ตอบคำถาม เกี่ยวกับการทำงาน หางาน สมัครงาน

แนวคิด ชีวิตคนโฆษณา ‘ดลชัย บุณยะรัตเวช’

BRANDING IS THE KEY

จะมีสักกี่คนที่สนใจในศาสตร์และศิลป์ที่หลากหลายรอบด้าน และมีผลงานเป็นที่โดดเด่นจนได้รับการยอมรับ กว่าที่คนคนหนึ่งจะประสบความสำเร็จในการ ‘ทำ’ อะไรสักอย่างตามที่ฝันไว้ย่อมล้มลุกคลุกคลานมาก่อนทั้งสิ้น หรือบางคนซ้ำร้ายก็อาจท้อจนต้องล้มเลิกฝันลงกลางคัน แต่ชีวิตของ ดลชัย บุณยะรัตเวช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท Brandscape จำกัด คงต้องบอกว่าไม่มีะไรที่ ‘ทำ’ ไม่ได้ เพราะนอกเหนือจากบทบาทของการเป็นนักสร้างแบรนด์ เขายังเป็นทั้งครีเอทีฟ นักเขียน นักร้อง และอาจารย์ โดยเฉพาะบทบาทของการเป็นครีเอทีฟที่พิสูจน์ความสำเร็จได้จากผลงานโฆษณามาก มายในระยะเวลากว่า 2 ทศวรรษที่ผ่านมา สรุปแล้วก็คือ ในวงการโฆษณาบ้านเราไม่มีใครที่ไม่รู้จักเขา และน้อยมากที่เอเจนซี่จะไม่ต้องการตัว ‘ดลชัย’ ไปร่วมงาน!

ในการทำงานสายวงการโฆษณาและการสร้างแบรนด์ ดลชัยเริ่มต้นงานในตำแหน่งผู้กำกับศิลป์ที่ลีโอเบอร์เนทท์ และโอกิลวี่แอนด์แมทเทอร์ และก้าวสู่ตำแหน่งสูงสุดคือ CEO ที่บริษัท เดนท์สุ ยังก์ แอนด์รูบิแคม จำกัด (DY&R) รวมไปถึงความสำเร็จในฐานะผู้ผลิตงานโฆษณาที่ได้รับรางวัลมากมาย เช่น Esso, กระเบื้องโอฬาร (ชุดฝากไว้ก่อนเถอะโอฬาร), ปูนซีเมนต์ไทย, ธนาคารไทยพาณิชย์, ฟูจิ ฟิล์ม, ซีเล็ค ทูน่า ฯลฯ รวมไปถึงการเปลี่ยนภาพลักษณ์แบรนด์ซัมซุง ที่ถูกมองว่าเป็นสินค้าระดับสองให้กลายเป็นแบรนด์ชั้นนำยอดนิยมจนถึงทุกวันนี้ ผ่านมา 25 ปี ดลชัยก็ตัดสินใจลาออกจากเก้าอี้ผู้บริหารเพื่อเดินตามฝันของตัวเองอีกก้าว ด้วยการก่อตั้ง Brandscape บริษัทที่ปรึกษาด้านการสร้างแบรนด์หนึ่งเดียวในประเทศไทย ทำหน้าที่คิดและออกแบบการวางกลยุทธ์ให้แก่เบรนด์ต่างๆ เพื่อให้ธุรกิจหรือองค์กรของลูกค้าดำเนินไปได้ตรงตามเป้าหมาย ล่าสุดนักคิดอย่างดลชัยก็หยิบดีกรีเกียรตินิยม สถาปัตย์ จุฬาฯ มาปัดฝุ่น โชว์ฝีมือการออกแบบและตกแต่ง ‘ณดล’ รีสอร์ตเรือนไทยร่วมสมัยที่อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี ให้เป็นทั้งธุรกิจ เป็นบ้านพักส่วนตัว และยังถือเป็นการเติมเต็มอีกความฝันหนึ่งของตัวเองให้เป็นจริง

ทั้งหมดที่บรรยายมานี้ จุดประสงค์ไม่ใช่เพียงเพื่อเป็นการแนะนำให้คุณได้ทำความรู้จักกับผู้ชายที่ อยู่บนปกของเราเท่านั้น เพราะหากใช้เวลาทำความรู้เข้าใจให้ลึกซึ้งกับทุกถ้อยคำที่เขาตอบคำถาม เราก็มั่นใจว่า ‘กำไร’ จะต้องตกเป็นของคุณอย่างแน่นอน


เนื่องจากเบื้องหลังความสำเร็จในแต่ละช่วงชีวิตที่ได้ว่า เจ้าตัวก็ยืนยันหนักแน่นว่า “ผมไม่เคยได้อะไรมาง่ายๆ” เพียงแต่เขาใช้คุณสมบัติความเป็นนักคิดในตัว ทำให้ค้นพบมุมมองที่ใครหลายคนมองข้ามไป นั่นก็คือการค้นพบตัวเอง! ว่าแท้จริงแล้วเราเป็นใคร ชอบอะไร อยากที่จะทำสิ่งไหน และต้องการที่จะเป็นอะไร ซึ่งดลชัยบอกว่า หากรู้ได้อย่างนั้นแล้ว ขั้นตอนต่อไปที่จะกลั่นความฝันให้ออกมาเป็นความจริงก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไร เพราะแท้จริงแล้วการสร้าง ‘ชีวิต’ ก็เหมือนกับการสร้าง ‘แบรนด์’ ที่ต้องอาศัย ‘การวางกลยุทธ์’ เพื่อให้บรรลุถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้นั่นเอง

