Cart Wheel Chair Donate DIY Wheel Chair รถเข็นวีลแชร์ วีลแชร์ วีลแชร์diy สิ่งประดิษฐ์

Cart Wheel Chair โปรเจ็คพลิกไอเดียแปลงร่างวีลแชร์จากซากรถเข็นซุปเปอร์มาเก็ต

Home / Alure Style, In focus / Cart Wheel Chair โปรเจ็คพลิกไอเดียแปลงร่างวีลแชร์จากซากรถเข็นซุปเปอร์มาเก็ต

‘วีลแชร์ diy จากรถเข็นซุปเปอร์มาเก็ตที่มียอดจองกว่า 200 คันภายใน 6 เดือน’

ทุกครั้งเมื่อไอเดียและความตั้งใจจริงมาบรรจบกันผลลัพธ์มักจะไม่ธรรมดา เช่นเดียวกับ Cart Wheel Chair Donate โปรเจ็คการทำรถวีลแชร์ diy จากซากรถเข็นซุปเปอร์มาเก็ตของทีมคนทำงานโฆษณาที่มีอุดมการณ์เดียวกันนั่นคือความต้องการที่จะ ‘ให้’ บางสิ่งบางอย่างแก่สังคมโดยโปรเจ็คนี้เดินหน้ามากว่า 6 เดือนแล้วส่วนฟีดแบ็คนั้นเกินคาดไปจากที่ทีมงานคาดหวังไปเยอะทีเดียวและนี่คือความสำเร็จก้าวแรกของพวกเขาที่ต้องตบมือให้ดังๆ

Cart Wheel Chair Donate

โฉมหน้าทีมงานผู้อยู่เบื้องหลังโปรเจ็ค Cart Wheel Chair Donate

จุดเริ่มต้นของโปรเจ็ค  Cart Wheel Chair Donate นั้นเริ่มเมื่อประมาณ 6 เดือนก่อน โดย คุณอภิชัย  อินทัตสิงห์ และทีมงานในบริษัทโฆษณาของเขาโดยได้แรงบันดาลใจมาจากการที่เคยทำงานๆ หนึ่งให้กับลูกค้าที่เป็นแบรนด์ซุปเปอร์มาเก็ตก็เลยคลุกคลีอยู่กับรถเข็นช่วงหนึ่งจึงเกิดเป็นไอเดียนี้ขึ้นมา ตอนแรกยังไม่คิดว่าจะพัฒนากลายมาเป็นโครงการนี้จนมีอยู่วันนึงคิดขึ้นมาได้ว่าไอเดียการแปลงรถเข็นซุปเปอร์มาเก็ตมาเป็นรถเข็นผู้ป่วยน่าจะมีประโยชน์กับคนพิการหรือคนชราที่จำเป็นต้องใช้มัน เลยรู้สึกว่าถ้าทำบริจาคน่าจะดีกว่า ก็เลยเริ่มลงมือทำตั้งแต่จุดนั้น

‘โดยแนวความคิดนี้เหมาะกับคนที่เดือดร้อนจริงๆ ที่พิการ ผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยทางการเคลื่อนไหวถ้าเป็นสิ่งที่ดีจริงมันไม่จำเป็นต้องรอโอกาสหรือว่าต้องการต้นทุนอะไรเยอะมากอยู่ที่เราเริ่มทำก็เกิดปะโยชน์แล้วไม่ว่ามันจะเล็กหรือมันจะใหญ่   ตอนแรกเราเริ่มจากการเป็นโปรเจ็คเล็กๆ โดยเริ่มจากรถคันเดียวก่อนเริ่มจากออกทุนเองไปซื้อรถเข็นเก่าๆ มาดัดแปลงลองผิดลองถูกกันในทีมว่าชิ้นส่วนต่างๆ จะดัดแปลงไปเป็นอะไรได้บ้างใช้เวลาอยู่พักหนึ่งจนสำเร็จออกมาเป็นวีลแชร์คันแรก’ คุณอภิชัยเล่าถึงความแนวคิดตั้งต้นของโครงการ

การเชื่อมเป็นขั้นตอนที่ยากที่สุด

จากนั้นทีมงานประกาศลงไปในสื่ออนไลน์ว่ามีรถเข็นจากซากรถเข็นซุปเปอร์มาเก็ตอยู่คันหนึ่งใครสนใจบ้างเราจะบริจาคให้ หลังจากนั้นเกิดฟีดแบ็คกลับมาเกินความคาดหมายจากที่ทีมงานคิดไว้มาก เมื่อความต้องการมากขึ้นการจัดการเลยต้องทำเป็นกระบวนการทีมงานเลยต้องมีการกรอกใบสมัครออนไลน์ จัดลำดับคิวก่อนหลังของผู้รับบริจาค ถ้านับตั้งแต่เริ่มเปิดให้บริจาคจนถึงตอนนี้ประมาณ 200 รายแล้ว

 

ขั้นตอนในการผลิตวีลแชร์ 1 คันนั้นไม่ยากแต่ก็ไม่ง่าย  ‘เริ่มจากการติดต่อซื้อซากรถเข็นซุปเปอร์มาเก็ตจากเซียงกงหรือโกดังจากนั้นเราขึ้นต้นด้วยการตัดชิ้นส่วนต่างๆ มาทำที่พักเท้าและตระกร้าด้านหลัง ส่วนที่ดัดจะเป็นพับแขนด้านข้าง จากนั้นติดเบรคมือเข้าไปจากนั้น เก็บรายละเอียด ทำสี ลบความคมของเหลี่ยมมุมที่ตัดไปก่อนหน้านี้ให้เรียบร้อย สุดท้ายติดเบาะเข้าที่เบาะรองนั่งและที่พักแขนส่วนต้นทุนในการผลิตรถเข็น 1 คันมาจากที่มาของรถเข็นว่าได้มาเท่าไหร่เริ่มต้นที่ 600 – 1,200 บาท แล้วแต่สภาพ ถ้าต้นทุนรถเข็นอยู่ที่ 600 บาท รวมค่าค่าใช้จ่ายทั้งหมดแล้วไม่เกิน 800 บาทซี่งเป็นราคาที่ถูกมากถ้าเทียบกับรถเข็นผู้ป่วยปกติที่เริ่มต้นที่ 3,000 บาทขึ้นไป’    คุณอภิชัยเล่าให้ฟังอย่างละเอียด

ก่อน-หลังแปลงร่างเป็นวีลแชร์ diy

ถ้าถามถึงสิ่งที่จะได้กลับมาเป็นรูปธรรมทางทีมงานบอกว่าคงไม่ได้หวังอะไรตั้งแต่ต้น การที่เราใช้ชีวิตทุกวันนี้ถ้าเรามีความคิดดีๆ ที่สามารถช่วยเหลือผู้อื่นได้มันจะเป็นการดีสำหรับตัวเราในการรู้จักคำว่า ‘ให้’ ทุกครั้งที่พวกเราได้ให้สิ่งนี้กับคนอื่นจะรับรู้ได้ถึงความรู้สึกดีๆ ที่ย้อนกลับมาจากสิ่งที่ทำให้ผู้อื่น ภูมิใจที่เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คนอื่นมีโอกาสและมีความสุขได้

FB  :  cart wheel chair donate

อัพเดทความเคลื่อนไหวของ THE MASTER ได้ที่
 VDO : seeme.me/ch/themaster