ตอบคำถาม เกี่ยวกับการทำงาน หางาน สมัครงาน

รวมปัญหาลูกจ้าง นายจ้าง ช่วงน้ำท่วม (แนวทางแก้ไขและรักษาประสิทธิภาพทำงาน)


วันนี้ ผจก ลิ้นทอง มาเขียนเนื้อหาเองครับ เนื่องจากปัญหาน้ำท่วม ได้ก่อปัญหาลุกลามไปทั่วรวมทั้งภาคเอกชน ราชการ ที่กระทบไปถึงการทำงานและสภาพการจ้างงานด้วย

ตอนนี้ มีทั้งท่านผู้อ่านทางเว็บไซท์ถามถึงปัญหาเรื่องงานที่ส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับน้ำท่วม รวมทั้งนักข่าวต่างๆก็ถามเข้ามาว่า Mthai จะบริหารการทำงานต่อไปสู้กับน้ำท่วมอย่างไร ดังนั้นผมจึงขอสรุปเพื่อเป็นแง่คิดกับหลายคน ทั้งในแง่ ลูกจ้าง นายจ้าง หรือแม้กระทั่งคนกลางอย่างตำแหน่งผู้จัดการ โดยจะพูดถึงบริษัทที่ยังพอจะทำงานได้นะครับ ดังนี้ครับ (ถ้ากรณีนิคมอุตสาหกรรม หรือบริษัทจมน้ำไปแล้ว คงจะแก้ไขตามนี้ไม่ได้ครับ)

* นายจ้าง: นี่คือช่วงวิกฤติที่คุณต้องรักษาสภาพจิตใจ และความศรัทธาต่างๆไว้ ดังนั้น มองสวัสดิการที่จะนำมาใช้ได้ หรือนำมาใช้เป็นพิเศษเลยครับ โดยให้มองง่ายว่า บางครั้งเงินที่ลงทุนก้อนนี้ มันก็พอๆกับการที่คุณลงทุนเรื่องฝึกอบรมนั่นแหละ ฝึกอบรมทำให้พนักงานคุณเก่งขึ้น แต่สวัสดิการที่ช่วยเหลือทำให้พนักงานคุณมีกำลังใจกลับมาปกติเร็วขึ้น และให้เขาอยู่ในสภาพพร้อมทำงานได้เร็วขึ้นครับ รวมทั้งๆหลายๆบริษัท มีโครงการ CSR การกุศล ที่ได้ทั้งการกุศลและเป็นหน้าเป็นตาบริษัท บางครั้งคุณไปบริจาคของช่วยเหลือให้ชุมชนประสบภัย คุณอาจจะลืมมองว่า พนักงานที่ประสบภัยของคุณกำลังมองตาปริบๆอยู่ก็ได้นะครับ

* หัวหน้างาน ผู้จัดการ: วิกฤตินี้คือ บททดสอบของคุณครับ คุณต้องรวบรวมกำลังเท่าที่มี บางคนอาจจะประสบภัยมาทำงานไม่ได้ แต่จัดการอย่างไรให้งานใกล้เคียงปกติที่สุด และคุณจะรวบรวมกำลังคนให้ทำงาน และบางครั้งอาจจะรวบรวมกำลังเพื่อช่วยเหลือ ทีมงานที่ต้องย้ายข้าวของอะไรกันได้ สร้างความสามัคคีด้วยครับ และผ่อนปรนกับกฎระเบียบบางเรื่องในช่วงนี้

* ลูกจ้าง พนักงาน: คุณคือคนที่น่าสงสารที่สุดครับ ถ้ายิ่งประสบภัยยิ่งไปกันใหญ่ แต่ถ้าคุณมีสติ และคอยรายงานหัวหน้าของคุณ ถึงสถานการณ์และสภาพกำลังใจกำลังกายที่คุณมี(เหลือ)อยู่ ว่าพอจะทำอะไรได้บ้าง ผมว่า ไม่มีใครใจร้ายกับคุณหรอกครับ

ผมสรุปสถานการณ์ปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นดังนี้ครับ

ปัญหาเรื่องงาน น้ำท่วม men mthai

ปัญหาเรื่องงาน น้ำท่วม ลูกจ้าง นายจ้าง พนักงาน บริษัท

 

ลูกจ้างหลายๆคน ตอนนี้พอมีปัญหาทางบ้าน ปัญหาการเดินทางก็เริ่มท้อ กับการฝืนใจทำงานครับ ผมอยากให้คิดแบบนี้

ปัญหาเรื่องงาน น้ำท่วม ลูกจ้าง นายจ้าง บริษัท

ส่วนนายจ้าง หรือหัวหน้างานที่ยังตะบี้ตะบันจ้ำจี้จ้ำไชทำผลงานโดยที่ไม่เห็นสภาพลูกน้องที่อาจจะกำลังลำบากอยู่ ผมอยากให้คุณรู้ว่า

ปัญหาเรื่องงาน น้่ำท่วม ลูกจ้าง นายจ้าง บริษัท

 

เอาล่ะ ใจเขาใจเราครับ น้ำใจลูกจ้าง-นายจ้าง สู้ภัยน้ำท่วมกันซักหน่อย สู้ก็สู้ด้วยกัน แต่ถ้ามันเกินกว่าจะสู้ (บริษัทก็น้ำท่วม) ขอให้เข้าใจร่วมกันด้วยว่าทางบริษัทวางแผนสำรองอย่างไร ลูกจ้างหลายคนเขาก็หวั่นใจกับการเลิกจ้าง หรือการโดนตัดเงินเดือนครับ

ตอนนี้ หลายบริษัทได้ออกข่าวเพื่อให้ลูกจ้างสบายใจ ลองศึกษาเป็นตัวอย่างได้ครับ เช่น

  • McDonalds ไม่ไล่พนักงาน ยังจ่ายค่าชดเชยแม้ปิดสาขา ขั้นต่ำ 50%
  • SCG Experience รวมตัวพนักงานที่เชียวชาญไว้ช่วยเหลือพนักงานประสบภัยกันเอง
  • และอีกหลายๆบริษัท รวมทั้ง MThai ด้วย มีสวัสดิการเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมครับ

หวังว่า จะเป็นประโยชน์แง่คิดให้กับทุกๆท่านครับ

ผจก.ลิ้นทอง ตอบปัญหาเรื่องงาน Men Mthai

ผจก.ลิ้นทอง

ติดตาม ! เรื่องงาน หางาน ปรึกษาเรื่อง บน Facebook คลิกเลยที่นี่
ผู้สนับสนุน