BMW M1 Homage เสน่ห์แห่งวิศวกรรมบนเวทีมอเตอร์โชว์

Home / ข่าวสาร / BMW M1 Homage เสน่ห์แห่งวิศวกรรมบนเวทีมอเตอร์โชว์

บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย ทำเซอร์ไพรส์ในงานบางกอกอินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ 2009 ที่จะมีขึ้นในวันที่ 26มีนาคม-6 เมษายนนี้ที่ไบเทค บางนา

 

 

มิคาเอล คอร์ดิส ประธาน บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย เผยว่า รถคอนเซปต์ BMW M1 Homage มา โชว์ตัวครั้งนี้ต้องการให้เป็นของขวัญพิเศษสำหรับผู้เข้าร่วมชมงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนลมอเตอร์โชว์ครั้งนี้โดยเฉพาะ ซึ่งเป็นวาระพิเศษครบรอบ 30 ปี สำหรับ BMW M1 Homage เองก็เป็นรถคอนเซปต์ที่สร้างขึ้นมาสำหรับวาระการฉลองครบรอบ 30 ปีของ BMW M1 เช่นกัน

 

‘BMW M1 Homage’ จัดได้ว่าเป็นงานดีไซน์ชิ้นเอกจากทีมนักออกแบบของบีเอ็มดับเบิลยู เป็นการหล่อหลอมจนเป็นหนึ่งเดียวของความงดงามและเทคโนโลยีด้านวิศวกรรม รถคอนเซปต์คันนี้ถูกสร้างขึ้นมาในวาระครบรอบ 30 ปีของ BMW M1 ซึ่งเป็นตำนานแห่งรถซูเปอร์สปอร์ตของบีเอ็มดับเบิลยู ลายเส้นที่เฉียบคม ดุดัน แต่แฝงความประณีตได้ผสมผสานความทันสมัยเข้ากับความคลาสสิกอย่างลงตัว

รูปทรงและสัดส่วนของ BMW M1 Homage นั้น ได้รับการถ่ายทอดจาก BMW M1 ซึ่งเป็นผลงานชิ้นเอกของนักออกแบบรถมือหนึ่งอย่าง Giorgio Giugiaro และ BMW Turbo ซึ่งเป็นผลงานดีไซน์ต้นแบบโดย Paul Bracq ที่ได้พลิกวงการออกแบบรถยนต์ในยุคทศวรรษที่ 1970 ด้วยการผสมผสานนวัตกรรมยานยนต์กับความสวยงามอย่างลงตัวสานต่อปรัชญาการดี ไซน์ที่มุ่งเน้นการหล่อหลอมจนเป็นหนึ่งเดียวของความงดงามและเทคโนโลยีด้าน วิศวกรรม BMW M1 Homage ได้แสดงให้เห็นถึงการออกแบบที่บ่งบอกถึงทิศทางการออกแบบและเทคโนโลยีแห่งอนาคต

ในส่วนของด้านหน้า BMW M1 Homage ใช้ ระบบไฟฟ้าแบบ “ซ่อน” ซึ่งเป็นเทคโนโลยีระบบการส่องสว่างที่สามารถให้ความสว่างลอดผ่านช่องแคบๆ แต่สามารถให้ความสว่างเท่ากับไฟใหญ่ทั้งดวง อีกทั้งกระจังหน้า “ไตคู่” ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของบีเอ็มดับเบิลยู ถูกออกแบบให้มีหน้าที่เป็นทั้งช่องนำอากาศสำหรับถ่ายเทความร้อนให้กับ เครื่องยนต์ที่วางอยู่กลางลำตัวรถ อีกทั้งยังทำหน้าที่ด้านอากาศพลศาสตร์เพื่อให้การไหลของอากาศผ่านตัวรถได้ อย่างราบรื่น และที่สำคัญยังมีหน้าที่ด้านความปลอดภัย คือ การรับและกระจายแรงปะทะในกรณีอุบัติเหตุให้ออกจากแนวห้องโดยสารเช่นเดียวกับ รถแข่งฟอร์มูล่า 1

ภายใต้ผิวตัวถังของ BMW M1 Homage ยัง ได้ซ่อนความเหนือชั้นด้านเทคโนโลยีอากาศพลศาสตร์ ด้วยช่องทางเดินอากาศตลอดแนวตัวถัง มีหน้าที่ถ่ายเทความร้อนของเครื่องยนต์ ระบบเบรก และปล่อยผ่านออกทางด้านหลัง เพื่อให้อากาศสามารถไหลผ่านตัวรถโดยราบรื่น และต้านลมน้อยที่สุด

 

BMW M1 Homage เป็น การแสดงพลังแห่งวิสัยทัศน์และความคิดสร้างสรรค์ของทีมออกแบบของบีเอ็มดับ เบิลยู ที่สามารถถ่ายทอดเสน่ห์แห่งวิศวกรรมและเทคโนโลยีได้อย่างเหนือชั้น อีกทั้งยังเป็นการสร้างแรงบันดาลใจในการออกแบบในอนาคตอีกด้วย
 ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก