ตอบคำถาม เกี่ยวกับการทำงาน หางาน สมัครงาน

ผู้จัดการทำตัวเป็นศูนย์กลาง

ที่บริษัทมีการปรับ organization กันครั้งยิงใหญ่โดยผมเดิมถูกดึงตัวมาจากฝ่ายขายมาอยู่ฝ่ายจัดซื้อ โดยวางตัวเตรียมโปรโมทเป็น supervisor แต่ยังไม่ทันได้โปรโมทก็มีการปรับเปลื่ยนเสียก่อน เจ้านายเก่าที่ดึงเราก็ถูกโอนย้ายให้ไปช่วยงานจัดส่ง ทำให้แผนกจัดซื้อต้องไปรวมกับวิจัยและพัฒนา แต่พอเริ่มงานจริงๆๆกับหัวหน้าใหม่ ทุกอย่างเปลื่ยนไป จากระบบที่ผ่านเป็นขั้นตอน engineer –>senior engineer(Supervisor) –>maneger แต่อันใหม่ทำลายหมด ทุกคนเท่ากัน ขึ้นตรงกับ manager หมด รูปแบบการทำงานแบบนี้มันทำให้ผมลดบทบาทหน้าที่ไปที่เคยหวังไว้จะโปรโมทก็คงยากเพราะทำต้งแต่ engineer level 4 จนเป็น senior engineer level 5 รอขึ้น แต่ตอนนี้ให้ทำงานเหมือนกับไปเป็น engineer จบใหม่ งงเลย เสียดายประสพการณ์ 6 ปีที่ทำมา ตอนนี้ก็มีปัญหาเพิ่มเติมอีกเพราะในทีมรับกับระบบนี้ไม่ได้ ออกไปอีก 1 คนแล้ว
ผมควรทำอย่างไรดีครับอาจารย์ เพราะถ้าน้องเค้าไปตอนนี้จัดซื้อเหลือผมกับ manager แค่นั้น นึกแล้วกลุ้มจริงๆๆๆ

บริษัทคุณขาดระบบการวางแผนและบริหารงานบุคคลที่ดีเช่นเรื่องการสื่อสารภายในองค์กร  และโดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่อง Career Development เสียดายประสบการณ์ของพนักงานที่อยู่มานานๆ หน้าที่การงานไม่ต่างอะไรกับ engineer ที่พึ่งเข้ามาทำงานใหม่เมื่อวาน เป็นใครก็หนีหมด บริษัทไม่ตระหนักเรื่องนี้เลยคงแย่ครับ Internal Process ด้านการบริหารบุคคลที่มีปัญหาบางครั้งทำลายองค์กรลงได้อย่างง่ายดาย ถ้าขืนนโยบายเป็นแบบชักเข้าชักออกแบบนี้ไม่นานพนักงานดีๆที่เป็นทรัพย์สินที่มีค่ากับบริษัทหนีไปอยู่กับคู่แข่งหมด ยิ่งในยุคที่แรงงานที่มีฝีมือดีๆหายากแบบนี้ หลายครั้งที่หัวหน้าใหญ่สั่งแต่ไม่เคยสานให้จบปล่อยให้ผลกรรมตกอยู่กับลูกจ้างระดับล่างอย่างน้องคนนี้ นโยบายที่ออกมาแล้วมีผลกระทบต่อขวัญและกำลังใจต้องมีวิธีการวางแผนและการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ ไม่เช่นนั้นมีสิทธิ์เละอย่างที่น้องคนนี้เล่ามา

ปัญหาแบบนี้ แก้ยากจริงๆครับ เพราะบางบริษัท พอเกิดปัญหากับหัวหน้าและฝ่ายบริหาร ทางแก้เดียวคือ "เมื่อไหร่ คุณจะรู้ตัวซักที"

สำหรับคุณที่เป็นหัวหน้างานทุกท่านครับ ผมอ้างอิง "ท่าน ว วชิรเมธี" ว่า ใครที่ทำตัวเป็นศูนย์กลางจักรวาล จะบังเกิดเหตุสองอย่าง คือ จะเหนื่อยมากๆ หรือไม่ก็จะ หยิ่งลำพอง มากๆ หรือ ทั้งสองอย่างรวมกัน

ดังนั้น หากคุณอยู่ในฐานะผู้นำที่ต้องเป็น center ต้องรู้ตัวนะครับ ว่าการดึงอำนาจในมือนั้นคือ ยามที่แผนกสับสนหรือขัดแย้งกัน นั้นจะเหมาะมากๆ และเมื่อทุกอย่างนิ่ง ควรจะต้องผ่อนถ่ายอำนาจให้กับลูกน้องเพื่อให้เขาได้เห็นความก้าวหน้า ได้เห็นการรับผิดชอบ และพัฒนาฝีมือครับ

