SUZUKI CARIBIAN SPORTY ร่างโย่ง หลังคาอ่อนคลุมกระบะ MR.MUN จัดให้

Home / ข่าวสาร / SUZUKI CARIBIAN SPORTY ร่างโย่ง หลังคาอ่อนคลุมกระบะ MR.MUN จัดให้

ย่านถนนรามอินทรา ของกรุงเทพมหานครแห่งนี้ นับเป็นอีกพื้นที่หนึ่ง ซึ่งเราสามารถพบเจอรถออฟโรดวิ่งผ่านไป-มาบนถนนให้ขวักไขว่ อาจเป็นเพราะบนถนนเส้นนี้เป็นเส้นทางผ่านสู่แหล่งท่องเที่ยวออฟโรดต่างๆ ทางภาคตะวันออก และที่สำคัญย่านนี้ยังพบเจออู่ออฟโรดมากมายที่ขึ้นชื่อมากประสบการณ์ หนึ่งในนั้นคืออู่ ช่างมัน (MR.MUN) หมอออฟโรดที่เชี่ยวชาญเรื่องรถ SUZUKI CARIBIAN

ครั้งนี้ MR.MUN นำผลงานตัวล่าสุดมานำเสนอ ถูกใจแน่ๆ สำหรับพวกคอออฟโรดที่ชื่นชอบสไตล์รถแบบดิบๆ อย่าง CARIBIAN SPORTY ของ สันติชัย สะตะดีกุล นอกจากภาพลักษณ์ภายนอกที่ได้รับการตกแต่งจนสวยงาม เรื่องของสมรรถนะระบบช่วงล่างยังโดดเด่นขึ้นกว่าเดิมอีกหลายขุม

เครื่องเดิม เติมเรี่ยวแรงด้วยของเล่นนิดหน่อย

ด้วยความอึดทนของเครื่องยนต์เดิมของเจ้าแมลงหวี่ตัวจ้อย สำหรับคอ CARIBIAN แล้วนั้น ต่างยกนิ้วให้ แต่ไอ้เรื่องจะเอาแบบเร่งแรงวิ่งฉลุยปรู๊ดปร๊าดนั้น ก็ยังพอกล้อมแกล้ม อีกทั้งยังดูแลซ่อมบำรุงสะดวก และค่อนข้างง่ายในการตรวจเช็ค
สำหรับการตกแต่งเพื่อการเพิ่มสมรรถนะให้เครื่องยนต์มีเรี่ยวแรงดีขึ้น เพื่อการรับร่างที่หนัก และใหญ่ขึ้น งานนี้จึงทำการเพิ่มแรงเคลื่อนกระแสไฟฟ้าให้สะดวกยิ่งขึ้นด้วยการเปลี่ยนมาคบหาสายหัวเทียนใหม่ ให้กำลังไฟในการจุดระเบิดแต่ละครั้งที่รุนแรง การเผาไหม้หมดจรดยิ่งขึ้น ส่วนเรื่องของการระบายไอเสียที่โล่ง และคล่องอย่างสมดุล ทำการตีท่อเฮดเดอร์ใหม่ตั้งแต่เขาควายที่ดัดขึ้นรูปใหม่ ให้การระบายไอเสียมีทิศทางที่ดี อีกทั้งองศาความโค้งของเขาควายยังมีส่วนในการดึงไอดีส่วนเกินย้อนกลับเข้าไปเผาไหม้ใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยลดการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงได้อีกทางหนึ่ง
นอกจากนี้ ยังมีการติดตั้งระบบเชื้อเพลิงแก๊สไว้สำหรับการเดินทางที่ประหยัดค่าเชื้อเพลิงยิ่งขึ้น ด้วยการติดตั้งระบบเชื้อเพลิงแก๊สแบบ FIX MIXER ใช้เดินทางบนถนนดำ แต่เมื่อต้องการกำลังม้า และรอบเครื่องที่เต็มประสิทธิภาพในเส้นทางออฟโรดก็สามารถปรับมาใช้เชื้อเพลิงน้ำมันเบนซินได้ตามปกติ

การ์ดตกแต่งภายนอกทั่วถึง

รายละเอียดการตกแต่งภายนอกก็ไม่ธรรมดา เริ่มกันตั้งแต่กันชนหน้า-หลังเดิมที่จับปลดประจำการ นำกันชนหน้า-หลังเหล็กสไตล์ออฟโรดของ พหลโยธินกลการ มาเสริมประสิทธิภาพการป้องกันการกระแทกด้านหน้า พร้อมกันนี้ก็ได้จับเอาชุดวินช์ไฟฟ้า WARN รุ่น CEM8000 ฝังซุกลงไปเพื่องานฉุด-ดึง เวลาเที่ยวป่าแล้วรถติดหล่ม ฯลฯ


