ตอบคำถาม เกี่ยวกับการทำงาน หางาน สมัครงาน

รับมือ 10นิสัยยอดแย่ของเพื่อนร่วมงาน

men >> work >> worktips

เพื่อนร่วมงานดีๆ ก็มี ยอดแย่ก็มีไม่น้อย เช่น ชอบนินทา ปั่นหัวให้คนโกรธกัน เลี่ยงงาน ฯลฯ อย่างนี้ต้องมีวิธีปราบ

บางครั้งเราก็มีผู้ร่วมงานที่ยอดเยี่ยม คือเป็นนักทำงานอย่างแท้จริง ทำงานในหน้าที่ได้รวดเร็วและสำเร็จลุล่วงด้วยดี ไม่เกี่ยงงานหรือหมกเม็ด ไม่ขี้ฟ้อง แถมยังมีนิสัยดีน่าคบหาอีกด้วย แต่บางครั้งถึงคราวชะตาตกต่ำก็จะเจอผู้ร่วมงานที่เข้ากันได้ยาก เพราะเขาหรือเธอมีความเห็นแก่ตัว เจ้าเล่ห์ ไม่มีความสามารถ ดีแต่คอยยกยอปอปั้นเจ้านายเพื่อจะได้ไต่ตำแหน่งงาน คอยเอาหน้าเอาผลงานมากกว่าการทำงานอย่างจริงจัง อย่างว่าล่ะนะ เราไม่อาจที่จะหาผู้ร่วมงานด้วยตัวเองได้ แต่เราก็มีวิธีรับมือกับคนทำงานที่มีนิสัย (เสีย) 10 ประเภทดังนี้

1. หลีกเลี่ยงหน้าที่ คนแบบนี้มักค่อยๆ แบ่งงานของตัวเองไปให้เพื่อนร่วมงาน แล้วก็มีคำพูดที่ท่องจำจนขึ้นใจว่า “ฉันกำลังมีงานยุ่งมาก”
ข้อแนะนำ บอกหัวหน้างานคุณเป็นนัยว่า เขาหรือเธอคนนั้นไม่ค่อยมีอะไรทำเป็ินช้ินเป็นอัน ควรให้งานโปรเจ็กต์เขาไปลองทำดูบ้างดีมั้ย

2. ประจบเจ้านาย คนประเภทนี้จะยกยอปอปั้นเจ้านาย อะไรๆ เจ้านายก็ถูกต้องหมด
ข้อแนะนำ แสดงความสามารถของคุณให้เจ้านายเห็นเท่าที่ทำได้

3. ชอบซุบซิบนินทา ไม่ว่าจะไปทานอาหารหรือพบเจอกัน คนประเภทนี้จะต้องซุบซิบนินทาเรื่องคนอื่นเป็นของหวานยามปากว่าง
ข้อแนะนำ คุยกับคนประเภทนี้ให้น้อยที่สุดเท่าที่ทำได้ อย่าเล่าอะไรเกี่ยวกับเรื่องส่วนตัวของคุณให้เขาฟัง และอย่าสนใจคนประเภทนี้ หากไม่มีใครฟัง เดี๋ยวก็เงียบไปเองแหละ

4. ช่างยุแหย่ เพื่อนร่วมงานประเภทนี้ชอบพูดเรื่องคนนั้นคนนี้และเล่าไปมาให้คนทะเลาะกันเพื่อให้ตัวเองได้ประโยชน์
ข้อแนะนำ ต้องร่วมมือกันหลายๆ คนในออฟฟิศด้วยการไม่สนใจเขาเลย ต้องดัดนิสัยเสียบ้าง

5. จอมยุ่งเหยิง บนโต๊ะทำงานของเขามีเอกสาร ข้าวของกองยุ่งเหยิงไปหมด แม้แต่ถุงเท้าเขายังใส่สองข้างต่างสีกันเลย
ข้อแนะนำ ตราบใดที่เขายุ่งเหยิงกับตัวเขาเองโดยไม่ได้ทำให้คุณเสียหาย ก็ปล่อยเขาซะ หรือหากคุณอยากทำตัวเป็นแม่สักครั้งด้วยการเก็บของบนโต๊ะให้เขาอาทิตย์ละครั้งเพราะทนไม่ไหวก็แล้วแต่ความใจดีของคุณก็ละกัน