หลักการของ Learning Organization (องค์กรแห่งการเรียนรู้) หากหัวหน้า "กั๊ก" แล้วลูกน้องรู้ตัวจะหมดศรัทธา ในทางตรงกันข้าม หากหัวหน้าไม่กั๊ก ยิ่งสอน หัวหน้าผู้นั้นก็จะยิ่งเป็นอาจารย์ที่เก่งขึ้น

ในขณะเดียวกัน องค์กรระดับบริหารควรจะได้รับรู้นะครับ ว่าหน่วยงานไหนที่มีหัวหน้าหน่วยหรือผู้จัดการเป็น center  น่ากลัวในเรื่องของ dependency หรือความสำคัญและคอขวดทั้งหลายจะตกอยู่กับคนๆเดียว หากคนนี้ลาออกไป จะนำความลับสำคัญของบริษัทออกไปด้วย และในทีมเองก็จะไม่ก้าวหน้าครับ

 

ผจก.ลิ้นทอง
ติดตาม ! เรื่องงาน หางาน ปรึกษาเรื่อง บน Facebook คลิกเลยที่นี่

  ( #4619 ) ผู้จัดการทำตัวเป็นศูนย์กลาง

  Resign…and find a new place ~

  Fruit Veggies, กรกฎาคม 24, 2011 8:27 am

  ( #4616 ) ผู้จัดการทำตัวเป็นศูนย์กลาง

  ขอบคุณทุกความคิดเห็นน่ะครับ จริงๆๆผมก็ไม่ได้มีปัญหากับระบบมากหรอกครับ แต่คุณๆทั้งหลายคงลืมไปว่า เราทุกคนทำงานก็หวังในเรื่องค่าตอบแทนและขวัญกำลังใจ หากคุณทำมากได้มากก็ถือว่าดีไปแต่หากทำมากได้น้อยนี้ซิปัญหาแถมการทำงานหากมองไม่เห็นแนวทางของ org หรือ career path แล้วล่ะก็คุณคงต้องทำไปเรื่อยๆๆ เพราะไม่มีใครหรอกครับที่อยากจะนั้งอยู่กับที่ไม่มีความก้าวหน้าและการยอมรับจากสังคในที่ทำงาน ในเมื่อคุณเคยมองเห็นทางเดินที่สดใสเป็นขั้นเป็นตอนแต่ตอนนี้ต้องมองไม่เห็นแม้แต่ทางเจริญเติบโต มันคงพูดอยากน่ะว่าระบบดีไม่ดีอย่างไร เพราะที่เคยพูดคุยกับผู้จัดการเค้าต้องการให้ทำงานเป็นทีมทุกคนเท่ากันหมด แต่ในมุมกลับกัย งานทุกคนเท่ากันหมดแยกผู้ผลิตชิ้นส่วนกันดูิอย่างตายตัว ก็เท่ากับปิดโอกาศการทำงานเป็นทีมเพราะทุกอย่างจะเกิดการเอาตอนรอดไม่ใช่ของเราเราไม่ทำ ปัดได้ปัด เลี่ยงได้เลี่ยง เพราะระบบทีมงานต้องมีพี่เลี้ยงกำกับถึงจะดี แต่ถ้าปล่อยมันจะเข้าวงจรอุบาทร์ทันที ใครทำได้มีความใกล้ชิด ก็มีโอกาศยิ่งผู้จัดการเป็นผู้ชายได้ลูกน้องเป็นผู้หญิงหน่อยก็ไปแล้ว……อันนี้ที่พูดถึงเพราะผู้จัดการเค้าไปดึงสาวสวยมาทำงานแทนน้องที่ออกไปทั้งๆที่ไม่ได้วิศวแต่ให้ตำแหน่งวิศวและที่สำคัญเค้าไปดูดมาจากแผนกอื่นเสียด้วย
  สรุป กับผู้จัดการคนนี้คงทำไปงั้นๆๆผมเอาเวลาไปทำธุรกิจส่วนตัวดีกว่าเพราะทำได้เท่าผู้จัดการก็กันหมด คิดในมุมบวกผมเอาเงินเดือน 30000 กว่าไว้เป็นทุนประกัน แล้วหาอาชีพธุรกิจเสริมรายได้ดีก่า……เพราะผู้จัดการเค้าอยากโชว์ก็จัดงานให้ผ่านเค้าคนเดียว

  ปล.ไม่มีใจให้กัน มันก็หมาตัวนึงดีๆๆนี่เอง

  tidzaaa, กรกฎาคม 23, 2011 11:03 am

  ( #4613 ) ผู้จัดการทำตัวเป็นศูนย์กลาง

  กบเลือกนายป่าว

  peugeot405, กรกฎาคม 21, 2011 10:18 pm

  ( #4612 ) ผู้จัดการทำตัวเป็นศูนย์กลาง

  โดนเหมือนกันแบบนี้น่าเบื่อมาก เจอหัวหน้าเอาแต่ใจ มารยาทไม่มี คิดเสมอว่าตัวเองไม่เคยผิด งานการก็ไม่รับผิดชอบงานตัวเองก็เอามาโยนให้ลูกน้องทำน่าปวดหัวเป็นที่สุด

  prettyberry, กรกฎาคม 20, 2011 11:35 pm

  ( #4611 ) ผู้จัดการทำตัวเป็นศูนย์กลาง

  ทำไมคนเราชอบหัวโขนที่คนอื่นเอามาสวมให้จังเลยครับ

  ผมทำงานเต็มที่ เพื่อเงิน….ก็พอ (ทำงานเยอะไป ผมก็เข้าไปขอเงินเดือนเพิ่มเลย)

  ไม่เคยคิดถึงตำแหน่งเลย เค้าอยากให้ก็ให้เอง

  วันนี้ต้องได้รับตำแหน่งผู้บริหารระดับสูง ที่ไม่อยากได้เลย เพราะรู้ว่าความรับผิดชอบสูง

  แต่….ผมทำงานเพราะเงิน ไม่ได้ทำงานเพราะยากทำ หรือหัวโขนที่เค้าเอามาสวมให้ครับ…..^_^

  @_@, กรกฎาคม 20, 2011 10:21 pm

  ( #4610 ) ผู้จัดการทำตัวเป็นศูนย์กลาง

  งานนี้ก็แย่สิครับ ถ้าไม่ยอมรับฟังความคิดเห็นของลูกน้องบ้างนะ

  ManU97, กรกฎาคม 20, 2011 9:32 pm

  ( #4608 ) ผู้จัดการทำตัวเป็นศูนย์กลาง

  พื้นฐานของการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ คือ การลืมสิ่งเก่าให้หมด แล้วซึบซับสิ่งใหม่นั้นเข้ามา ให้เห็นถึงข้อดีข้อเสีย อย่าพึ่งอัตคติการเปลื่ยนแปลง ทำงานเดิมๆก็ได้สิ่งเดิม ไม่เกิดการเรียนรู้ เลิกคิดมากแล้วลุยงานไปเลย ถึงมันไม่ดีอย่างน้อยคุณก็จะรู้ว่ามันไม่ดียังไง การจะทำงานให้ได้ดีไม่ได้อยู่ที่ตำแหน่งงาน มันอยู่ที่วิธีการทำงานนั้นๆ ให้สำเร็จของคุณเอง
  (เป็นเพียงความคิดเห็น ของคนๆนึง)

  oh, กรกฎาคม 20, 2011 8:55 pm

  ( #4607 ) ผู้จัดการทำตัวเป็นศูนย์กลาง

  และการรวมศูนย์ยังมีข้อดีอีกคือ ผจก จะสามารถเห็นความคืบหน้าของงานได้ง่ายกว่า การสื่อสารที่สั้นกว่า เพราะการที่ ผจกสั่งรุ่นพี่ รุ่นพี่สั่งรุ่นน้องต่อ หากรุ่นพี่เข้าใจผิดมาหรือฐานความรู้ในเรื่องนั้นๆไม่ถึง ความหมายของคำสั่งก็จะเปลื่ยนไปเลย

  oh, กรกฎาคม 20, 2011 8:50 pm

  ( #4606 ) ผู้จัดการทำตัวเป็นศูนย์กลาง

  ผมมองในอีกแง่นะ การที่ ผจก เป็นศูนย์กลางจะเห็นข้อแตกต่างของแต่ละคนอย่างชัดเจน เช่นให้งานเหมือนกัน แต่คนสองคนจะทำงานออกมาไม่เหมือนกัน คนเก่งกว่า ก็เกิดได้ ระบบเดิมที่มีลำดับขั้น เด็กใหม่เก่งๆจะไม่ได้เกิด เพราะบางทีรุ่นพี่เอาเปรียบ ทำให้ต้องลาออกไปเหมือนกัน คนที่อยู่เลยกลายเป็นคนที่ไม่มีที่ไปอยู่ไปเรื่อยๆ พออายุงานมากตำแหน่งก็ขึ้นเองไม่ต้องอะไรมากมายเพราะอาศัยใกล้ชิดกับ ผจก มากกว่า ความดีรับเข้าตัว ไม่ดีโทษรุ่นน้อง

  oh, กรกฎาคม 20, 2011 8:45 pm

แสดงความเห็น

ผู้สนับสนุน