ตอบคำถาม เกี่ยวกับการทำงาน หางาน สมัครงาน

ประสบความสำเร็จเร็วเกินไปกลัวตกงานตอนอายุเยอะ

ตอนนี้ผมอายุสามสิบเพิ่งรับงานตำแหน่ง Assistant Finance Controller มีเงินเดือนเดือนละ 100,000 บาท ที่บ้านผมบอกว่าผมประสบความสำเร็จเร็วเกินไปในตำแหน่งหน้าที่การงานระวังจะทำงานได้แค่ไม่กี่ปีก็ตกงาน

ผมเลยอยากเรียนปรึกษาท่านอาจารย์ดังต่อไปนี้

ตอนนี้ผมกลัวว่าการที่มีตำแหน่งสูงๆรวมถึงเงินเดือนที่มากตอนอายุยังน้อยอาจทำให้ต่อไปผมอาจหางานไม่ได้เพราะว่าเคยมีญาติที่เค้าเก่งมากเป็นระดับผู้บริหารตั้งแต่ยี่สิบกว่าๆแล้วเจอพิษเศรษฐกิจตอนปี 2540 ทำให้ตกงานอยู่ห้าปีถึงได้งานใหม่แต่เงินเดือนก็น้อยกว่าเดิมครึ่งหนึ่ง

ผมเริ่มกลัวมาตั้งแต่ตอนที่มีเงินเดือนได้ห้าหมื่นเมื่อปีกว่าๆมาแล้วและตอนนี้เพิ่งได้ปรับตำแหน่งมาเป็น Assistant Finance Controller ด้วยยิ่งกลัวเข้าไปใหญ่แต่ก็เห็นแก่เงินเดือนที่ได้มากกว่าเดิมหลายสิบเปอร์เซนต์อยู่ก็เลยรับตำแหน่งมา

ผมควรทำอย่างไรดีครับถ้าวันข้างหน้าเกิดต้องตกงานขึ้นมาเพราะตอนนี้ทั้งพ่อ ทั้งญาติผู้ใหญ่ก็ถามว่าไม่เร็วเกินไปหรือที่กลายเป็นผู้บริหารระดับสูงตั้งแต่ยังเด็กแล้วอีกหน่อยจะทำอะไรถ้าบริษัทมันเกิดเจ๊งเหมือนตอนมีวิกฤติเศรษฐกิจขึ้นมาเงินเดือนขนาดนี้มันก็ค้ำคอให้ไปรับงานที่เงินเดือนน้อยกว่าไม่ได้ แล้วอายุยังน้อยต้องอยู่ไปอีกหลายปีไม่ใช่ว่าจะเกษียณได้เลย ตอนนี้เลยเริ่มคิดมากและอยากได้คำแนะนำจากท่านอาจารย์

ไม่ทราบว่าอะไรทำให้น้องคนนี้กังวลจนเกินไป เพราะไม่ทราบระดับการศึกษาหรือพื้นฐานทางครอบครัวของน้อง เป็นไปได้ว่าเพิ่งเป็นคนแรกในครอบครัวที่ประสบความสำเร็จในระดับนี้ซึ่งก็น่ายินดีด้วย แต่อยากบอกน้องว่าอายุ 30 กับเงินเดือน 1 แสนยังไม่จัดว่ามากหรอกถึงแม้หากได้สัก 3-4 แสนเท่าที่เคยประสบมาหลายคนก็ไม่เห็นว่าเขาเหล่านั้นจะกังวลกับการตกงานถึงแม้ต้องมาตกงานจริงๆในภายหลัง VP ธนาคารบางท่านอายุ 30 ต้นๆรับเงินเดือนที่ 7 แสนขึ้นไปก็มีให้เห็นอยู่ครับ  คงเป็นเพราะงานของน้องเป็นงานที่ค่อนข้าง Conservative อย่างงาน Controller จึงทำให้มีความกังวลเป็นเรื่องธรรมดาอันนี้อาจารย์เข้าใจ การได้เงินมาก่อนจากฝีมือของเราไม่เคยทำให้ใครต้องมีปัญหากลับมีแต้มต่อด้วยซ้ำ   ให้คิดในแง่ Present Value (PV) รับก่อนใช้ก่อนเก็บก่อน หากมีปัญหาด้านเศรษฐกิจก็ยังใช้บุญเก่าได้อีกระยะหนึ่งจนกว่าจะหางานใหม่ได้แม้ตอนนั้นอาจมีอายุมากขึ้น ให้เลือกเอาระหว่างมีอายุมากแต่เงินสะสมน้อย กับอายุมากแล้วได้สะสมเงินมาระยะหนึ่งแล้วต้องตกงาน น้องจะเลือกเอาอย่างไหน เดินหน้าและตั้งเป้าให้สูงขึ้นกว่านี้อีกยังต้องไปอีกไกล หากชนเพดานเมื่อใดค่อยเริ่มกังวลเรื่องตกงานเช่นเมื่อได้รับตำแหน่ง Controller แล้วเป็นต้น อยากให้ถามประสบการณ์มืออาชีพตัวจริงจะดีกว่า ถามผู้ใหญ่ที่ไม่ได้อยู่ในประสบการณ์จริงก็จะได้รับความหวังดี และคำเตือนให้ระมัดระวังแต่เชื่อว่าผู้ใหญ่ของน้องก็อดยินดีด้วยไม่ได้ ส่วนหนึ่งก็อาจกลัวว่าน้องจะเหลิงกับเงินที่หามาได้เลยต้องคอยเตือนให้ระมัดระวังตัว แต่กลับทำให้น้องใจเสีย....เสียงั้นแหล่ะ ความแน่วแน่สำคัญที่สุดสำหรับคนที่จะประสบความสำเร็จในระยะยาว      "It's not how good you are. It's how good you want to be !!"

