monomusic Romeo นักร้อง ศิลปินเดี่ยว อั้ม-ธันวา โมโนมิวสิค โรมิโอ

อั้ม-ธันวา จำปาภา จากเด็กหลังห้องสู่นักบินเนื้อหอมและนักร้องที่ต้องจับตามอง

Home / Alure Style, In focus / อั้ม-ธันวา จำปาภา จากเด็กหลังห้องสู่นักบินเนื้อหอมและนักร้องที่ต้องจับตามอง

‘เราดีไซน์ชีวิตของเราได้ อยากทำอะไรก็เอาให้สุดไปเลย’

การที่ใครซักคนสามารถทำตามความฝันที่ตั้งไว้สำเร็จถึง 2 ครั้ง 2 ครานับว่าไม่ธรรมดาเรากำลังพูดถึง  อั้ม-ธันวา จำปาภา
นักบินหนุ่มที่เพิ่งควบบทบาทการเป็นศิลปินที่ต้องจับตามอง ใครที่คิดว่าคนหน้าตาดีส่วนมากไม่มีอะไรบอกเลยว่าคิดผิดเพราะผู้ชายคนนี้ ‘มีของ’ แบบที่หลายคนคาดไม่ถึงแน่นอน

ช่วยแนะนำตัวหน่อยครับ
สวัสดีครับ ผมอั้ม ธันวาครับ เป็นนักบินอยู่ที่บริษัท THAI AIR ASIA X ครับ ตำแหน่ง Senior First Officer ครับ หรือว่านักบินผู้ช่วยอาวุโส และตอนนี้เป็นศิลปินของค่ายโมโนมิวสิคกับซิงเกิ้ลแรก “Romeo”

จุดเริ่มต้นของความฝัน
คือตอนแรกเส้นทางชีวิตมันเริ่มมาจาก ตรงนักร้องก่อนครับ ฝึกหัดอยู่ประมาณสัก 7-8 ปี แล้ววันที่เค้าไม่ให้เราไปต่อในอาชีพนักร้องเราก็เลยไปสัมผัสอย่างอื่น ซึ่งนักบินมันก็เป็นอาชีพที่ผมอยากสัมผัสอยู่แล้วด้วย ก็เลยไปทุ่มตรงนั้น เพราะว่าเราหยุดพวกบันเทิงไว้ครับ แล้วก็มาทำต่อหลังจากเป็นนักบินได้ 4 ปี

เคล็ดลับประสบความสำเร็จ
คือผมแค่ใช้คอนเซปต์ง่ายๆ ผมจะเป็นเด็กหลังห้องด้วยซ้ำ ผมแค่รู้สึกว่าผู้ใหญ่ หรือคุณพ่อ คุณแม่ คุณครูต้องการอะไรเราก็ เราก็ให้เค้าเราจะได้มีอิสระคืนมา ก็คือการเรียนดีๆ เอาเกรดดีๆ มาให้ มันก็เป็นแรงบันดาลใจแค่นั้นเองครับ ก็ตั้งใจเรียน แต่เวลาที่เราไม่เรียนเราก็ไปทำอย่างอื่นให้มันเต็มที่ แต่ว่ามันก็ต้องเหนื่อยกว่าคนอื่นเค้ามันต้องมีความรับผิดชอบที่มากกว่าเดิม

เพราะความเชื่อ…เป็นตัวการ
คือผมจะเป็นวิทยากรให้กับน้องๆ ที่มีความเชื่อมากพอ ก็ไปตามมหาวิทยาลัยตามโรงเรียน มีน้องคนนึงที่เค้าอยากเป็นนักบินมากมายเหลือเกินเค้าติดตามผมอยู่ 3-4 ปี แล้วก็เอารูปผมไปแปะผนังห้องนอน โต๊ะหนังสือ เค้าบอกว่าจะเป็นแบบนี้ให้ได้ จนทุกวันนี้เค้าก็ได้เป็นแบบที่ฝันไว้แล้ว ผมอยากบอกทุกคนว่าถ้าคุณมีความเชื่อมากพอปาฏิหาริย์มันอาจเกิดได้ ผมเลยรู้สึกว่าผมเปลี่ยนชีวิตเค้า อาจจะไม่ได้มากมาย แต่อย่างน้อยให้เค้าได้คิดนิดนึง

 

เช่นเดียวกับเพลง ‘Romeo’
เพลง Romeo ผมมีความเชื่อมากพอว่า วันนึงมันจะเกิดปาฏิหาริย์ไปถึงหูคนฟังได้ เพลงนี้เดินทางมายาวนานมาก ผมก็บอกน้องๆในวงว่าเชื่อเหอะ ถ้าเราตั้งใจทำแล้วมันดี

ความแตกต่างระหว่างนักบินกับนักร้อง
ต่างกันครับแต่มันก็ให้ความสุขเราได้เหมือนกัน นักบินต้องทำตามกฎค่อนข้างเยอะมาก ทุกอย่างมันคือความปลอดภัยทั้งนั้นเลยครับ เพียงแต่เราอยู่ในอากาศเราได้เห็นท้องฟ้า เราได้เห็นดาวตกจนเรารู้สึกว่าเราไม่ตื่นเต้นแล้ว เราได้เห็นทางช้างเผือกตอนบินข้ามหาสมุทรอินเดียจนเรารู้สึกว่า ก็สวยดีนะ ส่วนการร้องเพลงเนี่ยมันได้ใช้อิสระกับการแสดง กับอารมณ์เรากวีไปกับมันได้เลย ผมแค่คิดว่าอยากบอกอะไรกับคนฟัง ผมก็ทำตามนั้นครับ

ความฝันขั้นต่อไป
ผมเริ่มอยากเอาเรื่องราวของผมไปเล่าแล้ว ให้กับน้องๆที่เค้าไม่ได้ ไม่เก่ง พ่อแม่เลิกกันเหมือนผม ให้เค้าได้ฟังเรื่องผม ผมอยากไปนั่งคุยกับเค้า อยากไปบอกเค้าว่า เออ..ตั้งใจสิอีกหน่อยใกล้จะถึงจุดหมายแล้ว ผมทำอย่างนี้ได้ทุกจังหวัด 1 ตำบล 1 บุคคลเนี่ยเหมือนอย่างที่พี่ตูนมาบอกเราว่า ยาเสพติดทำให้เราวิ่งช้าลงนะ เด็กจะไม่ยุ่งเลย ผมก็แค่อยากเป็น 0.7% ของพี่ตูนบ้าง

สิ่งที่ธันวาอยากจะบอก…
ก็คือว่าเวลาอยากเป็นอะไรสักอย่าง อย่าถามแค่ว่า พี่อยู่ตรงนี้ พี่แฮปปี้ไหม ถามเค้าว่า ตอนเริ่มเนี่ย พี่เริ่มยังไง ตอนพี่สอบนักบินเนี่ย บรรยากาศเป็นไง อ่านหนังสือวันละ 25 ชม.ของพี่คืออะไร ไรแบบนี้มากกว่า คุยกับตัวเองก่อน ว่าชีวิตนี้เกิดมา อยากอยู่ตรงไหน เราดีไซน์ชีวิตของเราได้ อยากทำอะไรก็ให้สุดไปเลย

อัพเดทผลงานของอั้ม-ธันวาที่ Mono Music

อัพเดทความเคลื่อนไหวของ A’Lure Magazine ได้ที่
Facebook : facebook.com/Alure.Fanclub
Instagram : instagram.com/aluremagazine
 VDO : seeme.me/ch/themaster