ของมันต้องมี! โฉมหน้าสกูตเตอร์หลักล้านไอเทมเด็ดของนักสะสมหัวใจคลาสสิค

Home / Alure Style, In focus / ของมันต้องมี! โฉมหน้าสกูตเตอร์หลักล้านไอเทมเด็ดของนักสะสมหัวใจคลาสสิค

จับเข่าคุยนักสะสมสกูตเตอร์ตัวกลั่นของวงการ

ต้องยอมว่ากระแสรถคลาสสิคในบ้านเราต้อนนี้ถือว่าอยู่ในช่วงจุดสูงสุด เพราะไม่ว่าจะเป็นรถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์รุ่นคลาสสิคล้วนมีความต้องการสูง ยิ่งถ้าเป็นรุ่นที่หายากด้วยแล้วบอกเลยว่าถึงมีเงินก็อย่าหวังว่าจะเป็นเจ้าของได้ง่ายๆ วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักนักเล่นนักสะสมสกูตเตอร์ตัวกลั่นของวงการที่นำรถคันโปรดมาให้เราชมเป็นกันแบบใกล้ชิด ส่วนราคาทั้ง 2 คันนี้รวมกันไม่ต้องพูดถึง รู้แล้วถึงกับสะอึกแน่นอน

ตูน ภิญโญ สิงหเสนี / Lambretta1 TV 175

 

เริ่มจากเป็นคนเล่นแลมเบรตต้ามาก่อน รถคันแรกแม่เป็นคนซื้อให้ตอนประมาณ ม.5 เป็น Lambretta2 TV ใช้ในชีวิตประจำวัน แต่ตอนหลังเริ่มคลั่งมากขึ้นและพอตังค์ได้เองก็ซื้ออย่างเดียว ตอนนี้มีทั้งหมด 9 คัน แบ่งเป็น Lambretta2 TV 8 คัน Lambretta3 TV คัน เสน่ห์ของมันก็คือตอนแรกที่เริ่มเล่นจะเน้นใส่ของแต่งที่ราคาสูงและหายาก บางทีมีเงินก็ซื้อไม่ได้ต้องรอโอกาสและจังหวะ เสน่ห์มันอยู่ที่การรอ อีกอย่างคือรูปทรงมันคลาสสิคดี แต่ช่วงหลังเริ่มเปลี่ยนแนวมาชอบความแรงแต่งรถแนว High Perfomance มากกว่า

หลักในการเลือกซื้อเก็บ

อันดับแรกต้องดูรุ่นก่อน เลือกที่เราชอบจากนั้นมาดูรายละเอียดของตัวรถว่าสมราคามั้ยถึงตัดสินใจซื้อ

พูดถึง Lambretta1 TV 175 คันนี้หน่อยครับ

แรกเริ่มเดิมทีเป็นของรุ่นพี่คนนึงสนิทกันมากเหมือนพี่น้อง เค้าซื้อคันนี้มาสะสมแต่ตัวรถอยู่กับผมซัก 90% ช่วงหลังมีเหตุผลส่วนตัวที่จะต้องขายผมจึงรับช่วงต่อมาได้มาประมาณ 2 ปีแล้วครับ รายละเอียดตัวรถเป็น Lambretta1 TV 175 ค่อนข้างหายาก นำเข้ามาจากอังกฤษทั้งคัน แล้วนำมาจดทะเบียนใหม่ คันนี้เป็นสไตล์เดิมๆ ออกมาจากโรงงานไม่มีแต่งอะไรเพิ่มเติม ในบ้านเราตอนนี้ถ้ามีทะเบียนไม่น่าจะเกิน 5 คันในประเทศ

ในส่วนของราคาตอนนี้

ราคาไปไกลแล้ว 1 ล้านขึ้น แต่ไม่แน่ใจว่าเกินไปเท่าไหร่ มีคนเสนอราคายั่วใจแต่ผมทำใจขายไม่ได้จริงๆ อย่างที่บอกคันนี้อยู่กับเราตลอดความผูกพันไม่ต้องพูดถึง

ได้ใช้จริงในชีวิตประจำวันด้วยหรือเปล่า

คันนี้ไม่ค่อยได้ใช้ เน้นจอดโชว์มากกว่า ใช้สำหรับออกงานอย่างเดียวเพราะอะไหล่อุปกรณ์ไม่ค่อยเหมือนชาวบ้าน ค่อนข้างหายากมากราคาสูง

วิธีการดูแล

มีการวอร์มเครื่องเดือนละ 2 ครั้ง มีการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันในถังเพื่อไม่ให้บูดและเก่า โดยรวมแล้วไม่ค่อยจุกจิก โชคดีที่คันนี้ได้มาไม่มีปัญหา อีกอย่างได้ช่างมีฝีมือคอยดูแล

เก๋อ กฤษณ์ รัตนวิจิตร / Vespa GS 160 Mark2

 

หลงรักสกูตเตอร์ตั้งแต่เมื่อไหร่

ประมาณ 10 ปีที่แล้ว เริ่มมาจากครอบครัวเราเล่นกันหมดทุกคน ไม่ว่าจะเป็นพี่ชาย น้องชาย พี่เขย น้องเขย จะใช้ชื่อกลุ่มว่า ขนมโก๋สกูตเตอร์ เวลาไปไหนก็จะไปด้วยกันเป็น 10 คัน มันเหมือนได้ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกับกับสิ่งที่เราชอบเหมือนกัน

เลือกเก็บสกูตเตอร์จากอะไรเป็นหลัก

ยกตัวอย่างถ้าเป็นแลมเบรตต้าเลือกรุ่นที่อยากได้ก่อนแล้วตั้งใจว่าจะเก็บสะสมให้ครบทุกซีรี่ส์ ส่วนตัวเป็นคนชอบแลมเบรตต้ารุ่น 3 ก็จะเน้นเก็บรุ่นนี้เป็นหลัก ส่วนเวสป้าที่ซื้อมาใช้คันแรกเพราะต้องการขับไปงานครบรอบ 65 ปีเวสป้า เพราะตอนนั้นเรามีแต่แลมเบรตต้า ขี่ไปกลัวเค้าไม่ให้เข้างาน (หัวเราะ)

กับประโยคที่ว่า ‘ขี่แลมเหมือนขี่ม้า ขี่เวสป้าเหมือนขี่ลิง’

เป็นเพราะรูปทรงมากกว่า แลมเบรตต้าทรงมันจะยาว ฟีลการขี่กระโชกโฮกฮากนิดนึงคล้ายม้า ส่วนเวสป้ารูปทรงโค้งมนกว่าท่าจับแฮนด์ท่านั่งมันอาจจะต่างกัน เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของทั้ง 2 ยี่ห้อ

จุกจิกมั้ยกับการเล่นสกูตเตอร์คลาสสิค

จากการขี่เที่ยวต่างจังหวัดเกือบทุกเดือนรถ เรายังไม่เคยตายกลางทางเลย ส่วนหนึ่งเกิดจากการเตรียมพร้อมตรวจสถาพก่อนออกทริปด้วย

ขี่สกูตเตอร์ไปเที่ยวไกลๆ ได้อะไรบ้าง

เราชอบไลฟ์สไตล์แบบนี้ ได้ขี่รถคู่ใจไปไหนต่อไหนด้วยกัน การนั่งรถทัวร์หรือเครื่องบินมันเหมือนเรานั่งเฉยๆ ไม่ได้แอคชั่นอะไรเลย ส่วนการขี่สกูตเตอร์มันได้มองวิว ได้จอดลงไปถ่ายรูปกับรถ อีกอย่างคนทั่วไปมีปฎิสัมพันธ์ค่อนข้างดีกับเรานะ เคยขี่รถไปเชียงใหม่คนเดียวมีคนขี่มอเตอร์ไซค์มาโบกให้จอด เหตุผลคืออยากเลี้ยงกาแฟ เรามารู้ตอนหลังว่าเค้าก็เป็นคนเล่นรถสกูตเตอร์เหมือนกัน ตอนนี้ก็ยังเป็นเพื่อนกันอยู่

พูดถึงรถ Vespa GS 160 Mark2  คันนี้หน่อย

ได้มาในรูปทรงที่เป็น Vespa Sprint แล้วเราทำกลับให้เป็นรุ่น Vespa GS 160 Mark2 โดยการเปลี่ยนทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเครื่อง หัว ตะเกียบ บังโคลนหน้า ฯลฯ ใช้เวลาไปประมาณ 2 ปีกว่าจะกลายมาเป็นสภาพแบบนี้ รถคันนี้มีแต่งบ้างเล็กน้อยเป็นพวกกระจกข้าง ดั้งหน้า  คิ้วเบิ้ล เราเน้นเป็นสไตล์คลาสสิคมีกลิ่นม้อดนิดๆ มากกว่า ราคาเบ็ดเสร็จตั้งแต่ได้รถมาจนถึงแปลงกลับมาตรงรุ่น ประมาณ 240,000 บาทแต่ล่าสุดมีคนมาเสนอ 500,000 แสนกว่า แต่เรายังไม่มีความคิดที่จะขายเพราะทำเก็บไว้ให้หลานในอนาคต

มีรถในฝันที่อยากได้มั้ยตอนนี้

อยากได้เป็นมอเตอร์ไซค์ BMW R69S ถ้ามีวาสนานะ (ยิ้ม)