ฮอนด้า พัฒนาพาหนะใหม่ เคลื่อนรอบทิศครั้งแรกในโลก

Home / ข่าวสาร / ฮอนด้า พัฒนาพาหนะใหม่ เคลื่อนรอบทิศครั้งแรกในโลก

บริษัท ฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด ตอกย้ำเจตนารมณ์ในการสร้างสรรค์สังคมยุคใหม่ภายใต้แนวคิด การอยู่ร่วมกันในสังคมอย่างกลมกลืน เผยถึงความสำเร็จล่าสุดของการพัฒนาพาหนะส่วนบุคคลขนาดกะทัดรัด รุ่น U3-X ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถเคลื่อนที่ได้อย่างอิสระรอบทิศทางเช่นเดียวกับการก้าวเดินของมนุษย์ ทั้งเดินหน้า ถอยหลัง ด้านข้างรวมถึงทแยงมุม ทั้งนี้ ฮอนด้ายังคงมุ่งมั่นวิจัยและพัฒนาพาหนะรุ่นใหม่นี้ รวมไปถึงการทดสอบในสภาพแวดล้อมจริงเพื่อตรวจสอบและยืนยันประสิทธิภาพในการใช้งานอย่างแท้จริงพาหนะส่วนบุคคลรุ่นใหม่นี้ สามารถปรับความเร็วและรูปแบบการเคลื่อนที่ โดยเลี้ยวและหยุดได้รอบทิศทาง เพียงแค่ผู้ขับขี่เอนลำตัวและถ่ายเทน้ำหนักเท่านั้น ความสำเร็จดังกล่าวเป็นผลมาจากความก้าวหน้าในการคิดค้นเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยของฮอนด้า ได้แก่ เทคโนโลยีควบคุมความสมดุลของฮอนด้า ซึ่งพัฒนามาจากการค้นคว้าและวิจัยอาซิโม หุ่นยนต์คล้ายมนุษย์เดินสองขา และนวัตกรรมระบบล้อขับเคลื่อนรอบทิศทางครั้งแรกในโลก* หรือ HOT Drive System โดยย่อมาจาก Honda Omni Traction Drive System ซึ่งช่วยให้เคลื่อนที่ได้รอบทิศทางอย่างเป็นธรรมชาติ ทั้งเดินหน้า ถอยหลัง เลี้ยวขวา เลี้ยวซ้าย และแนวทแยง จากการออกแบบให้มีขนาดกะทัดรัดและขับเคลื่อนล้อเดียว ทำให้ง่ายและสะดวกต่อผู้ขับขี่ และเป็นมิตรต่อคนรอบข้าง โดยผู้ขับขี่สามารถก้าวขาลงที่พื้นได้อย่างง่ายดายจากที่วางเท้า และในขณะที่ใช้งาน ระดับสายตาของผู้ขับขี่จะอยู่ในระดับเดียวกับผู้คนรอบข้างอีกด้วยฮอนด้าจะเผยโฉมพาหนะส่วนบุคคลรุ่น U3-X นี้ ในงาน Tokyo Motor Show 2009 ครั้งที่ 41 ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 24 ตุลาคม 2552 ณ Makuhari Messe เมืองจิบะ ประเทศญี่ปุ่น

ด้วยวัตถุประสงค์ที่จะสร้างสรรค์นวัตกรรมการเคลื่อนที่ยุคใหม่ เพื่อมอบความสุขและความเพลิดเพลินสู่ผู้คนในสังคม ฮอนด้าจึงได้ก่อตั้งศูนย์วิจัยเทคโนโลยีขั้นพื้นฐาน (Fundamental Technology Research Center) ณ เมืองวาโกะ จังหวัดไซตามะ ประเทศญี่ปุ่น ภายใต้การดูแลของบริษัท ฮอนด้า อาร์แอนด์ดี จำกัด เพื่อริเริ่มพัฒนาเทคโนโลยีหุ่นยนต์ตั้งแต่ปี 2529 โดยมีผลงานที่สำคัญ ได้แก่ อาซิโม หุ่นยนต์คล้ายมนุษย์ที่ล้ำสมัยที่สุดในโลก อุปกรณ์ช่วยเดิน และล่าสุด พาหนะส่วนบุคคล รุ่น U3-X นี้

คุณลักษณะสำคัญของพาหนะส่วนบุคคล รุ่น U3-X เทคโนโลยีควบคุมความสมดุลในการเคลื่อนที่ ซึ่งพัฒนามาจากการวิจัยหุ่นยนต์อาซิโม ติดตั้งเซ็นเซอร์วัดการเอนตัว ทำหน้าที่ประมวลผลคำสั่งบังคับทิศทางและความเร็วจากการถ่ายน้ำหนักตัวของผู้ขับขี่ ทำให้เคลื่อนที่ได้อย่างนุ่มนวลและง่ายดายตามความต้องการของผู้ขับขี่ระบบ HOT Drive System หรือระบบขับเคลื่อนล้อเดียวรอบทิศทาง ฮอนด้าพัฒนาระบบโครงสร้างล้อที่สามารถเคลื่อนที่ได้รอบทิศทางเป็นครั้งแรกในโลก ทั้งการเดินหน้า ถอยหลัง ด้านข้าง และแนวทแยง เกิดจากการทำงานร่วมกันของล้อเล็กๆ หลายล้อที่ควบคุมด้วยเครื่องยนต์และเชื่อมต่อกันรอบล้อขนาดใหญ่ โดยล้อใหญ่จะทำหน้าที่ควบคุมการเดินหน้าและถอยหลัง ส่วนล้อเล็กจะควบคุมการเคลื่อนที่ด้านข้าง และเมื่อล้อเล็กและล้อใหญ่ทำงานพร้อมกันจะช่วยให้เคลื่อนที่ได้ในแนวทแยง

รูปทรงกะทัดรัด สะดวกต่อการใช้งาน การผสมผสานเทคโนโลยีควบคุมความสมดุล และระบบ HOT เข้าด้วยกัน ส่งผลให้พาหนะเคลื่อนที่แบบล้อเดียวดังกล่าวมีขนาดกะทัดรัดและล้ำสมัย ประกอบจากตัวถังชิ้นเดียวและมีน้ำหนักเบา พร้อมเบาะนั่งซึ่งพับเก็บได้ ที่วางเท้า และแผ่นคลุมซึ่งเป็นชิ้นเดียวกันกับตัวเครื่อง ช่วยให้สะดวกต่อการพกพา