ตอบคำถาม เกี่ยวกับการทำงาน หางาน สมัครงาน

อย่าตัดสินใจลาออกจากงานเพราะอารมณ์

men >> work >> worktips

มนุษย์เงินเดือนหลายคนหมดโอกาส เสียอนาคต เพราะ “อารมณ์ตัวเอง” ที่ตัดสินใจลาออกจากงาน อาจจะเป็นเพราะอารมณ์ชั่ววูบ อารมณ์ที่เกิดจากความใจร้อน วู่วาม ศักดิ์ศรีเยอะ เมื่อมาคิดได้อีกทีก็สายไปเสียแล้ว ขอให้คิดว่าการลาออกจากงานดีๆสักงานเป็นเรื่องที่ทำได้ไม่ยาก แต่…การหางานดีๆทำสักงานนี่ซิเป็นเรื่องที่ยากมาก

คนทำงานส่วนใหญ่โดยเฉพาะคนเก่งๆ มักจะไม่ค่อยบ่น ไม่ค่อยพูด และมักจะเป็นคนเก็บกดควบคู่กันไป แต่คนกลุ่มนี้น่ากลัวตรงที่เวลาระเบิด(อารมณ์)ออกมามักจะรุนแรงกว่าพวกที่ บ่นทุกวัน คนบางคนตัดสินใจลาออกเพราะหัวหน้าตำหนิอย่างรุนแรง คนบางคนลาออกเพราะงานหนักรับไม่ไหว ทำไม่ทัน เกิดความเครียด คนบางคนลาออกเพราะมีปัญหากับเพื่อนร่วมงาน คนบางคนลาออกเพราะทำงานบางอย่างผิดพลาด ฯลฯ

อยากจะขอแนะนำว่าการออกจากงานควรจะลาออกเพราะ “เหตุผล” อย่าลาออกเพราะ “อารมณ์”
การลาออกด้วยเหตุผล หมายถึงการวางแผนไว้ว่าเราจะลาออกเมื่อไหร่ เพราะอะไร ที่ทำงานใหม่ดีกว่าที่ทำงานเก่าอย่างไร ถ้าออกไปแล้วไม่เป็นไปตามที่เราคิดเราจะทำอย่างไรต่อไป ฯลฯ เป็นการลาออกที่เราสามารถตอบคำถามให้กับตัวเองได้ทุกคำถาม
การลาออกด้วยอารมณ์ หมายถึง การลาออกที่เกิดจากการตัดสินใจโดยไม่ได้วางแผนไว้ล่วงหน้า ส่วนใหญ่จะพูดออกมาในขณะที่กำลังมีอารมณ์โกรธ โมโหหรือเครียด และเมื่อตัดสินใจว่าจะลาออกแล้วค่อยมาคิดในภายหลังว่าเราจะทำอย่างไรต่อไป คนบางคนอารมณ์ลาออกไปแล้ว แต่ใจจริงยังไม่อยากลาออก แต่เมื่อพูดไปแล้ว ก็ต้องทำตามนั้น ยกเว้นคนบางคนที่โชคดีมีหัวหน้าที่เข้าใจ ก็อาจจะให้กลับไปทบทวนใหม่ แต่ถ้าหัวหน้าเขาก็ไม่ยินดีกับเราอยู่ด้วยแล้วก็เท่ากับเข้าทางของหัวหน้าพอ ดีเลย
การออกจากงานเพราะอารมณ์จะทำให้เราเกิดความเครียดมาก เพราะทุกอย่างจะบีบเรามากไม่ว่าจะเป็นเวลาในการหางาน หรือเรื่องความเสี่ยงในการทำงานที่ใหม่ จึงอยากจะฝากให้คนทำงานทุกคน จงอดทนต่อสภาพแวดล้อมที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นงานที่หนักจนทำให้เราท้อเราเหนื่อย ปัญหาจากหัวหน้า เพื่อนร่วมงาน ฯลฯ และอยากจะแนะนำแนวทางการหลีกเลี่ยง

การออกจากงานด้วยอารมณ์ดังนี้
-จงอย่าพูดคำว่า “ลาออก” ในขณะที่โกรธ โมโหหรือเครียดเป็นอันขาด

-จงหยุดพักสัก 1 วัน เมื่อรู้สึกว่าอารมณ์ของเราไม่นิ่ง ส่วนจะลาป่วย(การเมือง) หรือจะลากิจ ลาพักร้อนก็เลือกเอาเองก็แล้วกันครับ การหยุดพักเปรียบเสมือนรถยนต์ที่วิ่งมาไกล เครื่องร้อนเกินไป หยุดพักเพื่อให้เครื่องเย็นลง แล้วค่อยวิ่งต่อ เพราะถ้าฝีนวิ่งต่อไปอาจจะทำให้เครื่องน๊อคได้

-จงลดความคาดหวัง จงลดการเป็นคนดีที่เราเคยเป็นลงชั่วคราว คนบางคนโดยเฉพาะคนดีที่มีความรับผิดชอบสูง เมื่อเกิดความเครียดสูง ในขณะที่ยังมีระดับความรับผิดชอบต่องานยังสูงอยู่ ยิ่งทำให้เกิดความเครียดมากยิ่งขึ้น ขอแนะนำว่าให้หยุดเป็นคนดีชั่วคราวไว้ก่อน เช่น งานไหนยังทำไม่เสร็จ ทำไม่ทัน ก็อย่าไปตกไป อย่าไปกังวล ลองปล่อยให้มันไม่ทันไม่เสร็จดูบ้าง เกิดอะไรขึ้นเราจะได้ฝึกรับกับความล้มเหลวบ้าง มิฉะนั้น คนทำงานดีจะยอมรับความผิดพลาดความผิดหวังไม่ได้ และอาจจะกระโดดตึกตายเหมือนเด็กที่เรียนเก่ง เพราะเคยประสบความสำเร็จมาตลอดเมื่อผิดหวัง ทำไม่ได้ตามที่ตัวเองเคยเป็น ก็รับไม่ได้ การลดการเป็นคนดีชั่วคราว เปรียบเสมือนการมีช่องให้ความเครียดได้ระบายออกบ้าง

-ให้ลองไปสมัครงานก่อน แล้วค่อยกลับมาพูดคำว่าลาออก เพราะการไปสมัครงานจะช่วยให้เราฉุกคิดอะไรบางอย่างขึ้นได้ เพราะในระหว่างเขียนจดหมายสมัครงาน หรือแม้กระทั่งมีบริษัทที่เราสมัครเชิญไปสัมภาษณ์ จะช่วยให้เราหยุดอารมณ์ด้วยเหตุผลได้ เราเริ่มจะคิดแล้วว่าจะไปสัมภาษณ์ดีไหม บริษัทนั้นดีกว่าบริษัทที่เราทำงานอยู่หรือไม่ ฯลฯ

ดังนั้นใครที่กำลังเครียด ขอให้หยุดคิดนิดนึงว่าการลาออกจากงานทำได้ตลอดเวลา แต่การหางานทำไม่ได้ตลอดเวลา ลองคิดดูว่าการลาออกจากงานนั้น ยากหรือง่ายกว่าการหางานใหม่ การทนอยู่กับปัญหาที่มักจะเป็นเรื่องจิตใจนั้นยากหรือง่ายกว่าการตกงานที่ เครียดทั้งใจและกาย(ไม่มีกิน)

ที่มาpeoplevalue.co.th

ติดตาม ! เรื่องงาน หางาน ปรึกษาเรื่อง บน Facebook คลิกเลยที่นี่

  ( #5418 ) อย่าตัดสินใจลาออกจากงานเพราะอารมณ์

  เหนื่อย และ สุดจะทนกับเพื่อนร่วมงาน ซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องกัน แทนที่จะช่วยเหลือกัน แต่ เอาเปลียบกันทุกๆทาง เหนื่อยๆ

  me, พฤศจิกายน 4, 2011 5:53 pm

  ( #3183 ) อย่าตัดสินใจลาออกจากงานเพราะอารมณ์

  ผมคนนึงที่เคยลาออกโดยการใช้อารมณ์ สุดท้ายก็พบทางตัวเอง จนเป็นเจ้าของธุรกิจเองเรย ไม่ต้องไปเป็นขี้ข้าเขา

  tser, กุมภาพันธ์ 10, 2011 2:06 am

  ( #1923 ) อย่าตัดสินใจลาออกจากงานเพราะอารมณ์

  เป็นคนนึงที่ตัดสินใจลาออกจากงานเพราะเหตุผลหลายๆประการที่กล่าวมาและยังไม่ได้หางานใหม่มันทำให้รู้สึกแย่ก้อจริงแต่มันทำให้รู้สึกว่าเราไม่ต้องทนทุกข์จากการปัดความรับผิดชอบของผู้บริหารระดับสูงซึ่งมันก้อเปงเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้นอยู่แล้วในที่ทำงาน..ครั้งต่อไปคงต้องท่องคำว่าทนๆๆๆดีหรือป่าวนะ

  sassygirl, กันยายน 29, 2010 9:50 pm

  ( #1454 ) อย่าตัดสินใจลาออกจากงานเพราะอารมณ์

  เบื่อพวกเล่นพรรคเล่นพวก ปฎิบัติต่อเพื่อนร่วมงานไม่เท่าเทียมกัน แล้วก็ตอแหลเข้าว่า

  ppp, มิถุนายน 14, 2010 7:18 pm

  ( #1417 ) อย่าตัดสินใจลาออกจากงานเพราะอารมณ์

  คิดทบทวนให้ดีๆๆ ปล่อยบ้าง คลายบ้าง แล้วก้อฝึก ให้รับความจริงให้ได้ แล้วทุกอย่างจะมีทางออก

  mawe, พฤษภาคม 31, 2010 8:50 am

  ( #1416 ) อย่าตัดสินใจลาออกจากงานเพราะอารมณ์

  หาที่ใหม่ให้ได้ก่อนเลือกบริษัทเลือกงานให้แน่ใจ
  ฝึกหัดและทบทวน พักคำว่าคนดีไว้ชั่วคราว ชั่งน้ำหนักก่อนตัดสินใจ
  อย่าพูดว่าลาออกจนก่าจะหาที่ๆดีกว่าได้.

  meow3d, พฤษภาคม 31, 2010 1:46 am

แสดงความเห็น

ผู้สนับสนุน