6. ไร้เดียงสาหรือไม่อยากช่วย เพื่อนร่วมงานคนนี้มักบอกว่าทำไม่ได้ นอกจากยิ้มแล้วก็ถามว่า ทำยังไงน่ะ ปล่อยให้คุณอธิบายหลายรอบ แล้วก็กลับมาถามอีก เฮ้อ ปัญญาน่ิมหรือเปล่าก็ไม่รู้
ข้อแนะนำ ให้คุณบอกว่า คุณอธิบายมาหลายรอบแล้ว หากจำไม่ได้ก็ควรจดโน้ตไปด้วย

7. โตแต่ตัว เพื่อนร่วมงานคนนี้ชอบส่งอีเมล์และรูปภาพประกอบที่ตลกๆ สนุกสนาน หรือซ่อนภาพแปลกๆ ไว้ในเอกสารสำคัญๆ
ข้อแนะนำ อย่าหัวเราะกับเรื่องตลกของเขาเพราะจะทำให้เขาชอบใจและทำมากขึ้น หรือคุณอาจบอกว่าเขาว่า นี่คือโลกของผู้ใหญ่นักทำงานนะคะ

8. ขี้หลี หนุ่มคนนี้ชอบเจ๊าะแจ๊ะจอแจกับเพื่อนร่วมงานสาวๆ  หรือชอบพูดจาแทะโลมเท่าที่โอกาสจะอำนวย
ข้อแนะนำ ไม่ต้องลังเล จัดการกับเขาซะ อาจว่ากล่าวตรงๆ หรือหากแต๊ะอั๋งก็ตวัดมือสักที หรือนำไปเล่าในที่ประชุมเพื่อปรามหนุ่มขี้หลี

9. โทรศัพท์ส่วนตัวทั้งวัน ผู้ร่วมงานคนนี้ทำยังกับว่าออฟฟิศคือบ้านส่วนตัวของเธอหรือเขางั้นแหละ ก็คุณเธอเล่นโทรศัพท์คุยกับเพื่อนได้ทั้งวันแทบไม่มีหยุด โทรศัพท์ก็ดังไม่หยุดหย่อน
ข้อแนะนำ ส่งงานเร่งด่วนให้เธอหรือเขาทำเพื่อจะได้ไม่มีเวลาคุยโทรศัพท์

10. อีโก้สูง ไม่ว่าคุณจะพูดอะไรหรือทำอะไร ก็มักจะผิดในสายตาของเพื่อนร่วมงานคนนี้ เธอหรือเขา จะพูดจาดูถูกดูหมิ่นหรือบลั๊พให้คุณหน้าแตกแบบไม่ต้องเย็บกันละ
ข้อแนะนำ อย่าแสดงอารมณ์ร่วมกับหล่อน (เขา) เพราะจะทำให้คนประเภทนี้ได้ใจ ให้คุณทำงานไปตามปกติ ทำเหมือนกับว่าคุณไม่ได้ใส่ใจกับนิสัยของเธอ (เขา) และให้คุณพูดกับเธอ (เขา) ด้วยสำเนียงร่าเริงเพื่อให้รู้ซะมั่งว่านิสัยแย่ๆ อย่างนี้เก็บไปใช้ที่บ้านเถอะจ้ะ

ที่มา

ติดตาม ! เรื่องงาน หางาน ปรึกษาเรื่อง บน Facebook คลิกเลยที่นี่

  ( #52703 ) รับมือ 10นิสัยยอดแย่ของเพื่อนร่วมงาน

  คุณกำลังเบื่องานที่ทำอยู่ ใช่ไหม?
  >https://www.youtube.com/watch?v=-qC2iD9zZ7Q

  sfddsgfd, ธันวาคม 18, 2016 10:25 am

  ( #36487 ) รับมือ 10นิสัยยอดแย่ของเพื่อนร่วมงาน

  เริ่มรู้สึกอยากทำงานตอนสี่ทุ้มเลยครับ ^_^

  RU_SanG, มิถุนายน 9, 2015 10:55 pm

  ( #11665 ) รับมือ 10นิสัยยอดแย่ของเพื่อนร่วมงาน

  อ่านแล้ว สบายใจมากเลยค่ะ เพราะ เพื่อน มันเคยกินข้าวบ้านเรา เวลาไปไหนแล้วมันไม่มีเพื่อน เราก้ไปเป็นเพื่อนมัน ขนมซื้อมา ก็ให้มันก่อนเพื่อนคนอื่น แต่มันกลับ ด่าเราว่า ตอแหล เอ้าไอห่าา มึงนี่ เราก็ไม่รู้ว่า มันจะนินทาเราขนาดนี้

  จะด่าอะไรมันอะคะ ไม่ใช่เพราะสู้ไม่ได้นะ. เป็นเพราะว่า เอือมมมมมมม. ความรู้สึกมากกว่า เพราะ เราทำดี แต่มันกลับนินทาเรา เพื่อนดีๆอะมีเยอะ นะ เลือกคบกันด้วยน้าา เตือนไว้ก่อน. เพราะเดี๋ยวจะมาเจอ เจ็ก กบฏ …. แบบเรา

  Pmp, ตุลาคม 9, 2014 8:08 am

  ( #9641 ) รับมือ 10นิสัยยอดแย่ของเพื่อนร่วมงาน

  Comme nous savons que le designer escarpin louboutin pas cher talons hauts, faire une surprise inattendue de femme et de bonheur. Christian Louboutin, ne sont pas seulement les tempéraments de l’élégance, sexy et mode, mais aussi le symbole de l’identité et de statut. Porter les chaussures Christian Louboutin, vous serez très charmant et se démarquer de la foule. Il est aussi de vous faire plein de confiance et de courage.
  christian louboutin soldes http://www.alios-eolien.com/fr/louboutin.php

  christian louboutin soldes, กรกฎาคม 21, 2014 7:48 am

  ( #8549 ) รับมือ 10นิสัยยอดแย่ของเพื่อนร่วมงาน

  เหมือนคนข้างบ้านเลย ม.สิรินเฮ้าส์ บางนา (135) ดูแล้วชีวิตชั่งน่าสงสารจัง ดูแล้วเค้าคงจะไม่มีความสุข ภายในร่างกายหรือจิตใจของเค้าคงมีแต่ไฟ รับกรรมคนเดียวไว้ไม่พอแถมให้คนอื่นมารับกรรมด้วย แล้วก็ยังมีเด็กด้วยอีก คอยจ้องจะยืนด่าคนอื่นเค้า แต่เค้าไม่ตอบกลับ สภาพจิตใจของคนข้างบ้านคนนี้รวมกับคนทั้งหลายของเค้าชีวิตคงจะอมทุกข์น่าดู อายุก็ไม่ใช่น้อย ๆ แต่ก็ยังว่าแหละงานการไม่มีทำ หรือถ้ามี งานอดิเรกของเค้าก็คงจะเป็นการนินทา สอดรู้สอดเห็น ด่าด้วยถ้อยคำหยาบคาย คอยจะแอบมอง แหม! คงจะได้เงินเดือนกะมัง คติประจำใจ เค้านินทาเราแล้วเราไม่ตอบกลับ เค้าด่าเราแล้วเราไม่ตอบกลับ หรือไม่ว่าอะไรก็ตาม ผลกรรมที่ตัวของเค้าจะได้รับก็คือ สิ่งเหล่านั้นที่ตัวเค้าได้พูดออกมานั้นแหละ เคยเห็นเค้าใส่บาตรน่ะ
  แล้วอย่างนี้มันจะได้บุญหรือบาปแทนหนอ ทำบุญเสร็จแล้วก็นินทา ยืนด่าคนอื่น โอ! นี่หรือชีวิต
  ปล. มันก็เหมือนตัวของเค้าที่คอยมายื่นขยะให้เรา แต่เราไม่รับ สิ่งที่อยู่ในมือหรือในใจของเค้าก็จะเปรอะเปรื้อน และเน่าเหม็นเหมือนขยะที่เค้าถือ

