ตอบคำถาม เกี่ยวกับการทำงาน หางาน สมัครงาน

Resume สุดฮิป เพื่อเพิ่มโอกาสให้ได้งาน

men >> work >> worktips

สำหรับคนที่กำลังคิดหางานใหม่ในภาวะเศรษฐกิจแบบนี้คงไม่ใช่เรื่องง่ายนัก ยิ่งระหว่างเดือนเมษายน-พฤษภาคม อัตราการแข่งขันจะสูงขึ้นเป็นพิเศษ อันเนื่องมาจากเป็นช่วงนิสิต-นักศึกษาจบใหม่ต่างทยอยถือใบทรานสคริปต์เข้ามาในตลาดแรงงานเป็นจำนวนมาก ภาวะแบบนี้คงจะมีแต่นายจ้างเท่านั้นที่มีความสุขกับการคัดเลือก (หรือคัดลงถังขยะ) ผู้สมัครงานที่น่าสนใจแต่สำหรับเพื่อนๆที่เข้ามาอ่านในฉพาะบทความนี้ ขอให้สบายใจได้เลย เพราะทางเว็บไซต์ aripได้รวบรวมสุดยอดเทคนิคการเขียน Resume ขั้นเทพในยุค onLike …ไม่ใช่สิ online มาให้ได้ติดตาม และทดลองทำด้วยตนเอง ว่าแล้วเราไปดูแบบแรกกันเลยดีกว่า

 

1. Info Graphic – ใช้รูปสื่อสารแทน “อาร์ต”สักนิดชีวิตจะดีขึ้น

บริษัทดังๆ ภาพลักษณ์ดีๆ ใครๆ ก็ใฝ่ฝันอยากเข้าไปทำงานกันทั้งนั้น เมื่อเป็นเช่นนี้คงไม่แปลก หากบริษัทที่มีชื่อเสียงจะเป็นเป้าหมายที่ผู้หางานใหม่ต่างยื่น Resume สมัครเข้าทำงานเข้าไปเป็นจำนวนมาก  บริษัทยิ่งดัง ตัวเลือก (คนสมัคร) ยิ่งเยอะ แล้วทำยังไงให้ Resume ของเราโดดเด่นจนเข้าตานายจ้างได้ล่ะ ที่สำคัญมันจะต้องแตกต่างจาก Resume ของคู่แข่งที่อยู่ในแฟ้มเดียวกันอีกด้วย 😀

Resume แบบเดิมๆ อาจจะไม่ชวนสะดุดตา ลองหาวิธีใหม่ในการนำเสนอตัวเองด้วย Resume ที่ออกแบบให้ฮิพสักหน่อย เพิ่มเข้าไปให้เห็นภาพได้ง่ายขึ้น ท่าจะดีเหมือนกัน

 

 

วิธีแรกเลยก็คือ เพื่อนๆ อาจจะลองใส่รูปภาพเข้าไป Resume ดูบ้างนอกจากตัวอักษร แต่ต้องพอดีและเหมาะสมกับตำแหน่งของงาน ไม่ใช่ใส่จนเลอะเทอะไม่สวยงาม (ถ้าเป็นพวก art ก็ต้องเยอะหน่อยนะคะ) ข้างล่างนี้เป็นตัวอย่างที่น่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้เพื่อนๆ ได้บ้าง ซึ่งความจริงยังมีตัวอย่างสวยๆ อีกมากมายอยู่ในเว็บไซต์ deviantart.com ครับ

 

 

สำหรับเทคนิคที่กำลังเป็นที่นิยมในการนำเสนอข้อมูลแบบสรุปย่อของคนรุ่นใหม่ก็คือ Infographic (Info+Graphic =  ข้อมูล+ภาพ) หรือพูดง่ายๆ ก็คือ การใช้ภาพแสดงแทนข้อมูล เนื่องจากผู้คนในโลกยุคใหม่ จะสนใจอ่านตัวหนังสือ”น้อยลง” แต่รับข้อมูลที่เป็นภาพ (หรือ มัลติมีเดีย) มากขึ้น เพื่อนๆ อาจจะงง หรือนึกไม่ออกว่า Resume ที่เขียนแบบ Infographic คืออะไร ทางเราได้หาตัวอย่างเจ๋งๆ มาให้ดูกันด้วย

