ตอบคำถาม เกี่ยวกับการทำงาน หางาน สมัครงาน

ความสุขของคุณเป็นแบบไหน?

ความสุขของคุณอยู่ระดับไหน?

“คนส่วนใหญ่มีความสุขเท่าที่เขาทำใจให้มี”

อับราฮัม ลินคอร์น

 

ความสุขในชีวิต

            พวกเราเคยตั้งคำถามกันหรือไม่ว่า “ความสุขคืออะไร?” หลาย ๆ คนนิยามความสุขเป็นเรื่องภายนอกและ มองออกไปภายนอกคือ มีโทรศัพท์มือถือ I-Phone ใหม่ ๆ สักเครื่อง มี Benz สักคัน มีบ้านหลังใหญ่ ๆ โต ๆ มีภรรยานิสัยดี มีลูกที่น่ารัก สิ่งเหล่านี้เรียกว่าความสุข บางคนมองไปที่งาน เป็นเจ้าของธุรกิจที่อยู่ในกระแสเติบโต มีทรัพย์สินเป็นพันล้านใช้อย่างไรก็ไม่หมด สิ่งเหล่านี้เรียกว่าความสุข บางคนมองไปที่สุขภาพ มีร่างกายแข็งแรงปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ สิ่งเหล่านี้เรียกว่าความสุข

                   ผมอยากจะบอกพวกเราว่า สิ่งเหล่านี้เราเรียกว่าความสุขได้ไม่เต็มปาก ถ้าสิ่งต่าง ๆ ที่ผมกล่าวถึงข้างต้นอันตธานหายไปหมด พวกเราคิดว่าจะเป็นอย่างไรครับ??? บางคนอาจไปกระโดดตึกฆ่าตัวตาย บางคนอาจกินยากล่อมประสาท บางคนอาจจะทำใจไม่ได้หวั่นวิตกไปต่าง ๆ นานา เราจะเรียกสิ่งเหล่านี้ว่าความสุขได้อย่างไรกันเล่า ในเมื่อสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้น ตั้งอยู่ แล้วก็หายไป ผมอยากจะบอกกับพวกเราว่า “ความสุขทั้งหลายทั้งปวงเกิดขี้นในใจของเราครับ” คุณไม่ต้องไปหาที่ไหน เพราะมันอยู่กับเราอยู่แล้วแต่เราไม่เคยเล็งเห็น ปล่อยให้มันหลบอยู่ในด้านมืดของเราตลอดเวลา ไม่เคยไปปลุกมันให้ตื่นและไม่เคยไปสนใจไยดีกับมันเลย ก็เหมือนชีวิตของเราที่ปล่อยปละละเลยมาตลอด ไม่เคยเห็นคุณค่าของชีวิตเรา ไม่เคยมองหาจุดมุ่งหมายในชีวิต และก็ปล่อยให้เป็นไปตามเวร ตามกรรม จนกว่าเราจะตาย เป็นชีวิตที่ไร้ค่าเหมือนตายไปแล้วตั้งแต่วันที่เกิดมา

พวกเราทราบดีว่านักร้องชั้นนำของโลกอย่าง สตีวี วันเดอร์ พิการทางตา แต่ใจเขาไม่พิการ เขามีความสุขทางใจ เขายังรับรู้เสียงเพลงจากการฟังและดลบันดาลใจให้เขาสร้างสรรผลงานออกมาอย่างมากมาย สิ่งที่พิสูจน์ได้ก็คือรางวัลแกรมมี่อวอร์ด 25 รางวัลซึ่งเขาได้รับตลอดชีวิตของเขา เฮเลน เคลเลอร์ คุณครูตาบอดผู้อุทิศตนให้กับการปฎิรูปสังคมโดยเฉพาะเพื่อความเท่าเทียมของคนพิการ เธอเขียนหนังสือ 13 เล่มและบทความนับไม่ถ้วน และกลายเป็นนักบรรยายที่มีคนให้ความเคารพนับถืออย่างยิ่ง เธอเคยกล่าวไว้เช่นกันว่า “ความสุขไม่สามารถหาจากข้างนอก แต่ต้องมาจากภายใน มันไม่ใช่สิ่งที่เราสามารถมองเห็นหรือสัมผัสหรือสิ่งที่คนอื่นทำให้เรามีความสุข แต่มันคือสิ่งที่เราคิด ที่เรารู้สึก ที่เราทำ สิ่งแรกคือให้กับเพื่อนร่วมโลกข้างๆเราและถัดมาก็คือตัวเรา”

 

สตีวี่ วอนเดอร์

  สตีวี่ วอนเดอร์ นักร้องผู้พิการทางสายตา

                  วันนี้ถึงเวลาแล้วที่พวกเราจะต้องให้ความสำคัญกับคุณค่าชีวิตของเรามากขึ้น รักตัวเองมากขึ้น และพร้อมที่จะพัฒนาอุปนิสัยของเราให้ดีขึ้น เข้าใจตัวเองให้มากขึ้นเพื่อทำจิตใจน้อย ๆ ของเราให้เข้มแข็งพร้อมที่จะเป็นมนุษย์ที่มีความสุขที่สุดในโลก ผู้ที่แม้แต่พระราชา คนรวย คนประสบความสำเร็จ ทุกคนก็ยังสรรหามาไม่ได้ เพราะพวกเขาเหล่านั้นใช้เวลาส่วนใหญ่มองออกไปสู่ภายนอกแต่ไม่เคยหันกลับมามองภายในจิตใจของเขาเลย เพราะฉะนั้น เขาก็เหมือนคนที่ยังตกอยู่ในความทุกข์นั่นเอง เพราะความสำเร็จรอบ ๆ กายไม่ได้สร้างจิตใจเหล่านั้นของเขาให้แข็งแรงเหมือนกับที่เขามีสิ่งต่าง ๆ ภายนอกครบครันแล้ว เงินและความสำเร็จไม่สามารถซื้อความสุขให้กับเราได้ตราบใดก็ตามที่จิตใจของเรายังไม่แข็งแกร่งพอที่จะรับทั้งความสุขและความทุกข์ในคราวเดียวกัน แล้วคุณล่ะมีจิตใจเข้มแข็งพอที่จะมีความสุขในตอนนี้แล้วหรือยัง รวมทั้งมีจิตใจที่เข้มแข็งพอที่จะรับความทุกข์ต่าง ๆ ที่ถาโถมเข้ามาในชีวิตของคุณได้อย่างมั่นคงหรือไม่ นั่นคงพอจะทำให้คุณวัดระดับได้ว่าความสุขของคุณอยู่ระดับไหน?

คุณสมพงษ์

หนึ่งในกูรูของ Businessnetworkguru

ติดตามเนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่ :

http://www.slideshare.net/bright9977

http://www.facebook.com/Happinessforbetterlife

http://www.facebook.com/businessnetworkguru

 

ติดตาม ! เรื่องงาน หางาน ปรึกษาเรื่อง บน Facebook คลิกเลยที่นี่

  ( #7044 ) ความสุขของคุณเป็นแบบไหน?

  อ่านแล้วมีกำลังใจ ไม่ไก่กา

  G, สิงหาคม 2, 2012 9:27 pm

  ( #7037 ) ความสุขของคุณเป็นแบบไหน?

  ผมชอบ สตีวี วันเดอร์ พิการทางตา แต่ใจเขาไม่พิการ เขามีความสุขทางใจ เขายังรับรู้เสียงเพลงจากการฟังและดลบันดาลใจให้เขาสร้างสรรผลงานออกมาอย่างมากมาย

  admin, สิงหาคม 2, 2012 9:20 am

  ( #7034 ) ความสุขของคุณเป็นแบบไหน?

  บทความดีๆแบบนี้ผมชอบครับ ผมให้ผ่าน ^_^
  ขอเป็นกำลังใจให้คนทำงานที่มุ่งนำเสนอสิ่งดีๆครับ

  006, สิงหาคม 1, 2012 12:02 pm

แสดงความเห็น

ผู้สนับสนุน