ตอบคำถาม เกี่ยวกับการทำงาน หางาน สมัครงาน

ค่าชดเชย ให้หยุดงาน หยุดกิจการ ช่วงน้ำท่วม ตาม กม.แรงงาน

men >> work >> worktips

กฎหมายแรงงาน น้ำท่วม นายจ้าง ลูกจ้าง ค่าชดเชย หยุดกิจการน้ำท่วม กฎหมายแรงงาน ค่าชดเชย เลิกจ้าง หยุดกิจการ

(ภาพประกอบจาก galarycitynews.com ประกอบบทความเท่านั้น)

เนื่องจาก มีผู้อ่านถามเข้ามาเยอะ แล้วมักจะซ้ำๆกันเกี่ยวกับ กฎหมายแรงงาน ที่เกี่ยวกับ การที่พนักงานหยุดงานเพราะน้ำท่วม นายจ้างหยุดกิจการชั่วคราวเพราะน้ำท่วม หรือนายจ้างเลิกจ้างเพราะน้ำท่วม แต่ละกรณี จะต้องมีค่าชดเชยตามกฎหมายอย่างไร ซึ่ง ดร.วิชัย ได้ตอบคำถามไปบ้างแล้ว และผมก็ตอบไปบ้างแล้ว จึงนำมารวบรวมให้ดังนี้ครับ

น้ำท่วม นายจ้าง ลูกจ้าง ค่าชดเชย กฎหมายแรงงาน

1 กรณี พนักงานหยุดงานเพราะน้ำท่วม เดินทางลำบาก หรือบ้านน้ำท่วม ไม่สามารถไปทำงานได้ แต่บริษัทยังทำงานได้ปกติ จะได้ค่าชดเชยหรือไม่ (สำหรับค่าแรง หรือเงินเดือนที่ไม่ได้ไปทำงาน)

1.1 กรณีดังกล่าว กฎหมายแรงงาน ไม่ได้กล่าวถึงกรณีสุดวิสัยของลูกจ้างที่ต้องได้ค่าชดเชยจากการหยุดงานครับ แต่กล่าวถึงเป็นกรณีวันหยุด ดังนั้นคุณจึงสามารถใช้วันหยุดได้ตามกฎหมาย คือ วันลาพักร้อน ลาป่วย หรือลากิจตามจำนวนที่บริษัทกำหนด และหลังจากการใช้สิทธิ์ทั้งหลายเหล่านี้แล้ว บริษัทอาจจะถือการลาของคุณเป็นการหยุดที่ไม่ได้คุ้มครองตามกฎหมาย เป็นวันหยุดที่บริษัทไม่ต้องรับผิดชอบจ่ายสำหรับวันหยุดนั้นๆ

1.2 กรณีต่อเนื่องคือ การที่ลูกจ้างลาขาดติดต่อไปเกิน 3 วัน โดยไม่ได้แจ้งนายจ้าง จะกลายเป็นว่า นายจ้างมีสิทธิ์ที่จะลงโทษทัณฑ์บน คาดโทษหรือไล่ออกโดยไม่จ่ายค่าชดเชยได้ ดังนั้นประเด็นสำคัญเรื่องนี้ คือ “พนักงานแจ้งสถานการณ์ และบอกกล่าวการลาหยุดหรือเปล่า

นอกจากนี้แล้ว คุณจะทำงานอย่างไร เดินทางอย่างไรได้ ก็ขึ้นอยู่กับการช่วยเหลือ น้ำใจและการอะลุ่มอล่วยกันระหว่างนายจ้างลูกจ้างแล้วล่ะครับ ซึ่งตามที่ผมแนะนำในข้อความที่แล้ว คือ เห็นใจการลาหยุดบ้าง ทำงานจากบ้านได้บ้าง ช่วยๆกัน

2. กรณีนายจ้างหยุดกิจการชั่วคราว ซึ่งไม่ได้มีเหตุผลจากน้ำท่วมโดยตรง (บริษัทไม่โดนน้ำท่วม แต่ดำเนินงานไม่ได้) ลูกจ้างจะได้ค่าชดเชยหรือไม่

2.1 กรณีจะเกิดขึ้นได้เช่นกัน เช่น ร้านอาหารที่ร้านไม่โดนน้ำท่วม แต่ดันมีสายส่งวัสดุ วัตถุดิบตัดขาดเส้นทางการส่ง หรือถูกน้ำท่วมไป จึงไม่สามาถดำเนินงานต่อได้ ต้องหยุดกิจการชั่วคราว ซึ่งกรณีเช่นนี้ ถือว่า นายจ้าง ไม่ได้มี “เหตุสุดวิสัย” ในการหยุดกิจการ จึงต้องจ่ายค่าชดเชยแก่ลูกจ้าง ร้อยละ 75 ของค่าตอบแทน (ค่าจ้าง) ก่อนเกิดเหตุ และจ่ายเรื่อยไปในช่วงหยุดกิจการ [มาตรา 75]

2.2 กรณีเช่นนี้จะต่อเนื่องกับการที่นายจ้าง อาจจะคำนวณระยะเวลาการหยุดกิจการชั่วคราว แล้วตัดสินใจที่จะบอกเลิกจ้างพนักงานไปก่อน โดยจ่ายค่าชดเชยเลิกจ้าง (ซึ่งลูกจ้างไม่มีความผิด) ก็ได้ แล้วหลังจากน้ำท่วม ค่อยรับจ้างกันใหม่

อายุการทำงาน                            ค่าชดเชยตามอัตราค่าจ้างสุดท้าย ณ วันที่ถูกเลิกจ้าง

120วันแต่ไม่ครบ1ปี                                                    1           เดือน

1ปีแต่ไม่ครบ3ปี                                                          3           เดือน

3ปีแต่ไม่ครบ6ปี                                                          6           เดือน

6ปีแต่ไม่ครบ10ปี                                                        8           เดือน

10ปีขึ้นไป                                                                    10          เดือน

ทั้งนี้ นายจ้างเขาอาจจะคาดคะแนไว้ว่าการจ่าย ร้อยละ 75 ไปหลายๆเดือน กับการจ่ายค่าชดเชยแบบบอกเลิกจ้าง แบบไหนที่บริษัทรักษาผลประโยชน์บริษัท (จ่ายน้อยกว่า) ได้มากกว่าด้วย (จะเห็นว่า บริษัทที่มีพนักงานชั่วคราว พนักงานใหม่ๆเยอะ อาจจะตัดสินใจ บอกเลิกจ้างไปก่อน ในขณะที่บริษัทที่มีคนเก่าแก่เยอะเขาเลือกจ่ายร้อยละ 75% ไปก่อนดีกว่า)

3 กรณีที่บริษัทโดนน้ำท่วมไม่สามารถดำเนินการได้เลย

3.1 กรณีเช่นนี้ การที่บริษัทหยุดชั่วคราว บริษัทไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินชดเชยพนักงานเลย เพราะ “น้ำท่วม” ถือเป็น “เหตุสุดวิสัย หรือภัยพิบัติธรรมชาติที่นายจ้างไม่สามารถปกป้องตนเองได้ ดังนั้นในช่วงที่บริษัทปิดชั่วคราวนั้น พนักงานอาจจะไม่ได้ค่าชดเชยเลย และเมื่อเปิดกิจการอีกครั้งถึงจะได้ค่าจ้างตามปกติ

3.2 และหากบริษัทปิดกิจการ บอกเลิกจ้างทันที ก็จะเข้าสู่กรอบการจ่ายค่าชดเชยเลิกจ้างครับ (ตามตารางข้างบน 2.2)

ในกรณีเช่นนี้ บริษัทจะรักษาผลประโยชน์มากที่สุดคือ การรั้งรักษาสภาพพนักงานให้โดยไม่บอกเลิกจ้าง (เพราะไม่ต้องจ่ายค่าชดเชยใดๆ) ซึ่งแน่นอนว่าลูกจ้างก็เคว้งเช่นกัน (แต่จะคิดในบทบาทของทั้งสองฝ่ายก็จะเห็นว่า นายจ้าง ก็ไม่มีรายได้เข้ามาเหมือนกัน กฎหมายจึงถือว่าต่างเป็นเคราะห์กรรมทั้งสองฝ่ายดูแลตนเอง)

ผมจึงนำกฎหมายแรงงาน พ.ศ. 2541 มาชี้แจงง่ายๆดังนี้ และชี้แจงกลไกความคิดต่างๆของนายจ้างด้วยให้เข้าใจครับ แต่อย่างไรก็ตาม กฎหมายคือ กรอบในการยุติข้อขัดแย้ง ถ้านายจ้างให้ประโยชน์นอกเหนือจากกฎหมายเพื่อเป็นน้ำใจแก่พนักงานก็ย่อมดีกว่า และน่ายกย่องครับ แต่ลูกจ้างเองก็ต้องเห็นใจนายจ้างที่บางครั้งเขาก็ให้เราไม่ได้ทั้งหมดอย่างที่ต้องการแต่อย่างน้อยให้แน่ใจว่า เราได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายข้างต้นครับ

ผจก.ลิ้นทอง ตอบปัญหาเรื่องงาน Men Mthai

ผจก. ลิ้นทอง

ติดตาม ! เรื่องงาน หางาน ปรึกษาเรื่อง บน Facebook คลิกเลยที่นี่

  ( #39848 ) ค่าชดเชย ให้หยุดงาน หยุดกิจการ ช่วงน้ำท่วม ตาม กม.แรงงาน

  การหยุดงานชั่วคราวโดยจ่ายค่าจ้าง75% มีระยะเวลาที่กำหนดว่าต้องกี่เดือนไหม?
  ถ้าเกินที่กำหนดผิดกฎหมายแรงงานอย่างไรค่ะ

  สุวรรณดี บุญยืน, กรกฎาคม 22, 2015 11:21 pm

  ( #8820 ) ค่าชดเชย ให้หยุดงาน หยุดกิจการ ช่วงน้ำท่วม ตาม กม.แรงงาน

  กรณีน้ำท่วมบริเวณโดยรอบบริษัทซึ่งเป็นอุปสรรคในการเดินทางไปทำงานเป็นอย่างมาก แล้วบริษัทประกาศให้หยุดงาน อยากทราบว่ามีกฎหมายข้อใดที่ต้องให้พนักงานใช้วันหยุดไปทำงานแทนวันที่บริษัทประกาศหยุด

  ื์nemo, ตุลาคม 23, 2013 7:42 pm

  ( #6374 ) ค่าชดเชย ให้หยุดงาน หยุดกิจการ ช่วงน้ำท่วม ตาม กม.แรงงาน

  แข่งลดน้ำหนัก
  ท้าคนร่างใหญ่ทั่วประเทศลดหุ่นพิชิตเงินสด 10,000 บาท
  BE SLIM PROJECT เป็นโปรเจคที่เฟ้นหา บุคคลที่มีนำ้หนักเกินมาตราฐานของร่างกาย แต่มีความต้องการที่จะเปลี่ยนรูปร่างตัวเอง โดยใช้หลักการโภชนาการบำบัดควบคู่กับการออกกำลังกาย เพื่อเป็นกำลังใจให้กับคนที่มีรูปร่างใหญ่แและเป็นแบบอย่างในการลดน้ำหนักที่ถูกวิธีและปลอดภ้ยให้กับบุคคลอื่น แต่การลดน้ำหนักปกติเพียงเดียวอาจไม่มีแรงจูงใจมากพอที่จะทำให้มีเป้าหมายในการมีรูปร่างที่ดีขึ้นได้เพียงพอ ทาง BE SLIM PROJECT จึงจัดการแข่งขัน ท้าคนร่างใหญ่ทั่วประเทศลดหุ่นพิชิตเงินสด 10,000 บาท
  สนใจคลิกเลย
  https://docs.google.com/spreadsheet/embeddedform?formkey=dF85bG1kMTh2OUpSM044MHlMN2xRSmc6MQ

  inkss, เมษายน 5, 2012 8:56 pm

  ( #5977 ) ค่าชดเชย ให้หยุดงาน หยุดกิจการ ช่วงน้ำท่วม ตาม กม.แรงงาน

  เริ่มทำงาน 31 ม.ค. 54 แล้วทางบริษัทก็ให้หยุดงานติดน้ำท่วมตั้งแต่เดือนตุลาคม 54 โดยจ่ายค่าจ้าง 75% แล้วโรงงานส่งข้อความมาบอกว่าปิดกิจการตั้งแต่วันที่ 10 ก.พ. 55 แล้วเราจะได้ค่าชดเชยในการจ้างออกอย่างไรบ้าง

  saosinn, กุมภาพันธ์ 12, 2012 10:52 am

  ( #5629 ) ค่าชดเชย ให้หยุดงาน หยุดกิจการ ช่วงน้ำท่วม ตาม กม.แรงงาน

  ใึครทราบบ้างว่าประกันสังคมจะช่วยอะไรบ้าง เงินเยอะเยะ ลูกจ้างที่ไปทำงานตอนนี้ได้ 75% แต่ค่าใช้จ่ายในการเิดินทางไปทำงานเพิ่มขึ่้้นเป็น 2 เท่า จะทำอย่างไรดี

  อารยา, ธันวาคม 1, 2011 1:32 pm

  ( #5598 ) ค่าชดเชย ให้หยุดงาน หยุดกิจการ ช่วงน้ำท่วม ตาม กม.แรงงาน

  ถ้ากรณีที่บรัทถูกน้ำท่วมประกันสังคมน่าจะช่วยพนักงานที่รอการเปิดของบริบัทบ้างเพราะยังไม่ถูกเลิกจ้างและไม่ได้ทำงานก้อทำให้ไม่มีรายได้เหมือนกันเพราะบ้างบริบัทไม่ใด้จ่าย75%แต่ก้อไม่เลิกจ้าง

  ชลธิชา, พฤศจิกายน 26, 2011 11:18 am

  ( #5591 ) ค่าชดเชย ให้หยุดงาน หยุดกิจการ ช่วงน้ำท่วม ตาม กม.แรงงาน

  ประกันสังคมควรต้องจ่าย เพราะบริษัทเองก็ต้องเดือดร้อนจากการที่งานไม่เดินหรือล่าช้าเนื่องจากขาดพนักงาน ไม่อย่างนั้นจะจ่ายประกันสังคมทำไม จ่ายไปก็ไม่เคยได้ใช้ ไม่คิดจะใช้ด้วย แย่

  ohoho, พฤศจิกายน 24, 2011 12:37 am

  ( #5589 ) ค่าชดเชย ให้หยุดงาน หยุดกิจการ ช่วงน้ำท่วม ตาม กม.แรงงาน

  กรณีที่บริษัทหยุดกิจการหนึ่งปีถือว่าเป็นการหยุดชั่วคราวหรือเปล่าแต่ยังไม่ใด้กำหนดเปิดดำเนินกิจการ ค่าจ้างก็ไม่จ่าย

  ศิริวุฒิ กิ่งรัตน์, พฤศจิกายน 23, 2011 10:28 am

  ( #5588 ) ค่าชดเชย ให้หยุดงาน หยุดกิจการ ช่วงน้ำท่วม ตาม กม.แรงงาน

  บริษัทของเราใช้ข้อ 3.1 เเต่บริษัทสามารถดำเนินการขายของได้จากการนำเข้ามาเเทนโดยใช้ออฟฟิตสำรองข้างนอกทำกันกลุ่มเล็กๆ ซึ่งมองว่าไม่ยุติธรรมกับพนักงานอีกมากมายในบริษัทนี้ที่ถูกเเจ้งว่างดจ่ายเงินเดือนเป็นเวลาหกเดือนเพราะเหตุ “สุดวิสัย” มาอ้าง ไม่ยอมเลิกจ้างเพราะไม่อยากจ่ายเงินชอเชย ประธานบริษัทเราจึงเห็นเเก่ตัวมากเลือกช่องทางนี้มาใช้กับพนักงานของตนเอง เเต่พนักงานอย่างเราทำไรไม่ได้นอกจากก้มหน้ารับกรรม เเละหางานใหม่ค่ะ

  New, พฤศจิกายน 22, 2011 9:18 pm

  ( #5587 ) ค่าชดเชย ให้หยุดงาน หยุดกิจการ ช่วงน้ำท่วม ตาม กม.แรงงาน

  ที่บริษัทบอกหยุดชั่วคราว แต่จ่าย 60% ละค่ะ อ่านแล้ว งง บริษัทมีพนักงานไม่มากแต่เกิดผลกระทบกับการผลิตที่โรงงานน้ำท่วมนะค่ะ เลยสั่งหยุดชั่วคราว 3 เดือน แล้วแบบนี้เค้าทำถูกหรือเปล่า แล้วเราได้เงินชดเชยแบบนี้ถูกหรือเปล่า อย่างไรค่ะ งง งง

  tata, พฤศจิกายน 22, 2011 4:12 pm

  ( #5582 ) ค่าชดเชย ให้หยุดงาน หยุดกิจการ ช่วงน้ำท่วม ตาม กม.แรงงาน

  คำถามครับ ในหัวข้อ 2.2 ————– ในกรณีบอกเลิกลูกจ้างโดยลูกจ้างไม่มีความผิด โดยจ่ายเงิน 75 % ของรายได้ในแต่ละวัน เมื่อแจ้งจำนวนวัน หยุดกิจการเสร็จ โดยการ ” คาดคะเน ” ของการหยุด แต่เนื่องด้วย การ “คาดคะเน”ผิดพลาด ของการหยุดหรือ เลื่อน การเปิดทำงานหรือให้ทำงานอีกครั้ง นายจ้างจะต้องจ่าย 75% นี่เพิ่มอีกหรือไม่ ??????? หรือ เปิดทำการก่อนกำหนดที่ตกลงการเลิกจ้าง นายจ้างมีสิทธิ์จะเรียกร้อง เงินในส่วนของที่ตกลงกัน หรือไม่????

  คุณชายไก่, พฤศจิกายน 21, 2011 11:43 pm

  ( #5574 ) ค่าชดเชย ให้หยุดงาน หยุดกิจการ ช่วงน้ำท่วม ตาม กม.แรงงาน

  ความเห็นแรกเป็นอะไรมากเปล่า ก่อนโพสให้อ่านก่อนมันน่ารำคาญหว่ะน้ำท่วมจนเลอะเทอะไปหมด

  Jessy, พฤศจิกายน 21, 2011 9:52 pm

  ( #5571 ) ค่าชดเชย ให้หยุดงาน หยุดกิจการ ช่วงน้ำท่วม ตาม กม.แรงงาน

  น่าเห็นใจกับพนักงานเอกชนที่อาจจะถูกเลิกจ้างครับ แต่มีพนักงานของรัฐ บางหน่วยงานที่มีพนักงาน 2000กว่าคน แต่มาทำงานแค่ไม่ถึง 1000 คน ส่วนที่เหลือหยุดอยู่บ้านหรือไปเที่ยว เป็นเดือนเริ่มตั้งแต่น้ำท่วมจนถึงปัจจุบัน และที่สำคัญเอาเงินภาษีของเราไปจ่ายเงินเดือนกับพนักงานเหล่านี้อีกต่างหาก ทั้งที่ก้อสามารถมาทำงานได้แต่ก้อไม่มา อาศัยช่วงน้ำท่วมเป็นข้ออ้าง ทั้งที่พนักงานท่านอื่นๆ ที่ทำเพื่อชาติ ก้อมาทำงานเป็นปกติทุกวัน คิดอย่างไงกันครับพี่น้อง(ผอ.หน่วยก้อไม่มีมาตรการอะไรกันพนักงานพวกนี้แล้วอย่างงี้ประเทศเราจะเจริญหรือครับ)

