ตอบคำถาม เกี่ยวกับการทำงาน หางาน สมัครงาน

ลูกน้องขโมยของในร้าน

ขอแนะนำตัวก่อนนะครับ ที่ร้านผมเป็นแค่ห้างร้านเล็กๆ มีลูกน้องแค่ สามสี่คน ไม่ใช่บริษัทใหญ่โต ผมรับงานจากบริษัท CP งานประเภทมอเตอร์ ซ่อมรถทั้งรถไถ และรถทุกประเภท แต่สายงานที่ผมรับงานมามี สิบกว่าฟาร์มผมจึงได้งานมาก สวัสดิการลูกน้องผมก็ทำประกันสังคมให้จ่ายกันคนละครึ่งตามที่กฎหมายกำหนด มีอาหารเที่ยงเลี้ยง เริ่มงาน 8 โมงเช้า เลิก 5 โมงเย็น มีโอทีให้ถ้าทำงานดึก (ส่วนใหญ่ลูกน้องผมมาทำงานสายประจำ ไม่มีใครมาแปดโมงตรงซักคน) ลูกน้องคนไหนมีบุตรก็ให้ขาดงานได้เป็นพักๆ ป่วยก็ให้บอกกันไม่ว่าอะไร ใครอยากเปิดกิจการเองก็ได้ ผมยินดีด้วย ลูกน้องคนแรกเป็นช่างเป็นงานรถ ฝีมือเขาดีมากแต่แหมพี่แกขโมยทุกอย่างที่ขวางหน้า ช่วงก่อนหน้านี้ภรรยาของผมคลอด อะไหล่หายเป็นว่าเล่น หลังจากนั้นผมก็ตกจากเสาไฟฟ้ากระดูกหักต้องเข้าออกโรงพยาบาลบ่อยๆ ของยิ่งหายหนักข้อขึ้นจนสุดท้าย ผมได้ข่าวจากเพื่อนที่ทำงานที่โรงกลึงอีกแห่งว่าเขาขโมยลวดทองแดงไปขาย ผมจึงเชิญออก คิดว่าคงไม่มีปัญหาแล้ว ที่ไหนได้ ผ่านไปอีกปี ลูกน้องอีกคนที่ฝึกมากับมือซ่อมมอเตอร์ได้คิดอยากจะเปิดร้านเอง อันนั้นผมก็ว่าดี แต่ที่แย่คือพี่แกขโมยอุปกรณ์ในการทำงานไปทีละอย่างสองอย่าง จนผมไม่รู้จะคุมยังไง ถามก็จับไม่ได้ คุยกันดีๆ ก็ไม่รับท่าเดียว ไอ้ผมก็งานมาก ต้องเข้าฟารฺ์มไปซ่อมนั่นซ่อมนี่บ่อยๆ ขึ้นป้ายรับช่างใหม่แล้วแต่ก็ไม่ค่อยมีช่างมาทำ กลัวว่าไล่ไอ้นี่ออกไปอีกคนงานจะเสียหมด จนเมื่อวันเสาร์ที่ 12 ที่ผ่านมาผมต้องซ่อมรถและต้องลงไปเช็คใต้ท้อง จึงบอกให้ลูกจ้างฝึกงานอีกคนเอาแม่แรงมาให้ผลปรากฎว่าแกทำท่่ายึกๆยักๆ ผมจึงต้องหาเอง (ลูกน้องซ่อมมอเตอร์คนที่ผมกล่าวถึงบังเอิญไม่มาทำงานเพราะแอบรับงานอื่นทำที่บ้าน) ผมกับเด็กฝึกงานก็ช่วยกันรื้อกันค้นทั้งบ้านผลปรากฎว่าเจอะมันนอนแอบอยู่ข้างบ้านใกล้รั้ว (ดูสิช่างทำได้ ด้วยความที่พยายามลักของแต่ยังไม่สบโอกาสจึงวางไว้ตรงนั้นก่อน) ผมจึงคาดคั้นลูกจ้างฝึกงานคนนั้นผลปรากฏว่า แกก็สารภาพมาหมดว่าเคยขโมยอะไหล่หลายอย่างให้กับบุคคล คนนี้เพราะเป็นลูกพี่ต้องอาศัยพึ่งพากันมาทำงานเพราะไม่มีรถ และด้วยความเป็นเด็กอายุแค่ 15 จึงขลาดกลัวว่า ลูกพี่จะอัดเอาเลยไม่กล้าหือ และที่สารภาพทั้งหมดนี้ก็เพราะไม่อยากทำแล้วและเราจับได้ว่าแอบซ่อนของไว้เตรียมรอขโมย ตอนนี้ผมจะทำอย่างไรดีครับ ตั้งของไว้ที่เดิมให้เค้าขโมยแล้วบุกไปจับถึงบ้านจะได้ไปดูว่าเขาขโมยอะไรไปบ้าง (ผมรู้จักบ้านเค้าดีตอนนี้ผมทำสัญลักษณ์ไว้ที่ของแล้วและถ่ายรูปไว้เป็นหลักฐานแล้ว) หรือว่าผมจะเฉยๆ ให้เค้าทำงานต่อไปรอจนกว่าผมจะได้ลูกจ้างคนใหม่และทำงานเป็น(ฝึกเด็กใหม่ก็ประมาณ 5-6 เดือนครับ) หรือว่าผมจะคุยกับเขาดีๆ แต่จะเริ่มต้นคุยยังไงดีครับ ใจจริงผมไม่อยากเก็บโจรไว้หรอกครับเพราะต้องมาหวาดระแวงอยู่ตลอดเวลา แต่ผมก็อยากได้อะไหล่ของผมคืนอยู่เหมือนกัน เพราะเครื่องมือช่างหายเป็นชุดๆ ทั้งบ็อกลม คืมล็อค ประแจ ฯลฯ สารพัดสารพันเยอะพอดู ผมจะทำอย่างไรดีครับช่วยผมหน่อยเถอะ

ขอบคุณล่วงหน้าก่อนเลยนะครับ
ช่างได-มอเตอร์

การที่ลูกน้องอีกคนในร้านทำตัวเป็นหัวขโมยอย่างรุ่นพี่ที่ออกไปแสดงว่าคุณยังแก้ต้นเหตุของปัญหาไม่ได้ อาจารย์จึงอยากแนะนำให้ 1.คุยกับลูกน้องที่เรายังต้องพึงพาแรงงานของเขาว่าเรารู้หมดแล้วเรื่องการขโมยของให้เอามาคืนเสียจะไม่เอาเรื่อง แต่อย่าให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นอีก 2.รีบหาลูกน้องมาเสริมเผื่อนอนาคตมีความจำเป็นต้องให้เจ้าคนปัจจุบันออกไป 3.ระวังลูกน้องจะเอาเยี่ยงอย่างลูกพี่ที่ขี้ขโมยแล้วคุณจะได้ลูกน้องขี้ขโมยอยู่เต็มร้านของคุณ ระวังวันดีคืนดีคุณจะต้องคดีรับของโจรเข้าโดยไม่ได้ตั้งใจ 4.หากต้องมีการให้ลูกน้องออกต้องทำอย่างเด็ดขาดแต่ต้องให้จากกันด้วยดี เพราะเคยเห็นกรณีที่ออกไปแล้วยังมีความแค้นและติดใจด้วยการยุยงให้ลูกน้องในร้านที่ยังอยู่ขโมยของอีก 4.แก้ปัญหาที่ต้นเหตุด้วยการใช้ระบบตรวจสอบหรือใช้คนในครอบครัวของคุณเป็นผู้ตรวจสอบ ดูเหมือนลูกจ้างที่ไว้ใจจะหาไม่ได้ในร้านคุณเลยนะ อยากแนะให้แก้ที่ต้นเหตุอย่าแก้ที่ปลายเหตุ และการดำเนินต่อทางธุรกิจสำคัญกว่ามูลค่าของหายแน่ดังนั้นต้องมีพนักงานเสริมไว้เผื่อแรงงานขาดในกรณีที่ต้องตัดสินใจให้ใครออกจากงาน ขอให้คุณพ้นจากวิบากกรรมที่ต้องมีแต่ลูกน้องขี้ขโมยโดยเร็ววันนะครับ
ติดตาม ! เรื่องงาน หางาน ปรึกษาเรื่อง บน Facebook คลิกเลยที่นี่

  ( #7477 ) ลูกน้องขโมยของในร้าน

  เจอเหมือนกันค่ะลูกน้องแบบนี้หาอย่างไรก็ไม่ได้คนที่เพอร์เฟคเลย ทำงานดีแต่มาสายหรือขาดงานบ่อย งานเริ่ม 10 โมง มาเที่ยง เราเจ้าของร้านต้องทำงานแทน เหนื่อยมากมีความรู้สึกว่าเรารักเขาแต่เขาไม่รักเราและไม่รักองค์กรเลย ประชุมเคยพูดเรื่องกฏระเบียบการทำงานเหมือนกัน ก็ดีวันแรก ๆ ต่อมาก็เหมือนเดิม เหนื่อยจัง ก็ขอเป็นกำลังใจให้กับคนที่เป็นเจ้านายทุกคนนะค่ะ ถ้าเหนื่อยมากก็ให้คิดว่าถ้าลูกน้องทำตัวขยันและมีความรับผิดชอบเหมือนเจ้านาย ป่านนี้เขาไม่มาเป็นลูกน้องคนหรอกค่ะ เขาต้องมีช่องทางทำมาหากินของเขาเองแล้ว สู้ ๆ นะค่ะ

  จากใจนายจ้าง, ตุลาคม 24, 2012 11:33 am

  ( #7432 ) ลูกน้องขโมยของในร้าน

  ตอนนี้ธุรกิจของเจ้านายมีแต่ขาดทุน พนักงานก็เข้าออกบ่อย ๆ งานที่ส่งลูกค้า มีความผิดพลาดบ่อย ลูกค้าต้องตีคืนสินค้า ทำให้เขาอารมณ์เสียและหงุดหงิดบ่อย น่าเบื่อมาก พอสิ้นเดือน เงินจะจ่ายเงินเดือนก็ไม่มี คนที่เครีอดหนักคือการเงิน เพราะเวลาไม่มีเงิน เจ้านายแก่อารมณ์เสีย และพาลหาเรื่องทั่วไปหมด

  นก, ตุลาคม 14, 2012 10:00 pm

แสดงความเห็น

ผู้สนับสนุน