converse the master ของเก่า จั้ม ชัยพร รองเท้ามือสอง รองเท้าวินเทจ วินเทจ

จั้ม ชัยพร นักล่ารองเท้าวินเทจสายพันธุ์เดือด!

Home / Alure Style, In focus / จั้ม ชัยพร นักล่ารองเท้าวินเทจสายพันธุ์เดือด!

‘บางคนอาจจะมองผมแรงนะแต่คุณยังไม่เคยสัมผัสผมแล้วผมก็ไม่ชอบแก้ตัว’

สำหรับวงการรองเท้าวินเทจในชั่วโมงนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก จั้ม ชัยพร ฉัตรชัยเดช จากประสบการณ์ที่สั่งสมจากการลองผิดลองถูกสัมผัสรองเท้าวินเทจมาจำนวนมหาศาลในระยะเวลากว่า 13 ปี จนถึงตอนนี้เราพูดได้เต็มปากเต็มคำว่าชายวัย 27 ผู้นี้คือกูรูรองเท้าวินเทจตัวจริงคนหนึ่งของประเทศและเรื่องราวของชายคนนี้ก็เดือดจนต้องหูชาไป 3 วัน 8 วัน

จุดเริ่มต้น..
จุดเริ่มต้นจริงๆ คืออยากหารองเท้าใส่ จนมาเริ่มขายรองเท้าแล้วก็เริ่มศึกษาลงลึกเรื่อยๆ เขารู้สึกว่ามันเป็นสิ่งท้าทายในการค้นหารองเท้าวินเทจรุ่นหายากเพราะต้องมีการติดต่อซื้อขายต่างชาติด้วย

รองเท้าวินเทจคืออะไร
รองเท้าเก่าไม่ได้หมายถึงสภาพเก่า ของเก่าหมายถึงของโบราณที่หาไม่ได้แล้วไม่ผลิตแล้ว รองเท้าทั่วไปราคา 200  1,500 3,500  มันก็ใส่เพื่อที่จะป้องกันสิ่งสกปรกได้เหมือนกัน แต่รองเท้าวินเทจทำไมต้อง 200,000 ทำไมต่างจาก 3,000 มันอยู่ที่ตัวคุณด้วย ที่คุณให้คุณค่าของมัน อาจจะเป็นในเรื่องของประวัติศาสตร์ เรื่องของคุณภาพ ความคงทน ผมว่าเป็นหน้าที่ของเรา หรือว่าเป็นหน้าที่ของใครก็ตามที่รู้แล้วควรจะบอกต่อ

ตัวตนที่แท้จริง
บางคนอาจจะมองผมแรงนะ คิดว่าผมแบบดูถูกลูกค้าด้วย จริงๆไม่ใช่เลย  คุณไม่เคยสัมผัสผม แล้วผมก็ไม่ชอบแก้ตัว แต่ผมรู้ว่าคนที่ยอมจ่ายให้ผม เค้ารู้นิสัยผมดี ถ้าผมเลวนะ ผมเลวมาอย่างนี้ตั้งแต่แรกแล้ว ผมเป็นคนอย่างนี้มาตั้งแต่ผมไม่มีอะไรผมเป็นอย่างนี้มาจริงๆ

ปัจจัยในการตั้งราคา
เรื่องของราคาอยู่ความพอใจล้วนๆ เลยครับ พวกนี้เป็นของเก่าของโบราณไม่มีผลิตแล้ว ผมอยู่ตรงนี้ไม่ได้สนใจแล้วว่า ใครจะมองว่าผมได้กำไรน้อยหรือมาก ที่ผ่านมาซื้อ 50,000 ขาย 130,000 ก็มีแต่ถ้ามองอีกด้าน สมมติว่าผมซื้อมา 30,000 หรือ 40,000 แล้วมาถึงบ้านแล้วหัวมันแตกตีเป็นชำรุด ผมขาย 20,000 ก็มีหรือผมซื้อมา 30,000 ขาย 15,000 ก็เคยมาแล้ว

กลไกราคา
ผมดูรองเท้าวินเทจจากบ้านเรา ในญี่ปุ่น ในอีเบย์ ผมจดจำทุกอย่างแบบคร่าวๆ ไว้ในหัวไว้ว่าตัวนี้เพดานราคามีคนซื้อเท่านี้ เราไม่รู้ว่าคนซื้อหรือประมูลได้อยู่ประเทศไหนแต่ราคาก็จะขึ้นตามเพดานที่ถูกขายไป แต่การที่กล้าตั้งราคาผมคิดว่าอยู่ที่ประสบการณ์การเรียนรู้ว่าเราเจออะไรมาบ้าง หลายท่านมองว่าผมตั้งราคาสูงก็ยอมรับนะแต่ผมมีมาตรฐานของผมอยู่ ถ้าลูกค้าแฮปปี้กับราคาที่ตั้งไว้นั่นคือจบ

อะไรที่ทำให้รองเท้าคอนเวิร์สเป็นอมตะ
คอนเวิร์สไม่ได้อมตะแบรนด์เดียวแต่โลกเรายังมีไนกี้ อาอิดาส แพงๆ ที่ชาติอื่นสะสมแต่ คอนเวิร์ส อาจได้รับความนิยมจากนักสะสมในบ้านเราเยอะกว่าแบรนด์อื่น รวมถึงคุณภาพที่ทำได้ดีกว่าแบรนด์อื่นในยุคนั้นจริงๆ

จะทำไปอีกนานแค่ไหน
แม่ผมป่วยเป็นภูมิแพ้แต่ก็ไม่ได้รักษาอย่างจริงจังทำให้เสียไปตอนอายุประมาณ 59 ซึ่งผมได้รับมรดกนั้นมา ที่ตลกคือโรคนี้แพ้ได้หลายอย่างเช่นขนแมว แพ้ฝุ่น แพ้อากาศ  แต่ไอ้**ผมดันแพ้กลิ่นเก่ารองเท้า แม้แต่มือหนึ่ง มีกลิ่นเก่าเหมือนในหนังสือเนี่ยผมก็แพ้ จะแพ้อะไรก็ได้ ดันมาแพ้อันนี้พอดี วันนึงผมอาจจะตายเพราะรองเท้าพวกนี้ก็ได้ เฮ้ย..อันนี้คือความรักหรือเปล่านะ ที่ผมยังเลือกทำอยู่

เป้าหมายที่จะไปต่อ…
ส่วนมากผมหาของในประเทศนั่งอยู่หน้าคอมเข้าเว็บไซต์ต่างๆ แต่ยังเหลือบินไปเมืองนอกที่ยังไม่ได้ไป คือบางครั้งมันอาจจะไม่ได้รองเท้าเยอะแต่ว่ามันจะได้คอนเนคชั่น ผมเชื่อในเรื่องของฟีลลิ่งนะ ผมว่าบางอย่างเงินซื้อไม่ได้บางคนอาจจะมองว่าผมกวน มองว่าห่าม มองว่าดิบ แต่ผมเชื่อมั่นในการดีลธุรกิจ ผมเลยคิดว่าถ้าผมได้ไปเมืองนอกนะอาจจะมันส์กว่านี้อีก

 

Instagram : Jumpman551

เรื่อง/ภาพ Nuthakorn Chienprapa 

อัพเดทความเคลื่อนไหวของ A’Lure Magazine ได้ที่
Facebook : facebook.com/Alure.Fanclub
Instagram : instagram.com/aluremagazine
 VDO : seeme.me/ch/themaster