 

 

2. QR Code – ยิงปุ๊บโทรปั๊บ

คงจะน่าสนใจไม่น้อย หาก Resume ของคุณโต้ตอบกับฝ่ายบุคคลของบริษัทได้ทันที ฉะนั้นแล้ว การมี QR Code อยู่บน Resume ถือเป็นการเชื้อเชิญให้นายจ้างหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาสแกน หากเกิดรู้สึกสนใจในประวัติของคุณ ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า QR Code เมื่อถูกสแกนจะเชื่อมโยงไปยังข้อความหรือ URL ที่พาไปยังเว็บไซต์ต่างๆ ได้ ยิ่งถ้าหากนายจ้างสแกนขึ้นมาเป็นเบอร์โทรศัพท์ของคุณก็ยิ่งดีใหญ่

 

 

เทคนิคนี้เป็นมุขของนาย Victor Petit ชาวฝรั่งเศสที่คิดคอนเซปในการใช้ QR Code กับ Resume ร่วมกัน ลองเข้าไปดูคลิปสาธิตคอนเซปนี้ได้ที่ http://vimeo.com/21228618 แล้วคุณจะชอบ

 

3. Social Network – เผยตัวตนของคุณให้นายจ้างเห็น

Resume แบบเดิมๆอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอที่ทำให้นายจ้างรู้จักตัวตนที่แท้จริงของ ผู้สมัคร หลายครั้งหากบริษัทดังๆรู้จักคุณมากกว่านี้คงจ้างคุณไปทำงานด้วยไปนานแล้ว (หรือถ้ารับไปแล้วอาจคิดว่า ถ้ารู้ว่าเป็นอย่างนี้ไม่รับซะดีกว่า) Social Network หรือสังคมออนไลน์ที่กำลังได้รับความนิยมอย่าง facebook ถือเป็นอีกช่องทางสำคัญเพื่อใช้สื่อสารหรือบอกบริษัทให้รู้จักตัวตนของคุณมากขึ้น แต่สิ่งที่ต้องระวังคือ รายละเอียด ประวัติต่างๆ ควรอัพเดทและทำให้ถูกต้องอยู่เสมอ

 

 

ตัวอย่างของ Henry OLoughlin  ที่ใช้ Social Network อย่าง facebook มาใช้เป็น Resume แทนรูปแบบเดิมๆ โดยในคลิป Henry ได้แนะนำ การใช้ความสามารถต่างๆใน facebook ให้เกิดประโยชน์ในการสมัครงาน http://www.youtube.com/watch?v=TjssNSRXdjU ดัง นั้น หากคุณกำลังหางานใหม่ อย่าลืมใส่ URL facebook ของคุณลงใน Resume ด้วย ไม่แน่คนกดไลค์ถูกใจให้คุณหนึ่งในนั้นอาจเป็น HR บริษัทที่คุณกำลังจะยื่น Resume สมัครงานอยู่ก็ได้

 

4. TAG, Keywords – รู้เขา เรารู้ เขาเจอเราแน่นอน

หลายคนที่เคยผ่านประสบการณ์หาทำงานมาก่อนอาจจะคุ้นเคยกับการกรอกข้อมูลสมัครงาน ผ่าน Application online หรือ อัพโหลดไฟล์ Resume ขึ้นไปยังเวบไซท์สมัครงาน หรือเว็บบริษัทที่เราต้องการสมัครโดยตรง ซึ่งปกติแล้วเวบไซท์เหล่านี้จะมีเครื่องมือสำหรับนายจ้างค้นหารายชื่อคนที่ เหมาะกับตำแหน่งงานมากที่สุด เช่น ค้นหาตามตำแหน่ง, อายุงาน, ความสามารถพิเศษ, นิสัย เป็นต้น

 

 

จะเป็นการดีกว่า หากเรากรอกข้อมูลให้ชัดเจนถูกต้อง และตรงกับ”ตัวเรามากที่สุด” อีกทั้งใส่ข้อมูลเพิ่มเติมที่เป็นคุณสมบัติที่สัมพันธ์กับตำแหน่งที่ต้องการสมัครเพื่อให้นายจ้างค้นหาเราเจอผ่านข้อมูลออนไลน์ได้ง่ายขึ้น แต่ทั้งนี้ไม่ควรเป็นบิดเบือนไปจากความจริง เพราะสุดท้ายจะถูกจับได้ว่าโกหกในตอนสัมภาษณ์

 

5. Multimedia, Website

การใช้คลิปวีดีโอ หรือเว็บไซต์สามารถถ่ายทอดเรื่องราวและตัวตนของคุณถือเป็นเทรนด์ใหม่กำลัง ได้รับความนิยมในการใช้สมัครงาน นอกจากนี้ยังมีเทคนิคและลูกเล่นใหม่ๆเพิ่มเติมเข้ามาทำให้ผู้สมัครมีภาพลักษณ์ดูดีมีกึ๋นมากขึ้น

ตัวอย่างคลิปแนะนำตัวสุดครีเอทของนาย Graeme Anthony ซึ่งแนะนำเทคนิคพื้นฐานในการใช้คุณสมบัติ ง่ายๆบน youtube อย่างเช่น ข้อความประกอบ (Annotation) ประยุกต์ใช้ให้เป็น Resume The Movie ที่มี interactive กับผู้ชม โดยในตอนจบสามารถคลิกเชื่อมต่อไปยังคลิปแนะนำตัวอื่นๆ ของ Graeme ได้

คลิปต่อมาเหมือนจะไม่ได้ตั้งใจมาสมัครงาน ออกจะคล้ายๆเดอะสตาร์ เอเอฟ ไทยแลนด์กอททาเล้นท์ ที่ขนความสามารถด้านดนตรีงัดออกมาโชว์อย่างเต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะทั้งร้องทั้งเล่นกีต้าร์ควบคู่กันไป แต่เมื่อได้ฟังเพลงที่นาย Alec Biedrzycki ร้องแล้วก็ต้องอดขำไม่ได้กับคอนเซป Resume The Musical ที่ใช้ร้องเพลงเล่าประวัติของตนเองอย่างสนุกสนาน แถมท่อนฮุค “Hire Me!”(จ้างผมที!) สร้างสรรค์แบบนี้โฟว์เอสรับอยู่แล้วครับท่าน

 

 

สุดท้ายเห็นชาวโลกเขามีไอเดียการสมัครงานที่วิวัฒนาการไปไกลขนาดนี้ เพื่อนๆ คนไหนที่คิดจะเปลี่ยนงานก็ลองเอาตัวอย่างไปประยุกต์ใช้ดูบ้างก็ได้ ไม่แน่สถานการณ์การสมัครงานอาจจะพลิกผัน กลายเป็นเราเองที่นั่งกระดิกเท้าอย่างมีความสุขกับการช็อปปิ้งชี้นิ้วเลือกบริษัทที่ตอบรับคุณเข้าทำงานบ้างก็เป็นได้ แต่ถ้าหากที่เดิมดีอยู่แล้ว ก็ไม่มีความจำเป็นต้องเปลี่ยนงาน หรอกนะครับ เพราะอย่างที่ทราบๆ กันดีกว่า “งาน” วันนี้ไม่ได้หากันง่ายๆ


 

ที่มา : ข่าวไอที ทิป-เทคนิค คอมพิวเตอร์


ติดตาม ! เรื่องงาน หางาน ปรึกษาเรื่อง บน Facebook คลิกเลยที่นี่

  ( #6716 ) Resume สุดฮิป เพื่อเพิ่มโอกาสให้ได้งาน

  Thanks for Khun Ploy, i try their services for re-writing my CV., since I have more than 20 years experience and a bot old, Male, then in Thailand does not have a good chance to relocated job. Thanks Khun Ploy so much…again. Rdgs, Leo.

  Leo, พฤษภาคม 30, 2012 8:15 am

  ( #6500 ) Resume สุดฮิป เพื่อเพิ่มโอกาสให้ได้งาน

  อยากแนะนำเพื่อนๆนะคะ จากประสบการณ์ของตัวเอง ปี 2553 เราเรียนจบบริหารจากมหาวิทยาลัยรัฐบาลชั้นนำของเมืองไทย ก็ตามสูตรคือจบแล้วก็เริ่มหางาน ส่ง CVไปทางอินเตอร์เน็ต ทั้งทางเว็บหางานและสมัครตรง เด็กจบใหม่อ่ะนะ ก็มีแต่พวกบริษัทประกันเรียกไปช่วยขายประกัน บังเอิญได้รู้จักกับพี่คนนึงเค้าอยู่อังกฤษทำงานกับบริษัท logistic ของฝรั่งที่นั่น เลยถามเค้าว่ามีเคล็ดลับการหางานยังไง เค้าก็บอกว่า CV เป็นประตูด่านแรกที่บริษัทจะเรียกสัมภาษณ์ เพราะที่อังกฤษจะไม่มีการแนบรูปถ่ายไปกับใบสมัคร มันเป็นกฎหมายห้ามเลือกปฏิบัติ พี่เค้าก็เลยบอกเราว่า เค้าใช้บริการให้professional ทำCVให้ แต่ยังไงก็ตามเราก็ต้องเตรียมตัวด้วย เวลามีบริษัทโทรมาเรียกสัมภาษณ์ ตอนนั้นเราแบบกดดันมาก 3 เดือนแล้วยังไม่มีงานเลย ก็ลองติดต่อบริษัททำCVที่พี่เค้าแนะนำมา ส่งรายละเอียดการศึกษา การฝึกงานไปให้เค้า เค้าบอกส่งไปได้ทั้งภาษาไทยและอังกฤษนะ สบายเลย เราก็เขียนร่างเป็นประวัติเราส่งไป CVเสร็จออกมาดูดีมาก มีรายละเอียดว่าตอนเราเรียน เรียนอะไร ใช้ทักษะอะไรมาบ้าง โดดเด่น อลังการ เปรียบเทียบกับของเดิมแล้ว เข้าใจเลยว่าทำไมจึงไม่มีใครโทรมาเรียกเลย
  หลังจากได้CVใหม่ เราก็ได้ไปสัมภาษณ์กับบริษัท freight forwarder ของญี่ปุ่น แต่ทำได้ 3อาทิตย์ก็ออกแล้วเพราะงานหนักมากๆ เครียดมากตามสไตล์คนญี่ปุ่นอ่ะนะ ช่วงที่ตัดสินใจว่าจะออกก็ร่อนประวัติไปที่อื่นไว้ด้วย ออกมาได้ 2วันก็ได้งานโรงแรมเลย เราชอบมากกว่าด้วยแหละ ได้พูดคุยพบปะลูกค้าต่างชาติ จบใหม่เงินเดือนรวมทิป รวมservice ก็ร่วม 2หมื่น ใครสนใจก็ลองติดต่อให้เค้าช่วยทำCVให้ เดี๋ยวจะโพส link ไว้ให้ ไม่ได้ค่าโฆษณานะ แต่เข้าใจและสงสารคนเพิ่งจบเพิ่งหางาน มันร้อนใจและกดดันอ่ะ เราก็พึ่งติดต่อให้เค้าupdate CV หลังจากทำงานมาได้สองปี อยากสมัครงานสายการบิน แอร์ ,ground อะไรก็ได้ ดีตรงที่ตอนนี้ก็ยังทำงานโรงแรมไปพลางๆก่อน โชดดีนะจ๊ะทุกคน …. เม้าท์มานาน.. เกือบลืม link http://www.mythaitranslators.com ลองดู…แล้วก็ส่งข่าวบอกกันมั่งน๊าาา

  Ploy, เมษายน 19, 2012 4:18 pm

  ( #5522 ) Resume สุดฮิป เพื่อเพิ่มโอกาสให้ได้งาน

  ใช้ได้กับเฉพาะเมืองนอกเท่านั้น น่าจะมีตัวอย่างจริงที่เมืองไทยเขาใช้กันนะครับ ผมเคยยื่นใบสมัครงาน ที่บ้านเรา โดนติดรูปที่ถ่ายจากกล้องมือถือคุณภาพของรูปอยู่ในขั้นดี แต่เป็นอริยาบถที่ผมยืน อยู่ในที่ทำงาน ดูเป็นธรรมชาติ ไม่ใช่ไปนั่งเก็กในสตู พอเพื่อนๆคนไทยเห็นก็โวยวายกันใหญ่ว่ารูปไม่สุภาพเลย แต่พอผมยื่นที่ต่างประเทศไม่ยักมีคนทักท้วงสักคนแถมได้งานด้วย เหตุที่ใช้รูปถ่ายแบบนั้นเพราะงานที่ผมทำต้องมอบความสุขและรอยยิ้มให้กับลูกค้าอยากให้นายจ้างเห็นผมขณะปฏิบัติงานจริงไม่ใช่นั่งหน้าเป็นหุ่นในสตูกับแบลกกรานด์ด้านๆไร้ชีวิตชีวา

  jay, พฤศจิกายน 14, 2011 12:24 pm

  ( #5424 ) Resume สุดฮิป เพื่อเพิ่มโอกาสให้ได้งาน

  โอกาสดีๆ ที่ทำให้คุณมี อิสระทางด้านการเงินและเวลา
  โอกาสนั้นได้มาถึงคุณแล้ว อยู่ที่ตัวคุณจะไขว้คว้ามัน
  ไว้รึเปล่า http://www.panakon.thefirst-power.com
  ลองเข้ามาดูกัน โอกาสที่จะทำให้คุณเปลี่ยนชีวิตได้
  มันไม่ได้มีหลายครั้งหรอก จริงมั๊ย ?????

  greenwaterfall, พฤศจิกายน 5, 2011 2:56 am

  ( #4248 ) Resume สุดฮิป เพื่อเพิ่มโอกาสให้ได้งาน

  ต้องดูความเหมาะสมกับตำแหน่งงานที่เราจะสมัครด้วยอ่ะนะครับ แต่ผมว่า ก็น่าสนใจดีอ่ะนะ

  NeoNoom, มิถุนายน 2, 2011 10:04 pm

  ( #4239 ) Resume สุดฮิป เพื่อเพิ่มโอกาสให้ได้งาน

  เค้าถึงบอกไว้ไงล่ะครับว่า “แต่ต้องพอดีและเหมาะสมกับตำแหน่งของงาน”

  P.Diddy, มิถุนายน 1, 2011 10:17 am

  ( #4238 ) Resume สุดฮิป เพื่อเพิ่มโอกาสให้ได้งาน

  อืมน่าสนดี

  3-a-n-k, มิถุนายน 1, 2011 12:12 am

  ( #4235 ) Resume สุดฮิป เพื่อเพิ่มโอกาสให้ได้งาน

  แบบแรกก็โดนโยนลงถังขยะแน่ถ้าไปสมัครกับหน่อยงานรัฐ

  ridercu, พฤษภาคม 31, 2011 9:24 pm

แสดงความเห็น

ผู้สนับสนุน