ตอบคำถาม เกี่ยวกับการทำงาน หางาน สมัครงาน

เรียนปรึกษาอาจารย์ว่าจะทำยังไงดีค่ะ

เรียนอาจารย์ที่เคารพ

ทุกครั้งที่มีปัญา จะเข้ามาอ่าน รวมคำถามเรื่องงานตลอด เพราะอ่านแล้วทำให้ิคิดได้ว่า ทุก ๆ คนมีปัญหาเหมือนกันหมด หนูก็มีปัญหาเหมือนกันค่ะ เรื่องมีอยู่ว่า

หนูทำงานเป็น Sale-Coordinator ดูแลงานเอกสารเกี่ยวกับงานขายทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นปัญหาส่งของไม่ได้ เก็บเงินไม่ได้ เปิดบิลผิด ส่งสินค้าผิดเพราะจัดของผิด ไปส่งสินค้าติดเวลาที่ลูกค้าพักต้องการส่งก่อน ไปหลังเลิกงานเราต้องโทรเคลียร์ขอลูกค้าให้ ปัญหาที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับงานขายทั้งหมด หนูต้องเคลียร์คนเดียวหมด บางเรื่องไม่ใช่ความผิดของเรา เราก็โดนหางเลขไปด้วย

เพื่อนร่วมงาน ต่างแผนก ผลักความผิด ไม่ยอมรับความผิด ปัดทุกกรณี ชอบพูดว่า Sale-Co เป็นต้นน้ำ ทุกอย่างต้องรู้หมด ปัญหาอะไรต้องเคลียร์ ทำงานเอาใจ Sale เราโดนด่า หาว่าไม่ทำภายใต้ความถูกต้องของบริษัท ทำงานตามความถูกต้องของบริษัท โดน Sale ด่า หาว่าไม่ทำตาม Sale บอก แล้วต้องทำงานภายใต้อะไรค่ะ เหมือนเป็นกระโถนต้องรู้ทุกเรื่อง รับผิดชอบทุกเรื่อง Sale-Co ในทีมเปิดบิลผิด เราก้อต้องรู้ หัวหน้าบอกเราเป็นพี่ใหญ่ เราต้องรู้ทุกเรื่อง แต่หนูไม่ได้เป้นหัวหน้า Sale-Co หนูตำแหน่งเดียวกับพวกเขาแต่อายุมากกว่า แต่ผู้ใหญ่ก้อประมาณว่าเราทำมานานกว่า เราต้องรู้ทุกบิลที่น้อง ๆ เปิดบิล ซึ่งตัวหนูเอง งานก้อยุ่งตลอดเวลาอยู่แล้ว อารามจะไปดูงานคนอื่น ก็ไม่มีเวลาอยู่แล้ว ตำแหน่งก้อเดียวกัน ทำงานมาก็ 4 ปียังไม่เคยได้รับการเลื่อนเป็นหัวหน้า Sale-Co แต่ใช้งานทุกอย่างทำยังกับเราเป็นหัวหน้า Sale-Co อาจารย์ว่าหนูจะทำที่นี่ต่อไปดีไหมค่ะ

เจ้าของบริษัทฯ เป็นคนค่อนข้างชอบไฮเทคโนโลยี เค้าให้พนักงานผู้มีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องงาน เขียนปัญหาการทำงาน ส่งใน Comment Box ซึ่งถ้าเขียนไป แหมคนเราทำงานสำนวนการเขียนก้อต้องรู้ว่าเป็นใคร อาจารย์ว่าเขียนปัญหาการทำงานไป จะดีไหมค่ะ มันจะเป็นดาบ 2 คมหรือเปล่า 4 ปีที่ทำงานที่นี่ ไม่เคยประทับใจกับเพื่อนร่วมงานต่างแผนก เพราะไม่เคยได้รับความช่วยเหลือจากเพื่อนต่างแผนกเลย ประชุมทุกครั้ง ก้อแจ้งหัวหน้าทุกครั้ง แต่ไม่ได้รับความคืบหน้าอะไรเลย มีคนพูดว่า อย่าเอาไม่ซีกไปงัดไม้ซุง เพราะมันจะทำให้ไม้ซีกหักเปล่า ๆ ซึ่งสังเกตุมาทุกครั้งก้อไม่เคยได้รับความช่วยเหลือจากหัวหน้าเลยค่ะ

