นักแข่งมืออาชีพร่วมโชว์ความเหนือชั้นของฟอร์ด เฟียสต้า

Home / ข่าวสาร / นักแข่งมืออาชีพร่วมโชว์ความเหนือชั้นของฟอร์ด เฟียสต้า

ฟอร์ด ประเทศไทย จับมือสองนักขับรถแข่งระดับแถวหน้า คือคุณอรรถนัส นายเรือ และคุณขจรศักดิ์  ณ สงขลา ร่วมจัดกิจกรรมส่งเสริมการขับขี่อย่างชาญฉลาดและปลอดภัย เพื่อเตรียมต้อนรับวันหยุดช่วงเทศกาลปลายปี

นักแข่งมืออาชีพร่วมโชว์ความเหนือชั้นของฟอร์ด เฟียสต้า  รูปที่ 1

กิจกรรมครั้งนี้ ฟอร์ดได้เชิญผู้สื่อข่าวเข้าร่วมการทดสอบขับฟอร์ด เฟียสต้า ณ สนามแก่งกระจานเซอร์กิต จังหวัดเพชรบุรี โดยคุณอรรถนัสและคุณขจรศักดิ์ได้สาธิตการขับขี่แบบเรสซิ่งและพาผู้เข้าร่วมกิจกรรมทำ Hot Lap ในรถฟอร์ด เฟียสต้า ที่ผ่านการปรับแต่งเพื่อใช้ในการแข่งขันจริงอีกด้วย 

นักแข่งมืออาชีพร่วมโชว์ความเหนือชั้นของฟอร์ด เฟียสต้า  รูปที่ 2

สำหรับรถที่ใช้ในการทดสอบขับตลอดการเดินทางครั้งนี้ประกอบด้วยรถยนต์นั่งขนาดเล็กสุดฮอต ฟอร์ด เฟียสต้า รุ่นเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร Ti-VCT จำนวน 6 คัน และฟอร์ด เฟียสต้า รุ่นเครื่องยนต์ 1.6 ลิตร สปอร์ต อัลทิเมต อีก 2 คัน โดยรถทั้งสองรุ่นเพิ่งเปิดตัวในประเทศไทยเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

นักแข่งมืออาชีพร่วมโชว์ความเหนือชั้นของฟอร์ด เฟียสต้า  รูปที่ 3

กิจกรรมที่จัดขึ้นเป็นเวลา 2 วันนี้ เริ่มต้นการเดินทางที่กรุงเทพฯ มุ่งหน้าสู่สนามแก่งกระจานเซอร์กิต โดยตลอดระยะทาง ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้ทดสอบขับฟอร์ด เฟียสต้า และสัมผัสความเหนือชั้นทั้งด้านการออกแบบ ความปลอดภัย เทคโนโลยีล้ำสมัย และความประหยัดน้ำมันของรถรุ่นนี้

นักแข่งมืออาชีพร่วมโชว์ความเหนือชั้นของฟอร์ด เฟียสต้า  รูปที่ 4

เมื่อเดินทางถึงสนามแข่ง ผู้สื่อข่าวจึงได้เรียนรู้เทคนิคในการขับรถอย่างชาญฉลาดและปลอดภัยจากทั้งคุณอรรถนัสและคุณขจรศักดิ์ ก่อนจะนำเฟียสต้าไปทดสอบขับในสนามแข่งผ่านสถานีต่างๆ ซึ่งรวมถึงการทดสอบขับแบบสลาลมและการขับในทางโค้ง

นอกจากจะได้ฝึกทักษะในการขับขี่อย่างชาญฉลาดและปลอดภัยแล้ว ผู้สื่อข่าวยังได้สัมผัสสมรรถนะที่โดดเด่นของรถฟอร์ด เฟียสต้า ซึ่งติดตั้งระบบเกียร์อัตโนมัติพาวเวอร์ชิพ 6 สปีด รวมทั้งเทคโนโลยีทันสมัยและอุปกรณ์ปกป้องความปลอดภัยอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นระบบควบคุมเสถียรภาพแบบอิเล็กทรอนิกส์ (อีเอสพี) ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก (เอบีเอส) พร้อมระบบกระจายแรงเบรกแบบอิเล็กทรอนิกส์ (อีบีดี) และระบบเชื่อมต่อการสื่อสารผ่านการสั่งการด้วยเสียงและการเชื่อมต่อผ่านบลูทูธ

นอกจากนี้ ฟอร์ด เฟียสต้า รุ่น 1.6 ลิตร สปอร์ต อัลทิเมต ยังเป็นรถรุ่นแรกในตลาดรถยนต์นั่งขนาดเล็กที่นำเสนออุปกรณ์อำนวยความสะดวกและอุปกรณ์ปกป้องความปลอดภัยอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นระบบควบคุมความเร็ว (Cruise control) ที่ช่วยประหยัดน้ำมันและมอบความสะดวกสบายให้แก่ผู้ขับขี่เมื่อต้องเดินทางไกลๆ รวมทั้งระบบถุงลมนิรภัย 7 จุด ประกอบด้วยม่านถุงลมนิรภัย ถุงลมนิรภัยบริเวณลำตัว และบริเวณหัวเข่าของผู้โดยสารด้านหน้า เพิ่มการปกป้องทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสารอย่างเหนือชั้น

นักแข่งมืออาชีพร่วมโชว์ความเหนือชั้นของฟอร์ด เฟียสต้า  รูปที่ 5

ตัวถังที่แข็งแรงและการออกแบบที่เน้นความโฉบเฉี่ยวคือองค์ประกอบอีกประการหนึ่งที่ทำให้ฟอร์ด เฟียสต้า ได้รับความนิยมจากทั้งผู้ขับขี่ที่เพิ่งซื้อรถคันแรกไปจนถึงผู้ขับมากประสบการณ์ รวมทั้งนักแข่งรถมืออาชีพ

“การออกแบบตามหลักเคเนอติก ดีไซน์ ของฟอร์ด เฟียสต้า ทำให้รถคันนี้มีความเหนือชั้นทางอากาศพลศาสตร์ และเป็นตัวเลือกที่ดีเยี่ยมในการนำมาพัฒนาเป็นรถแต่งเพื่อการแข่งขัน นอกจากนี้ ผมยังชอบตัวถังที่ทำจากเหล็กโบรอนซึ่งมีน้ำหนักเบาแต่แข็งแรง รวมทั้งระบบช่วงล่างที่ดีทำให้เฟียสต้าเป็นรถที่ยึดเกาะถนนดีเยี่ยม” คุณขจรศักดิ์ ซึ่งลงแข่งในสนามไทยแลนด์ โปร เรสซิ่ง แชมเปี้ยนชิพ 2012 และสนามซูเปอร์คาร์ ไทยแลนด์ ในรถฟอร์ด เฟียสต้า กล่าว

นักแข่งมืออาชีพร่วมโชว์ความเหนือชั้นของฟอร์ด เฟียสต้า  รูปที่ 6

เพื่อมอบความประทับใจให้แก่ผู้เข้าร่วมกิจกรรม ฟอร์ดจึงส่งท้ายการทดสอบขับครั้งนี้ด้วยการเชื้อเชิญให้นักแข่งจากทีมฟอร์ดพาผู้เข้าร่วมกิจกรรมทำ Hot Lap ในรถฟอร์ด เฟียสต้า ที่ใช้ในสนามแข่งจริง เพื่อสัมผัสประสบการณ์การขับรถแบบนักแข่งมืออาชีพอีกด้วย