  hand11, กรกฎาคม 10, 2013 11:06 am

  ( #8055 ) รับมือ 10นิสัยยอดแย่ของเพื่อนร่วมงาน

  อย่างน้อยมันก็ทำให้ได้รู้ว่า คนประเภทนี้มีทุกองค์กร จริง ๆ ทำไมถึงไม่คิดจะปรับปรุงตัวเองเน่อ มีอีกประเภทหนึ่่ง อยากจะเล่าให้ทุกท่านได้ทราบกัน เนื่องจากนโบายของรัฐบาลที่ปรับฐานเงินเดือนอยู่ที่วันละ 300 บาท ทำให้ผู้น้อย ได้ถูกปรับเงิน เท่ากับคนที่อยู่มานาน มีการปรับเลื่อนตำแหน่งงานให้ฐานสูงขึ้นเหมาะกับเงินเดือน คอนแรกก็ยินดีกับน้อง ๆ ทั้งหลายนะ แต่มันมีน้องคนหนึ่ง ตอน She ยังไม่ได้เงินเดือนเท่าเรา She ก็ไม่ได้ใส่ใจงานเท่าไร แต่พอ She ได้เงินเท่าเราตำแหน่งสูงขึ้น She ก็ไม่ได้ใส่ใจงานเหมือนเดิม แถมยังลืมตัว หน้าเชิด ไม้่เคารพรุ่นพี่เอาซะงั้น เพราะ She ถือว่า She ได้ตำแหน่งกับเงินเดือนที่เท่ากะเรา ดูสิ กลายเป็นวัวลืมตีน ไปซะงั้น คนแบบนี้ที่อื่นมีบ้างไหมเนี่ย

  คนปากดี11, กุมภาพันธ์ 21, 2013 1:01 pm

  ( #8054 ) รับมือ 10นิสัยยอดแย่ของเพื่อนร่วมงาน

  อย่างน้อยมันก็ทำให้ได้รู้ว่า คนประเภทนี้มีทุกองค์กร จริง ๆ ทำไมถึงไม่คิดจะปรับปรุงตัวเองเน่อ มีอีกประเภทหนึ่่ง อยากจะเล่าให้ทุกท่านได้ทราบกัน เนื่องจากนโบายของรัฐบาลที่ปรับฐานเงินเดือนอยู่ที่วันละ 300 บาท ทำให้ผู้น้อย ได้ถูกปรับเงิน เท่ากับคนที่อยู่มานาน มีการปรับเลื่อนตำแหน่งงานให้ฐานสูงขึ้นเหมาะกับเงินเดือน คอนแรกก็ยินดีกับน้อง ๆ ทั้งหลายนะ แต่มันมีน้องคนหนึ่ง ตอน She ยังไม่ได้เงินเดือนเท่าเรา She ก็ไม่ได้ใส่ใจงานเท่าไร แต่พอ She ได้เงินเท่าเราตำแหน่งสูงขึ้น She ก็ไม่ได้ใส่ใจงานเหมือนเดิม แถมยังลืมตัว หน้าเชิด ไม้่เคารพรุ่นพี่เอาซะงั้น เพราะ She ถือว่า She ได้ตำแหน่งกับเงินเดือนที่เท่ากะเรา ดูสิ กลายเป็นวัวลืมตีน ไปซะงั้น คนแบบนี้ที่อื่นมีบ้างไหมเนี่ย

