เทคนิคการขับในสนามแข่ง ก่อนลุย MICHELIN Pilot Sport Experience

Home / ข่าวสาร / เทคนิคการขับในสนามแข่ง ก่อนลุย MICHELIN Pilot Sport Experience

อย่างที่เราได้ทราบกันไปแล้วว่า มิชลินมีความเชี่ยวชาญใน Motorsport มาอย่างยาวนาน ผ่านเวทีระดับโลกมานับไม่ถ้วนไม่ว่าจะเป็น Le Mans 24Hrs, WRC, FIA GT, Porsche Carrera cup และมิชลินจึงมีความพร้อมที่จะมอบประสบการณ์ที่น้อยคนจะมีโอกาสได้สัมผัสต่อให้กับลูกค้า ผ่านกิจกรรม MICHELIN PILOT SPORT  EXPEREINCE (MPSE)
ผู้รักการขับขี่ทุกคนจะได้มีโอกาสไปร่วมกิจกรรมที่แม้มีเงินก็ไม่สามารถเข้าไปร่วมได้ และมิชลินไม่ได้แค่พาไปนั่งชมมอเตอร์สปอร์ตข้างสนามแต่จะพาคุณไปขับฟอร์มูล่าด้วยตัวคุณเอง โดยในปีนี้ผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมจะได้สัมผัสกับรถใหม่ๆบนเครื่องยนต์ 196 แรงม้า อัตราเร่ง 0-100  ใน 3.5 วินาที ความเร็วสูงสุด 260 กม./ชม. ใน Formula 4 และ Formula Lemans 2 seat และเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับผู้ที่เตรียมลุ้นโอกาสในครั้งนี้ MICHELIN จึงมีเทคนิคการขับรถในสนามแข่ง ให้รู้ว่านักแข่งมืออาชีพมีเทคนิคอะไรบ้าง เพื่อให้ผลของการขับออกมาดีที่สุด และสามารถนำเทคนิคนี้ไปประยุกต์ใช้ในการเล่นเกมออนไลน์มิชลินได้อีกด้วย ที่ปีนี้จะใช้เป็นด่านในการคัดเลือกผู้ชนะคนไทยเพียง 6 คนไป MPSE
ที่สนามเซปัง ประเทศมาเลเซีย ในเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้

dsc1938_1_resize

เทคนิคการขับทางโค้ง
การขับในสนามจริง ความรู้สึกไหลลื่นไปกับการเข้าโค้ง จะช่วยให้การขับของคุณสมบูรณ์แบบมากขึ้น ในทางตรง
คุณสามารถเร่งความเร็วได้มาก แต่เมื่อเข้าโค้งยิ่งคุณหักพวกมาลัยเยอะ จะทำให้รถของคุณช้าลงรวมถึงการเกิดอุบัติเหตุด้วย หลักการเข้าโค้งที่ถูก เข้าช้า-ออกเร็ว เมื่อรถกำลับถึงช้าโค้งเริ่มลดความเร็วพร้อมอยู่ในตำแหน่งชิดริมขอบทางด้านตรงข้ามกับโค้ง (จุด Turn-In) เมื่อเข้าโค้งบังคับให้รถอยู่ในตำแหน่งยอดโค้ง (จุด Apex) จากนั้นปล่อยออกโค้งในมุมปานออกไป (จุด Exit) วิธีนี้ไม่ใช่ให้เข้าโค้งด้วยความเร็วสูง แต่จะเป็นการไหลไปตามโค้งอย่างราบเรียบเสมือนเป็นทางตรง

เข้าช้า-ออกเร็ว
เข้าช้า-ออกเร็ว

การมอง วิสัยทัศน์ระหว่างขับ
อย่ามองที่ล้อรถของตัวเอง สายตาควรมองข้ามไปถึงจุดที่รถกำลังจะมุ่งหน้าไป ลักษณะเช่นเดียวกันในการเข้าโค้ง เริ่มแรกหามุมยอดของโค้ง (จุด Apex) เพื่อการเข้าโค้งที่ดี และจุดต่อไปควรมองหาจุดออก พร้อมมองข้ามไปยังทางหลังโค้งเมื่อรถอยู่ในตำแหน่งยอดโค้ง เพื่อความปลอดภัยว่าหลังโค้งนั้นไม่มีสิ่งใดกีดขวางถนนอยู่

