ถ้าเบนซิน 95 หายไปใครเดือดร้อน?

Home / ข่าวสาร / ถ้าเบนซิน 95 หายไปใครเดือดร้อน?

“น้ำมัน” เป็นเชื้อเพลิงเป้าหมายอันดับต้น ๆ ที่รัฐบาลพยายามให้ประชาชนลดการใช้ตาม นโยบายประหยัดพลังงาน ที่ผ่านมาภาครัฐได้พยายามปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้น้ำมันของประชาชนจากเดิม ใช้น้ำมันเบนซิน 91 และเบนซิน 95 ให้หันมาเติมน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 91 และแก๊สโซฮอล์ 95 แทน ด้วยมาตรการจูงใจสารพัดโดยเฉพาะราคาที่ถูกกว่า และท้ายที่สุดก็หวังว่าน้ำมันเบนซินออกเทนสูงจะค่อย ๆ หายไปจากตลาดเอง

 

หลายปีก่อนหน้านี้ ที่ประกาศนโยบายดังกล่าวออกมา บรรดาผู้ใช้รถยนต์ และอุตสาหกรรมยานยนต์ต่างหวั่นใจ โดยรวมแล้วค่ายรถยนต์ส่วนใหญ่ที่เน้นขายรถบ้านทั้งรถเก๋งและปิกอัพ ต่างก็ปรับตัว ปรับระบบเครื่องยนต์กลไกให้สามารถรองรับแก๊สโซฮอล์ได้ แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้เมื่อค่ายเชลล์ประกาศว่าจะค่อย ๆ ลดและเลิกจำหน่ายน้ำมันเบนซิน 95 ประมาณเดือน มิ.ย. ซึ่งสาวกรถแพง รถหรู รถซู เปอร์คาร์ต้องเดือดร้อน เพราะถ้าเบนซิน 95 หายไป ต่างกังวลว่าจะใช้น้ำมันอะไรมาเติมเจ้าลูกรักให้วิ่งฉิวและไม่เป็นอันตราย ต่อเครื่องยนต์กลไก

“วิทวัส ชินบารมี” กรรมการผู้จัดการ บริษัท นิช คาร์ ผู้นำเข้าแลมโบกินี, โลตัส และฮัมเมอร์กล่าวว่า แลมโบกินีที่นำเข้ามาสามารถที่จะเติมแก๊สโซฮอล์ 95 ได้ เพราะเป็นรถที่มีสมรรถนะเครื่องยนต์ได้ระดับมาตรฐานยูโร 5 เจ้าของแลมโบกินีไม่ต้องกังวลใจ หากมีข้อสงสัย บริษัทฯ พร้อมให้ช่างเทคนิคชี้แจงรายละเอียด และแนะนำให้เติมน้ำมันเชลล์ วี-เพาเวอร์ แก๊สโซฮอล์ 95

ทางด้าน บริษัท คาวาลลิโน ผู้นำเข้ารถยนต์เฟอร์รารีอย่างเป็นทางการแจ้งว่า รถเฟอร์รารีที่สามารถใช้วี-เพาเวอร์ แก๊สโซฮอล์ 95 ได้ตามที่ทางเฟอร์รารี เอส.พี.เอ. แจ้งมาคือรถเฟอร์รารีที่ผลิตขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 2006 เป็นต้นมา ประกอบด้วย รถเฟอร์รารีรุ่น 8 สูบ ได้แก่ เอฟ 430 ชาเลนจ์, 430 สคูเดอเรีย, สคูเดอเรีย สไปเดอร์ 16 เอ็ม, เฟอร์รารี แคลิฟอร์เนีย, 458  อิตาเลีย และรถเฟอร์รารีรุ่น 12 สูบ ได้แก่ 612 เซสแซนตา, 612 สคาเกลียตตี, 599 จีทีบี, 599 จีทีโอ

“กมล คงสกุลวัฒนสุข” ผู้จัดการฝ่ายการตลาดค้าปลีก-ประเทศไทย บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า เชลล์ วี-เพาเวอร์ แก๊สโซฮอล์ 95 มีคุณสมบัติเช่นเดียวกับเบนซิน 95 ซึ่งรถยนต์ที่ใช้เบนซิน 95 สามารถเปลี่ยนมาใช้ได้ทันที เพราะเชลล์ได้พัฒนาน้ำมันดังกล่าวร่วมกับค่ายรถยนต์ต่าง ๆ โดยเฉพาะเฟอร์รารีก็สามารถเติมน้ำมันชนิดนี้ได้

“รถยนต์ที่ใช้น้ำมันเบนซิน ในประเทศไทย 99% สามารถใช้แก๊สโซฮอล์ได้ แต่ที่เหลืออีก 1% จะเป็นรถรุ่นเก่าหรือรถโบราณที่เป็นของสะสม ซึ่งทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะมีข้อแนะนำ เช่น ให้เปลี่ยนคาร์บู เรเตอร์ หรือให้เติมสารเพิ่มออกเทนหรือออก เทนบูสเตอร์”

มีข้อกล่าวอ้างว่า หากต้องการน้ำมันค่าออกเทนสูงสามารถสั่งซื้อผ่านผู้นำเข้าน้ำมันอิสระได้ นั้น ทาง “สมภพ ธนะธีระพงศ์” นายกสมาคมผู้ค้าปลีกน้ำมัน กล่าวว่า คงไม่มีใครสั่งนำเข้าน้ำมันจำนวนน้อยเข้ามา เพราะไม่คุ้มค่าและปัจจุบันรถยนต์สามารถเติมแก๊สโซฮอล์ได้เกือบทั้งหมดยก เว้นรถที่พิเศษจริง ๆ เท่านั้น
ทั้งนี้กระทรวงพลังงานไม่ได้ประกาศยกเลิกการใช้น้ำมันเบนซิน 95 คงเปิดเสรีให้ผู้ประกอบการน้ำมันขายเบนซินได้ต่อไป เพราะยังมีรถยนต์บางประเภทที่จำเป็นต้องใช้ ก็มีอีกหลายปั๊มที่ยังคงขายอยู่ เช่น ปิโตรนาส พีที ซัสโก้ คาลเท็กซ์ แต่ก็มีหลายค่ายน้ำมันที่ยกเลิกขายเบนซิน 95 ไปแล้ว เพราะรถยนต์ที่วิ่งในท้องถนนหลายรุ่น หลายยี่ห้อ สามารถใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล์อี 10 และอี 20 ได้แล้ว และเบนซิน 95 มีราคาแพงกว่าแก๊สโซฮอล์ 95 ลิตรละเกือบ 10 บาท ความต้องการใช้เบนซิน 95 จึงลดลง การขายก็ลดลงโดยอัตโนมัติ

ข้อมูลจากกรมธุรกิจพลังงานแจ้งถึงสถานการณ์การใช้น้ำมันเบนซิน 95 ว่ามีแนวโน้มปรับลดลงต่อเนื่อง เดือนเม.ย. 53 เฉลี่ยวันละ 280,000 ลิตร  เมื่อเปรียบเทียบกับปริมาณการใช้เดือน เม.ย.ปี 52 ใช้มากถึงวันละ 570,000 ลิตร  และในเดือน เม.ย. 53 แก๊สโซฮอล์ 95 มีการใช้ถึงวันละ 7.4 ล้านลิตร เพิ่มขึ้นเพราะการใช้เบนซิน 95 ลดลง.

 

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก