ตอบคำถาม เกี่ยวกับการทำงาน หางาน สมัครงาน

งานของคุณกับผลกระทบ AEC (สมาคมประชาชาติเสรีอาเซียน)

men >> work >> worktips

AEC หรือชื่อในทางการว่า สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันเฉียงใต้ หรือ The Association of South East Asian Nations ที่มี อินโดนีเชีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ไทย สิงคโปร์ ตามด้วย เวียตนาม  บรูไน ลาว กัมพูชา พม่า ทั้งหมด 10 ประเทศ ซึ่งว่าด้วยการเปิดเสรี การลงทุน บริการ แรงงาน โดยตั้งเป้าจะให้สำเร็จในปี 2558 (อีก 3 ปีข้างหน้า) ประชากรรวม 500 ล้านคน

AEC ความรู้ การงาน อาชีพ

AEC ความรู้ การงาน อาชีพ
หลังจากมีผลสำรวจมาว่า คนในประเทศไทยไม่ได้ปรับตัว หรือรับรู้เรื่องราวของ AEC ซักเท่าไหร่  (คนกรุงเทพฯรับรู้ 49% อีก 51% ไม่เคยได้ยินมาก่อน โอ้ว!… อ้างอิงจาก http://www.manager.co.th/Daily/ViewNews.aspx?NewsID=9550000069584) ทำให้ ผจก ลิ้นทอง เป็นห่วงครับ  ประเทศที่ไม่สนใจ AEC เช่นกันคือ สิงคโปร์ (แต่แน่นอนล่ะ ว่าเขาเชื่อมั่นในศักยภาพ การเงินและบุคลากรของเขามากๆ) ประเทศที่สนใจ AEC มากๆ คือ ลาว (อ้าว!!)

AEC อาเซียน การงาน ลงทุน

ผลกระทบต่องาน วิชาชีพ แรงงาน

(สรุปสั้นๆนะครับ)
1.    เมื่อเป็นพื้นที่เสรี ทำให้การ “ข้ามแดน” เข้าไปทำงานต่างถิ่นง่ายขึ้น และบริษัทแต่ละบริษัท (ไม่ว่าจะอยู่ประเทศใดในอาเซียน) ต่อไปก็จะมองหา คนที่ดีที่สุด ที่ราคาถูกที่สุด ดังนั้นโอกาสในการสมัครหางานต่อไป คุณอาจจะไม่ได้แข่งกับคนไทย แต่อาจจะแข่งกับคนลาว คนพม่า คนสิงคโปร์ อยู่ก็ได้ครับ

พูดถึงจุดนี้ ผจก ลิ้นทอง เองก็เคยได้รับการทาบทามจากบริษัทข้ามชาติที่ไปตั้งในสิงคโปร์บ่อยๆ และทุกครั้งที่ได้ยินคือ มีคนแข่งขันแย่งงานนั้นๆกับผม มาจาก อินเดีย สิงคโปร์ มาเลเซีย แสดงให้เห็นว่า สิงคโปร์ หรือแนวคิดนี้ มีมาซักพักแล้วครับ (น่าดีใจ ที่ผมผ่านการทดสอบ พอฟัดพอเหวี่ยงกับนานาชาติครับ)

2.    วิชาชีพ ที่จะถูกผลักดันก่อน 7 อาชีพ คือ แพทย์ พยาบาล วิศวกร บัญชี สำรวจ ทันตแพทย์ สถาปนิก ให้ได้มาตรฐาน และเท่าเทียมกันในอาเซียน ทำให้เกิดการไหลเข้า ไหลออก ได้

ดังนั้น ก็ยืนยันว่า 7 อาชีพนี้ จะมีโอกาสสูง ที่จะมีคนประเทศอื่นไหลเข้ามาทำงานด้วย และโอกาสสูงที่คนไทยจะไหลออกไปทำงานประเทศอื่นที่เงินเดือนสูงกว่า

ปรับตัวอย่างไร

1.    เรื่องแรกที่เราควบคุมไม่ได้ คือ การศึกษาครับ ยิ่งถ้าคนที่อายุเกิน หรือ ใกล้ 30 ไปแล้ว เป็นไปได้ คุณอาจจะกลายเป็น “รุ่นเก่า” เทียบกับมาตรฐานการศึกษาที่ปรับมาตรฐาน AEC รุ่นใหม่ไม่ได้ ทำให้คุณขยับตัวลำบากกว่า หางานใหม่ลำบากกว่า ดังนั้น คุณต้องคอยอบรม สัมนา ไปด้วย เพื่อทราบความเป็นไป
2.    เรื่องภาษา เทียบกับประชาคมยุโรปแล้ว ยูโร ยังมีภาษาหลักๆ ประมาณ 4-5 ภาษา แต่อาเซียนมีภาษาที่ไม่เหมือนกันเลย ยกเว้น บางประเทศที่เคยเป็นอาณานิคมมาก่อน ดังนั้น ภาษาอังกฤษ เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ครับ และอนาคตอีกสามปีข้างหน้า คาดว่าจะเพิ่ม จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ เป็นพันธมิตร ภาษาที่สามของคุณ ก็ควรจะเรียนรู้ไว้บ้างครับ
3.    ประเด็นสุดท้าย คือ วัฒนธรรมการทำงาน นิสัยแบบไทยๆ คือ “เลียนาย เอาไว้ทีหลัง พูดยั้งๆ แอบแทงทีเผลอ” ก็จะใช้ไม่ได้แล้วนะครับ ในเมื่อตัวเลือกมันเยอะ เกณฑ์การคัดเลือก ประเมินผลงานก็จะเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้น ก็ต้องมองตนเองแล้วครับว่าความจริงจัง มุ่งมั่น ทะเยอทะยานในอาชีพ มีอยู่เต็ม 100% หรือเปล่า (ส่วนนิสัยเด่นๆของเรา เช่น การเคารพ นบนอบ ก็ขอให้คงไว้ครับ)
เรื่อง AEC นี่ อย่าไปมองว่า บางคน คนพม่า คนลาว เข้ามาประเทศไทยเป็นคนรับใช้แค่นั้นครับ คนพม่าการศึกษาสูงๆ เขาเก่งภาษาอังกฤษมากเลยล่ะ ปรับตัวกันเสียแต่วันนี้ จะได้ไม่เสียรู้ AEC ครับ

แน่นอนที่สุด อนาคตการงานของคุณอาจจะรุ่งเรืองขึ้นเพราะ AEC หรืออย่างน้อย ก็ไม่ได้รับผลเสียครับ

อ้างอิงข้อมูลพื้นฐาน AEC จาก องค์ความรู้ AEC http://www.thai-aec.com/

เรียบเรียง วิเคราะห์ โดย

ผู้จัดการ ลิ้นทอง

ผู้จัดการ ลิ้นทอง

 

ติดตาม ! เรื่องงาน หางาน ปรึกษาเรื่อง บน Facebook คลิกเลยที่นี่

  ( #6905 ) งานของคุณกับผลกระทบ AEC (สมาคมประชาชาติเสรีอาเซียน)

  เดี๋ยวนี้เท่าที่เห็นแถวบ้านมีชาวมาเลเซียเข้ามาทำงานในไทยเยอะเหมือนกันค่ะ

  น้ำอ้อย, กรกฎาคม 16, 2012 3:24 pm

  ( #6866 ) งานของคุณกับผลกระทบ AEC (สมาคมประชาชาติเสรีอาเซียน)

  ประเทศที่ได้เปรียบจาก AEC มากที่สุดคือ สิงคโปร์ พร้อมทั้งบุคลากรทางด้านภาษา รองลงมา มาเลเซีย
  ประเทศอื่นๆก็โดนเขาขุดทรัพยากรในชาติไปใช้เถอะ ตราบใดที่ภาษาคุณยังไม่ได้เรื่อง
  ส่วนประเทศไทยองค์กรที่ได้เปรียบจากโครงการนี้มากที่สุดคือ ปตท. ปูนซีเมนต์ไทย

  ืผ่านมา, กรกฎาคม 12, 2012 9:13 pm

  ( #6862 ) งานของคุณกับผลกระทบ AEC (สมาคมประชาชาติเสรีอาเซียน)

  ให้โอกาศแต่พวกหมอ แล้วคนอื่นหล่ะ ราคาข้าวจะดีขึ้นไหม สงสารเกษตรกร

  455666, กรกฎาคม 11, 2012 10:39 am

แสดงความเห็น

ผู้สนับสนุน