ช่วงหนึ่งของบทสัมภาษณ์เกี่ยวกับตัวตนของเขา ดลชัยบอกกับเราว่า “การค้นพบตัวเองเป็นสิ่งสำคัญ เพราะนั่นคือพื้นฐานที่จะนำเราไปสู่ความสำเร็จ ผมคิดว่ามีหลายคนที่ไม่ได้ตั้งคำถามให้ตัวเอง แล้วชีวิตพวกเขาก็จะเดินไปเรื่อยๆ โทษโชคชะตาบ้าง โทษสิ่งแวดล้อมบ้าง ล้มลุกคลุกคลานบ้าง แต่ถ้าเรารู้ว่าเราจะเดินไปบนเส้นทางนี้ เราก็ยินดีที่จะล้มลุกคลุกคลาน” เช่นเดียวกับตอนที่เราข้ามจากเรื่องส่วนตัวไปสู่เรื่องงานการสร้างแบรนด์ที่ เขาทำ ซึ่งวิธีที่จะสร้างแบรนด์ให้ประสบความสำเร็จได้ก็คือ “ถ้าคุณไม่มีแก่นของตัวเอง ซึ่งแก่นก็คือความต้องการที่อยากจะให้องค์กรเติบโตไปในทิศทางใดๆ ก็ตามที่ตั้งเป้าไว้ คุณก็จะไม่รู้ว่าจะเดินไปยังไง คุณไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจะใช้พาหนะอะไรในการเดินทาง ไม่รู้จะไปทิศเหนือหรือทิศใต้ หรือแม้กระทั่งถนนที่คุณจะไปมันทำด้วยอะไร ทำด้วยกรวด ทราย หรือปูน หรือผิดวัสดุ แบรนด์ก็ผิดนะ ผู้บริโภคก็ผิดไปด้วย”

แน่นอน เรายังยืนยันคำเดิมที่ว่า ไม่ใช่เรื่องง่ายกว่าที่ใครจะประสบความสำเร็จในการ ‘ทำ’ อะไรสักอย่างตามที่ฝันหรือปรารถนา แต่มันจะง่ายกว่านั้นมาก ถ้าคุณมีกลยุทธ์ในมือเหมือนอย่างที่ดลชัยมี

“เพียงแค่ต้องหา ‘หัวใจหลัก’ ให้เจอว่าเราควรทำอะไรที่เป็นตัวเอง ดีกว่าทำในสิ่งที่ฝืนศักยภาพตัวเอง”ขอขอบคุณ ข้อมูลจากนิตยสาร A day BULLETIN

POSTED BY

แฟชั่น 4 พระเอก 4 รุ่น ครบรอบ 4 ปี นิตยสาร CRUSH รูปที่ 10

——————————

ชาว Men.Mthai ตามติดสาระน่ารู้ เรื่องน่าสนใจ อัพเดทเทรนด์ใหม่ๆ กันตลอดได้ที่

www.facebook.com/Men.Mthai

http://twitter.com/X_Samurai_X

ติดตาม ! เรื่องงาน หางาน ปรึกษาเรื่อง บน Facebook คลิกเลยที่นี่

  ( #2842 ) แนวคิด ชีวิตคนโฆษณา 'ดลชัย บุณยะรัตเวช'

  ชอบมากค่ะ เราดูรายการวันนั้นพอดียิ่งชอบแนวคิดเข้าไปอีก
  ที่ผ่านมาเราชอบใช้ชีวิตแบบที่เราต้องการ จะเจ็บบ้างก็ไม่เป็นไรเพราะสนุกและสุขมากกว่าที่จะฝืน
  เราย้ายวิชาเรียนใน ม. จากสาขาบัญชีเป็นการตลาดเมื่อสองปีก่อน
  เรากำลังจะเรียนจบ หวังว่าเส้นทางที่เราเลือกจะโหด มัน ฮา แต่ได้ใจ เหมือนกับที่คุณดลชัยค้นพบตัวเอง
  ขอบคุณค่ะิ

  แก้วแมว, มกราคม 13, 2011 10:48 pm

  ( #2832 ) แนวคิด ชีวิตคนโฆษณา 'ดลชัย บุณยะรัตเวช'

  ขอบคุณมากสำหรับเรื่องราวดี ที่นำมาเผยแพร่

  chokkoon, มกราคม 13, 2011 9:38 am

  ( #2829 ) แนวคิด ชีวิตคนโฆษณา 'ดลชัย บุณยะรัตเวช'

  คนทำงาน คนมีคุณค่า

  burinwing, มกราคม 13, 2011 4:33 am

  ( #2825 ) แนวคิด ชีวิตคนโฆษณา 'ดลชัย บุณยะรัตเวช'

  ยังชอบอยู่ หน้าหล่อ เสียงเพราะ พ่อรวย

  GET?, มกราคม 12, 2011 10:32 am

แสดงความเห็น

ผู้สนับสนุน