  พนักงาน, พฤศจิกายน 21, 2011 5:20 pm

  ( #5570 ) ค่าชดเชย ให้หยุดงาน หยุดกิจการ ช่วงน้ำท่วม ตาม กม.แรงงาน

  แล้วแบบนี้ไม่ได้หรอครับงง…..การกระทำใดที่ นายจ้างไม่ให้ลูกจ้างทำงานต่อไปและไม่จ่ายค่าจ้างให้ ไม่ว่าจะ เป็นเพราะเหตุสิ้นสุดสัญญาจ้างหรือเหตุอื่นใด และหมายความ รวมถึงกรณีที่ลูกจ้างไม่ได้ทำงานและไม่ได้รับค่าจ้างเพราะเหตุ ที่นายจ้างไม่สามารถดำเนินกิจการต่อไป…..สงสัยมันไปเกี่ยวไรกับเหตุสุดวิสัยงง..ผมว่าอย่าไปถามเลยมีปัญหาไปฟ้องศาลแรงงานเลยจะได้เป็นบรรทัดฐานให้คนอื่นเขาด้วย…ถามแล้วเจอรู้แทงกักถูกไม่ไม่ถูกฟ้องมันไปเลยจะได้รู้กันไป

  ผู้มีประสบการณ์, พฤศจิกายน 21, 2011 5:08 pm

  ( #5564 ) ค่าชดเชย ให้หยุดงาน หยุดกิจการ ช่วงน้ำท่วม ตาม กม.แรงงาน

  อย่างน้อยประกันสังคมที่เสียๆ ไป ก็น่าจะช่วยบ้าง โดนบังคับต้องจ่ายทุกเดือนทีโดยที่ไม่ได้อะไรเลย บริการก็ล่าช้า กินกันซิ….หาย

  ผู้ใช้แรงงาน, พฤศจิกายน 21, 2011 12:10 pm

  ( #5560 ) ค่าชดเชย ให้หยุดงาน หยุดกิจการ ช่วงน้ำท่วม ตาม กม.แรงงาน

  กรณีชดเชยที่บรษัทบอกเลิกจ้างพนักงานนี้รวมถึงพนักงานแบบ Temporaray และ Outsource ด้วยมั้ยค่ะ

  Lindita, พฤศจิกายน 21, 2011 11:29 am

  ( #5559 ) ค่าชดเชย ให้หยุดงาน หยุดกิจการ ช่วงน้ำท่วม ตาม กม.แรงงาน

  น่าเห็นใจทั้งนายจ้างและลูกจ้างนะครับ .. ยังไงก้อตกลงกันให้ดีนะครับอย่าให้อีกฝ่ายต้องเดือดร้อนนะครับ ช่วยได้ก้อควรช่วยกันไป …

  unnopha, พฤศจิกายน 21, 2011 11:27 am

  ( #5557 ) ค่าชดเชย ให้หยุดงาน หยุดกิจการ ช่วงน้ำท่วม ตาม กม.แรงงาน

  กรณีที่ ไม่สามารถเข้าไปยังบริษัทที่ทำงานได้ ซึ่งบริษัทตั้งอยู่ที่บริเวณย่านบางกระดี รอบๆมีน้ำท่วมสูงมากแต่บริษัทไม่ท่วมและเปิดทำการ

  tee, พฤศจิกายน 21, 2011 10:15 am

แสดงความเห็น

ผู้สนับสนุน