ต้นแบบในการสร้างซุปเปอร์ฮีโร่และตัวร้ายอันโด่งดัง

Home / Alure Style, men around / ต้นแบบในการสร้างซุปเปอร์ฮีโร่และตัวร้ายอันโด่งดัง

แรงบันดาลใจที่เป็นต้นแบบการสร้างซุปเปอร์ฮีโร่และตัวร้ายที่โด่งดังในโลกภาพยนตร์

อยากจะบอกว่าทุกอย่างรอบตัวเรานั้นก็ถือกำเนิดขึ้นมาจากแรงบันดาลใจทั้งนั้น ไม่เว้นแม้กระทั่งซุปเปอร์ฮีโร่หรือศัตรูตัวร้ายที่หลายคนคุ้นเคยกันดี เราจะนั่งไทม์แมชชีนย้อนเวลาไปดูแรงบันดาลใจที่ทำให้พวกเขาเหล่านั้นถือกำเนิดขึ้นมาจนถึงปัจจุบัน

RLSH IronMan

IRON MAN
โทนี่ สตาร์คหรือไอออนแมนมหาเศรษฐีนักประดิษฐ์อาวุธสงครามอันทันสมัยและไม่เคยขาดสาวสวยข้างกายเป็นคอมมิคที่เปิดตัวในปี 1963 โดยได้แรงบันดาลใจมาจาก โฮเวิร์ด ฮิวจ์ นักธุรกิจกระฉ่อนโลกที่ชีวิตเต็มไปด้วยความตื่นเต้น เขาเป็นนักประดิษฐ์ชั้นเซียนและเสือผู้หญิงตัวยงเช่นเดียวกัน ซึ่งไม่น่าใช่เรื่องบังเอิญที่พ่อของ โทนี่ สตาร์ค ใช้ชื่อ โฮเวิร์ด เช่นเดียวกัน

RLSH Darkseid

DARKSEID
ดาร์คซาร์ดคือตัวร้ายที่เก่งกาจและโดดเด่นเป็นอันดับต้นๆ ในจักรวาลของ DC เป้าหมายของมันคือความต้องการที่จะทำลายล้างระบบสุริยะจักรวาลทั้งหมด และสร้างขึ้นมาใหม่ในแบบที่ตัวเองต้องการ คาแรคเตอร์โหดๆ แบบนี้ผู้สร้างบอกว่าได้แรงบันดาลใจมาจากอดอร์ฟ ฮิตเลอร์ บุคลิกจากดารายุคเก่า แจ็ค พาแลนซ์ และอดีตประธานาธิปดี ริชาร์ด นิกสัน

RLSH Joker

THE JOKER
โจ๊กเกอร์กลายเป็นสัญลักษณ์ตัวร้ายของแบทแมนมาหลายทศวรรษ และเปลี่ยนรูปโฉมและบุคลิกไปเรื่อยๆ ปฏิเสธไม่ได้ว่าโจ๊กเกอร์ที่น่าจดจำคือ แจ็ค นิโคลสันและฮีท เลทเจอร์ แต่แท้จริงแล้วในตอนแรกโจ๊กเกอร์นั้นได้แรงบันดาลใจมาจากตัวละคร Gwynplaine ที่ Conrad Veidt นักแสดงหนังเงียบชาวเยอรมันได้แสดงเอาไว้ในปี 1920’s ดูจากภาพแล้วก็หลอนเหมือนกันนะ

RLSH Magneto

MAGNETO
แม็กนีโต้ตัวร้ายจาก X-Men ขวัญใจใครหลายคนอาจเพราะเขาเป็นคนที่มีบุคลิกสุขุมลุ่มลึก ถึงจะเป็นบุคคลอันตรายแต่เขาไม่ใช่คนเลวแน่นอน รู้มั้ยว่าแม็กนีโต้ได้แรงบันดาลใจมาจาก Malcolm X  เป็นนักพูด นักรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชนของชาวมุสลิมและชาวอเมริกันผิวดำ

RLSH ProfX

PROFESSOR X
ชาร์ล เซเวียร์ หรือศาสตราจารย์เอ็กซ์ ผู้นำกลุ่มมนุษย์กลายพันธุ์ X-Men ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากมาติน ลูเธอร์คิงจูเนียร์ นักเคลื่อนไหวคนดังจากยุค 50’s  บุคลิกที่เหมือนกันคือชัดเจนมุ่งมั่นในอุดมการณ์มีบุคลิกที่น่าเชื่อถือ ส่วนหัวล้านโล่งเตียนได้แรงบันดาลใจมากจากดาราฮอลลีวู้ดยุคคลาสสิก ยูล บรีนเนอร์

RLSH Batman

BATMAN
ส่วนแบทแมนอัศวินแห่งราตรีนั้นแรงบันดาลใจของเขาอาจจะซับซ้อนซักหน่อย เพราะแบ่งออกเป็น 2 คนทั้งชื่อและนามสกุล โดย ‘บรูซ’ นั้นมาจากชื่อของกษัตริย์องค์หนึ่งของสกอตแลนด์ส่วนนามสกุล ‘เวย์น’ มาจากวีรบุรุษสงครามของชาวอเมริกัน ‘แอนโธนี่ เวย์น’

RLSH Superman

SUPERMAN
ถือว่าสร้างความเซอร์ไพรส์ได้พอสมควรสำหรับซุปเปอร์แมนที่ได้แรงบันดาลใจมาจากจอมโจรโรบินฮู้ด ถึงความเว่อร์ของพลังวิเศษนั้นจะสู้กันไม่ได้แต่ภาพลักษณ์ที่หน้าตาดีมีศีลธรรมนั้นสำเนาตรงกันเป๊ะโดยภาพยนตร์โรบินฮู้ดที่อ้างอิงนั้นมาจากเวอร์ชั่นขาว-ดำเมื่อปี 1922

RLSH HQuinn

HARLEY QUINN
ถึงฮาร์เลย์ ควินน์จะไม่ค่อยมีคนรู้จักซักเท่าไหร่ในอดีต แต่ในช่วงนี้กลับฮอตอีกครั้งใน Suicide Squad และน่าจะมีหนังที่แยกออกมาเป็นของตัวเธอเองอีกด้วย Paul Dini ผู้เขียนบทแบทแมนเวอร์ชั่นแอนิเมชั่นบอกว่าได้แรงบันดาลใจมาจาก Arleen Sorkin ที่สวมบทเป็นตัวตลกในรายการโทรทัศน์ The Days of Our Lives ซึ่งเขาบอกว่าเป๊ะทั้งบุคลิกและน้ำเสียงจริงๆ

RLSH SpiderMan

SPIDER-MAN (UNCONFIRMED)
ว่ากันว่านี่อาจเป็นต้นกำเนิดของชุดของสไปเดอร์แมนโดยทำออกมาโดยบริษัท Ben Cooper Inc. ผู้ผลิตชุดสำหรับวันฮัลโลวีนในปี 1954 และอาจเป็นแรงบันดาลใจให้กับ Steve Ditko ผู้ให้กำเนิดสไปเดอร์แมนบนแผ่นกระดาษก่อนที่จะถูกปรับปรุงพัฒนาและเท่ขึ้นโดยคุณปู่สแตน ลีจนได้เปิดตัวในปี 1962 ถ้าย้อนกลับไปดูชุดในตอนนั้นซึ่งเป็นสีเหลืองเต็มไปด้วยใยแมงมุมเต็มตัวไม่ได้มีเค้าโครงความเป็นพระเอกซุปเปอร์ฮีโร่เหมือนในปัจจุบันซักนิดเดียว

 

ที่มา yourdailydish.com