เซเลบ รับสภาพน้ำท่วม ร่วมฝึกขับขี่ปลอดภัยกับฟอร์ด

Home / ข่าวสาร / เซเลบ รับสภาพน้ำท่วม ร่วมฝึกขับขี่ปลอดภัยกับฟอร์ด

ช่วงน้ำท่วม น้ำขัง หรือฝนตกถนนลื่น อุบัติเหตุบนท้องถนนจะเกิดได้ง่ายกว่าเวลาปกติ  เพราะนอกจากท้องถนนลื่นแล้ว ทัศนวิสัยสำหรับการมองเห็นของผู้ขับขี่ก็ไม่ชัดเจน  ฟอร์ด ประเทศไทย ล่าสุดได้จัดโครงการ “Driving Skills for Life –  ฉลาดขับ ประหยัด ปลอดภัย” ปีที่ 3 เพื่อฝึกอบรมและให้ความรู้แก่ผู้ขับขี่รถยนต์ ให้มีทักษะในการขับขี่อย่างปลอดภัย ขับอย่างไรประหยัดน้ำมัน ปีนี้ยังได้เพิ่มความชำนาญในการขับขี่ ขณะที่มีฝนตกและถนนลื่น ฝึกกันจริงๆ ท่ามกลางสายฝน ทดสอบกันจริงจัง เจอทั้งน้ำขัง แอ่งน้ำ หลุม บ่อ ระหว่างการฝึกภาคปฏิบัติจากกรุงเทพฯ ไปยังจุดหมายปลายทาง จ.พระนครศรีอยุธยา เมืองเก่าของเรา  โดย อดิศัย สิริสิงห ผู้อำนวยการ ฝ่ายการตลาด ฟอร์ด ประเทศไทย เผยว่า “อุบัติเหตุเกิดขึ้นจากคนที่ไม่มีวินัย ไม่มีน้ำใจ ขาดความรู้ ขาดประสบการณ์ ขาดความระวัง ดังนั้นการปลูกฝังจิตสำนึก ให้ความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับวินัยบนท้องถนน พัฒนาพฤติกรรมการขับขี่ ก็จะช่วยส่งเสริมความปลอดภัยบนท้องถนนอย่างเป็นรูปธรรม สำหรับการสานต่อโครงการในปีที่ 3 ฟอร์ดมุ่งมั่นที่จะจัดโครงการให้เข้าถึงผู้ฝึกอบรมทั้งภาครัฐและเอกชนมากขึ้น โดยในปีนี้ตั้งเป้าจำนวนผู้อบรมไม่น้อยกว่า 1,000 คน“  

 

เซเลบ รับสภาพน้ำท่วม ร่วมฝึกขับขี่ปลอดภัยกับฟอร์ด  รูปที่ 1

 

สำหรับการขับขี่ปลอดภัยในช่วงฝนตก น้ำท่วม ฟอร์ดได้แนะ เริ่มตั้งแต่การตรวจเช็คสภาพรถ เช็คความลึกของ ดอกยาง เช็คที่ปัดน้ำฝน ไม่ใช่ปัดแล้วกระจกเป็นรอย หรือมีเสียงกรีดโลหะเสียดสีกับกระจก ถังน้ำสำหรับการฉีดล้างกระจก ก็ต้องตรวจเติม และผสมน้ำยาล้างกระจกลงไปบ้าง จะได้ช่วยชะล้างคราบของตัวแมลง และฝุ่นละออง  ที่ติดกระจก  ผู้ขับขี่จะต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ  เพราะช่วงฝนตกใหม่ๆ น้ำฝนจะผสมกับขี้ฝุ่น เป็นโคลนบางๆ ฉาบผิวถนน ทำให้ถนนลื่นกว่าปกติ  เว้นระยะห่างจากคันหน้าจากช่วงปกติ 3 วินาที เป็น 6 วินาที  ถ้าถนนกลายสภาพเป็นแอ่งน้ำหรือบ่อโคลน ผู้ขับขี่ควรจับพวงมาลัยให้มั่น ลดความเร็วก่อนถึงแอ่งน้ำ จะช่วยลด แรงกระแทก รักษาความเร็วให้สม่ำเสมอ การเร่งเครื่องแรงบ้าง เบาบ้าง จะทำให้เกิดระลอกคลื่นกระฉอกย้อนกลับมากระแทกกับเครื่องยนต์ จนเกิดความเสียหายได้   ห้ามเหยียบเบรกกะทันหัน ขณะขับผ่านแอ่งน้ำ เพราะจะทำให้ล้อล็อค และรถเสียการทรงตัว จนเกิดอาการหมุนอย่างรวดเร็ว  ขณะที่อยู่ในแอ่งน้ำ พยายามขับรถตามร่อง ที่คันข้างหน้าขับไป เพื่อหลีกเลี่ยงหลุมบนพื้นถนนที่มองไม่เห็น หลังจากขับรถผ่านพื้นที่น้ำท่วมขังมาแล้ว ให้ระมัดระวังให้มาก เพราะประสิทธิภาพการเบรกจะลดน้อยลง  วิธีแก้ไข คือ ให้ดูว่าไม่มีรถตามหลังมาในระยะกระชั้นชิด  จากนั้นก็ขับรถด้วยเกียร์ต่ำ  ใช้ความเร็วประมาณไม่เกิน 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง  เลี้ยงระดับความเร็ว จากนั้นเหยียบเบรกเบาๆ ที่เรียกว่า “ย้ำเบรก” แตะปล่อยๆ  สัก 4-5 ครั้งติดๆ กัน จนรู้สึกว่า รถเริ่มชะลอตัวมากขึ้น เมื่อเหยียบเบรก จึงเพียงพอจะแสดงว่า น้ำได้ถูกไล่ออกจากระบบเบรกเรียบร้อยแล้ว 