  คนปากดี, กุมภาพันธ์ 21, 2013 1:00 pm

  ( #7811 ) รับมือ 10นิสัยยอดแย่ของเพื่อนร่วมงาน

  เป็นคนเสียงดังนะ พูดไม่เพราะ แต่งานก็ต้องเป็นงาน เวลาเจอใครที่ไม่เป็นดัง10 ข้อดังกล่าว บางครั้งกับบางคนครบอยู่ในคนคนเดียว ไม่รู้ว่าเขาจะทำไปเผื่ออะไร คนประเภทนี้ถ้าเราโมโหในสิ่งที่เขายุแหย่ พวกนี้เขากลับดีใจ เพราะเราถูกเจ้านายมองว่าเราเสียงดัง มองเรานิสัยไม่ดี ก็เราแก้ด้วยการเฉย ๆ พวกนี้ก็หาว่าคนอย่างเราไม่พูดด้วย จนเขาทนไม่ได้ขอแยกตัวออกไป เอาดีเขาตัวตลอด ๆ อยู่มานาน ก็ไม่ได้เป็นคนดีเด่ เท่าไร แต่ก็ไม่เคยยุ่งเรื่องใคร ๆ แต่ทำไมต้องมาพูดว่าร้ายเรา แต่ตัวเองพอลับหลังก็ทำตัวลิงหลอกเจ้า หน้ามือเป็นหลังเท้า แต่กลับถูกชื่นชมจากเจ้านายที่ได้รับข่าวสารจากพวกนี้อยู่ข้างเดียว เข้าข้างเอาอกเอาใจ โดยไม่รู้เลยว่าลับหลังคนพวกนี้เขาสตรอเบอรรี่ขนาดไหน ก็ได้แต่ภาวนาว่าเขาจะรู้ว่าพวกนี้เป็นอย่างไรซักวัน อีกประเภท เด็กใหม่หัวรั้น เวลาสอนงานก็ลุกหนี เวลาบอกชอบเถียงตลอดเวลา ทั้งยังมีคนเก่าเสี้ยมสอนในทางที่ผิด ทั้งที่ไอ้คนเก่านั้นแหละที่บอกกับเจ้านายว่าคุณไม่ผ่านงาน แต่พอเจอหน้าเด็กใหม่ก็สตรอเบอรี่คุยดีดี เสี้ยมสอนงานในทางที่ผิด ๆ ให้หัวรั้นกะคนอื่นซะงั้น เราจะอุตสาห์ให้ผ่านงานสอนให้ทำงานให้ดี แต่กลับถูกมองว่าเสียงดังดุ โกรธเราซะงั้น เฮ่องานเป็นงานนะค่ะ ยังไงเป็นกำ-ลังใจให้ทุก ๆ คน ที่อยู่รอบรอบกับบุคคลเหล่านี้ค่ะ

  คนปากดี, ธันวาคม 21, 2012 8:19 pm

  ( #6168 ) รับมือ 10นิสัยยอดแย่ของเพื่อนร่วมงาน

  เราก็เจอเพื่อนร่วมงานต่อหน้าดีมากๆ จนเราเผลอเล่าเรื่องส่วนตัว
  แต่พอลับหลังเราก็ นินทา
  เอาหน้ากับเจ้านายฟ้องทุกเรื่อง
  จนตอนนี้เราทะเลาะกับเจ้านายทำงานก็ไม่มีความสุข เบี่อมากๆๆๆๆๆ
  ทำงานเหมือนอยู่ในคุก แต่ก็ต้องทนทำไงได้
  แต่จะจำเพื่อนร่วมงานคนนี้ไปให้ขึ้นใจเลย คุยกันแค่เรื่องงานให้มันรู้ๆกันไป

  11, มีนาคม 21, 2012 8:08 pm

  ( #4988 ) รับมือ 10นิสัยยอดแย่ของเพื่อนร่วมงาน

  ผมว่าคนประเภทนี้มีอยู่ทุก องค์กร น่ะครับ

  ToN!, กันยายน 20, 2011 12:07 pm

  ( #4921 ) รับมือ 10นิสัยยอดแย่ของเพื่อนร่วมงาน

  เรามีเจ้านายเป็นชายแต่เบื่อมากเลย

  ja-en, กันยายน 9, 2011 3:49 pm

  ( #2985 ) รับมือ 10นิสัยยอดแย่ของเพื่อนร่วมงาน

  พึ่่งเจอมาหยกๆพวกชอบฟ้องเจ้านายต่อหน้าเจ้านายเธอเป็นคนดีศรีสยาม เจ้านายดีอย่างนั้นอย่างนี้ เพื่อนร่วมงานทุกคนไม่มีใครทำงานดีเลยเธอดีเก่งอยู่คนเดียว เฮ้อ…หนักใจเจ้านายเขาชอบคนแบบนี้ ไม่รู้เพื่อนๆรับมือยังไงแต่เรางี้ด่าต่อหน้าทุกคนเลย ให้มันหน้าแหกไปเลย จากนั้นเจ้านายไม่มายุ่งกะเราอีกเลย อยากเอาเรื่องไม่จริงไปฟ้องเจ้านายดีนัก ถ้าฟ้องอีกแม่จะด่าให้อีก ลับหลังเจ้านายเธอคือหวานๆขีดเส้นใต้คำว่าหวานๆ อิอิ…..

