ทดลองขับ All New Suzuki Ertiga MPV 7 ที่นั่ง

Home / รีวิวรถยนต์ / ทดลองขับ All New Suzuki Ertiga MPV 7 ที่นั่ง

หลายคนคงรู้ว่าตอนนี้รถให้ระดับ 7 ที่นั่งในตลาดกำลังสู้กันอย่างดุเดือด แต่ละค่ายเปิดตัวรถของตัวเอง พร้อมลงสู้ในตลาด และวันนี้ผมกำลังจะมาพูดถึงรถครอบครัว 7 ที่นั่งจากค่าย Suzuki กัน

ทดลองขับ All New Suzuki Ertiga MPV 7 ที่นั่ง รูปที่ 2

ในรถสายนี้คือเจ้ารถ MPV ที่เราเห็นในตลาดสู้กันดุเดือดอยู่แล้ว 2 เจ้าคือ Honda Freed และ Toyota Avanza พร้อมกับการเปิดตัว 2 น้องใหม่คือ Chevy Spin กับ ตัวที่ผมได้ทดลองขับและนำมาเล่าให้ฟังกันคือ Suzuki Ertiga รถแบบ 7 ที่นั่ง แน่นอนว่าเป็นรถครอบครัวที่คนซื้อต้องการคือความกว้าง ที่สามารถตอบโจทย์ของตัวเองได้ ไม่ว่าจะบรรทุกเยอะ หรือ จะเป็นในแบบนั่งโดยสารกันเยอะ

ทดลองขับ All New Suzuki Ertiga MPV 7 ที่นั่ง รูปที่ 16

มาว่ากันถึงเรื่องเครื่องยนต์ก่อนเลย เพราะว่า Suzuki Ertiga มาในเครื่อง 1.4 ต้องบอกว่าแค่ 1.4 เอง ถือว่าเล็กสุดในสาย เมื่อเทียบกับตัวรถที่ใหญ่ กับเครื่องเล็ก บอกเลยว่า มีปัญหาเกิดขึ้นบ้างครับ ในจังหวะเร่งแซงที่ความเร็ว 100-120 อาจจะรู้สึกถึงความอืดตรงนี้ได้เลย แต่ว่าอย่าเพิ่งมองในแง่ลบจนเกินไป เพราะเมื่อกำลังรถไม่พอ เกียร์จะทดลงเพื่อให้รถเร่งแซงจนได้ ส่วนในการขับขี่ปกติ ที่ระดับความเร็ว 90 กม./ชม. รอบเครื่องอยู่ที่ประมาณ 2300 รอบ/นาที ส่วนความเร็ว 120 กม./ชม. รอบเครื่องอยู่ที่ 3100 รอบ/นาที

ทดลองขับ All New Suzuki Ertiga MPV 7 ที่นั่ง รูปที่ 15

เรื่องมาที่ทุกคนให้ความสำคัญคือ ใหญ่จริงหรือเปล่า บรรทุกของได้หมดไหม ตามสไตล์ของรถแบบ 7 ที่นั่งครับ ใน Suzuki Ertiga คันนี้เมื่อเปิดแถวสามจะมีที่เหลือว่างให้ใส่กระเป๋าได้ประมาณ 3 ใบ หรือจะที่ลองบรรทุกดูจะใส่กระเป๋าแบบล้อลากขนาด 11 นิ้วได้ในแนวนอน 2 ใบ แต่เมื่อพับเบาะในแถวสามลง อันนี้กว้างขวางเลยครับ บรรทุกของได้จุเอาเรื่อง เป็นส่วนที่ผมประทับใจในตัว Suzuki Ertiga มากที่สุดแล้วละ

ทดลองขับ All New Suzuki Ertiga MPV 7 ที่นั่ง รูปที่ 5

ต่อเรื่องเบาะแถวสามว่าคนสามารถเข้าไปนั่งได้จริงๆ หรือไม่ อันนี้คือ ทดสอบจริงด้วยขนาดที่นั่งได้คือไซส์ของผู้หญิงครับ ความสูงระดับ 160-165 ซม. นี่นั่งสบายเลย ช่องว่างขามีเพียงพอไม่ถึงกับแคบจนเกินไป แต่ถ้าสูงกว่านั้น หรือ ผู้ชายนั่งอาจมีปัญหาเรื่องเหยียดขากันบ้างในการนั่งทางไกล เพราะฉะนั้นเรื่องเบาะแถวสามบอกกันตรงๆ ว่า นั่งไปอยู่ครับไม่ต้องกังวล แต่แอบมีสะเทือน กระเด้งกันบ้าง อันนี้มันต้องมีกันบ้างในที่นั่งแถวสามเนี้ยแหละครับ

ทดลองขับ All New Suzuki Ertiga MPV 7 ที่นั่ง รูปที่ 3

พูดถึงเรื่องกระเด้งก็มาต่อกันในส่วนของระบบกันสะเทือน ซึ่งต้องบอกว่า Suzuki Ertiga ถูกพัฒนามาจากพื้นฐานของ Suzuki Swift ซึ่งทำคะแนนเอาไว้ดีมากๆ ในเรื่องช่วงล่าง เมื่อเอามาพัฒนาต่อ ช่วงล่างอาจจะไปสู้เทียบเท่าตัวต่อตัวกับทาง Swift ไม่ได้ แต่กลัวว่าคนจะติดภาพว่าช่วงล่างจะแน่นเท่ากับตัว Swift ทั้งนี้ไม่ได้แย่ไปถึงรับไม่ได้นะครับ