 

เซเลบ รับสภาพน้ำท่วม ร่วมฝึกขับขี่ปลอดภัยกับฟอร์ด  รูปที่ 2

เซเลบ รับสภาพน้ำท่วม ร่วมฝึกขับขี่ปลอดภัยกับฟอร์ด  รูปที่ 3 

 

ผู้ผ่านการอบรมโครงการ “ฟอร์ด ฉลาดขับ ประหยัด ปลอดภัย” เปิดใจถึงประสบการณ์ต่างๆ ที่ได้รับมาทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ นานาทรรศนะดังนี้ 

ม.ล.แพรวทอง ทองใหญ่ เผยว่า “ที่ได้เรียนรู้วันนี้ เป็นเกร็ดความรู้ที่หลายๆ อย่าง เราละเลย ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุกับตัวเราและผู้อื่นได้ เช่น เรื่องการพูดโทรศัพท์มือถือขณะขับ เคยมีอุบัติเหตุไปชนคนอื่น เพราะคุยโทรศัพท์มือถือ  แต่เป็นความโชคดีของเรา เป็นเพียงเหตุเล็กน้อย พอเห็นวีดีโอที่ฟอร์ดเปิด เห็นความรุนแรงของอุบัติเหตุที่สามารถเกิดขึ้นได้ รู้สึกหวาดกลัว เหมือนเป็นการเตือนสติเรา ให้มีความระมัดระวังเพิ่มขึ้น  ไม่ประมาท   วันนี้เทรนเนอร์ยังแนะเทคนิคการเบรก ขณะที่ขับรถในความเร็วสูง ว่าให้ลดความเร็ว และค่อยๆ แตะเบรก อยาก    จะเตือนสาวๆ ผู้ขับขี่  ที่ชอบทำกิจกรรมบนรถไม่ว่าจะเป็นการเมคอัพ การเล่นบีบี ควรจะเลิกพฤติกรรมนี้ เพราะมีโอกาสสูงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ตลอดเวลา”

ม.ล.ทรงลักษณ์ สวัสดิวัตน์  เผยว่า “เป็นคนชอบนั่งขับรถ แบบปรับเบาะเอนลง ในท่าสบายๆ ที่อาจจะไม่เหมาะกับการขับรถ คุณพ่อก็ชอบนั่งขับแบบนี้ จะไปเตือนคุณพ่อ เพราะที่ฟังวันนี้ รู้สึกว่าการนั่งในท่าที่สบายขนาดนั้น จะมีระยะห่างที่ไม่เหมาะสม ทำให้ความสามารถควบคุมการขับขี่ลดน้อยลง คิดว่าวันนี้ถ้าพวกเรา  ผู้ใช้รถ ใช้ถนน ทุกคนรู้จักปฏิบัติตามกฎจราจร ก็จะช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุได้”  ส่วนเพื่อนซี้คนสนิท วรนันท์ อิศรเสนา ณ อยุธยา  เผยว่า “หลายคน เวลาซื้อรถ ยึดติดกับยี่ห้อรถ จนลืมคิดถึงเรื่องความปลอดภัย อยากจะให้มองถึงอุปกรณ์หรือเครื่องมือ เครื่องใช้เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่มากกว่า  เทรนเนอร์ผู้ฝึกได้ย้ำเรื่องการขับรถอย่างมีสติ คือจะเลี้ยว ก็ต้องเปิดไฟเลี้ยว  ถ้าขับเร็ว เวลาถึงทางโค้ง ก็ต้องลดความเร็ว” 

