13ค่ายรถชูมือผนึกกำลังกระตุ้นใช้ดีเซลบี5

Home / ข่าวสาร / 13ค่ายรถชูมือผนึกกำลังกระตุ้นใช้ดีเซลบี5

กระทรวงพลังงานจับมือ 13 ค่ายรถยนต์ ยืนยัน มั่นใจใช้ดีเซล บี 5 หวังกระตุ้นการใช้และความเชื่อมั่นจากผู้ใช้ดีเซล เผยยอดการใช้ปัจจุบันสูงถึง 50% ของการใช้ดีเซลทั้งหมด พร้อมตั้งเป้าให้มีการใช้ทั่วประเทศภายในปี 2554

นายแพทย์วรรณ รัตน์ ชาญนุกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยภายหลังแถลงข่าว "ยืนยัน มั่นใจใช้ดีเซล บี 5" ว่า กระทรวงพลังงาน โดยกรมธุรกิจพลังงาน (ธพ.) ได้มีการปรับปรุงคุณภาพน้ำมันเชื้อเพลิงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหลังจาก ที่ ธพ.ได้ออกประกาศปรับปรุงคุณภาพของไบโอดีเซลสำหรับนำมาผสมในน้ำมันดีเซลให้ เข้มงวดสูงกว่ามาตรฐานสากล โดยมีผลบังคับใช้ไปแล้วเมื่อวันที่ 15 ส.ค.52 ที่ผ่านมา กระทรวงพลังงานจึงขอความร่วมมือกับค่ายรถยนต์ยืนยันและให้การรับรองการใช้ ดีเซล บี 5 ในรถยนต์ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ใช้น้ำมัน และเป็นการส่งเสริมให้มีการใช้ไบโอดีเซลเพิ่มมากขึ้น ตามนโยบายของกระทรวงพลังงาน ปัจจุบันมีการใช้ไบโอดีเซลเป็นส่วนผสมในน้ำมันดีเซล 2 ชนิด คือน้ำมันดีเซลหมุนเร็วธรรมดา หรือบี 2 และน้ำมันดีเซลหมุนเร็ว หรือบี 5 เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภค

ซึ่งยอดการใช้ดีเซล บี 5 ปัจจุบันอยู่ที่ 24 ล้านลิตรต่อวัน คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 50% ของการใช้น้ำมันดีเซลทั้งหมด เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน ที่มีปริมาณการใช้เพียง 11 ล้านลิตรต่อวัน คิดเป็นสัดส่วน 23% ของการใช้น้ำมันดีเซลทั้งหมด นับว่าการส่งเสริมการใช้ไบโอดีเซลมีผลสำเร็จในระดับหนึ่ง โดยกระทรวงพลังงานตั้งเป้าให้มีการใช้ดีเซล บี 5 เกรดเดียวทั่วประเทศภายในปี 2554

"นโยบายของกระทรวงพลังงานมีความ ชัดเจนในการที่จะสนับสนุนการใช้พลังงานทดแทน ขั้นตอนต่อไป คือการส่งเสริมประชาชนกลุ่มใหม่ๆ ให้ความนิยมเลือกใช้น้ำมันดีเซล บี 5 มากขึ้น ซึ่งหากผู้ใช้น้ำมันดีเซลเลือกใช้ดีเซล บี 5 ทั้งหมดจะช่วยลดปริมาณการนำเข้าน้ำมันจากต่างประเทศได้ในสัดส่วนร้อยละ 5 เช่นกัน คิดเป็นมูลค่า ปีละ 17,000 ล้านบาท อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมรายได้ให้แก่เกษตรกรอีกด้วย" นายแพทย์วรรณรัตน์กล่าว

ทั้งนี้ มีค่ายรถยนต์ที่ร่วมกิจกรรมยืนยัน มั่นใจใช้ดีเซล บี 5 ในครั้งนี้อย่างคับคั่ง อาทิ บริษัท บีเอ็มดับเบิลยู (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท ฟอร์ด เซลส์ แอนด์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท ฮีโน่มอเตอร์ เซลส์ จำกัด บริษัท ฮุนไดมอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด บริษัท วอลโว่ คาร์ (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท วอลโว่ ทรัค แอนด์ บัส (ประเทศไทย) จำกัด

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก