การเผชิญหน้าของม้าแรงสายพันธุ์แกร่ง : ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ ปะทะรถจักรไอน้ำ

Home / รีวิวรถยนต์ / การเผชิญหน้าของม้าแรงสายพันธุ์แกร่ง : ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ ปะทะรถจักรไอน้ำ

การเผชิญหน้าของม้าแรงสายพันธุ์แกร่ง :
ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ ปะทะรถจักรไอน้ำ

 

การเผชิญหน้าของม้าแรงสายพันธุ์แกร่ง : ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ ปะทะรถจักรไอน้ำ  รูปที่ 1

หากคุณสงสัยว่ารถที่มีแรงบิดสูงถึง 470 นิวตัน-เมตร สามารถทำอะไรได้บ้าง
คำตอบหนึ่งก็คือการลากรถจักรไอน้ำที่มีน้ำหนักมากถึง 160 ตัน!

ฟอร์ดจัดการทดสอบสมรรถนะของฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ ในช่วงบ่ายวันหนึ่งในประเทศออสเตรเลีย ด้วยการท้าพิสูจน์สมรรถนะของเรนเจอร์ ใหม่ ว่าจะสามารถลากรถจักรไอน้ำระดับตำนาน R711 ออกมาจากโรงเก็บรถจักรไอน้ำได้หรือไม่ และผลการทดสอบก็ปรากฏว่า แม้จะต้องใช้พละกำลังมหาศาลในการขับเคลื่อนไปบนถนนที่ไม่ได้ลาดยาง แต่สมรรถนะที่เหนือชั้นของฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ รุ่นดับเบิลแค็บ ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ 3.2 ลิตร ก็สามารถสร้างความประทับใจให้กับทีมวิศวกรได้ด้วยการลากรถจักรไอน้ำระดับตำนานคันนี้ออกมาจากโรงเก็บรถเก่าได้อย่างนุ่มนวลตลอดเส้นทาง

ในการทดสอบ วิศวกรของฟอร์ดไม่ได้ปรับแต่งฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ เป็นพิเศษเพื่อรองรับการทดสอบครั้งนี้แต่อย่างใด พละกำลังในการลากจูงทั้งหมดจึงเกิดจากการทำงานร่วมกันของเครื่องยนต์ดีเซลแบบ 5 สูบที่ให้กำลัง 147 กิโลวัตต์ และแรงบิดสูงถึง 470 นิวตัน-เมตร ควบคู่กับการทำงานของระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด

ทันทีที่เข้าเกียร์ในจังหวะต่ำ (Low) ในแบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ ก็ออกแรงฉุดลากและทำให้ล้อของรถจักรไอน้ำหมุนตามได้อย่างง่ายดายและแทบจะในทันที นับเป็นหนึ่งในบทพิสูจน์ที่ดีเยี่ยมซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพในการลากจูงน้ำหนักได้สูงกว่า 3,000 กิโลกรัมของเรนเจอร์ ใหม่

สำหรับรถจักรไอน้ำ R711 ที่ถูกลากในครั้งนี้ นับว่าเป็นหนึ่งในพาหนะสายพันธุ์แกร่งและเปี่ยมสมรรถนะซึ่งสามารถบรรทุกผู้โดยสารได้มากถึง 70 คน สร้างขึ้นโดยบริษัทนอร์ธ บริติช โลโคโมทีฟ คัมปะนี ในเมืองกลาสโกลว ประเทศสก็อตแลนด์ รถจักรไอน้ำ R711 เริ่มให้บริการขนส่งผู้โดยสารครั้งแรกในปีพ.ศ. 2494 ก่อนจะถูกปลดประจำการในเวลา 14 ปีต่อมา เมื่อมีการผลิตรถจักรดีเซลไฟฟ้าและรถจักรไฟฟ้ามาใช้แทน

ในปีพ.ศ. 2541 รถจักรไอน้ำ R711 ได้รับการปรับเปลี่ยนให้ใช้พลังงานจากน้ำมันแทนถ่านและกลับมาให้บริการอีกครั้ง ก่อนจะปลดประจำการในปีพ.ศ. 2547 และถูกส่งต่อให้อยู่ภายใต้การดูแลของสตีมเรล วิคทอเรีย ซึ่งเป็นองค์กรอิสระในประเทศออสเตรเลียที่ดูแลด้านการทำนุบำรุงและบริหารจัดการรถโบราณต่างๆ ทั้งรถจักรไอน้ำ รถจักรดีเซลไฟฟ้า รถจักรไฟฟ้า และรถไฟขนส่งสินค้า

รถจักรไอน้ำ R711 เป็นหนึ่งในรถจักรไอน้ำเพียง 7 ขบวนในรุ่นนี้ที่ได้รับการอนุรักษ์ โดยชื่อของรถจักกรไอน้ำขบวนนี้คือ “Spirit of Bendigo” ซึ่งเป็นการตั้งชื่อตามเมืองที่เป็นเจ้าของ และมีสัญลักษณ์เป็นตัวถังสีน้ำเงิน (Royal blue) และสีทอง ทั้งยังได้รับการยกย่องให้เป็นรถไฟที่มีเกียรติภูมิดีเด่นเป็นพิเศษอีกด้วย

 

การเผชิญหน้าของม้าแรงสายพันธุ์แกร่ง : ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ ปะทะรถจักรไอน้ำ  รูปที่ 2

 

ในวันที่มีการทดสอบสมรรถนะของฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ ในการลากจูงรถจักรไอน้ำ R711 มีผู้ที่ผ่านไปมาบริเวณ Newport Workshops ซึ่งเป็นโรงเก็บรักษาและซ่อมแซมรถไฟในเมลเบิร์นเข้ามาร่วมสังเกตุการณ์และพูดคุยกันว่าเรนเจอร์ไม่น่าจะผ่านบททดสอบในครั้งนี้ได้ เนื่องจากรถจักรไอน้ำมีขนาดใหญ่กว่ารถกระบะอย่างมาก แต่ทันทีที่เรนเจอร์ ใหม่ เริ่มออกตัวและล้อของรถจักรไอน้ำเริ่มหมุนตาม ผู้ที่มาเฝ้าสังเกตุการณ์ก็ถึงกับอุทานออกมาด้วยเสียงอันดังว่า “ไม่น่าเชื่อ!” ขณะที่อีกหลายๆ คนต่างตื่นเต้นกับการทดสอบที่อยู่ตรงหน้า

หลังการทดสอบเสร็จสิ้นลง ฝูงชนที่มาร่วมชมการทดสอบครั้งนี้ต่างประหลาดใจกับพละกำลังในการลากจูงอันมหาศาลของเรนเจอร์ ใหม่

“รถคันนี้ใช้เครื่องยนต์วี 8 หรือเปล่า?” ผู้สังเกตุการณ์คนหนึ่งถาม
“ไม่ใช่ครับ”
“ถ้าอย่างนั้นคงจะเป็นเครื่องวี 6?” ผู้สังเกตุการณ์ซักต่อ
“ไม่ใช่ครับ นี่เป็นเครื่อง ไอ5”

เสียงการสนทนาในบริเวณนั้นสงบลงครู่หนึ่งขณะที่หลายคนตะลึงกับฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ ที่จอดอยู่ตรงหน้า 

 

การเผชิญหน้าของม้าแรงสายพันธุ์แกร่ง : ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ ปะทะรถจักรไอน้ำ  รูปที่ 3

 

นอกจากพลังในการลากจูงที่เหนือชั้น ฟอร์ดยังได้ติดตั้งเทคโนโลยีอันชาญฉลาดให้แก่เรนเจอร์ ใหม่ อาทิ ระบบ Trailer Sway Mitigation และ Adaptive Load Control ที่ช่วยลดการแกว่งของส่วนพ่วงท้าย เพื่อให้ผู้ขับขี่รู้สึกมั่นใจยิ่งขึ้นเมื่อต้องลากจูงสิ่งของที่มีน้ำหนักมาก

ระบบ Trailer Sway Mitigation จะเริ่มทำงานเมื่อส่วนพ่วงท้ายเริ่มส่ายไปมา โดยระบบจะส่งแรงเบรกไปชะลอความเร็วของทั้งส่วนกระบะและพ่วงท้าย ขณะที่ระบบ Adaptive Load Control จะวัดระดับน้ำหนักที่บรรทุกและทำงานโดยการรักษาสมดุลของรถให้ขับได้ตรงทางโดยที่รถไม่เอียงไปด้านใดด้านหนึ่ง

และเมื่อกล่าวถึงการทดสอบความสามารถของเรนเจอร์ ใหม่ ด้วยการลากรถจักรไอน้ำ โรเจอร์ เลวิส วิศวกรที่ปรึกษาฝ่ายบูรณาการประจำฟอร์ด ออสเตรเลีย กล่าวว่า โดยปกติแล้วในการลากรถจักรไอน้ำ R711 จะต้องใช้หัวรถจักรดีเซลไฟฟ้าประเภท T-class ที่มีน้ำหนักมากถึง 70 ตัน ที่ให้กำลังมากถึง 700 กิโลวัตต์ และ “ให้แรงบิดมากมายมหาศาล”

“ดังนั้น หากคุณไม่มีหัวรถจักรแบบ T-class คุณก็สามารถใช้ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ แทนได้” วิศวกรผู้เชี่ยวชาญด้านรถไฟซึ่งเป็นสมาชิกของสตีมเรล วิคทอเรีย ตั้งแต่อายุ 9 ขวบ กล่าว

 

ชมวิดีโอการทดสอบเรนเจอร์ ใหม่ ได้ที่นี่

 

——————————————

ร่วมท้าทายกับความทรหดของฟอร์ด เรนเจอร์ใหม่ ด้วยตัวคุณ

การเผชิญหน้าของม้าแรงสายพันธุ์แกร่ง : ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ ปะทะรถจักรไอน้ำ  รูปที่ 4

เดอะ โกลบอล ฟอร์ด เรนเจอร์ ชาเล้นจ์ ภารกิจสุดท้าทาย กับฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่

ผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรม สามารถส่งใบสมัครระบุความ “ท้าทาย” และความ “ทรหด” ที่ต้องการทดสอบความแข็งแกร่ง และสมรรถนะของ ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ มาที่เว็บไซต์ของ “เดอะ โกลบอล ฟอร์ด เรนเจอร์ ชาเล้นจ์ ภารกิจสุดท้าทายกับฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่”” ที่ www.fordrangerchallengethailand.com หรือสมัครผ่าน เฟซบุ๊ค ฟอร์ด ประเทศไทย www.facebook.com/fordthailand.com ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 20 กันยายน ก่อนเที่ยงคืน