มองอย่างถูกต้อง
มองอย่างถูกต้อง

การควบคุมรถอย่างไหลลื่น
เมื่อคุณอยู่ในสนามแข่ง ควรผ่อนคลายจากความกังวล ความตื่นเต้น สนุกไปกับการขับ มือจับพวกมาลัยไม่กำให้แน่นจนเกินไปจะช่วยส่งต่อความสึกในการควบคุมรถลงไปถึงยาง เสมือนคุณกับตัวรถเป็นหนึ่งเดียวกัน จะช่วยให้คุณคบคุมรถได้ดั่งใจ ไม่ว่าจะเป็นการเร่ง การเข้าโค้ง หรือการเบรคก็ทำให้คุณมั่นใจในทุกๆ การขับ

dsc0838_1_resize

ความต่อเนื่องในทุกๆ รอบ
หัวใจของการขับในสนามแข่ง คือความต่อเนื่องได้ดีในทุกๆ รอบ พยายามทำสิ่งเดียวกัน วิธีเดียวกัน ที่จุดเดิม
ในทุกๆ รอบที่ขับ จนกระทั่งคุณรู้สึกเป็นธรรมชาติและเป็นอัตโนมัตไปกับการขับ จากนั้นจึงสามารถเริ่มเพิ่มความเร็วและเบรกให้ลึกขึ้น เวลาเป็นอีกสิ่งที่คุณควรใส่ใจเพิ่มขึ้น การรักษาเวลาในการขับขี่ของแต่ละรอบ และที่สำคัญกว่านั้น คุณควรคำนึงถึงระยะเวลาแต่ละจุดเช็คพ้อยท์ ระยะในแต่จุดควรสม่ำเสมอ เมื่อจุดใดที่เราทำเวลาได้ไม่ดี เราจะได้รู้วิธีแก้ไขการขับในแต่ละจุดได้อย่างถูกต้อง และแม่นยำมากขึ้น

dsc0767_1_resize

อย่าไปให้ไกลกว่าลิมิต
ต้องรู้ขีดจำกัดของตนเองและไม่ขับจนถึงขีดจำกัดนั้น  หากคุณมี ‘ช่วง’ ที่ทำให้คุณคิดว่าความสามารถของตัวเองมาถึงขีดสูงสุด 100% แล้ว ควรเผื่อเหลือเผื่อขาดไว้บ้าง หากเกิดผิดพลาด หนทางเดียวที่เหลือคือนอกขอบสนาม พยายามขับโดยเผื่อเหตุฉุกเฉินไว้บ้าง เพราะการขับในสมามแข่งอาจเกิดเรื่องตื่นเต้นที่ไม่คาดคิดได้อยู่เสมอๆ

รู้ Limit ตัวเอง
รู้ Limit ตัวเอง

เลือกยางที่ถูกต้อง
เทคนิคทั้งหมดทั้งมวล ที่ต่อให้สมบูรณ์แบบแค่ไหน จะหมดประโยชน์ไปทันทีเมื่อคุณไม่สามารถถ่ายทอดพลัง และแรงม้าจากเครื่องยนต์ลงสู่พื้นถนนได้ การใช้ยางที่ดีจึงสามารถช่วยคุณทั้งในเรื่องความมั่นใจ การยึดเกาะถนน การรีดแรงม้าออกมาใช้ได้อย่างเต็มที่ พร้อมยืนอยู่บนความปลอดภัยของตัวคุณ

dsc3478_1_resize

โอกาสครั้งหนึ่งในชีวิตที่จะได้เป็น 1 ใน 6 คนไทยไปขับรถฟอร์มูล่าเหมือนนักแข่งมืออาชีพบนสนามแข่งรถฟอร์มูล่า 1 ระดับโลก “เซปัง เซอร์กิต” อยู่ในมือคุณแล้ว เพียงร่วมแข่งขันเกมส์ออนไลน์ MICHELIN’s the right to race ได้ที่ www.theright2race.com เริ่ม 26 พ.ค.-30 มิ.ย. นี้เท่านั้น หรือติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.michelin.co.th

teaser