Q Grader the master คอกาแฟ นักชิมกาแฟ นักตรวจสอบกาแฟ ร้านกาแฟ หนิงbar-cony อาชีพแปลก ฮิปสเตอร์ ้hipster

หนิง ณัฐฐามล Q Grader มือฉมัง อาชีพสุดยูนีคมีแค่ 4,000 คนในโลก!

Home / Alure Style, In focus / หนิง ณัฐฐามล Q Grader มือฉมัง อาชีพสุดยูนีคมีแค่ 4,000 คนในโลก!

‘ถ้าความมืดคือเหล้า ความสว่างก็คงเป็นกาแฟ’ ประโยคบอกเล่าชวนขบคิดส่วนหนึ่งของบทสนทนาระหว่างเรากับ หนิง  ณัฐฐามล พรหมรัต  Q Grader และเจ้าของ Bar- cony ร้านกาแฟสุดฮิปแห่ง พ.ศ. นี้ เธอคนนี้เป็นคนที่เราจะมาล้วงลึกถึงทุกเรื่องของเครื่องดื่มสีเข้มกลิ่นหอมรัญจวนใจโดยโฟกัสไปที่  Q Grader อาชีพที่ถือว่าไม่ธรรมดาและมีเพียงแค่ประมาณ 4,000 คนบนโลกใบนี้เท่านั้นอะไรที่ทำให้ Q Grader มีความสำคัญกับวงการกาแฟและทำไมถึงมีจำนวนน้อยจนน่าใจหาย เราก็อยากรู้พอๆ กับคุณเหมือนกัน เพราะฉะนั้นลุยกันเลย

คุยกับ Q Grader มืออาชีพตัวเป็นๆ 

อะไรคือ Q Grader
Q Grader หรือนักชิมรสชาติมาตรฐานของกาแฟหรือชิมเพื่อดูว่าในกาแฟตัวนี้ มีสิ่งที่ดีไม่ดีอะไรบ้าง มีความเปรี้ยวยังไง มีรสชาติแบบไหนแต่สิ่งที่สำคัญที่สุดเลยก็คือว่าเรื่องของสิ่งที่ไม่ดีที่อยู่ในกาแฟพูดง่ายๆ ก็คือเป็นลักษณะของการตรวจสอบคุณภาพสารกาแฟ  ส่วนความรู้ที่ได้มามันเอาไปประยุกต์ใช้ได้ในหลายๆ ส่วนของกาแฟ เพียงแต่ว่าวัตถุประสงค์ของการเรียน Q Grader ของเราตั้งใจเรียนรู้โดยตรงไปที่เมล็ดพันธุ์


จำนวน Q Grader บนโลกใบนี้

มีประมาณ 4,000 คน ที่ใช้คำว่าประมาณก็คือมันก็จะมีการสอบกันอยู่ทั่วโลกส่วนในเมืองไทยตอนนี้ก็มีอยู่ประมาณ 100 คน แต่แนวโน้มก็จะมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเมืองไทยกำลังตื่นตัวเรื่องกาแฟที่มีคุณภาพมากขึ้นเพราะฉะนั้นในสมัยก่อนคนจะไม่รู้จัก Q Grader แต่ตอนนี้คนกาแฟสายลึกเริ่มรู้จักก็เริ่มเผยแพร่เพราะฉะนั้นมันก็จะเริ่มกลายเป็นเรื่องธรรมดา ในอนาคตเชื่อว่า Q Grader ก็จะเป็นองค์ความรู้ในการทำร้านกาแฟพื้นฐานอย่างหนึ่งเหมือนกัน ร้านดีๆ จะมี Q Grader ประจำร้านสักหนึ่งคน


ข้อดีของ Q Grader ที่มาเปิดร้านกาแฟ

พี่มองว่าเราจะได้ถ่ายทอดองค์รู้ความเข้าใจในการทานกาแฟมากขึ้น มันไม่ใช่การยัดเยียด แต่มันเป็นการค่อยๆ สอดแทรกไปทุกวันๆ ถ้าเราช่วยกันคนละไม้คนละมือ การกินกาแฟของบ้านเราก็จะดีขึ้น เมื่อการทานกาแฟมีความต้องการที่ดีขึ้น เพราะฉะนั้นคนทำก็จะซัพพอร์ตของดีมาใช้ เพราะมีคนซื้อ มีคนยอมจ่าย เพราะฉะนั้นถ้า Q Grader ทุกคนที่อยู่หน้าบาร์ให้ความรู้คุยกับลูกค้า บ้างก็จะช่วยทำให้วงการดีขึ้นค่ะ

ร้านกาแฟที่เป็นมากกว่าร้านกาแฟ
ร้านกาแฟเป็นเหมือนศูนย์รวมของอารมณ์ โศกเศร้าก็เข้าร้านกาแฟ ดีใจก็ร้านกาแฟวันๆ หนึ่งคุณจะต้องเจอกับอารมณ์ที่หลากหลายมาก ซึ่งคนเหล่านั้นคือลูกค้าของคุณ เขาเห็นว่าคุณสำคัญ เขามีอะไรเขาจึงเข้ามาหาคุณ

 

Facebook : Bar-Cony
เรื่อง/ภาพ : Nuthakorn Chienprapa

อัพเดทความเคลื่อนไหวของ A’Lure Magazine ได้ที่
Facebook : facebook.com/Alure.Fanclub
Instagram : instagram.com/aluremagazine
 VDO : seeme.me/ch/themaster