง 200 แรงม้า (147kw) ที่ 3,000 รอบ และแรงบิดสูงสุดถึง 470 นิวตันเมตร ที่ 1,750-2,500 รอบ อีกทั้งยังให้การประหยัดน้ำมันที่ยอดเยี่ยมและสมรรถนะด้าน NVH ที่ช่วยให้การขับขี่ในห้องโดยสารที่เงียบอย่างมีคุณภาพสูงสุด สำหรับเครื่องยนต์ดีเซล Di-THUNDER PRO 2.2 ลิตร คอมมอนเรล ไดเรคอินเจคชั่น 4 สูบ 16 วาล์ว มีให้เลือกทั้งเครื่องยนต์ระดับกำลังกำลังสูง และระดับปานกลาง ซึ่งเครื่องยนต์ระดับกำลังสูง ให้กำลังสูงสุดถึง 150 แรงม้า (110kw) ที่ 3,700 รอบ แรงบิดสูงสุด 375 นิวตันเมตรที่ 1,500-2,500 รอบ ให้กำลังมากกว่าเครื่องยนต์ 2.5 ลิตร ที่มีอยู่ในตลาด ผมทดลองวิ่งที่ความเร็ว 120 กม./ชม. รอบเครื่องสบายๆ ที่ 2000 รอบ

แต่ไฮไลท์ที่สุดของงานนี้เลยคือช่วงข้ามพรหมแดนพม่า เส้นทางภูเขาระยะทาง 60-70 กม. แต่ใช้เวลาข้ามเป็นชั่วโมง เพราะเส้นทางสุดโหดจริงๆ นอกจากเส้นทางที่สุดแคบแล้ว ฝั่งหนึ่งติดเขา ฝั่งหนึ่งติดเหว แถมต้องวิ่งเป็นเส้นทางที่ขรุขระสุดโหด ระหว่างทางที่ผ่านเราจะได้เห็นรถจอดเสียอยู่เป็นระยะๆ มันตอบโจทย์ของเส้นทางสุดโหดนี่ได้จริงๆ ซึ่งช่วงล่างของมาสด้า BT-50 PRO ตัวนี้ผมว่าเขาได้เตรียมตัวมารับเรื่องพวกนี้อยู่แล้ว เจอเส้นทางแบบนี้วิ่งไปได้สบาย (จะว่าสบายก็จะเกินไปนะ ไปได้เรื่อยๆ นั้นแหละ) แต่ความแน่นของช่วงล่างตอบโจทย์ตรงนี้ได้จริงๆ รู้สึกถึงความแน่นที่ว่าดีนั้น ไม่ต้องมีใครมาบอกว่า “เค้าบอกว่าดีๆ” มันรับรู้ได้เองจริงๆ ครับ

หลังจากผ่านข้ามเขามาได้ก็วิ่งต่อไปสักนิดก็ได้กลับบ้านเข้าไทยกัน เมื่อกลับมาวิ่งบนถนนประเทศไทย บอกเลยว่าดีกว่าที่พม่ามากมาย แม้ว่าเราจะบ่นอยู่ตลอดว่าถนนเมืองไทยห่วยแตก แต่ขอบอกว่าพม่าห่วยกว่าเยอะ ซึ่งทำให้รับรู้ถึงเรื่องการรับแรงสั่นสะเทือนได้ทันที ยิ่งเข้าใจในตัวของช่วงล่างคันนี้ว่า บุคคลิกของเจ้า Mazda BT-50 PRO ใหม่คันนี้ เป็นผู้ชายที่ชอบลุย ชอบเที่ยว วิ่งในเมืองทำงานว่ากันไป แต่เวลาว่างต้องออกไปเจออะไรใหม่ๆ สู่ทุกความสำเร็จตามที่มาสด้าเขาว่าไว้จริงๆ

ทดสอบรถ Mazda BT-50 PRO คาราวานประวัติศาสตร์สู่ประเทศพม่า รูปที่ 1

ทดสอบรถ Mazda BT-50 PRO คาราวานประวัติศาสตร์สู่ประเทศพม่า รูปที่ 2

ทดสอบรถ Mazda BT-50 PRO คาราวานประวัติศาสตร์สู่ประเทศพม่า รูปที่ 3

ทดสอบรถ Mazda BT-50 PRO คาราวานประวัติศาสตร์สู่ประเทศพม่า รูปที่ 4

ทดสอบรถ Mazda BT-50 PRO คาราวานประวัติศาสตร์สู่ประเทศพม่า รูปที่ 5

ทดสอบรถ Mazda BT-50 PRO คาราวานประวัติศาสตร์สู่ประเทศพม่า รูปที่ 6

ทดสอบรถ Mazda BT-50 PRO คาราวานประวัติศาสตร์สู่ประเทศพม่า รูปที่ 7

ทดสอบรถ Mazda BT-50 PRO คาราวานประวัติศาสตร์สู่ประเทศพม่า รูปที่ 8

ทดสอบรถ Mazda BT-50 PRO คาราวานประวัติศาสตร์สู่ประเทศพม่า รูปที่ 9

ทดสอบรถ Mazda BT-50 PRO คาราวานประวัติศาสตร์สู่ประเทศพม่า รูปที่ 10

ทดสอบรถ Mazda BT-50 PRO คาราวานประวัติศาสตร์สู่ประเทศพม่า รูปที่ 11

ทดสอบรถ Mazda BT-50 PRO คาราวานประวัติศาสตร์สู่ประเทศพม่า รูปที่ 12

ทดสอบรถ Mazda BT-50 PRO คาราวานประวัติศาสตร์สู่ประเทศพม่า รูปที่ 13

ทดสอบรถ Mazda BT-50 PRO คาราวานประวัติศาสตร์สู่ประเทศพม่า รูปที่ 14

ทดสอบรถ Mazda BT-50 PRO คาราวานประวัติศาสตร์สู่ประเทศพม่า รูปที่ 15

ทดสอบรถ Mazda BT-50 PRO คาราวานประวัติศาสตร์สู่ประเทศพม่า รูปที่ 16

ทดสอบรถ Mazda BT-50 PRO คาราวานประวัติศาสตร์สู่ประเทศพม่า รูปที่ 17

ทดสอบรถ Mazda BT-50 PRO คาราวานประวัติศาสตร์สู่ประเทศพม่า รูปที่ 18

ทดสอบรถ Mazda BT-50 PRO คาราวานประวัติศาสตร์สู่ประเทศพม่า รูปที่ 19

ทดสอบรถ Mazda BT-50 PRO คาราวานประวัติศาสตร์สู่ประเทศพม่า รูปที่ 20

ทดสอบรถ Mazda BT-50 PRO คาราวานประวัติศาสตร์สู่ประเทศพม่า รูปที่ 21

ทดสอบรถ Mazda BT-50 PRO คาราวานประวัติศาสตร์สู่ประเทศพม่า รูปที่ 22

ทดสอบรถ Mazda BT-50 PRO คาราวานประวัติศาสตร์สู่ประเทศพม่า รูปที่ 23

ทดสอบรถ Mazda BT-50 PRO คาราวานประวัติศาสตร์สู่ประเทศพม่า รูปที่ 24

ทดสอบรถ Mazda BT-50 PRO คาราวานประวัติศาสตร์สู่ประเทศพม่า รูปที่ 25