the master นายแบบ ป๋าตึก ป๋าตึกภูษิก วินเทจ สไตล์แต่งตัว แต่งตัว แฟชั่นนิสต้า

ป๋าตึก ภูษิก สไตล์ไอคอนรุ่นใหญ่ที่ชีวิตไม่เคยขาดแฟชั่นแม้วินาทีเดียว

Home / Alure Style, In focus / ป๋าตึก ภูษิก สไตล์ไอคอนรุ่นใหญ่ที่ชีวิตไม่เคยขาดแฟชั่นแม้วินาทีเดียว

‘แฟชั่นจะหยุดอยู่กับที่ไม่ได้ เราเลยต้องเสพมันอยู่ตลอดเวลา’

สำหรับคนที่ชอบแต่งตัวหรือติดตามเทรนด์แฟชั่นอยู่ตลอดคงต้องคุ้นหน้าคุ้นตาชายร่างใหญ่ แต่งตัวจัดและดูอบอุ่นใจดีอย่างแน่นอน เรากำลังพูดถึง ป๋าตึก ภูษิก พัฒนปราการ สไตล์ไอคอนชื่อดังที่มักปรากฎตัวอยู่ทุกที่ที่เกี่ยวข้องกับแฟชั่น อะไรที่หล่อหลอมจนทำให้ป๋าตึกมีชีวิตที่ขาดแฟชั่นไม่ได้แม้แต่วินาทีเดียวจนไปถึงแรงบันดาลใจที่ทำให้เขาสนุกกับการแต่งตัวแม้ในปีที่อายุ 65

ในวัย 65 ฝนสำหรับบางคนคือวัยเกษียณแต่กับป๋าตึกนั้นยังคงสนุกกับชีวิตและการแต่งตัวอยู่ ‘ ป๋าเป็นสัตว์สังคม ชอบคุยกับคนไม่ชอบธรรมชาติ ไม่ชอบเงียบๆ ถ้าไปต่างประเทศจะเลือกไปลอนดอน ปารีส นิวยอร์ค ไม่ไปสวิสเซอร์แลนด์แน่นอนเพราะถ้าตายไปคงเห็นเองพวกธรรมชาติ’ ป๋าตึกพูดพร้อมหัวเราะอย่างอารมณ์ดี

 

 

เหลือเชื่อว่าในวัยขนาดนี้ป๋าตึกยังทำงานแทบทุกวันนอกจากกิจการบริษัททัวร์ของตัวเองแล้วป่ามักถูกเชิญไปงานเปิดตัวสินค้าที่เกี่ยวกับแฟชั่นรวมไปถึงเป็นพรีเซ็นเตอร์โฆษณาอีกหลายชิ้นต่อปีเมื่อถามถึงคาแร็คเตอร์ที่เด่นชัดเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวป๋าตึกบอกว่าตอนแรกไม่ได้ตั้งใจแต่เกิดจากความบังเอิญที่มีเหตุให้ผ่าตัดในวัยหนุ่มบริเวณแก้มทำให้เกิดแผลเป็นทำให้โกนหนวดไม่ได้หนวดเคราจึงยาวขึ้นเรื่อยๆ รู้ตัวอีกทีก็เป็นแบบในตอนนี้แล้ว ซึ่งถือว่าฟีดแบ็คดีมากมีฝรั่งให้ความสนใจมาขอถ่ายรูปมากมายและนั่นคือที่มาของคาแร็คเตอร์ของป๋าตึกนั่นเอง

 

ส่วนแรงบันดาลใจในเรื่องการแต่งตัวป๋าเล่าให้ฟังว่า ‘ชอบดูหนังมาตั้งแต่เด็กๆ มันเป็นสิ่งที่เราติดต่อกับโลกภายนอกได้ทางเดียว ตอนนั้นเป็นหนังของ สตีฟ แมคควีน  มาลอน แบรนโด ผลักดันให้เราคิดอยากไปอยู่ต่างประเทศได้ไปสัมผัสสิ่งที่ชอบและที่เห็นได้ชัดที่สุดคือสไตล์การแต่งตัวซึ่งเราซึบซับมาจากตอนนั้นเต็มๆ ’

สำหรับคำว่าแฟชั่นป๋าตึกให้นิยามได้อย่างน่าสนใจ  ‘แฟชั่นคือสิ่งที่ธรรมดาแต่เรามาทำให้ไม่ธรรมดา แฟชั่นจะหยุดอยู่กับที่ไม่ได้ ถ้ารักในแฟชั่นต้องเสพข่าวสารอยู่ตลอดเวลา เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มก็ถือว่าเป็นปัจจัย 4  งานของดีไซน์เนอร์แต่ละแบรนด์ไม่ใช่ว่าราคาถูกแต่คนพวกนี้คืออัจฉริยะเราซื้อความคิดของเขามาทำแรงบันดาลใจให้ตัวเราเองไม่ได้ไปซื้อเพราะบ้าแบรนด์แบบนั้นไม่ใช่’

ไม่ว่าจะหยิบจับอะไรมาแต่งตัวก็ดูเป็นสไตล์ตัวเองไปหมด ‘ของอย่างนี้ต้องใช้เวลา พื้นฐานเราชอบสไตล์วินเทจอยู่แล้วที่ชอบเพราะว่าบางอย่างเป็นสิ่งที่เราไม่เคยเห็น ของใหม่ก็ดูบางแต่ส่วนใหญ่จะได้แรงบันดาลใจมาจากของเก่าเกือบทั้งหมด’ ป๋าตึกไขข้อข้องใจในเรื่องสไตล์การแต่งตัว


จุดอิ่มตัวเรื่องแฟชั่นไม่เคยอยู่ในสารบบความคิดของชายผู้นี้ ‘เวลาป๋ามีทุกข์จะแต่งตัวเพิ่มมากขึ้น (หัวเราะ) แล้วเดินออกจากบ้านซะมันก็จะลืมไปได้บ้างเหมือนกัน มันอาจจะเป็นความชอบของเรานะ วันไหนแต่งตัวไม่ดีรีบกลับบ้าน ถ้ามีเงิน 20 ล้านแต่ไม่เก๋ป๋าก็ไม่เอานะ เราเป็นของเราแบบนี้ดีกว่าแค่มีกินมีใช้ไม่ลำบากก็พอแล้ว

และนี่คือตัวตนของแฟชั่นนิสต้ารุ่นใหญ่ใจดี ป๋าตึก ภูษิก พัฒนปราการ ที่เรียกว่าเป็นแบบอย่างที่ดีสำหรับคนที่รักการแต่งตัวและหลงใหลในเรื่องแฟชั่นอย่างแท้จริง ถ้ามั่นใจว่ามาถูกทางแล้วจงทำต่อไปอย่างมั่นใจเชื่อว่าซักวันชีวิตของคุณต้องเปล่งแสงอย่างแน่นอน

instagram : pa_tuek

เรื่อง/ภาพ : Nuthakorn Chienprapa 

อัพเดทความเคลื่อนไหวของ A’Lure Magazine ได้ที่
Facebook : facebook.com/Alure.Fanclub
Instagram : instagram.com/aluremagazine
 VDO : seeme.me/ch/themaster