All-New Ford Focus ทดลองขับรอบกระบี่

Home / รีวิวรถยนต์ / All-New Ford Focus ทดลองขับรอบกระบี่

ทริปนี้ผมได้มีโอกาสไปร่วมทดลองขับ All-New Ford Focus ที่ทางฟอร์ดจัดขึ้นให้สื่อมวลชนได้ทดสอบระบบต่างๆ ของรถ รวมถึงเทคโนโลยีที่ทางฟอร์ดใส่ให้ในรถระดับนี้ ไม่ว่าจะเป็น Active City Stop หรือที่เป็นกระแสอยู่ในตอนนี้ ระบบช่วยจอดอัจฉริยะ Active Park Assist ไม่เพียงเท่านั้นยังไม่ชุลมุนอยู่กับการออกเสียงเพื่อสั่งงานวิทยุในรถ กับระบบ Sync

All-New Ford Focus ทดลองขับรอบกระบี่ รูปที่ 1

All-New Ford Focus ทดลองขับรอบกระบี่ รูปที่ 2

ผมจึงขอนำมาเล่าต่อให้ฟัง ไม่ได้เป็นการรีวิวรถแบบสมบูรณ์ เพราะใช้ชีวิตอยู่กับเจ้า All-New Ford Focus เพียง 8 ชม.เอง(น้อยไปที่จะตัดสินอะไรได้ ดี-ไม่ดี) ซึ่งจากที่ All-New Ford Focus ได้เผยโฉมอย่างเป็นทางการเมื่อตอนมอเตอร์โชว์ ในครั้งนั้นเราได้เห็นถึงดีไซน์แบบใหม่ แน่นอนคำว่า All-New คือการออกแบบใหม่หมดจด ภายนอกปรับเปลี่ยนหน้าตาออกไปพอสมควร ไล่ไปตั้งแต่ ชุดไฟหน้า กระจัง กันชน แต่ที่สะดุดใจผมมากที่สุดเห็นจะเป็นท้ายรถ ชุดไฟท้าย ทั้ง 4 และ 5 ประตู

All-New Ford Focus ทดลองขับรอบกระบี่ รูปที่ 3

All-New Ford Focus ทดลองขับรอบกระบี่ รูปที่ 4

All-New Ford Focus ทดลองขับรอบกระบี่ รูปที่ 5

ก้าวเข้ารถไปดูด้านใน เริ่มกันที่ 4 ประตู ภายในเป็นสีเบจ เบาะหนัง ในรุ่นนี้เบาะที่นั่งคนขับ ปรับระบบไฟฟ้า(ในรุ่น 5 ประตูเป็นแบบธรรมดา) ซึ่งในรุ่น 5 ประตูนั้นภายในเป็นสีดำ ส่วนเบาะเป็นแบบสปอร์ต เบาะหนัง+ผ้า อธิบายเพิ่มคือ ตรงกลางที่นั่ง หรือ ที่รองรับน้ำหนักตัวจะเป็นผ้า นอกนั้นเป็นหนัง

All-New Ford Focus ทดลองขับรอบกระบี่ รูปที่ 6

All-New Ford Focus ทดลองขับรอบกระบี่ รูปที่ 7

All-New Ford Focus ทดลองขับรอบกระบี่ รูปที่ 8

All-New Ford Focus ทดลองขับรอบกระบี่ รูปที่ 9

จากนั้นก็เริ่มสตาร์ทเครื่อง กุญแจเป็นระบบรีโมทอัจฉริยะ (Smart Keyless Entry) เข้ารถเหยียบเบรก กดปุ่ม เครื่องยนต์ทำงานทันที เส้นทางที่ได้ทดลองขับ ในการเร่งแซงต่างๆ ตอบสนองได้ไม่เลวเลย ด้วยหัวใจของเครื่องยนต์ 2.0 ดูราเทค Ti-VCT GDi ระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด 170 แรงม้า มากกว่าตัวเก่าถึง 20%

All-New Ford Focus ทดลองขับรอบกระบี่ รูปที่ 10

แต่เรื่องที่ผมคิดว่าเป็นจุดเด่นที่สุดของรถคันนี้คือ ระบบช่วงล่าง แน่นหนึบเอาเรื่อง ในทางโค้ง อัดความเร็ว ความรู้สึกที่ได้คือการ เอาอยู่!! รถไม่มีการสบัด หรือสั่นโยกให้ได้ลุ้น ได้เสียว แต่กระนั้นระบบช่วงล่างที่ว่าดีเยี่ยมนั้น คือ ความรู้สึกในรุ่น 4 ประตู ทั้งที่ในสองรุ่นนี้ระบบช่วงล่างเหมือนกัน แต่ด้วยรูปทรง และ น้ำหนักที่ 5 ประตูมีมากกว่า ทำให้รู้สึกได้จริงๆ ว่า ช่วงล่าง 4 ประตูดีเยี่ยม

All-New Ford Focus ทดลองขับรอบกระบี่ รูปที่ 11

มาถึงระบบที่ติดตั้งมาให้ในรถ และถือว่าเป็นไฮไลท์ ระบบช่วยเบรกที่ความเร็วต่ำ (Active City Stop) คือว่าระบบนี้ออกมาเอาใจสาวๆ โดยเฉพาะ เพราะสาวมักจะเกิดอุบัติเหตุจากตอนนี้บ่อยๆ จอดรถติดไฟแดงอยู่ดีๆ เกิดเผลอปล่อยเบรกซะงั้น หรือ จะเป็นการเข้าเกียร์ผิด จะถอยหลังแต่ดันเข้าเกียร์ D ระบบนี้ช่วยหยุดได้ดี แม้จะเบรกแบบหัวทิ่มก็ตาม

All-New Ford Focus ทดลองขับรอบกระบี่ รูปที่ 12

All-New Ford Focus ทดลองขับรอบกระบี่ รูปที่ 13

All-New Ford Focus ทดลองขับรอบกระบี่ รูปที่ 14

All-New Ford Focus ทดลองขับรอบกระบี่ รูปที่ 15

ส่วนระบบช่วยจอดอัจฉริยะ (Active Park Assist) ไม่พูดถึงไม่ได้เลย เพราะเป็นอีกหนึ่งจุดขายของรถรุ่นนี้ เมื่อเตรียมตัวเข้าจอด กดปุ่ม Active Park Assist จากนั้นค่อยๆ ขับไปจนรถตรวจพบช่องว่างที่เพียงพอจะจอดรถได้ จากนั้นระบบจะสั่งการผ่านหน้าจอ และเราก็ปล่อยมือออกจากพวงมาลัยทันที (ถ้าเผลอจับพวงมาลัย ระบบจะหยุดทำงาน) เราก็มีหน้าที่เหยียบเบรกค่อยๆ ให้รถไหลเข้าซองไป และเปลี่ยนเกียร์เท่านั้น โดยจะมีคำสั่งขึ้นแสดงว่าให้เราทำอะไร แต่ระบบนี้ใช้ได้เฉพาะซองข้างเท่านั้นนะครับ

All-New Ford Focus ทดลองขับรอบกระบี่ รูปที่ 16

ระบบตรวจจับรถในจุดบอด (Blind Spot Information System – BLIS) เป็นลักษณะไฟขึ้นเตือนที่กระจกมองข้างทั้ง 2 ฝั่ง จะมีไฟขึ้นเตือนเป็นจุดแดง ว่ามีรถอยู่ในตำแหน่งมุมอับของกระจกมองข้าง ระบบนี้ถือว่าช่วยได้พอควร เพราะเราจะเห็นไฟแดงขึ้นเตือน เหมือนเตือนให้เราระมัดระวังในการเปลี่ยนเลน หรือ แซงรถ

All-New Ford Focus ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ เพียบพร้อมทั้งด้านเทคโนโลยีอันล้ำสมัย  รูปที่ 5

