Cruze EV GM ร่วมมือกับ LG ผลักดันรถยนต์ไฟฟ้า

Home / ข่าวสาร / Cruze EV GM ร่วมมือกับ LG ผลักดันรถยนต์ไฟฟ้า

• จีเอ็มจับมือแอลจีพัฒนารถทดลองขับพลังงานไฟฟ้าเพื่อเจาะตลาดเกาหลีใต้
• การทดสอบในเบื้องต้นคาดว่ารถจะวิ่งได้ระยะทางไกลสุด 160 กม. สำหรับการชาร์จไฟแต่ละครั้ง
• โครงการทดลองขับจะเริ่มปลายเดือนตุลาคมนี้

เจนเนอรัล มอเตอร์ส หรือ จีเอ็ม เปิดตัวโครงการรถทดลองขับเพื่อประเมินความต้องการของตลาด และการยอมรับของลูกค้าในเกาหลีในส่วนของรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ โครงการนี้จะใช้รถพลังงานไฟฟ้าที่พัฒนาต่อยอดจาก “เชฟโรเลต ครูซ” (Chevrolet Cruze) ซึ่งประสบความสำเร็จมาแล้วก่อนหน้านี้ โดย “ครูซ อีวี” (Cruze EV) จะร่วมเป็นส่วนหนึ่งของรถทดลองขับในโครงการนี้ด้วย

โครงการดังกล่าวเป็นผลจากการพัฒนาร่วมระหว่างจีเอ็ม แดวู (GM Daewoo) แอลจี เคมิคอล (LG Chemical) และแอลจีอีเล็คทรอนิกส์ (LG Electronics) ซึ่งจะดำเนินการในกรุงโซล เมืองหลวงของเกาหลีใต้ โดยมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมขีดความสามารถและความเชี่ยวชาญหลักของจีเอ็มด้านยานยนต์พลังงานไฟฟ้า ซึ่งครอบคลุมถึงแบตเตอรี่ มอเตอร์ไฟฟ้า การควบคุมพลังงาน และการชาร์จไฟ โครงการนี้จะช่วยให้จีเอ็มรู้ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการยอมรับของลูกค้าในส่วนของรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ โดยเน้นศึกษาพฤติกรรมการขับขี่และการชาร์จไฟ ขณะเฉลี่ยค่าใช้จ่ายและทรัพยากร ซึ่งเป็นแนวคิดริเริ่มสำคัญในกลยุทธ์การพัฒนาแบตเตอรี่และรถยนต์พลังงานไฟฟ้าของจีเอ็ม คาดว่าโครงการรถทดลองขับนี้จะเริ่มดำเนินการได้ในช่วงปลายเดือนตุลาคม นอกจากนี้ยังมีแผนจะเปิดตัวรถทดลองขับหรือรถต้นแบบของจีเอ็มร่วมกับพันธมิตรในตลาดเมืองอื่นๆ ช่วงปลายปีนี้

รถต้นแบบ ครูซ อีวี จะเป็นรถยนต์นั่งขนาดใหญ่ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกที่จะออกไปอวดโฉมบนท้องถนนจริง ซึ่งจะขับเคลื่อนด้วยพลังแบตเตอรี่จาก แอลจี เคมิคอล และใช้ระบบขับเคลื่อน (มอเตอร์/อินเวอร์เตอร์) จาก แอลจี อิเล็คทรอนิกส์ ทั้งนี้ รถยนต์พลังไฟฟ้าของจีอีที่ร่วมโครงการในเกาหลีใต้ประกอบด้วย เชฟโรเลต ครูซ และ จีเอ็ม แดวู ลาเซตติ พรีเมียร์ส ซึ่งปัจจุบันจีเอ็มทำตลาดรถรุ่นดังกล่าวภายใต้แบรนด์ท้องถิ่นในเกาหลีใต้   

ครูซ อีวี ใช้แบตเตอรี่ 31 กิโลวัตต์-ชั่วโมง (kWh) ซึ่งให้กำลังขับเคลื่อนสูงสุด 150 กิโลวัตต์ (kW) โดยรถที่เข้าร่วมโครงการจะถูกตรวจติดตามผลอย่างใกล้ชิดเพื่อให้รู้ระยะทางที่รถแต่ละขนาดวิ่งได้จริง จากตารางการทดสอบที่ดำเนินการโดย แอลจี เคมิคอล คาดว่ารถต้นแบบเหล่านี้จะวิ่งได้ระยะทางไกลสุด 160 กม. (100 ไมล์) โดยวิ่งได้ตั้งแต่ 0 ถึง 100 กม./ชม. (60 ไมล์ต่อชั่วโมง) ใน 8.2 วินาที ด้วยความเร็วสูงสุด 165 กม./ชม. (102.5 ไมล์ต่อชั่วโมง)

ครูซ อีวี สามารถชาร์จไฟจากไฟบ้าน 220 โวลต์ โดยใช้เวลาชาร์จ 8-10 ชั่วโมง ส่วนหนึ่งในภารกิจของรถต้นแบบในโครงการ คือ การทดสอบ “ความเร็วในการชาร์จไฟ” ซึ่งจะช่วยลดเวลาในการชาร์จไฟลงได้อย่างมาก

————————————-

ชาว Men.Mthai ร่วมพูดคุย ติดต่อ สอบ-ถาม ติดตามความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด กันต่อได้ที่

www.facebook.com/Men.Mthai

http://twitter.com/X_Samurai_X