เคยมีคนพูดว่า ตำแหน่ง Sale-Co บริษัท ไม่เห้นความสำคัญ ถ้าเราออกบริษัทก้อหาคนมาทำใหม่ได้ ซึ่งตำแหน่งนี้ ไม่มีหัวหน้า Sale-Co ทุกคนเป็น Sale-Co เหมือนกันหมด อาจารย์ว่าหนูจะอยู่ทำงานที่นี่ต่อดีไหมค่ะ หนูทำมา 4 ปีแล้ว อายุก็มากกว่า Sale-Co ในทีมทั้งหมด รับผิดชอบงานมากกว่า Sale-Co คนอื่น ๆ ต้องทำรายงาน ทำวิเคราะห์ให้หัวหน้า แต่ไม่เคยถูกดันขึ้นเป็นระดับหัวหน้า Sale-Co ปัญหา Sale-Co ต่าง ๆ เกิดขึ้นก้อเรียกหนู ให้หนูไปกระจายบอกเพื่อน แต่ไม่ดันหนู พนักงานดีเด่นก็ไม่เคยได้ ทำงานไม่เคยสาย ขาด ลา แต่ไม่เคยได้อะไรจากบริษัท

ทุกวันนี้ ทนทำ ทนเพื่อนร่วมงานต่างแผนก เบื่่อมาก เหมือนเป็นกระโถนต้องลองรับทุกแผนก เิงินเดือนก็ไม่เยอะ ซึ่งได้ข่าวมาว่าแผนกอื่น ๆ เงินเดือนขึ้นเยอะ โบนัสเยอะ แต่ Sale-Co เงินเดือนน้อย โบนัสน้อย ทำงานเหมือนเซลล์ แต่คอมมิชชั่นไม่มี ไม่เคยได้รับความชื่นชมจากแผนกอื่น มีแต่คำด่า ถ้าเป็นอาจารย์ อาจารย์จะทำยังไงค่ะ หนูหมดความอดทนกะงานมากเลยค่ะ ลาออกก็ไม่ให้ออก ระเบียบบริษัท กรณีลาออก ต้องแจ้งล่วงหน้า 1 เดือน ไม่งั้นไม่ได้ใบผ่านงาน ยื่นใบลาออกแล้วก้อไม่เซ็นต์ให้ อย่างนี้หนูก็ไม่ได้ใบผ่านงาน หนูจะทำยังไงดีค่ะ
(ขอโทษนะค่ะ ที่ปัญหาข้อนี้ยาวมาก อาจจะทำให้อาจารย์เบื่ออ่านไปซักหน่อยค่ะ)

