ตอบคำถาม เกี่ยวกับการทำงาน หางาน สมัครงาน

อย่าเปลี่ยนงานเพราะเงินเพียงอย่างเดียว

men >> work >> worktips

คนทำงานสมัยนี้ชอบคิดเอาเองว่าถ้าเปลี่ยนงานบ่อยจะช่วยให้เพิ่มเงินเดือน เร็วขึ้น เพราะการย้ายงานหรือเปลี่ยนงานทุกครั้งจะสามารถขอเงินเดือนเพิ่มขึ้นได้ เพราะถ้าเงินไม่เพิ่มก็อยู่ที่เดิม จนกว่ามีที่ใหม่มาเสนอเงินเดือนที่สูงกว่าให้จึงจะไป คนรุ่นใหม่มีแนวโน้มที่จะคิดและทำแบบนี้กันมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่มีความรู้ความสามารถไปสมัครงานที่ไหนก็ได้ ไม่ไปสมัครยังมีคนมาชวนอยู่เรื่อยๆ ใครเคยรับสมัครงาน จะพบว่าประวัติย่อของคนรุ่นใหม่ที่ทำงานมาเพียงไม่กี่ปี แต่มีประวัติการทำงานยาวมาก เพราะเปลี่ยนงานมาหลายที่ เงินเดือนขึ้นเร็วมาก ด้วยเหตุผลดังกล่าวนี้ จึงอยากจะให้ข้อคิดสำหรับคนที่คิดจะเปลี่ยนงานบ่อยๆดังนี้

เงินเดือนไม่ใช่ตัวชี้วัดความสามารถ หรือความสำเร็จที่แท้จริง
คนทำงานหลายคนคิดว่าถ้าเงินเดือนเพิ่มขึ้นเร็ว เงินเดือนสูงกว่าคนในรุ่นเดียวกันนั้น ถือว่าประสบความสำเร็จในฐานะมนุษย์เงินเดือนมืออาชีพแล้ว แต่ในความเป็นจริงแล้ว เงินเดือนเป็นเพียงดัชนีชี้วัดว่า Demand กับ Supply ของแรงงานในตลาดมากกว่า บางคนได้รับการเสนอเงินเดือนสองเท่าสามเท่าของเงินเดือนปัจจุบัน ก็เพราะว่าคนในสาขาอาชีพนั้นๆมีน้อย แต่ตลาดมีความต้องการสูง ทุกองค์กรก็เลยต้องแย่งตัวกัน และการแย่งตัวคนกลุ่มเดียวกัน วิธีการที่ได้ผลมากที่สุดคือการเสนอเงินเดือนหรือผลตอบแทนให้สูงกว่าคนอื่น คล้ายๆกับการประมูลราคาทรัพย์สิน เพียงแต่นายจ้างไม่ได้มานั่งเสนอกันซึ่งหน้าเท่านั้น ดังนั้น คนที่คิดว่าที่ไหนให้เงินเดือนเยอะกว่านั้น จึงพึงตระหนักไว้ว่าเงินเดือนไม่ใช่ตัวชี้วัดความสามารถของคุณร้อย เปอร์เซ็นต์ อย่าหลงตัวเอง อย่าหลงไปติดเหยื่อล่อที่นายจ้างองค์กรต่างๆต่างนำเสนอออกมาให้เกิดกิเลส

นายจ้างคาดหวังจากเราสูงกว่าเงิน เดือนที่จ้างเสมอ
ถ้าเราลองสมมติว่าตัวเราเองเป็นนายจ้าง เวลาจ้างใครสักคนเข้ามาทำงาน เราคิดว่าเราคาดหวังผลงานจากเขาน้อยกว่า เท่ากับ หรือมากกว่าเงินที่เราจ่ายไปในแต่ละเดือน แน่นอนว่าคำตอบของนายจ้างทุกคนจะตอบว่า “ต้องการให้เขาทำงานให้มากกว่าเงินเดือน” เมื่อนายจ้างคิดเช่นนี้แล้ว อยากให้คนที่คิดจะเปลี่ยนงานเพราะเงินจงตระหนักไว้เสมอว่าถ้าคุณคิดว่าเงิน เดือนที่เพิ่มขึ้นสองสามเท่านั้น คุณสามารถพัฒนาตัวเองให้มีความสามารถเพิ่มขึ้นอีกสองสามเท่าได้หรือไม่ เช่น ตอนนี้เงินเดือน 20,000 บาท เดือนหน้ามีคนมาเสนอค่าตัวให้เดือนละ 40,000 บาท คุณคิดว่าระยะเวลาเพียงเดือนเดียวคุณได้พัฒนาความสามารถของตัวเองเพิ่มขึ้น เป็นสองเท่าของความสามารถเดิมแล้วหรือยัง ถ้ายัง ขอให้ชั่งใจก่อนที่จะตัดสินใจเปลี่ยนงานเพราะเงินเดือนที่แพงกว่า เพราะโอกาสความก้าวหน้าในอาชีพ อาจจะมีน้อยกว่าความเสี่ยงต่อความล้มเหลวนะครับ

เงินเดือนไม่มีเกียร์ถอยหลัง ถ้าไม่มั่นใจอย่าเพิ่งเดินหน้า
ไม่มีคนทำงานคนไหนที่อยากจะเปลี่ยนงานใหม่ด้วยการขอเงินเดือนเท่าเดิม หรือลดลงจากเดิม (ยกเว้นคนที่มีเหตุผลส่วนตัวบางอย่าง เช่น อยากทำงานใกล้บ้าน ที่บ้านรวย ทำงานเล่นๆเพื่อไม่ให้เหงา ฯลฯ) ดังนั้น เงินเดือนของคนทำงานจึงเป็นเส้นกราฟที่มีแต่ขึ้นกับขึ้น ขึ้นอยู่กับว่าเงินเดือนใครจะขึ้นมากหรือน้อย ขึ้นเร็วหรือช้า อยากให้คนทำงานคิดเสมอว่าเงินเดือนไม่มีเกียร์ถอยหลัง หมายถึง ถ้าคิดว่าเราเก่งพอที่จะรับมือกับเงินเดือนใหม่ที่ใครต่างมาเสนอให้ก็ไป แต่ถ้าเราคิดว่าความสามารถของเรายังไม่ดีพอ ขอให้หยุดคิดให้ดีๆ เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่เราได้เงินเดือนเพิ่มขึ้น โอกาสที่เราจะขอลดเงินเดือนลงมาให้เท่าเดิมหรือต่ำกว่าเดิม จะกลายเป็นปมด้อยในชีวิตการทำงานทันที ทั้งความรู้สึกในจิตใจของเราเองที่ประทับตราคำว่า “ล้มเหลว” เอาไว้ตลอดไป และเป็นจุดอ่อนที่นายจ้างต้องถามตอนที่สัมภาษณ์เราแน่ๆ เพราะถือเป็นเรื่องที่ผิดปกติของคนทำงานที่จู่มาขอเงินเดือนน้อยกว่าเดิม

แน่ใจได้อย่างไรว่าเงินเดือนใหม่ ที่ได้มา จะคุ้มค่ากับสิ่งที่อาจจะเสียไป
คนทำงานหลายคนบ่นให้ฟังเสมอว่า “เขาใช้คุ้มเลย” “ไม่น่าเปลี่ยนงานเลย” “คิดผิดไปแล้ว” ฯลฯ เมื่อเปลี่ยนงานไปอยู่ที่ใหม่และถูกใช้งานคุ้ม ถึงแม้เงินเดือนจะสูง แต่คนบางคนต้องเสียเวลาของครอบครัวไป คนบางคนต้องเสียสุขภาพไป คนบางคนต้องสะสมความเครียดเพิ่มขึ้น คนบางคนต้องห่างหายจากสังคมของเพื่อนๆไป คนบางคนต้องเปลี่ยนนิสัยจากคนดีกลายเป็นคนที่ต้องเอาตัวรอดจากการเมืองใน องค์กร ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ไม่มีใครบอกเราได้ตอนที่เรายังไม่เปลี่ยนงาน แต่ทุกคนต้องไปเจอด้วยตัวเอง ถ้าใครไม่แน่ใจว่าเงินเดือนใหม่ที่ได้มาคุ้มค่ากับสิ่งที่จะเสียไปหรือไม่ ขอให้ลองคิดดูว่า

ถ้าได้เงินเดือนเพิ่มขึ้นสองเท่า แต่…ต้องเสียเวลาที่อยู่กับครอบครัวไปครึ่งหนึ่ง
ถ้าได้เงินเดือนเพิ่มขึ้นสองเท่า แต่…ต้องทำงานหนักกว่าเดิมสามเท่า
ถ้าได้เงินเดือนเพิ่มขึ้นสองเท่า แต่…ต้องมีความเครียดเพิ่มขึ้นสองเท่า
ถ้าได้เงินเดือนเพิ่มขึ้นสองเท่า แต่…ต้องทำให้สุขภาพย่ำแย่ลง
ถ้าได้เงินเดือนเพิ่มขึ้นสองเท่า แต่…ต้องทำงานกับคนที่หน้าไหว้หลังหลอก มีแต่การเมืองในองค์กร

ฯลฯ

ถ้าตอบคำถามเหล่านี้ได้ทุกข้อและมั่นใจว่าพร้อมที่จะรับมือและ ทำใจได้ ก็สามารถเปลี่ยนงานได้ แต่ถ้าท่านคิดว่าบางเรื่องคงจะรับไม่ได้ เพราะเงินที่ได้มาอาจจะไม่คุ้มค่ากับเวลาและบางสิ่งบางอย่างที่อาจจะสูญเสีย ไป ขอให้คิดให้มากคิดให้นาน อย่าด่วนตัดสินใจ และคิดว่างานที่ใหม่ๆที่เงินเดือนมากกว่านี้ก็ยังมีอีกมาก ไม่ต้องกลัวว่าไม่เปลี่ยนงานครั้งนี้แล้ว จะไม่มีงานแบบนี้เข้ามาอีก

ที่มาpeoplevalue.co.th

ติดตาม ! เรื่องงาน หางาน ปรึกษาเรื่อง บน Facebook คลิกเลยที่นี่

  ( #21619 ) อย่าเปลี่ยนงานเพราะเงินเพียงอย่างเดียว

  เพิ่งเจอกับตัวเลยค่ะ ลำบากใจมากคิดหนักเรื่องกลัวว่างาน หรือคนที่ทำงานจะไม่เหมือนกับที่เก่าที่ทำอยู่ กลัวปัญหาจุกจิก ติดต้องรับปริญญา มีสัญญากับที่เก่า 1 ปีคิด ๆ แล้วไม่มั่นใจว่าที่ใหม่จะได้แน่ ๆ ด้วยรึป่าว ไม่มีความพร้อมเลยค่ะในการเปลี่ยนงานภายในปีนี้เพราะเพิ่งทำงานใหม่สุดท้ายแล้ว กลัวที่ใหม่แย่กว่าที่เดิมค่ะ ขอบคุณจขกท.มาก ๆ ค่ะอ่านแล้วสบายใจขึ้นเยอะเลยค่ะ

  Wi, มกราคม 7, 2015 12:05 pm

  ( #3460 ) อย่าเปลี่ยนงานเพราะเงินเพียงอย่างเดียว

  เห็นด้วยค่ะ ถ้าใครเคยอ่านหนังสือเงินสี่ด้านก็จะรู้ค่ะว่า บางคนต้องการงานที่มั่นคง แต่บางคนต้องการรายได้ที่มั่นคงมากกว่า ความหมายคือ ถ้างานมั่นคงแต่เงินไม่พอใช้ไม่คุ้มค่าแรง และเด๋วนี้งานที่มั่นคงจิงๆก็หายากด้วยเพราะ เหตุการณ์ต่างๆทั่วโลกเปนปัจจัยสำคัญ ส่วนรายได้ที่มั่นคง มันสามารถบอกได้ว่า เรายังสามารถได้รายได้เท่านี้อยุดีไม่ว่า เราจะทำหรือไม่ได้ เรียกว่า พาสสีพ อินคัม ตอนนี้เป้อ เรียนอยุปี3 ม.กรุงเทพ เรียนไปทำงานไปด้วย ทำงานกับเพื่อนที่อิมสตาร์ ถ้าพี่ๆไม่ปิดกั้นตัวเองก็อยากจะขอแชร์ cooper.romazz@hotmail.com ลองแอดมาคุยกันดู โอกาสเข้ามาหาเราอยุเสมออยุที่ว่าเราจะมองมันเปนโอกาสหรือเปนเพียงสิ่งแวดล้อมรอบตัว และเ้ป้อก็อยากให้ทุกคนเห็นในสิ่งที่เป้อเห็นเหมือนกัน เป็นกำลังใจให้ทุกคนค่ะ สู้ๆ

  cooperjaa, มีนาคม 9, 2011 11:10 pm

  ( #2713 ) อย่าเปลี่ยนงานเพราะเงินเพียงอย่างเดียว

  อยากเปลี่ยนงานมาก เบื่อเจ้านายและงานที่ทำอยู่ แต่สถานที่ทำงานใกล้บ้านมาก
  นั่งรถต่อเดี่ยว ไม่เกินเวลา 15 นาที กำลังตัดสินใจอยู่ จะทำอย่างไรดี

  katemanee69, ธันวาคม 31, 2010 8:51 pm

  ( #2126 ) อย่าเปลี่ยนงานเพราะเงินเพียงอย่างเดียว

  เปลี่ยนงานใหม่ เงินเดือนลดลง 15K เพื่อให้ชั่วโมงทำงานลดลงและมาอยู่ใกล้บ้าน ใกล้โรงเรียนลูก รับส่งสะดวก ไม่เหนื่อยเหมือนแต่ก่อนค่ะ

  meme, ตุลาคม 28, 2010 1:11 pm

  ( #1478 ) อย่าเปลี่ยนงานเพราะเงินเพียงอย่างเดียว

  คนเป็นสาเหตุให้อยากเปลี่ยนงาน กุเจอแต่พวกเอาดีใส่ตัวทั้งนั้นจริงใจในมี่ทำงานหาไม่เคยเจอเลย กุอยากต่อยหน้าผู้จัดการสักหมัดก่อนออกว่ะ เอาไว้ถึงวันนั้นจะเล่าให้ฟัง

  กรวยทองฝอยดำ, มิถุนายน 28, 2010 11:34 pm

  ( #1475 ) อย่าเปลี่ยนงานเพราะเงินเพียงอย่างเดียว

  ผมเป็นคนนึงละที่ถูกกล่าวหาว่า เปลี่ยนงานบ่อย ทั้งๆที่ในการทำงานแต่ละที่ ไม่เคยคิดที่จะเปลี่ยนงานเลย ปัญหาของการเปลี่ยนงานอยู่ที่แรงดึงและแรงดัน แรงดึงคือองค์กรภายนอกที่ขาดคนทำงาน จึงจำเป็นต้องหาด้วยอัตราค่าตอบแทนที่สูง มิฉะนั้นเขาจะทำงานไม่ได้ตามที่กำหนด และแรงดันก็คือสภาพแวดล้อมภายในที่ทำงานที่เราอยู่ เช่นสภาพความเป็นผู้นำของเจ้านายเราเอง, เพื่อนฝูงผู้ร่วมงานที่ต่างแข่งขันกันอย่างเอาเป็นเอาตาย เพราะระบบประเมินผลงานไม่มีมาตรฐาน และไม่สอดคล้องกับสภาพสังคม คนในองค์กรจึงต้องเอาตัวรอดโดยสุดท้ายก็มีการเล่นการเมืองกันในอ๊อฟฟิท… เปลี่ยนงานมาแล้ว 8 แห่งครับ แต่ก็ทำงานไซท์ไลน์ไปพร้อมๆ กันอีก 3 แห่ง พบว่าที่ๆ มีความสุขที่สุดก็คือการทำงานที่เป็นตัวของตัวเองครับ นั่นคือขายของอย่างอิสระครับ สบายใจที่สุด มักถูกกล่าวหาว่า 1.ไม่มีความสามารถคุ้มค่าเงินเดือน แต่ก็แปลกใจว่าทุกครั้งที่จะเปลี่ยนงาน ก็มักไม่ยอมให้ออกง่ายๆ ? 2.แน่นอนว่านายจ้างคาดหวังผลงานของเรามากกว่าเงินเดือนเสมอ – นั่นเป็นปกติของนายจ้าง เขาจะจ้างคุณ 10,000 บาทหรือ 100,000 บาท เขาก็คาดหวังสูงเสมอนั่นแหละแล้วคุณจะเลือกเอาอันไหน 3.ถ้าคุณไม่มั่นใจก็อย่าเดินหน้า นั่นแปลว่าคุณไม่มีความมั่นใจในความเป็นคนเสียแล้ว นั่นคือระบบการทำงานของเรา กำลังทำให้คนหมดค่าความเป็นคน ข้อนี้ผมถือว่าสำคัญมากเพราะถ้าคุณทำให้คนอื่นรู้สึกตัวเองเป็นเครื่องจักร์เสียแล้ว คุณก็อย่าคิดว่าคุณยังเป็นคนอยู่เพราะคุณเห็นแก่ตัวอย่างมาก และ 4.การได้เงินเดือนสูงขึ้นต้องแจ้งเงื่อนไขด้วยครับ เช่นบริษัทฯหยุดวันไหนบ้าง, พักร้อนเท่าไร, มีสวัสดิการอะไรบ้าง, เกษียร์อายุเท่าไร เพราะข้อนี้มักซ่อนเร้นกัน ทำให้การบริหารการอยู่ร่วมในครอบครัวของเราและการอยู่กับครอบครัวขององค์กรไม่สอดคล้องกัน ดังนั้นการเปลี่ยนงานที่ตำแหน่งและเงินเดือนสูงขึ้น ต้องเคลียกันทั้งสองฝ่าย ทั้งเราและนายจ้าง อย่าพูดแต่เรื่องเงินเดือน แต่ต้องคุยกันในเรื่องเงื่อนไขการทำงานด้วยครับ… สรุปว่าเห็นด้วยเป็นบางเรื่องครับ… ขอบคุณครับ

  ข้าราชการเก่า, มิถุนายน 28, 2010 8:04 am

  ( #1472 ) อย่าเปลี่ยนงานเพราะเงินเพียงอย่างเดียว

  บางทีก็ขอเงินเดือนลดลง เพื่อให้มีเวลากับครอบครัวมากขึ้นนะ

  -*-, มิถุนายน 24, 2010 6:26 pm

  ( #1469 ) อย่าเปลี่ยนงานเพราะเงินเพียงอย่างเดียว

  เห็นด้วยอย่างยิ่ง เพราะตอนนี้ก็ประสบอยู่ ได้เงินเดือนมากว่าเดิม 10,000 นึง แต่ต้องรับความเครียดตอนนี้เป็นแสนแล้ว ปวดหัวทุกวันอยากกลับไปทำงานที่เก่า

  art159, มิถุนายน 24, 2010 1:01 pm

  ( #1468 ) อย่าเปลี่ยนงานเพราะเงินเพียงอย่างเดียว

  เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง

  เงินเดีอนเยอะไม่ได้หมายความว่ามีความสุขมากกว่าคนเงินเดือนน้อยเสมอไป

  ผมยอมรับเงินน้อย แต่ได้มีเวลาทำในสิ่งที่อยากจะทำ

  แค่นี้ก็มีความสุขละ

  z31, มิถุนายน 24, 2010 12:16 pm

  ( #1467 ) อย่าเปลี่ยนงานเพราะเงินเพียงอย่างเดียว

  โดนใจครับ ต้องกับชีวิตผมตอนนี้เลยครับ ขอบคุณ จขกท. มากๆนะ

  chokchui, มิถุนายน 24, 2010 11:26 am

  ( #1466 ) อย่าเปลี่ยนงานเพราะเงินเพียงอย่างเดียว

  อยากเปลี่ยน ทำที่เก่าหลายปีแล้ว ติดที่ว่าที่ทำงานอยู่ใกล้โรงเรียนลูก

  บี, มิถุนายน 24, 2010 10:47 am

  ( #1465 ) อย่าเปลี่ยนงานเพราะเงินเพียงอย่างเดียว

  ยังไม่อยากเปลี่ยนงาน เพราะเสียดายเพื่อนๆ ที่ทำงานเก่า

  หม่อม, มิถุนายน 23, 2010 9:16 pm

  ( #1464 ) อย่าเปลี่ยนงานเพราะเงินเพียงอย่างเดียว

  ถูกต้องครับ เห็นด้วย

  666, มิถุนายน 23, 2010 7:04 pm

แสดงความเห็น

ผู้สนับสนุน