ท่อหายใจที่ยาวขึ้นเพื่อการยืดท่อไอดีให้สูงหนีน้ำ หรือเจ้าชุดสนอร์เกิ้ล ติดตั้งอยู่บริเวณแก้มขวาหน้า เลือกใช้ของ AIRFLOW โป่งล้อสไตล์ BUSH WACKER ที่ขึ้นชื่อของเหล่า CHEROKEE เลือกใช้ของ 4WD 2000 กระจกบานหน้า และการ์ดบังถังน้ำมันเชื้อเพลิง เลือกติดตั้งของ PSK เพื่อการปกป้อง ส่วนบันไดข้างเพื่อการขึ้น-ลงที่สะดวก อีกทั้งยังช่วยป้องกันบริเวณชายล่างด้านข้างของรถให้แข็งแกร่ง เป็นงานสร้างจากฝีมือของ MR.MUN เด็ดสุดสำหรับการตกแต่งภายนอกก็หลังคาผ้าใบสำหรับคลุมปิดท้ายกระบะ งาน MADE TO ORDER ที่เนียนได้อย่างกระชับรับทรงจริงๆ

ระบบส่งกำลัง ระบบช่วงล่าง MR.MUN เสริมประสิทธิภาพเต็มที่

มาถึงเรื่องของระบบส่งกำลังนั้น ทำการเปลี่ยนอัตราทดเฟืองท้ายหน้าหลังใหม่ โดยเลือกใช้เฟืองท้ายแบบลิมิเต็ดสลิปขนาดอัตราทด 8:41 ฟัน เสริมความยาวของเพลากลางท่อนหน้าหลังให้เหมาะสมกับความสูงด้วยการรองก้อน การส่งกำลังจากท้ายชุดเกียร์ที่มีความเป็นอิสระ และสะดวกยิ่งขึ้น ติดตั้งชุดยอย 8 ทิศ ที่ไปเดินหาได้มาจากร้านออฟโรดย่านเซียงกง ถนนบรรทัดทอง ส่วนล้อที่เลือกใส่ เป็นล้อกระทะเหล็กผ่าขยับออฟเซ็ต -40 ขนาด 16 นิ้ว รัดวงล้อด้วยยางตะขาบของ SIMEX EXTREME TREKKER ขนาด 32X9.5R16 นิ้ว
ระบบช่วงล่างได้รับการอัพเกรดใหม่โดย MR.MUN ให้มีประสิทธิภาพการขับขี่ที่ดียิ่งขึ้น ทั้งบนถนนดำ และในเส้นทางออฟโรดที่ทุรกันดาร อีกทั้งยังเหมาะสมกับความสูงของรถที่เพิ่มขึ้น ระบบรองรับการสั่นสะเทือนหน้า จับทำการเปลี่ยนชุดแหนบแผ่นซ้อนใหม่ให้มีความสูง และยาวยิ่งขึ้น เลือกเซ็ตชุดแหนบของ 4WD 2000 ให้ทำงานร่วมกับโช้คอัพ PROCOMP MX-6 ขนาดความยาว 24 นิ้ว พร้อมลดอาการดีดสะบัดของพวงมาลัยให้นิ่งสนิท ติดตั้งชุดกันสะบัดของ PROCOMP อีกเช่นกันเพื่อการลดอาการนี้ ส่วนเรื่องของชุดคันชักคันส่ง ทำการปรับตั้งระยะการส่งกำลังบังคับเลี้ยวใหม่ให้มีระดับที่เหมาะสม

ระบบช่วงล่างหลังก็เลือกที่จะเซ็ตการทำงานเช่นเดียวกับล้อหน้า คือเลือกใช้ชุดแหนบของ 4WD 2000 ทำงานร่วมกับโช้คอัพ PROCOMP MX-6 ที่มีขนาดความยาวมากกว่าด้านหน้าเป็นขนาด 29 นิ้ว
เป็นอย่างไรบ้างครับกับสไตล์การตกแต่งเจ้าแมลงหวี่คันจ้อยให้ร่างสูงใหญ่ อีกทั้งยังได้สมรรถนะการขับขี่ที่ดียิ่งกว่าเดิม รูปโฉมก็สวย บึก ขับขี่ก็ดี ลุยได้ฉลุยอย่างนี้ สนใจลองโทรศัพท์ไปคุยกับ MR.MUN (ช่างมัน) โทรศัพท์ 0-8513-7295 รับรองไม่ผิดหวั