  ฉันไม่ใช่นางเอก, มกราคม 24, 2011 2:58 pm

  ( #1508 ) รับมือ 10นิสัยยอดแย่ของเพื่อนร่วมงาน

  เราเจอกับตัวเองถึงรู้เลยตัดปัญหาไม่ไปสุงสิงด้วยแต่ถ้าให้คุยก็คุยได้แต่จะเลือกคุยกับคนที่เราสนิทใจด้วยทุกวันนี้ไม่มีใครดีไปกว่าใครไอ้พวกที่ชอบนินทาคนอื่นแต่เอาเรื่องของตัวเองไม่รอดเค้าคงมีปมด้อยอะไรสักอย่าง

  peemai, กรกฎาคม 10, 2010 9:01 pm

  ( #1507 ) รับมือ 10นิสัยยอดแย่ของเพื่อนร่วมงาน

  ถ้าหัวหน้างานทันคน สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้อาจถูกแก้ไขได้

  แต่หากหัวหน้างานไม่ทันคนหรือแก้ปัยหาแบบลวก ๆ ขอไปที

  พนักงานดี ๆ ก้จะหมดกำลังใจในการทำงานได้

  เช่นถ้าในที่ทำงานมักมีพวกชอบปั่นหัวเพื่อนร่วมงาน

  ประจบสอพลอ สองหน้า แล้วหัวหน้าไม่รู้ทัน

  ก้เป็นแค่ไอ้โง่คนหนึ่งเท่านั้นเอง

  พนักงานที่อยู่ใต้บังคับบัญชาก็จะอึดอัดทำงานไม่มีความสุข

  neverdreamedjob, กรกฎาคม 10, 2010 5:32 pm

  ( #1505 ) รับมือ 10นิสัยยอดแย่ของเพื่อนร่วมงาน

  เคยเจอป่ะ ชอบคิดว่าตัวเองเก่งอ่ะ แบบว่าเวลาทำอะไรผิดแล้วแอบไปแก้ ๆ รีบ ๆ ทำกัวคนอื่นเห็นอ่ะ ไอ้ที่ผิดมันทำให้คนอื่นเดือดร้อนไงทีนี้ประมาณว่าตูไม่ผิดคนอื่นผิดเอง ช่วยไม่ได้รับแต่ชอบ เจ้านายด่าแต่ตูไม่สน เพราะตูแน่สปีชีย์ไฮบิดไม่อยากว่าแต่เป็นซะส่วนใหญ๋

  เอาเข้าไป, กรกฎาคม 9, 2010 4:52 pm

  ( #1504 ) รับมือ 10นิสัยยอดแย่ของเพื่อนร่วมงาน

  พวกที่ 11 คือพวกที่ชอบโอ้อวดตัวเอง เช่นเดี๋ยวจะซ้ออันนั้น เดี๋ยวจะทำอันนี้ แต่ก็ไม่เคยเห็นซักที่ พวกนี้น่ารำคาญมากกกก

  ต้องทำเป็นไม่สนใจแล้วบอกว่าถ้าซื้อหรือทำมาก่อนค่อยมาคุย5555555555555555555

  คนทำงาน, กรกฎาคม 9, 2010 1:15 pm

  ( #1503 ) รับมือ 10นิสัยยอดแย่ของเพื่อนร่วมงาน

  จัดการเด็ดหัวเลยค่ะพี่ ………. น่ารังเกียจพวกชอบนินทาจริงๆ คงสนุกปาก ฉันรู้ก่อน ข่าวใหม่ ข่าวเด็ด นี่แก ฉั้นว่านะ มันนะ …… สู่รู้จริงๆเนาะ เก็บกดเรื่องของตัวเองมารึป่าวเลยทำตัว สอดรู้แต่เรื่องของชาวบ้าน

  naruto, กรกฎาคม 9, 2010 10:44 am

  ( #1502 ) รับมือ 10นิสัยยอดแย่ของเพื่อนร่วมงาน

  ประเภทซุบซิบนินทา ที่บริษัทเรามีนะ ผู้หญิงอายุน้อยซะด้วย บางทีก็เหมือนจะจริงใจ ทำตัวใสๆไร้เดียงสา หัวเราะร่า เหมือนปกปิดเรื่องของตัวเอง บางทีก็อยากให้เค้ารู้ตัวมั่งนะว่า คนส่วนมากก็เอือมระอาเหมือนกัน รู้ดีเรื่องคนอื่นไปหมด……… คนแบบนี้มันไม่จริงใจกับใครหรอก แล้วก็อย่าหวังเลยว่า จะมีใครจริงใจด้วย

  ab_ab, กรกฎาคม 9, 2010 10:35 am

แสดงความเห็น

ผู้สนับสนุน