วอลโว่ เอส 180แรงได้ใจและปลอดภัยสุด ๆ

Home / ข่าวสาร / วอลโว่ เอส 180แรงได้ใจและปลอดภัยสุด ๆ

เอส 80 รถยนต์ระดับเรือธงรุ่นที่ 2 ของ ค่ายวอลโว่ เปิดตัวครั้งแรกในบ้านเราเมื่อปี 2550 และต่อมาในเดือนก.ย.ปี 2552 วอลโว่ได้ปรับปรุงสมรรถนะเอส 80 โดยนำเครื่อง 2.5 เอฟทีมาใช้ ทำให้เอส 80 2.5 เอฟทีเป็นรถประกอบในประเทศไทยรุ่นแรกที่รองรับการใช้เชื้อเพลิง เบนซินธรรมดาได้ทุกชนิด

 

สำหรับในปี 2553 นี้ วอลโว่ ได้ฤกษ์นำ เอส 80 2.5 เอฟที มาปรับโฉมเป็นครั้งแรกพร้อมทั้งปรับราคาลงด้วย โดย วอลโว่ เอส 80 2.5 เอฟที โฉมหน้าล่าสุดจะมีให้เลือกซื้อ 2 รุ่น คือรุ่นบิซิเนส ราคา 2.499 ล้านบาท กับรุ่นซูพีเรียที่ติดตั้งอุปกรณ์ ความปลอดภัยมากกว่า และเป็นรุ่นที่เราจะมาทดลองขับในอาทิตย์นี้ ราคา 2.790 ล้านบาท

รูปทรงภายนอกของ เอส 80 ปีค.ศ. 2010 จะมีจุดที่แตกต่างไปจากตัวเดิม อาทิ โลโก้บนกระจังหน้าที่ใหญ่ขึ้น กับเพิ่มคิ้ว   โครเมียม ตรงช่องรับลมด้านหน้า ไฟตัดหมอก ข้างประตู และไฟท้าย ซึ่งทำให้รู้สึกหรูหราขึ้นกว่ารุ่น  ก่อน ๆ เยอะ ส่วนการออกแบบภายในก็ดูภูมิฐานขึ้นด้วยการใช้โทนสีเบจและลายไม้ตกแต่งตาม ส่วนต่าง ๆ สำหรับพื้นที่ภายในห้องโดยสารกว้างขวางนั่งสบาย โดยเฉพาะเบาะหลัง ผมชอบตรงที่อุโมงค์กลางไม่สูงมาก นั่งได้ 3 คนสบาย ๆ แถมยังมีชุดเครื่องเสียงแยกชุดจากด้านหน้าให้ด้วย แต่จุดที่อยากจะติคือตัวม่านบังแดดหลังที่ยังต้องใช้มือดึงขึ้นมาปิดเอง ไม่สมราคารถเกือบ 3 ล้านเลย

ในตำแหน่งที่นั่งคนขับ ทัศนวิสัยด้านหน้ามีจุดอับน้อย ส่วนความเงียบของห้องโดยสารที่ความเร็วไม่เกิน 80 กม./ชม. ดีเยี่ยมแต่ที่ความเร็วสูงขึ้นจะมีเสียงลมและเสียงการทำงานระบบช่วงล่างเข้ามา

 

 

สำหรับอุปกรณ์ความปลอดภัยใน เอส 80 มีมาให้เยอะขึ้นกว่าเดิมมาก แต่ที่ผมลองแล้วชอบที่สุดจะมีอยู่ 3 สิ่ง คือ ระบบกล้องและสัญญาณเตือนมุมอับสายตา ระบบควบคุมความเร็วคงที่แบบสามารถตั้งระยะห่างจากรถคันหน้าได้ และระบบเตือนก่อนการชนพร้อมฟังก์ชันช่วยในการหยุดรถ

สำหรับสมรรถนะของเครื่องยนต์รุ่นนี้ มีข้อดีตรงให้แรงบิดสูงตั้งแต่รอบต่ำ ๆ จึงทำให้รถออกตัวได้รวดเร็ว และสามารถเร่งแซงได้อย่างทันใจตั้งแต่ความเร็วต่ำถึงความเร็วระดับไม่เกิน 160 กม./ชม. ส่วนที่ความเร็วสูงกว่านี้อัตราเร่งจะเริ่มตกลง เป็นเพียงการไต่ขึ้นสู่ความเร็วสูงสุดอย่างต่อเนื่อง ส่วนอัตราการกินน้ำมันอี 85 เฉลี่ยประมาณ 7-8 กม./ลิตร แม้จะดูว่ากินเยอะ (และหาน้ำมันเติมยากอยู่สักหน่อย) แต่อย่าลืมว่าอี 85 ราคามันถูกกว่าอี 20 อยู่ตั้งเกือบลิตรละ 10 บาททีเดียว

เอส 80 ใช้ระบบช่วงล่างแบบอิสระทั้ง 4 ล้อ เรื่องการทรงตัวที่ความเร็วสูงในช่วงทาง ตรงมั่นคงดี ส่วนทางโค้งจะมีอาการท้ายโยนบ้าง การดูดซับแรงสั่นสะเทือนมีอาการกระด้างชัดเจนเมื่อขับผ่านเส้นทางที่ไม่ เรียบหรือบนถนนที่มีรอยต่อ แต่ถ้าเป็นถนนลาดยางที่เรียบ ๆ จะให้ความรู้สึกดีขึ้น การควบคุมพวงมาลัยแม่นยำน้ำหนักกำลังดี แต่เลย 140 กม./ชม.ขึ้นไปค่อนข้างจะเบา

การทำงานของเบรกที่ใช้แรงเหยียบน้อยตอบสนองเร็ว ทำให้การเบรกช่วงรถติดทำได้ไม่นิ่มนวลมีอาการหน้าทิ่ม ส่วนการลองเหยียบเบรกอย่างแรง ระบบเอบีเอสทำงานได้มีประสิทธิภาพดี แป้นเบรกมีอาการเต้นไม่รุนแรง ผู้ขับยังสามารถควบคุมรถได้โดยไม่เสียการทรงตัว และมีระยะหยุดในช่วงที่ปลอดภัย โดยรวมความคุ้มค่าของรถรุ่นนี้อยู่ที่ราคาไม่สูง แต่สมรรถนะกับมาตรฐานความปลอดภัยกลับสูงมาก เมื่อเทียบกับคู่แข่งในขนาดเดียวกัน ดังนั้นวอลโว่ เอส 80 2.5   เอฟที ซูพีเรีย จึงเป็นรถสำหรับคนที่มองอะไรลึกกว่าโลโก้ที่ติดอยู่หน้ารถ.

 

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก