ความเป็นมาของโสเภณีไทยในอดีตที่พิพิธภัณฑ์เอ็มพาวเวอร์

Home / Alure Style, men around / ความเป็นมาของโสเภณีไทยในอดีตที่พิพิธภัณฑ์เอ็มพาวเวอร์

This is Us! พิพิธภัณฑ์เอ็มพาวเวอร์จะบอกเล่าความเป็นมาของโสเภณีไทยที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

ว่ากันว่าโสเภณีคืออาชีพที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ซึ่งเราก็ไม่แน่ใจว่ามีใครนั่งไทม์แมชชีนไปสำรวจตอนไหน แต่สำหรับในประเทศไทยนั้นเราค่อนข้างมั่นใจว่าโสเภณีนั้นมีต้นกำเนิดในยุคสมัยไหน และพัฒนามาเป็นแบบปัจจุบันได้ยังไง นี่เป็นเหตุผลที่เรามาอยู่ที่ ‘พิพิธภัณฑ์เอ็มพาวเวอร์’ บอกเลยว่ามีหลายเรื่องราวที่เกิดมาเพิ่งรู้และเหมือนเปิดโลกเกี่ยวกับโสเภณีหรือผู้หญิงบริการในอีกแง่มุมหนึ่งที่ไม่เคยรู้มาก่อน

พี่น้อย จันทวิภา อภิสุข ผู้ก่อตั้งมูลนิธิเอ็มพาวเวอร์
พี่น้อย จันทวิภา อภิสุข ผู้ก่อตั้งมูลนิธิเอ็มพาวเวอร์

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ดำเนินการสร้างมาตั้งแต่ 5 ปีที่แล้ว แต่จะแกรนด์โอเพนนิ่งช่วงเดือนกันยายน ปี 2559 ที่สำนักงานใหญ่มูลนิธิเอ็มพาวเวอร์นนทบุรี ซึ่งในวันที่เราได้มาเยี่ยมชมที่นี่โชคดีได้ พี่น้อย จันทวิภา  อภิสุข ผู้ก่อตั้งมูลนิธิเอ็มพาวเวอร์เมื่อตั้งแต่ 30 ปีก่อนมาอธิบายสิ่งต่างๆ ด้วยความยิ้มแย้มอารมณ์ดี

พิพิธภัณฑ์เอ็มพาวเวอร์6

เมื่อเปิดประตูเข้าสู่พิพิธภัณฑ์สิ่งแรกที่สัมผัสได้คือความจริงใจและตั้งใจของผู้สร้าง ที่ตั้งใจให้คนที่มารู้สึกเป็นกันเองและเข้าใจสิ่งต่างๆ ได้ง่ายแบบไม่ต้องซับซ้อน และนี่คือเรื่องแรกที่ทำเราแปลกใจ เพิ่งรู้ว่า ‘ซ่อง’ นั้นถือกำเนิดมาตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนต้น(ปีพ.ศ. 2223)  และออกใบอนุญาติให้เปิดโดยข้าราชการในนามของรัฐบาลอีกด้วย โดยค่าใช้บริการสมัยนั้นสนนราคา 50 สตางค์ถึง 4 บาท(ไม่รวมทิป อิอิ ) โดยในเวลานั้นข้าวสารถังละ 50 สตางค์เท่านั้น ที่อึ้งหนักกว่านั้นคือ มีผู้หญิงทำงานในซ่องถึง 600 คนโดยลูกค้าส่วนใหญ่มีทั้งคหบดีไทย ชาวต่างชาติ กะลาสีเรือ นักเดินทางรวมถึงพ่อค้า

พิพิธภัณฑ์เอ็มพาวเวอร์1

พิพิธภัณฑ์เอ็มพาวเวอร์10

ต่อมาในช่วงปีพ.ศ. 2270 ชาวจีนแผ่นดินใหญ่เริ่มอพยพเข้ามาในประเทศไทย ซึ่งนับคร่าวๆ มีจำนวนถึง 4 แสนคนในช่วงต้นของยุครัตนโกสินทร์ช่วงปีพศ. 2393 ถือว่าเป็นยุคทองของหญิงบริการที่กำเนิดขึ้นมาในชุมชนชาวจีนอย่างตรอกสำเพ็ง โรงน้ำชาย่านเยาวราช วงเวียน 22 ฯลฯ ล้วนแต่เป็นสถานที่ผ่อนคลายของผู้ชายทั้งชาวจีน ชาวไทยและต่างชาติมากมาย

