ตอบคำถาม เกี่ยวกับการทำงาน หางาน สมัครงาน

ผู้จัดการมือใหม่ vs ลูกน้องอายุมากกว่า

men >> work >> worktips

เป็นคำถามที่พบบ่อยๆใน Q&A มาทาง ดร.วิชัย และตัวผมเอง ซึ่งคำถามมักจะวนๆกันระหว่าง ลูกน้องอายุมากกว่า ลูกน้องประสบการณ์มากกว่า ลูกน้องหัวแข็ง และตัวคุณเองในฐานะผู้นำ กลายเป็นผู้บริหารมือใหม่หน้าอ่อนในสายตาลูกน้องของคุณทำอย่างไร

เรื่องนี้ ผมเองก็เคยผ่านจุดนี้ จึงอยากจะถ่ายทอดต่อและรวมถึงหลักการตามหนังสือต่างๆด้วยดังนี้ครับ

ผู้จัดการหน้าอ่อน…ไปไหนเนี่ย (ภาพประกอบจาก http://www.mbaasset.com)

1. เน้นที่หน้าที่ อย่าเพิ่งเน้นที่อำนาจ

กล้าที่จะเป็นผู้นำ และกล้าที่จะยืนเด่นเป็นตัวแทนแผนกที่ต้องตัดสินใจเรื่องราวต่างๆ จัดการ แบ่งงานให้อย่างถูกต้อง รวมทั้งรับผิดชอบในฐานะหัวหน้า นั่นคือหน้าที่ของคุณครับและเมื่อคุณทำได้อย่างถูกต้องความน่าเชื่อถือจะเกิดขึ้น อย่าไปคิดว่าตำแหน่งของคุณทำให้หลายคนกราบไหว้เชื่อถือได้ทันที ซึ่งการคิดเช่นนี้ จะทำให้คุณสร้างพฤติกรรม “ข่ม” ลูกน้องอายุมากกว่าโดยไม่รู้ตัว

2. เคารพประสบการณ์ของลูกน้อง

การทำงานร่วมกับลูกน้องที่อายุมากกว่า ต้องให้เกียรติประสบการณ์ของเขา ต้องถามความเห็นเขาก่อนจะตัดสินใจ อย่าด่วนสรุปโดยที่ไม่ได้ให้เขาแสดงความคิดเห็นครับ

คนหนุ่ม คนแก่

(ภาพประกอบจาก http://igniterockford.wordpress.com/)

3. อย่าอคติกับเขาเกินกว่าเหตุ

เมื่อลูกน้องอายุมากกว่า เกิดขัดขืนคำสั่ง ไม่เชื่อฟัง เราจะทำอย่างไร คุณจะมองว่าเป็นการ “ท้าทายอำนาจ” ก่อนอื่น ให้มองที่พฤติกรรมและการแก้ไข การตักเตือนอธิบายให้ตรงจุดและเว้นระยะปรับปรุงตัวดีกว่า ใจเย็นๆ และต้องจัดการแก้ไขให้เหมือนพนักงานปกติ อย่างสร้างอคติมากกว่าปกติครับ

ในขณะเดียวกัน ถ้าลูกน้องที่อายุมากกว่าของคุณทำผิด คุณต้องแนะนำตักเตือนได้ ถ้าคุณตักเตือนเขาไม่ได้ เท่ากับคุณสูญเสียความเป็นผู้นำให้ลูกน้องบางคนสามารถทำอะไรผิดก็ไม่มีผลเสีย

4. ศึกษาแก่นของงาน ประเมินงานได้ถูกต้อง

คุณคือ ตัวแทนแผนกที่ต้องตัดสินใจแทนพวกเขา คุณจะได้รับความเชื่อถือจากลูกน้องได้อย่างไร ถ้าคุณไม่ได้รู้เรื่องรู้ราวในผลงานของลูกน้องเลยว่า มันดีหรือไม่ดีอย่างไร คุณแนะนำอะไรเขาไม่ได้เลย

คุณไม่จำเป็นจะต้องรู้ลึกเสียทุกงานนะครับ แต่คุณจำเป็นที่ต้องเข้าใจแก่นของงานให้ครบครับ

5. ผ่อนคลาย ไม่ต้องรีบแก่ก่อนวัย

หลายคนจะประสบปัญหามาก และทำให้ผู้หญิงที่เป็นหัวหน้าหลายคนแต่งชุดกระโปรงคลุมเข่า เสื้อคลุมถึงคอ ผู้ชายก็ผูกไทมาเสียเลย ใส่แว่นหนาๆหน่อย หวีผมเรียบๆ เพียงเพื่อให้ตัวเองดูแก่(กว่า) จะได้น่าเคารพ ผมมองว่า ไม่จำเป็นเลย เราทำตัวให้เปรี้ยวๆ เฮฮา เป็นหน่วยงานที่ active ได้ครับ

สำหรับ บางคนที่เคยถามว่า ควรเรียกลูกน้องเหล่านี้ ว่า “พี่” ดี หรือเรียกว่า “คุณ” ดีล่ะ เพราะว่าถ้าเรียกคุณก็จะสร้างระยะห่างในการเป็นหัวหน้าลูกน้องได้ดีกว่า สำหรับผมแล้ว ผมมองว่า แล้วแต่ความสบายใจของแต่ละคนนะครับ

 

คิดแบบสบายใจที่สุด คือ พวกเขาก็คือ รุ่นพี่คุณ อาวุโสกว่า แต่ในงาน ทุกคนมีบทบาทที่ต่างกันก็เท่ากันเอง ถ้าแบ่งบทบาทได้ถูกต้อง คำถามเรื่อง “อายุ” ก็ไม่เห็นต้องใส่ใจเลยซักนิดจริงมั้ยครับ

 

ผู้จัดการ ลิ้นทอง

ผู้จัดการ ลิ้นทอง

เรียบเรียงจาก ประสบการณ์ของ ผจก.ลิ้นทอง รวมกับบทความดังนี้

  • Jodi Glickman, Harvard Business Review – HR blog:  “Leading Old Employees” , http://blogs.hbr.org/glickman/2011/04/leading-older-employees.html, published April 5, 2011
  • TheManager.com, “Young Manager – How Do They Lead Older Subordinates”, http://askthemanager.com/2008/08/young-managers-how-do-they-lead-older-subordinates/, published August 23, 2008
ติดตาม ! เรื่องงาน หางาน ปรึกษาเรื่อง บน Facebook คลิกเลยที่นี่
ผู้สนับสนุน