วันสวัสดีปีใหม่

Home / ข่าวสาร / วันสวัสดีปีใหม่

เมื่อเรานอนขี้เซาและถูกปลุกอย่างแรงด้วยอารมณ์เสื้อแดงของผู้กระแทกกระทั้น นั่นแหละเราจึงรู้สึกตัวว่า วันนี้เป็นวันสวัสดีปีใหม่ ความรู้สึกอันนี้บอกเราเมื่อเราลืมตาและสบตากับเมียที่มายืนขอบเตียง ภาพของเมียเหมือนพระอินทร์ลงมายืนตรงหน้า

สวัสดีปีใหม่ค่ะคุณ….. อารมณ์สวัสดีของหล่อนปนเปื้อนสารเคมีเราหลับตาอีกครั้งแล้วลืมตาใหม่เพื่อให้แน่ใจว่า หล่อนไม่ใช่พระอินทร์ จากนั้นจึงครางออกมา

อืม์……..สวัสดีปีใหม่…..

เสียงข้างบ้านจุดประทัดขนาดสแตนดาร์ดสามตับ เสียงคนเดินตีฉาบฉิ่งกันไปตามซอยในตรอกบ้าน เสียงรถยนต์บีบแตรไล่คนเดินถนน

เมียกระชากผ้าห่มนอนของเราออก พร้อมกับสำทับ

ตื่นมองโลกใหม่ในวันปีใหม่บ้างสิคะคุณ ไม่รู้เลยหรือว่าวันนี้เป็นวันควรทำอะไรบ้าง?

ทำอะไรหรือ ? เราทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ นี่มันก็เลยเวลาเคานต์ดาวน์มาตั้งนานแล้วนะคุณ

ตื่น ตื่น ตื่น เดซิเบลเสียงเมียชักเพิ่มขึ้น ฉันเองก็คิดไม่ถึงว่าจะอารมณ์เย็นกับคุณได้ถึงขนาดนี้ แต่ถ้าวันนี้ไม่ใช่วันปีใหม่ละก็…….ฮึ่ม…………….

คำสุดท้ายมีอำนาจสูงสุด เราลุกพรวดเดียวหวิดคะมำอยู่ข้างเตียงเข้าใจแล้ว เราร้องเสียงหลง คุณหมายถึงปฏิทิน เราต้องสวัสดีปีใหม่กันด้วยปฏิทิน..เดี๋ยวนึกก่อน….ฉันเห็นว่าในห้องน้ำของเราควรติดปฏิทินสัก ๔ แบบ เป็นแบบกันน้ำได้ ๒ แบบอีกสองแบบอยากได้เวอร์ชั่นใหม่ของลีโอ ในห้องนั่งดูทีวีก็ควรตอกตะปูติดสัก ๔ อันทำมุม ๑๘๐ องศา คุณจะได้ไม่บ่นว่าวันนี้วันอะไร ละครทีวีเรื่องอะไรจะเข้ามาในห้องของเรา ที่โต๊ะหมู่บูชาก็ต้องมีปฏิทินขนาดตั้งโต๊ะแบบไทยสักเล่ม ฉันสวดมนต์ทีไรลืมทุกทีว่าเป็นวันอะไร ขึ้นแรมกี่ค่ำ ควรบูชาดอกไม้อย่างไรด้วย……………….

เมียของเราทำหน้าเหมือนจะร้องไห้

ทำไมคุณเป็นแบบนี้ ? หล่อนครวญ ฉันเคยทำอะไรให้คุณเจ็บช้ำน้ำใจตลอด ๓๖๖ วันที่แล้วมา ความดีของฉันไม่เหลือบ้างเลยหรือ ทำไมคุณต้องสวัสดีปีใหม่ด้วยคำพูดประชดประชันแบบนี้…..วันนี้เป็นวันสวัสดีปีใหม่ คุณควรตื่นแต่เช้าเตรียมออกจากบ้านด้วยกัน ไปไหว้คุณพ่อคุณแม่ ไปเยี่ยมญาติพี่น้อง อวยพรให้กันและกัน แล้วเราก็พาลูกๆ ไปเที่ยว…………..

พูดถึงลูกๆ เดซิเบลเสียงของเราอ่อนลง เขามาคุยกับคุณบ้างหรือยังว่า เขาอยากได้อะไรในวันนี้

ลูกสาวคนโตอยากได้รถจักรยานถีบ หล่อนตอบ ลูกสาวคนเล็กอยากได้บาร์บี้เวอร์ชั่นล่าสุด แล้วก็อยากได้จักรยานถีบของพี่สาว แต่หนักใจลูกชายคนโต จนป่านนี้แกยังไม่ยอมบอกว่าจะเอาอะไร……..

เราเรียกลูกชายคนโตเข้ามาในห้องนอน มันเข้ามาทำหน้าเหมือนได้รับความกดดันอย่างสูง ชายตาชำเลืองมองเมียเรา-แม่ของมัน จนเราพยักหน้าให้เมียถอยออกไปก่อน

เหลือกันสองต่อสอง เราก็ตั้งหน้าปลอบโยนถามความต้องการของมันอย่างใจเย็น ระคนความตื่นเต้น เพราะคำนวณไม่ถูกในขณะนั้นว่า เจ้าลูกชายคนโตมันจะดูดเงินในกระเป๋าของเราออกไปเป็นตัวเลขเท่าไร จึงจะเป็นวันสวัสดีปีใหม่ของมันเต็มอารมณ์

ในที่สุดนาทีแห่งการรอคอยอันตื่นเต้น ลูกชายชี้ไปที่ปฏิทินสิ้นปีบนผนังห้องนอนของเราปล่อยเสียงโฮและบอกเราว่า

ผมจะเอาปฏิทินลีโอบนข้างฝานั่น แม่ไม่ยอมให้ผมฮะ…….!

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com