พิพิธภัณฑ์เอ็มพาวเวอร์12

ข้ามเวลามาที่ช่วงปี พ.ศ. 2488 สมัยที่สงครามโลกครั้งที่ 2 เพิ่งจบหมาดๆ หญิงบริการต้องปรับตัวให้ทันยุคสมัย ต้องมีการใช้ภาษาอังกฤษในการเจรจากับลูกค้าต่างชาติที่เป็นกองทัพพันธมิตร ตอนนั้นกรุงเทพฯ มีคาบาเรต์ถึง 85 แห่ง ถือว่าเป็นความเฟื่องฟูของหญิงบริการอีกครั้งแต่ก็ยังไม่สุด เพราะประมาณปี พศ.2504-2509 คือความพีคอย่างแท้จริง โดยรัฐบาลไทยได้ตกลงทำสัญญากับสหรัฐฯ ให้ไทยเป็นที่พักรบของทหารจีไอในปีพศ.2507 จนกระทั่งสงครามเวียดนามจบในปี พ.ศ. 2519 มีทหารจีไอเข้ามาในประเทศไทยปีละ 700,000 คน 6 เดือนรบในเวียดนามและ 1 อาทิตย์สุขแบบสุดฟินในประเทศไทย สรุปแล้วมีการสำรวจว่าทหารจีไอทำรายได้เข้าประเทศไทยตั้งแต่เริ่มเข้ามาจนสงครามจบในปี 2518 เป็นเงินถึง 400-500 ล้านบาทต่อปีทีเดียว

พิพิธภัณฑ์เอ็มพาวเวอร์7

พิพิธภัณฑ์เอ็มพาวเวอร์8

ซึ่งในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้นั้นได้จัดดิสเพลย์แสดงเรื่องราวให้เข้าใจง่าย ซึ่งเรื่องของทหารจีไอที่เราเพิ่งพูดไปจะถูกจัดให้เป็นมินิบาร์มีพร็อพประกอบให้นึกภาพตาม โดยฉากถัดไปถือว่าเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของที่นี่ นั่นคือบาร์อะโกโก้ ซึ่งจริงๆ แล้วการเต้นอะโกโก้นั้นกำเนิดในนิวยอร์คในปี 2508 ส่วนในประเทศไทยนั้นถือกำเนิดที่ บาร์กรังด์ปรีที่ย่านพัฒพงษ์ในปี พศ. 2512 ซึ่งที่นี่ก็จำลองบาร์อะโกโก้ให้ได้ขึ้นไปลองเต้นกันได้ด้วย ใกล้ๆ กันนั้นจะเห็นตู้คาโอราเกะที่หลายคนคุ้นเคย ตู้ที่นำมาโชว์นั้นเป็นรุ่น 2 สร้างขึ้นเมื่อปี 2538 รวมไปถึงอ่างที่ใช้ใน อาบ อบ นวด ที่พบเห็นได้เยอะบริเวณ รัชดา เพชรบุรีตัดใหม่และสุขุมวิทซอย 3 ส่วนชื่อร้านคงต้องไปสำรวจกันเอาเอง

พิพิธภัณฑ์เอ็มพาวเวอร์3

พิพิธภัณฑ์เอ็มพาวเวอร์11

พิพิธภัณฑ์เอ็มพาวเวอร์5

นี่เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ของสถานบริการและหญิงบริการในประเทศไทยเท่านั้น ถ้าต้องการความลึกซึ้งกว่านี้คงต้องไปสัมผัสเอาเองกัน เพราะยังมีอะไรให้ได้เซอร์ไพรส์กันอีกเยอะโดยเฉพาะแผงลอยเซ็กส์ช็อปสไตล์กรุงเทพฯ ที่หลายคนต้องเบือนหน้าหนีด้วยความเขินอายเวลามีพ่อค้ามาเสนอขาย แต่ที่นี่คุณสามารถสำรวจว่าในนั้นมีอะไรบ้างและหยิบขึ้นมาอ่านฉลากดูสรรพคุณกันได้เลย สรุปแล้วถ้ามีเวลาและอยากไปเปิดโลกใหม่ๆ กับอาชีพที่ค่อนข้างลึกลับอย่างหญิงบริการ ‘พิพิธภัณฑ์เอ็มพาวเวอร์’ ตอบโจทย์แน่นอนครับ

พิพิธภัณฑ์เอ็มพาวเวอร์13

มูลนิธิเอ็มพาวเวอร์ (Empower) เป็นองค์การพัฒนาเอกชนที่ทำงานเพื่อส่งเสริมโอกาสด้านต่างๆ ให้กับผู้หญิงที่ทำงานในสถานบริการในประเทศไทย โดยก่อตั้งมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2528 หรือเมื่อ 31 ปีมาแล้ว

ที่ตั้ง : พิพิธภัณฑ์เอ็มพาวเวอร์ 57/60 ถ.ติวานนท์ อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000 (ติดกับบิ๊กซีติวานนท์) ต้องการเข้าชมติดต่อล่วงหน้าโทร. 02 526 8311

 

ติดตามเรื่องราวน่าสนใจเพิ่มเติมได้ใน A’Lure Digital Magazine Ver.4

Alure Digital Ver.4