เรย์ แม็คโดนัลด์กับกีฬารถแข่ง

Home / ข่าวสาร / เรย์ แม็คโดนัลด์กับกีฬารถแข่ง

หลัง จากประกาศตัวเดินหน้าสนับสนุนวงการ "มอเตอร์ สปอร์ต" เมืองไทยมาเป็นปีที่ 4 ติดต่อกัน และเมื่อเร็วๆ นี้ "พอล เคนนี" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เดอะพิซซ่า คอมปะนี ได้ทุ่มงบประมาณกว่า 10 ล้านบาท สนับสนุนทีมแข่ง "The Pizza Company Motorsports 2009" พร้อมทั้งเปิดตัวบรรดานักแข่ง ในสังกัด ทั้ง ฟีม รัฐภาคย์ วิไลโรจน์, แซนดี้ สตุดวิก, โทมัส ราลดอร์ฟ และรวมถึง พอล เคนนี เองด้วย

ล่า สุดทีม "เดอะ พิซซ่า" ได้ดึงพิธีกรดารามาดเซอร์อย่าง "เรย์ แม็คโดนัลด์" มาเป็นนักแข่งในสังกัด และจะร่วมชิงชัยในรายการซูเปอร์คาร์ในปีนี้ และ "ประชาชาติธุรกิจ" ไม่พลาดโอกาสที่จะพูดคุยกับ นักแข่งคนใหม่

 

– มองมอเตอร์สปอร์ตบ้านเราอย่างไร

สำหรับ กีฬามอเตอร์สปอร์ตของบ้านเรา ปีนี้กับปีที่แล้ว มันค่อนข้างจะแตกต่างกันอย่างชัดเจน เพราะปีที่ผ่านมา ถือว่ามีความคึกคักค่อนข้างมาก และมีรายการแข่งขันกันในทุกระดับ รวมทั้งมีผู้สนับสนุนสปอนเซอร์ให้ความสนใจค่อนข้างมาก ทำให้กีฬาประเภทนี้ จากเดิมเป็นกีฬาเฉพาะกลุ่ม กลับได้รับความนิยม และเปิดกว้างมากขึ้น วันนี้คนดูมอเตอร์สปอร์ตได้ทั้งครอบครัว ทั้งพ่อ แม่ ลูก ซึ่งผมมองว่าประเทศไทยยังสามารถพัฒนากีฬาประเภทนี้ไปได้อีกค่อนข้างมาก

 


– ปัญหาเศรษฐกิจทำให้ถูกตัดงบฯ

แน่ นอน อย่างผม เพิ่งเข้ามาอยู่กับทีม "เดอะ พิซซ่า" ซึ่งเป็นทีมที่เป็นมืออาชีพ เรื่องการสนับสนุนต่างๆ นั้น ทีมจะเป็น คนดูแลทั้งหมด เท่าที่ผ่านมา หลายคนเริ่มพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ปีนี้เป็นปีที่ค่อนข้างแย่ เพราะ สปอนเซอร์ หลายๆ ราย เริ่มมีการตัดงบฯสนับสนุน ลงไปแล้วกว่าครึ่ง

ตอนแรกผมเองก็รู้สึก แย่ และเหนื่อยเหมือนกันกับภาวะที่เกิดขึ้นกับวงการ "มอเตอร์สปอร์ต" บ้านเรา เพราะมีคนสนับสนุนน้อยลง ทำให้เชื่อว่าหลายๆ รายการอาจจะถูกยกเลิกไป จำนวนรถที่เข้าแข่งขันอาจจะมีน้อยลง แต่วันนี้กลับไม่ใช่ ทุกอย่างยังเหมือนเดิม และทุกคนมีความพร้อมที่จะแข่งขันบนความท้าทายในรายการต่างๆ กันอย่างเต็มที่

– สาเหตุที่ตัดสินใจเปลี่ยนทีม

ผม เข้าร่วมแข่งขันและอยู่ในแวดวงนี้มาแล้ว 5-6 ปี กับทีมมืออาชีพอย่างโตโยต้า" และผมก็ประสบความสำเร็จมาเป็นอย่างดี ทั้งในรุ่นยารีสและวีออส ผมมองว่าถึงเวลาแล้วที่จะเริ่มหาความท้าทายใหม่ๆ บวกกับต้องการพัฒนาฝีมือ และขยับเข้าไปแข่งในรุ่นที่สูงขึ้น ประกอบกับเมื่อปีที่แล้ว "โทมัส ราลดอร์ฟ" ผู้จัดการทีม ได้มีการแนะนำเทคนิคการเซตเครื่องยนต์ที่เหมาะสมก่อนลงแข่งขัน และชวนผมมร่วมทีม ซึ่งผมก็ตอบตกลงในทันที

– ความท้าทายของกีฬาประเภทนี้

ผม มองว่า กีฬาประเภทนี้คือการทำงานที่ผสานกันอย่างลงตัวระหว่าง "คนกับเครื่องยนต์" ซึ่งจะต้องมีการพัฒนาควบคู่กันไป อีกส่วนสำคัญ คือกีฬาประเภทนี้สอนให้ผมรู้จักคุณค่าของเวลา เพราะ "ทุกเสี้ยววินาทีถือว่ามีคุณค่าที่สุด" เพราะเราต้องใช้เวลาไปกับความเร็ว และผมก็จะต้องหาเสี้ยวเวลานั้นให้เจอ

– เป้าหมายของปีนี้กับทีมใหม่

ปี นี้ผมจะลงแข่งขันในรายการ "ซูเปอร์ คาร์ 2009" ส่วน "ฮอนด้า เรซซิ่ง" คงต้องรอดูความชัดเจนอีกครั้ง สนามแรกของผม ปีนี้จะแข่งวันที่ 2-3 เดือน พ.ค.ที่ จ.สระแก้ว และเป้าหมายของผมคืออยากจะขึ้นโพเดียมในทุกๆ สนาม รวมทั้งพัฒนาฝีมือและรถยนต์ของตัวเองขึ้นไปทีละขั้นด้วย

 ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก