มิตซูบิชิเปิดตัวรถยนต์พลังงานไฟฟ้า I-MiEV

Home / ข่าวสาร / มิตซูบิชิเปิดตัวรถยนต์พลังงานไฟฟ้า I-MiEV

มิตซูบิชิ มอเตอร์ส เปิดตัวรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่น i-MiEV1*2*พร้อมขายในตลาดญี่ปุ่นปลายเดือนกรกฎาคมนี้

 

i-MiEV ถือเป็นยนตรกรรมจากความพยายามมากว่า 40 ปี ในการพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าของมิตซูบิชิ มอเตอร์ส ทั้งนี้บริษัทฯได้นำเสนอให้ i-MiEV เป็นที่สุดของรถที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และเป็นทางออกของปัญหาต่างๆ ที่อุตสาหกรรมยานต์เผชิญอยู่ในขณะนี้ไม่ว่าจะเป็นมลพิษทางสิ่งแวดล้อม ภาวะโลกร้อน และการร่อยหรอของพลังงานปิโตรเลียม โดยบริษัทฯ จะทำงานร่วมกับภาครัฐและเอกชนทั้งในประเทศญี่ปุ่น และต่างประเทศอย่างต่อเนื่องในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อสนับสนุนผู้ใช้รถยนตพลังงานไฟฟ้า

ทั้งนี้ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คาดว่าจะสามารถจัดส่งรถยนต์ i-MiEV จากการเช่าซื้อรวมซ่อมบำรุง (Maintenance lease*3 ) จำนวน 1,400 คัน ไปยังองค์กรและหน่วยงานของภาครัฐ ได้ภายในปีงบประมาณ 2552 นี้ รวมทั้งมีแผนจะขายจริงให้กับบุคคลทั่วไปในเดือนเมษายน 2553 และจะเริ่มเปิดรับจองในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมนี้

มิตซูบิชิ i-MiEV ใช้ระยะฐานล้อที่ยาวซึ่งพัฒนามาจากการใช้พื้นฐานโครงสร้างการวางเครื่องยนต์ ไว้ตรงกลางด้านหลัง ของรถเล็กรุ่น ”i” เพื่อติดตั้งแบตเตอรี่ลิเธียมไออนประสิทธิภาพสูงไว้ใต้พื้นรถรวมทั้งติดตั้ง ตัวกำเนิดพลังงานไว้ใต้ที่เก็บสัมภาระ ซึ่งทำให้รถมีพละกำลังที่เพียงพอต่อการใช้งานในแต่ละวัน โดยไม่ต้องไปใช้พื้นที่เบาะนั่งหรือที่เก็บสัมภาระของมิตซูบิชิ ไอ

การแนะนำ MiEV OS (MiEV Operating System)*4 ซึ่งเป็นระบบการบริหารงานเกี่ยวกับรถยนต์แบบผสมผสานชั้นสูง เข้ากับความรู้เกี่ยวกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าของบริษัทฯ ที่สั่งสมจากการวิจัยและพัฒนามานานเป็นเวลาหลายปีนั้น ได้นำมาซึ่งรถยนต์ที่ให้สมรรถนะสูงและน่าเชื่อถือไว้ใจได้อย่างรถยนต์ พลังงานไฟฟ้ารเจนเนอเรชั่นล่าสุดคันนี้

*1: MiEV: Mitsubishi innovative Electric Vehicle รถยนต์พลังงานไฟฟ้า
*2: i-MiEV สำหรับรุ่นที่ทำการผลิตอย่างสมบูรณ์แบบจะมีเครื่องหมาย (-) อยู่ในชื่อเนื่องจากเป็นชื่อที่รู้จักกันในช่วงทำการทดลองและพัฒนา

*3: การเช่าซื้อรวมค่าบำรุง : เป็นการเช่าซึ่งค่าเช่ารายเดือนจะรวม ภาษี ประกันภัย และค่าบำรุงรักษา ไว้ด้วยกัน

*4: ชื่อทั่วไปของระบบการบริหารงานเกี่ยวกับรถยนต์แบบผสมผสานซึ่งพัฒนาขึ้นโดยมิตซูบิชิ มอเตอร์ส สำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่

 
ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก