ตอบคำถาม เกี่ยวกับการทำงาน หางาน สมัครงาน

สาขาวิชา ปริญญาที่รวยที่สุด

men >> work >> worktips

จากการสำรวจทั่วไปของ MoneyWatch, TopTenz PlayScale, HumanEvents ซึ่งหลายสถาบันยังคงใช้ข้อมูลอ้างอิงมาตั้งแต่ปี 2008 ถึงปัจจุบัน และคาดว่ายังไม่เปลี่ยนแปลงจากเดิมไปมากนัก

ข้อมูลดังกล่าว อ้างอิงข้อมูลจากใน สหรัฐฯเสียเป็นส่วนใหญ่ครับ

เศรษฐี

(ภาพประกอบจาก http://modernmarketingjapan.blogspot.com)

อาชีพต่อไปนี้ เป็นอาชีพที่ได้เงินเดือนเฉลี่ย(แบบฐานนิยม) สูงทีสุด

10. เศรษฐศาสตร์

ปริญญาที่ว่าด้วยเรื่องของเศรษฐกิจ การแบ่งปันทรัพยากร ที่แฝงปรัชญาความคิดเกี่ยวกับความต้องการในผลิตภันฑ์ การลงทุน ไปจนถึงการบริหารระดับประเทศ ยังคงเป็นวิชาที่ต่อยอดในเชิงธุรกิจและบริหารระดับการเมือง

อ้างอิง http://en.wikipedia.org/wiki/Economics

9. วิศวกรรมคอมพิวเตอร์

วิศวกรรมศาสตร์คอมพิวเตอร์

(ภาพประกอบ http://www.wallpapersonweb.com)

    ว่าด้วยเรื่องของการบริหาร และออกแบบงานด้านคอมพิวเตอร์ทั้งฮาร์ดแวร์ ซอฟท์แวร์ รวมทั้งประสิทธิภาพการทำงานและสื่อสารกันระหว่างระบบ ยังคงเป็นที่ต้องการใช้ยุคทองของ ซิลิกอน วัลลีย์ส ซึ่งในยุคอินเตอร์เน็ทบูม และสมาร์ทโฟนบูม ก็ถือเป็นการบูมของคนสายอาชีพนี้ไปด้วย

อ้างอิง http://en.wikipedia.org/wiki/Computer_engineering

8. ฟิสิกส์

สาชาวิชาพื้นที่ที่ต่อยอดไปทางด้าน วิศวกรรมศาสตร์และวิทยาศาสตร์ประยุกต์อีกหลายแขนง ว่าด้วยเรื่องของแก่น การเคลื่อนไหวของสิ่งของต่างๆตามธรรมชาติ และแรงต่างๆ (รวมถึงแรงโน้มถ่วง แรงดัน แรงปะทุ) จนไปถึงระดับของอนุภาค สาชาวิชาด้านนี้เน้นไปทางด้านการเป็นอาจารย์สอนและงานวิจัย

7. วิศวกรรมชีวภาพการแพทย์

สาขาวิชาที่กำลังเป็นที่ต้องการ และกลายเป็นวิชาที่ต้องการพื้นฐานระหว่าง วิศวกรรมศาสตร์ แพทย์ศาสตร์ และชีววิทยา ซึ่งมีคนให้จำกัดความไปในเชิงของการนำความรู้มาประยุกต์ใช้เป็น กระบวนการรักษา เครื่องมือรักษาทางการแพทย์ (ในประเทศไทย ยังถือเป็นสาชาวิชาที่ค่อนข้างใหม่มาก)

อ้างอิง http://en.wikipedia.org/wiki/Biomedical_engineering

6. คณิตศาสตร์ประยุกต์

อีกสาขาวิชาพื้นฐานเช่นกัน ซึ่งต่อยอดไปในทางการเงิน สถิติ สมการการเคลื่อนที่อนุภาคของไหล สมการการแพร่ความร้อน แม้กระทั่ง การคำนวณหาเส้นทางการเดินทางที่สั้นที่สุด การแก้โจทย์เกมที่เร็วที่สุด ดังนั้น โดยหลักการแล้ว จบมาเป็นอาจารย์ นักวิเคราะห์ แต่ด้วยการประยุกต์ที่หลากหลายแล้ว ก็สามารถเป็นนักวิเคราะห์เชิงบริหาร หรือเชิงธุรกิจได้เช่นกัน

อ้างอิง http://en.wikipedia.org/wiki/Biomedical_engineering

5. วิศวกรรมนิวเคลียร์

วิศวกรรมศาสตร์ นิวเคลียร์

(ภาพประกอบ http://ou.edu)

     ปริญญาที่เน้นหนักมาในเรื่องที่หลายคนสนใจมากๆคือ พลังงานนิวเคลียร์ ซึ่งเชื่อว่าเป็นพลังงานบริสุทธิ์ สำหรับมนุษยชาติที่่จะทดแทน พลังงานอื่นๆ ยั่งยืนกว่า ประหยัดกว่า แต่ก็แฝงด้วยอันตรายมหาศาลหากไม่จัดการให้ดีพอ หรือทำไปใช้ในการทำลายล้าง

อ้างอิง http://en.wikipedia.org/wiki/Nuclear_engineering

4. วิศวกรรมไฟฟ้า

วิศวกรรมไฟฟ้า จะเกี่ยวข้องกับ ด้านพลังงานไฟฟ้า วงจรอิเลคทรอนิกส์  สัญญาณไฟฟ้า การสื่อสาร แม่เหล็กไฟฟ้า เป็นต้น (บางแห่งก็จะแบ่งแยกกันอย่างชัดเจนไปเลย) ไม่ว่าจะแยกสายไหน ก็เป็นที่ต้องการของตลาดทั้งนั้น ในยุคดิจิตอลเช่นนี้ ทุกอย่างล้วนแต่ต้องใช้ไฟฟ้าในการดำเนินการ (ดำเนินชีวิตด้วยซ้ำ)

อ้างอิง http://en.wikipedia.org/wiki/Electrical_engineering

3. วิศวกรรมเคมี

วิศวกรรมสายที่เกี่ยวข้องสายการผลิตอุตสาหกรรมหลายอย่าง เช่น โพลีเมอร์ บรรจุภัณฑ์ สารเคมีต่างๆทั้งสำหรับ อุตสาหกรรม การเกษตร อาหาร (แม้แต่ปิโตรเลียมก็ ถือว่าเป็นการคาบเกี่ยวกับพื้นฐานความรู้ของวิศกรรมเคมี) คนที่จบสายนี้สำหรับประเทศไทย เป็นที่ต้องการของสายอุตสาหกรรมการผลิตแถบนิคมอุตสาหกรรม

อ้างอิง http://en.wikipedia.org/wiki/Chemical_engineering

2. วิศวกรรมอวกาศ

วิศวกรรมที่ว่าด้วยเรื่องของอุปกรณ์และพาหนะสำรวจในอวกาศ รวมถึงดาวเทียม ซึ่งแน่นอนว่า สภาพไร้แรงโน้มถ่วง สภาพแรงโน้มถ่วงที่ต่างกัน รังสีที่อันตราย เชื้อเพลิงที่ต้องใช้ เป็นประเด็นที่นมุษยศาสตร์สงสัย ประเทศที่มีความต้องการคนจบสายนี้แน่ๆคือ สหรัฐฯ รัสเซีย และจีน (แต่ปริญญา มีให้เรียน ใน อังกฤษ ออสเตรเลีย และในยุโรปหลายประเทศเช่นกัน)

อ้างอิง http://en.wikipedia.org/wiki/Aerospace_engineering

1. วิศวกรรมปิโตรเลียม

aerospace

(ภาพประกอบ http://www.nacinc.com)

      เมื่อพลังงานนิวเคลียร์ยังไม่ได้ถูกยอมรับ 100% พลังงานเดิมยอดฮิตอย่างปิโตรเลียมยังคงเป็นที่ต้องการเรื่อยๆและสูงขึ้นๆ (ตามราคาน้ำมันที่สูงขึ้นเรื่อยๆ) สาขาวิชานี้ว่าด้วยการสกัดสารไฮโดรคาร์บอน เชื้อเพลิงที่พวกเราใช้กันนี้แหละ คนเรียนสาขานี้ จึงกลายเป็นที่ต้องการและการสอบเข้าก็แข่งขันสูงไปด้วยครับ

อ้างอิง http://en.wikipedia.org/wiki/Petroleum_engineering

เอาล่ะซิ ใครอยากรวยก็เลือกเรียนสาขาดังกล่าวไป แต่ต้องขอบอกว่า จะเลือกเรียนอะไร เลือกในสิ่งที่เราชอบและสนใจไว้ก่อน ชีวิตจะได้มีความสุข และอย่าลืมว่า ข้อมูลเหล่านี้ เป็นเพียงแค่ข้อมูลสำรวจ หมายความว่า ยังมีหลายคนที่รวยติดอันดับโลกที่ไม่ได้เรียนสาขาวิชาเหล่านี้ คนดังด้านคอมพิวเตอร์หลายคนก็เรียนไม่จบด้วยซ้ำ ดังนั้นจะรวยจะจน จะประสบความสำเร็จหรือไม่ก็ตัวเราเองทั้งนั้นแหละครับ

ผู้จัดการ ลิ้นทอง

ผู้จัดการ ลิ้นทอง

 

ข้อมูลจาก

http://www.realonlinedegrees.com/top-10-useless-college-courses-in-the-world/

 

ติดตาม ! เรื่องงาน หางาน ปรึกษาเรื่อง บน Facebook คลิกเลยที่นี่

  ( #6586 ) สาขาวิชา ปริญญาที่รวยที่สุด

  ทำไมไม่เอาอาชีพที่เงินดีในประเทศไทยละครับ ไปเอาของฝรั่งมาบอกแล้วมันจะเกิดประโยชน์อันใดครับ พูดตรงๆนะครับมีเพื่อนเรียนวิทย์ ฟิสิกส์อยู่มันยังไม่รู้เลยครับว่าจบไปจามีงานทำหรือจะไปทำอะไรที่มันตรงกับ คำว่า วิทยาศาสตร์ฟิสิกส์ หรือคณิตศาสตร์ จบไปทำอะไรครับเห็นส่วนใหญ่เป็นแต่ครูกัน แล้วก็รู้ๆนะครับครูในไทยก็เป็นนี้เป็นสิน เงินเดือนน้อย

  กาก, พฤษภาคม 5, 2012 10:59 pm

  ( #6576 ) สาขาวิชา ปริญญาที่รวยที่สุด

  ผมว่่าอาชีพเภสัชน้ะ ขายยา ซูโดอีเฟดรีน ฮ่าาาาาาาาาาาา (ล้อเล่นหน่ะ ขำขำ)

  rats41, พฤษภาคม 4, 2012 8:37 am

  ( #6575 ) สาขาวิชา ปริญญาที่รวยที่สุด

  ขอเราอันดับ9 หรอเนี้ยะ คิกๆ แต่นั้นก็เยอะแล้วนะ

  dome1st, พฤษภาคม 4, 2012 8:33 am

แสดงความเห็น

ผู้สนับสนุน