ว่าต่อกันเลยกับ Swift อย่างที่บอกว่า Suzuki Ertiga ถูกพัฒนาต่อ เพิ่มความยาวฐานล้อเป็น 2,740 มิลลิเมตร ระยะห่างระหว่างฐานล้อหน้า 1,480 มิลลิเมตร ฐานล้อหลัง 1,490 มิลลิเมตร รูปร่างหน้าตาของ Suzuki Ertiga จึงไปเหมือนๆ กับ Swift อย่างเลี่ยงไม่ได้ มองแบบผ่านๆ หลายคนยังคิดว่าเป็น Swift แต่ความจริง ความใหญ่ผิดกันเยอะครับ

ทดลองขับ All New Suzuki Ertiga MPV 7 ที่นั่ง รูปที่ 7

จุดขายสำคัญของ Suzuki Ertiga อยู่ที่ราคาครับ เป็นราคาที่ทำเอาตะลึงได้สุดๆ เพราะเปิดราคาค่าตัวออกมาที่ 554,000 บาท ในตัวเกียร์ธรรมดา GA ตัวกลางอยู่ที่ 639,000 บาท และตัวท็อปอยู่ที่ 689,000 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ถูกที่สุดในตลาดเลยก็ว่าได้ ราคานี้จะไปอยู่ในระดับของรถ B Secment ซึ่งมันมีนัยยะแอบแฝงอย่างบอกไม่ถูก ว่าราคานี้ ซูซูกิต้องเอามาดึงส่วนแบ่งมาจากลูกค้าในกลุ่มนี้ด้วยหรือเปล่า แอบเจาะตลาดคุณพ่อมือใหม่ เงินเดือนไม่ได้มากมาย ราคานี้พอสู้ไหว (อันนี้คิดเองนะครับ)

ทดลองขับ All New Suzuki Ertiga MPV 7 ที่นั่ง รูปที่ 4

ทิ้งท้ายสำหรับ Suzuki Ertiga คันนี้ สำหรับผมแล้วคิดว่าสไตล์ที่เหมาะสำหรับรถคันนี้คือ รถครอบครัวยุคสังคมเมืองที่ต้องเจอกับสภาพรถติดหนักๆ วิ่งในเมืองเป็นหลัก มีออกต่างจังหวัดบ้างไปเที่ยวกับครอบครัว รถคันนี้ตอบโจทย์คุณได้แน่นอนครับ และที่สำคัญที่นั่งแถวสามที่ใช้ได้จริง ไม่ใช่ออกแบบมาเพื่อว่ามีเท่านั้น

ทดลองขับ All New Suzuki Ertiga MPV 7 ที่นั่ง รูปที่ 1

ทดลองขับ All New Suzuki Ertiga MPV 7 ที่นั่ง รูปที่ 6

ทดลองขับ All New Suzuki Ertiga MPV 7 ที่นั่ง รูปที่ 8

ทดลองขับ All New Suzuki Ertiga MPV 7 ที่นั่ง รูปที่ 9

ทดลองขับ All New Suzuki Ertiga MPV 7 ที่นั่ง รูปที่ 10

ทดลองขับ All New Suzuki Ertiga MPV 7 ที่นั่ง รูปที่ 11

ทดลองขับ All New Suzuki Ertiga MPV 7 ที่นั่ง รูปที่ 12

ทดลองขับ All New Suzuki Ertiga MPV 7 ที่นั่ง รูปที่ 13

ทดลองขับ All New Suzuki Ertiga MPV 7 ที่นั่ง รูปที่ 14

ทดลองขับ All New Suzuki Ertiga MPV 7 ที่นั่ง รูปที่ 17

ทดลองขับ All New Suzuki Ertiga MPV 7 ที่นั่ง รูปที่ 18
All New Suzuki Ertiga MPV 7 ที่นั่ง

ทดลองขับ All New Suzuki Ertiga MPV 7 ที่นั่ง รูปที่ 19

ทดลองขับ All New Suzuki Ertiga MPV 7 ที่นั่ง รูปที่ 20

ทดลองขับ All New Suzuki Ertiga MPV 7 ที่นั่ง รูปที่ 21
All New Suzuki Ertiga MPV 7 ที่นั่ง

ทดลองขับ All New Suzuki Ertiga MPV 7 ที่นั่ง รูปที่ 22

ทดลองขับ All New Suzuki Ertiga MPV 7 ที่นั่ง รูปที่ 23

ทดลองขับ All New Suzuki Ertiga MPV 7 ที่นั่ง รูปที่ 24

ทดลองขับ All New Suzuki Ertiga MPV 7 ที่นั่ง รูปที่ 25
All New Suzuki Ertiga MPV 7 ที่นั่ง