ตอบคำถาม เกี่ยวกับการทำงาน หางาน สมัครงาน

อย่าเปลี่ยนงานเพราะเงินเพียงอย่างเดียว

men >> work >> worktips

คนทำงานสมัยนี้ชอบคิดเอาเองว่าถ้าเปลี่ยนงานบ่อยจะช่วยให้เพิ่มเงินเดือน เร็วขึ้น เพราะการย้ายงานหรือเปลี่ยนงานทุกครั้งจะสามารถขอเงินเดือนเพิ่มขึ้นได้ เพราะถ้าเงินไม่เพิ่มก็อยู่ที่เดิม จนกว่ามีที่ใหม่มาเสนอเงินเดือนที่สูงกว่าให้จึงจะไป คนรุ่นใหม่มีแนวโน้มที่จะคิดและทำแบบนี้กันมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่มีความรู้ความสามารถไปสมัครงานที่ไหนก็ได้ ไม่ไปสมัครยังมีคนมาชวนอยู่เรื่อยๆ ใครเคยรับสมัครงาน จะพบว่าประวัติย่อของคนรุ่นใหม่ที่ทำงานมาเพียงไม่กี่ปี แต่มีประวัติการทำงานยาวมาก เพราะเปลี่ยนงานมาหลายที่ เงินเดือนขึ้นเร็วมาก ด้วยเหตุผลดังกล่าวนี้ จึงอยากจะให้ข้อคิดสำหรับคนที่คิดจะเปลี่ยนงานบ่อยๆดังนี้

เงินเดือนไม่ใช่ตัวชี้วัดความสามารถ หรือความสำเร็จที่แท้จริง
คนทำงานหลายคนคิดว่าถ้าเงินเดือนเพิ่มขึ้นเร็ว เงินเดือนสูงกว่าคนในรุ่นเดียวกันนั้น ถือว่าประสบความสำเร็จในฐานะมนุษย์เงินเดือนมืออาชีพแล้ว แต่ในความเป็นจริงแล้ว เงินเดือนเป็นเพียงดัชนีชี้วัดว่า Demand กับ Supply ของแรงงานในตลาดมากกว่า บางคนได้รับการเสนอเงินเดือนสองเท่าสามเท่าของเงินเดือนปัจจุบัน ก็เพราะว่าคนในสาขาอาชีพนั้นๆมีน้อย แต่ตลาดมีความต้องการสูง ทุกองค์กรก็เลยต้องแย่งตัวกัน และการแย่งตัวคนกลุ่มเดียวกัน วิธีการที่ได้ผลมากที่สุดคือการเสนอเงินเดือนหรือผลตอบแทนให้สูงกว่าคนอื่น คล้ายๆกับการประมูลราคาทรัพย์สิน เพียงแต่นายจ้างไม่ได้มานั่งเสนอกันซึ่งหน้าเท่านั้น ดังนั้น คนที่คิดว่าที่ไหนให้เงินเดือนเยอะกว่านั้น จึงพึงตระหนักไว้ว่าเงินเดือนไม่ใช่ตัวชี้วัดความสามารถของคุณร้อย เปอร์เซ็นต์ อย่าหลงตัวเอง อย่าหลงไปติดเหยื่อล่อที่นายจ้างองค์กรต่างๆต่างนำเสนอออกมาให้เกิดกิเลส

นายจ้างคาดหวังจากเราสูงกว่าเงิน เดือนที่จ้างเสมอ
ถ้าเราลองสมมติว่าตัวเราเองเป็นนายจ้าง เวลาจ้างใครสักคนเข้ามาทำงาน เราคิดว่าเราคาดหวังผลงานจากเขาน้อยกว่า เท่ากับ หรือมากกว่าเงินที่เราจ่ายไปในแต่ละเดือน แน่นอนว่าคำตอบของนายจ้างทุกคนจะตอบว่า “ต้องการให้เขาทำงานให้มากกว่าเงินเดือน” เมื่อนายจ้างคิดเช่นนี้แล้ว อยากให้คนที่คิดจะเปลี่ยนงานเพราะเงินจงตระหนักไว้เสมอว่าถ้าคุณคิดว่าเงิน เดือนที่เพิ่มขึ้นสองสามเท่านั้น คุณสามารถพัฒนาตัวเองให้มีความสามารถเพิ่มขึ้นอีกสองสามเท่าได้หรือไม่ เช่น ตอนนี้เงินเดือน 20,000 บาท เดือนหน้ามีคนมาเสนอค่าตัวให้เดือนละ 40,000 บาท คุณคิดว่าระยะเวลาเพียงเดือนเดียวคุณได้พัฒนาความสามารถของตัวเองเพิ่มขึ้น เป็นสองเท่าของความสามารถเดิมแล้วหรือยัง ถ้ายัง ขอให้ชั่งใจก่อนที่จะตัดสินใจเปลี่ยนงานเพราะเงินเดือนที่แพงกว่า เพราะโอกาสความก้าวหน้าในอาชีพ อาจจะมีน้อยกว่าความเสี่ยงต่อความล้มเหลวนะครับ

เงินเดือนไม่มีเกียร์ถอยหลัง ถ้าไม่มั่นใจอย่าเพิ่งเดินหน้า
ไม่มีคนทำงานคนไหนที่อยากจะเปลี่ยนงานใหม่ด้วยการขอเงินเดือนเท่าเดิม หรือลดลงจากเดิม (ยกเว้นคนที่มีเหตุผลส่วนตัวบางอย่าง เช่น อยากทำงานใกล้บ้าน ที่บ้านรวย ทำงานเล่นๆเพื่อไม่ให้เหงา ฯลฯ) ดังนั้น เงินเดือนของคนทำงานจึงเป็นเส้นกราฟที่มีแต่ขึ้นกับขึ้น ขึ้นอยู่กับว่าเงินเดือนใครจะขึ้นมากหรือน้อย ขึ้นเร็วหรือช้า อยากให้คนทำงานคิดเสมอว่าเงินเดือนไม่มีเกียร์ถอยหลัง หมายถึง ถ้าคิดว่าเราเก่งพอที่จะรับมือกับเงินเดือนใหม่ที่ใครต่างมาเสนอให้ก็ไป แต่ถ้าเราคิดว่าความสามารถของเรายังไม่ดีพอ ขอให้หยุดคิดให้ดีๆ เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่เราได้เงินเดือนเพิ่มขึ้น โอกาสที่เราจะขอลดเงินเดือนลงมาให้เท่าเดิมหรือต่ำกว่าเดิม จะกลายเป็นปมด้อยในชีวิตการทำงานทันที ทั้งความรู้สึกในจิตใจของเราเองที่ประทับตราคำว่า “ล้มเหลว” เอาไว้ตลอดไป และเป็นจุดอ่อนที่นายจ้างต้องถามตอนที่สัมภาษณ์เราแน่ๆ เพราะถือเป็นเรื่องที่ผิดปกติของคนทำงานที่จู่มาขอเงินเดือนน้อยกว่าเดิม

แน่ใจได้อย่างไรว่าเงินเดือนใหม่ ที่ได้มา จะคุ้มค่ากับสิ่งที่อาจจะเสียไป
คนทำงานหลายคนบ่นให้ฟังเสมอว่า “เขาใช้คุ้มเลย” “ไม่น่าเปลี่ยนงานเลย” “คิดผิดไปแล้ว” ฯลฯ เมื่อเปลี่ยนงานไปอยู่ที่ใหม่และถูกใช้งานคุ้ม ถึงแม้เงินเดือนจะสูง แต่คนบางคนต้องเสียเวลาของครอบครัวไป คนบางคนต้องเสียสุขภาพไป คนบางคนต้องสะสมความเครียดเพิ่มขึ้น คนบางคนต้องห่างหายจากสังคมของเพื่อนๆไป คนบางคนต้องเปลี่ยนนิสัยจากคนดีกลายเป็นคนที่ต้องเอาตัวรอดจากการเมืองใน องค์กร ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ไม่มีใครบอกเราได้ตอนที่เรายังไม่เปลี่ยนงาน แต่ทุกคนต้องไปเจอด้วยตัวเอง ถ้าใครไม่แน่ใจว่าเงินเดือนใหม่ที่ได้มาคุ้มค่ากับสิ่งที่จะเสียไปหรือไม่ ขอให้ลองคิดดูว่า

ถ้าได้เงินเดือนเพิ่มขึ้นสองเท่า แต่…ต้องเสียเวลาที่อยู่กับครอบครัวไปครึ่งหนึ่ง
ถ้าได้เงินเดือนเพิ่มขึ้นสองเท่า แต่…ต้องทำงานหนักกว่าเดิมสามเท่า
ถ้าได้เงินเดือนเพิ่มขึ้นสองเท่า แต่…ต้องมีความเครียดเพิ่มขึ้นสองเท่า
ถ้าได้เงินเดือนเพิ่มขึ้นสองเท่า แต่…ต้องทำให้สุขภาพย่ำแย่ลง
ถ้าได้เงินเดือนเพิ่มขึ้นสองเท่า แต่…ต้องทำงานกับคนที่หน้าไหว้หลังหลอก มีแต่การเมืองในองค์กร

ฯลฯ

ถ้าตอบคำถามเหล่านี้ได้ทุกข้อและมั่นใจว่าพร้อมที่จะรับมือและ ทำใจได้ ก็สามารถเปลี่ยนงานได้ แต่ถ้าท่านคิดว่าบางเรื่องคงจะรับไม่ได้ เพราะเงินที่ได้มาอาจจะไม่คุ้มค่ากับเวลาและบางสิ่งบางอย่างที่อาจจะสูญเสีย ไป ขอให้คิดให้มากคิดให้นาน อย่าด่วนตัดสินใจ และคิดว่างานที่ใหม่ๆที่เงินเดือนมากกว่านี้ก็ยังมีอีกมาก ไม่ต้องกลัวว่าไม่เปลี่ยนงานครั้งนี้แล้ว จะไม่มีงานแบบนี้เข้ามาอีก

ที่มาpeoplevalue.co.th

ติดตาม ! เรื่องงาน หางาน ปรึกษาเรื่อง บน Facebook คลิกเลยที่นี่
ผู้สนับสนุน