ติดตาม ! เรื่องงาน หางาน ปรึกษาเรื่อง บน Facebook คลิกเลยที่นี่

  ( #5594 ) ประสบความสำเร็จเร็วเกินไปกลัวตกงานตอนอายุเยอะ

  ผมเห็นด้วยกับอาจารย์นะคุณNong น่าจะดีใจนะครับที่เริ่มต้นได้ไวกว่าหลายๆคน ขอแสดงความยินดีด้วยครับ ผมกลับมองว่าเป็นโอกาสดีของคุณที่จะได้เรียนรู้อย่างมืออาชีพอย่าให้อายุเป็นอุปสรรค์ครับ เราบอกไม่ได้หรอกว่าอายุหรือประสบการณ์แค่ไหนถึงจะประสบผลสำเร็จ รีบเก็บรีบกำครับโอกาสมาถึงแล้วอย่ามัวแต่กังวลจนเกินไปถ้าคุณมีคุณสมบัติเหมาะสมกับตำแหน่งแสดงศักยภาพให้ประจักษ์ครับ ผมเริ่มต้นจากติดลบ พื้นฐานทางครอบครัวมาจากลูกชาวนาจนๆ เรียนด้วยตัวเอง ทำงานด้วยตัวเอง ไม่มีการสนับสนุนจากคนรอบข้างมีเพียงสิ่งเดียวที่ได้รับคือกำลังใจจากครอบครัว ผมเริ่มงานในสายงานบริการจากพนักงานระดับล่างสุด ภายในระยะเวลาสองปีผมก้าวไปเป็นระดับจัดการในวัยที่อ่อนกว่าคุณสามปีในขณะนั้นทุกอย่างตื่นเต้นท้าทายผมไปหมด มองย้อนกลับหลังจากคนที่เดินทางเพียงลำพังจากชีวิตที่ติดลบ ก้าวมาถึง ณจุดที่ยืนอยู่ มีคนเคารพนับถือเรียกเราว่าอาจารย์ ผมคิดว่าผมก้าวมาไกลพอสมควร ขอบคุณความอดทน ทะเยอทะยานของตัวเอง จากเด็กบ้านนอกจนๆ ผมว่าคุณโชคดีกว่าผมหลายเท่าเลยนะครับ สู้ๆครับไม่มีใครกำหนดความสำเร็จของชีวิตได้แม้แต่คนเดียวเพียงแต่เรากำหนดตัวเองว่าจะทำให้ดีที่สุดเท่านั้น

  jay, พฤศจิกายน 25, 2011 10:58 am

  ( #3638 ) ประสบความสำเร็จเร็วเกินไปกลัวตกงานตอนอายุเยอะ

  ขอบคุณอย่างสูงครับอาจารย์ สงสัยคงคิดมากไปหน่อยเพราะพอได้ฟังคำเตือนบ่อยๆเข้าชักใจเสียกลัวตกงานเหมือนกัน

  ผมจบแค่ปริญญาตรี บริหารธุรกิจเอกการเงิน จากเอแบค ส่วนทางบ้านทำธุรกิจส่วนตัวคุณพ่อก็เป็นเจ้าของธุรกิจตั้งแต่ 28 แล้วเค้ามีความคิดที่ว่าบางทีได้ตำแหน่งกับเงินเดือนที่สูงในตอนอายุยังน้อยทำให้ให้ขาดประสบการณ์แล้วการตัดสินใจอาจไม่ดีเท่าตอนที่อายุมากอีกหน่อย (พ่อชอบพูดถึงสุภาษิตจีนที่ว่า แม่ทัพแก่มักรอจังหวะ แต่แม่ทัพหนุ่มมักชอบลุย ทำให้หลายครั้งต้องพ่ายแพ้เพราะขาดประสบการณ์และความอดทน) ส่วนพี่น้องผมไม่มีใครทำงานเอกชนครับทุกคนได้ทุนเรียนปริญญา โท กับ ปริญญาเอก แล้วก็อยู่สายราชการกันหมดเพราะต้องใช้ทุนคืน

  ส่วนญาติที่เคยประสบความสำเร็จในตอนนั้นเขาอายุแค่ 26-27 เงินเดือนก็สามแสนแล้วเพราะเป็นรองผู้อำนวยการของบริษัทการเงินแต่พอเจอพิษเศรษฐกิจก็ต้องตกงานนานห้าปี ผมได้ฟังเขาพูดบ่อยๆเข้าก็เริ่มคิดมากเพราะปรกติก็เป็นคน conservative อยู่แล้ว เขาชอบบอกว่าก้าวหน้าเร็วไปบางครั้งอาจจะไม่ได้ดีจริงอย่างที่เราคาดหวังไว้ก็ได้

  Nong, เมษายน 1, 2011 8:59 am

แสดงความเห็น

ผู้สนับสนุน