แคทรียา นิภามณี 
ดีเจสาวแห่งคลื่น FM 99 เผยว่า “วันนี้โชคดีที่ฝนตก ได้ลองเข้าโค้ง ได้ทดสอบกับสภาพของทัศนวิสัยที่ไม่ดีจริงๆ   หลายอย่างที่ได้ฟัง เราไม่รู้มาก่อน ทั้งที่ขับรถมานาน เช่น การติดเครื่องยนต์ทิ้งไว้แค่ 3 นาที ทำให้เปลืองน้ำมันสำหรับการวิ่งได้ในระยะทางถึง 1 กิโลเมตร ถ้าวิ่งด้วยความเร็ว 50 กม/ชม. เคยประสบอุบัติเหตุครั้งหนึ่ง  เพราะหลับใน  เหตุการณ์นั้นเตือนใจตัวเองเสมอว่า จะไม่มั่นใจในตัวเองจนเกินไปนัก  วันไหนรู้สึกเหนื่อยและอ่อนเพลีย จะไม่ฝืนตัวเองขับรถอีก”  

ธนันต์ ฉัตรกุล ณ อยุธยา รองประธานกรรมการบริหาร บริษัทปราณ เทค จำกัด เผยว่า “คอร์สนี้ เหมือนเป็นการเตือนสติตนเองให้คำนึงถึงความปลอดภัย ซึ่งการเรียนรู้แบบมีเทรนเนอร์ฝึกปฏิบัติจริงๆ ทำให้มีความมั่นใจมากขึ้น”   ส่วนหนุ่มน้อย เจษฎา วิเชียรปราการ เผยว่า “ปกติเป็นคนใจเย็น แต่เวลาขึ้นนั่งบนรถปุ๊บ   จะกลายเป็นคนใจร้อนทันที ชอบขับรถเร็ว  บางครั้งขับรถด้วยมือข้างเดียว  ได้ฟังอบรมวันนี้ ก็จะพยายามเปลี่ยนพฤติกรรมการขับรถใหม่  และเตือนตัวเองว่า ไม่ควรให้ผู้อื่นต้องมาเดือดร้อนกับการกระทำของเรา”   

 

เซเลบ รับสภาพน้ำท่วม ร่วมฝึกขับขี่ปลอดภัยกับฟอร์ด  รูปที่ 4

เซเลบ รับสภาพน้ำท่วม ร่วมฝึกขับขี่ปลอดภัยกับฟอร์ด  รูปที่ 5

เซเลบ รับสภาพน้ำท่วม ร่วมฝึกขับขี่ปลอดภัยกับฟอร์ด  รูปที่ 6

เซเลบ รับสภาพน้ำท่วม ร่วมฝึกขับขี่ปลอดภัยกับฟอร์ด  รูปที่ 7

เซเลบ รับสภาพน้ำท่วม ร่วมฝึกขับขี่ปลอดภัยกับฟอร์ด  รูปที่ 8

 

เซเลบ รับสภาพน้ำท่วม ร่วมฝึกขับขี่ปลอดภัยกับฟอร์ด  รูปที่ 9

เซเลบ รับสภาพน้ำท่วม ร่วมฝึกขับขี่ปลอดภัยกับฟอร์ด  รูปที่ 10

 

ขับรถใจดี ขับขี่ปลอดภัย กับกิจกรรมดีๆ กับ ฟอร์ด ติดต่อ  ฟอร์ด คอลเซ็นเตอร์ โทร. 02 686 5899 หรือ 1-800-293-333 (โทรฟรี) หรือคลิกไปที่ www.ford.co.th