สุดท้ายระบบที่จะพูดถึงคือ ฟอร์ด ซิงค์ (SYNC®) ระบบที่จะช่วยให้เราได้มีสมาธิอยู่ในการขับขี่รถมากที่สุด โดยไม่ต้องระสายตาออกจากถนน เพียงแค่ออกเสียงคำสั่งต่างๆ รวมถึงระบบซิงค์นี้ยังสามารถเชื่อมต่อกับมือถือ โทรเข้า รับสาย ให้อ่านข้อความ หรือ ตอบข้อความง่ายๆ ได้ด้วย แค่ออกเสียงแล้วก็สั่งๆๆๆๆ เท่านั้นเอง แต่ข้อจำกัดแบบสุดๆ และส่วนผมคิดว่ามีผลกระทบไม่เบาเลยละ สำหรับคนไทย คือ ต้องออกเสียงเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น แถมด้วยสำเนียงที่ต้องได้เรื่องในระดับหนึ่งเลย ไม่งั้นอาจมีอาการหัวเสียเล็กๆ สั่งอีกอย่าง ได้อีกอย่าง

All-New Ford Focus ทดลองขับรอบกระบี่ รูปที่ 17

ปิดท้ายด้วยข้อมูลที่น่าสนใจ(เป็นข้อมูลจากทางฟอร์ดโดยตรง) คือค่าบำรุงรักษาของ All-New Ford Focus ถูกที่สุดในรถระดับนี้ ซึ่งเป็นตัวเลขที่ค่ายต่างๆ ระบุเอาไว้ ส่วนสาเหตุเพราะว่า All-New Ford Focus ทำการเช็คระยะทุกๆ 15,000 กม.

All-New Ford Focus ทดลองขับรอบกระบี่ รูปที่ 18

All-New Ford Focus ทดลองขับรอบกระบี่ รูปที่ 19

ตัวเลขการใช้น้ำมันของ All-New Ford Focus

All-New Ford Focus ทดลองขับรอบกระบี่ รูปที่ 20

All-New Ford Focus ทดลองขับรอบกระบี่ รูปที่ 21

All-New Ford Focus ทดลองขับรอบกระบี่ รูปที่ 22

All-New Ford Focus ทดลองขับรอบกระบี่ รูปที่ 23

All-New Ford Focus ทดลองขับรอบกระบี่ รูปที่ 24

All-New Ford Focus ทดลองขับรอบกระบี่ รูปที่ 25

All-New Ford Focus ทดลองขับรอบกระบี่ รูปที่ 26

All-New Ford Focus ทดลองขับรอบกระบี่ รูปที่ 27

All-New Ford Focus ทดลองขับรอบกระบี่ รูปที่ 28

All-New Ford Focus ทดลองขับรอบกระบี่ รูปที่ 29

All-New Ford Focus ทดลองขับรอบกระบี่ รูปที่ 30

All-New Ford Focus ทดลองขับรอบกระบี่ รูปที่ 31

All-New Ford Focus ทดลองขับรอบกระบี่ รูปที่ 32

All-New Ford Focus ทดลองขับรอบกระบี่ รูปที่ 33

All-New Ford Focus ทดลองขับรอบกระบี่ รูปที่ 34

All-New Ford Focus ทดลองขับรอบกระบี่ รูปที่ 35

All-New Ford Focus ทดลองขับรอบกระบี่ รูปที่ 36

สรุปเล็กจากการที่ใช้ทดลองขับเจ้า All-New Ford Focus คันนี้รู้สึกได้ทันทีว่าปรับปรุงดีกว่าตัวเก่าอย่างมาก มากจริงๆ เทคโนโลยีที่ใส่มาให้ หาไม่ได้จากค่ายอื่นๆ ในราคาเท่ากัน และสิ่งที่ผมคิดว่าเจ้า All-New Ford Focus เป็นจุดขายสำคัญเลย คือ ช่วงล่าง มันแน่นจนรู้สึกได้ ระบบกันสั่นสะเทือน ทำออกมาได้ดีมาก ทำให้การขับขี่สนุกมากขึ้น จุดเด่น 2 ข้อ ช่วงล่าง และ เทคโนโลยี เพียงเท่านี้ก็คุ้มค่าสำหรับค่าตัวรถคันนี้แล้วละครับ

All-New Focus International Media Drive 2012ดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่

————————————-

ชาว Men.Mthai ร่วมพูดคุย ติดต่อ สอบ-ถาม ติดตามความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด กันต่อได้ที่

น้ำหนึ่ง RUSH อวดอึ๋มไซส์ทะลัก รูปที่ 6

น้ำหนึ่ง RUSH อวดอึ๋มไซส์ทะลัก รูปที่ 7