อาการของหนูเป็นหนึ่งในอาการ "กลัวความสำเร็จ" ซึ่งอาการแบบนี้จะเกิดกับคนทำงานเก่ง ทำงานดีแต่ด้วยระบบการบริหารแบบห่วยๆหรือหัวหน้าที่ดวงตาไม่มีแวว ทำให้คนเหล่านั้นแทนที่จะได้ภูมิใจกับความสามารถของตนกลับต้องมามีอาการขยาดความเก่งและกลัวความสำเร็จของตัวเอง เพราะยิ่งสำเร็จมาก   ข้าพเจ้ายิ่งซวยต้องทำงานหนักขึ้นและรับผิดอย่างเดียว ความชอบไม่เกี่ยว...ว่างั้นเถอะ ด้วยความเป็น Ms. Yes ที่ไม่ปฏิเสธงาน  ชนิดหนักเอาเบาสู้ จึงขอเป็นกำลังใจให้รักษาความเพียรแบบนี้ต่อไปเพราะจะเป็นคุณสมบัติที่จะพาคุณสู่ดวงดาวได้สักวัน แต่ก่อนจะไปสู่ดวงดาวให้หันมาจัดการกับปัญหาของหนูก่อนดังนี้ คำแนะนำของอาจารย์ต่อคำถามที่ซ่อนอยู่ในวรรณกรรม... เอ้ย..เรื่องจริงที่เขียนเล่ามา ขอตอบข้อสองก่อนข้อหนึ่งคือ ให้เขียนปัญหาให้นายทราบได้แล้ว แล้วลองดูก่อนว่าเจ้าของบริษัทจะว่าอย่างไร  ถ้าเป็นผมจะเดินเข้าไปหาหากยังไม่มี feedback ออกมา เพราะหากคุณทำงานและมีผลงานที่ช่วยเหลือองค์กรได้จริง เจ้าของบริษัทเขาไม่ทิ้งคุณแน่ครับ  นี่คือความดีของระบบเถ้าแก่ครับ ยกเว้นเถ้าแก่ไม่ดีอีกเรื่องหนึ่งครับ แล้วเมื่อผลที่ได้ไม่เป็นที่พอใจในข้อสอบจึงหันมาตอบในข้อหนึ่งว่า ถ้าเช่นนั้นก็ปล่อยข่าวลาออกเป็นการหยั่งเชิงไปก่อน ถ้าหากคุณมีค่าจริงไม่ว่าเถ้าแก่หรือหน่วยงานที่ต้องพึ่งพาคุณจะไม่ยอมปล่อยคุณไปง่ายๆหรอกครับ ส่วนข้อที่สาม เขาไม่มีสิทธิเล่นแง่ไม่เซ็นใบลาของคุณหรอกครับถ้าคุณทำถูกขั้นตอน ( ให้ไปดูคำตอบเรื่องทำนองนี้ในกระทู้เก่าๆครับ ) ไม่เช่นนั้นก็คงมีการกลั่นแกล้งให้ใครต่อใครอยู่กับบริษัทแบบไม่ได้ไปผุดไปเกิดที่ไหนได้อีกเลย ปัญหาเขียนมาไม่ยาวหรอก.....ยาวกว่านี้ก็ช่วยอ่านกันได้ถ้าทำให้แฟนรายการคนหนึ่งรู้สึกดีตัดสินใจได้ถูกต้องและมีกลยุทธ์มากขึ้น....จริงไหมครับ ขณะเดียวกันอยากฝากกรณีของคุณเป็นอุทาหรณ์ให้แฟนรายการท่านอื่นได้ตระหนักถึงคุณค่าของกลุ่มงาน Support เช่น Sales Coordinator ที่ปิดทองหลังพระ ซึ่งผลที่สุดนอกจากจะไม่ได้ค่าคอมแล้วยังต้องแบกภาระทางใจแบบนี้ ทั้งยังมีผลต่อสุขภาพทางจิตใจแบบกลัวความสำเร็จดั่งที่เล่าให้ฟังกันมา
ติดตาม ! เรื่องงาน หางาน ปรึกษาเรื่อง บน Facebook คลิกเลยที่นี่

  ( #11121 ) เรียนปรึกษาอาจารย์ว่าจะทำยังไงดีค่ะ

  Chaussures Louboutin Femme Plat Mocassins à différents types de couleurs donnent amplement de choix des femmes. Beaucoup de femmes préfèrent choisir une paire de dames blanche de couleur Mocassins comme il va bien avec toutes les tenues.
  chaussure louboutin femme http://sadovod34.ru/wp-pass2.php

  chaussure louboutin femme, กันยายน 23, 2014 4:34 pm

  ( #3031 ) เรียนปรึกษาอาจารย์ว่าจะทำยังไงดีค่ะ

  สู้ ๆ ค่ะ … เพราะดิฉันก็ทำ internal sale เหมือนกัน เข้าใจปัญหาเดียวกัน
  เวลาเข้าประชุม sale โยนปัญหาให้ internal ซึ่งมี 2 คน แต่ต้องต่อสู้กับ sale เป็น 10 คน
  ดิฉันก็ฉะกันต่อหน้าเจ้านายและในที่ประชุมให้รู้แล้ว รู้รอด

  เบื่อทำงานกับคนจีน, มกราคม 28, 2011 9:08 am

  ( #3030 ) เรียนปรึกษาอาจารย์ว่าจะทำยังไงดีค่ะ

  กลัวระบบการบริหารบริษัทขึ้นมาเลยทีเดียลล

  นิสิตจะฝึกงาน, มกราคม 28, 2011 12:09 am

  ( #3028 ) เรียนปรึกษาอาจารย์ว่าจะทำยังไงดีค่ะ

  ทำงานแทบตายไม่มีคัยเห็นเป็นธรรมดาคับ พวกที่มานเลียเก่งๆๆนะ
  ทำนิดนิงโหดียิ่งกว่าเราทำมาตลอดอีก สู้ๆๆนะคับเป็นกำลังใจให้คับ

  .., มกราคม 27, 2011 5:36 pm

  ( #3027 ) เรียนปรึกษาอาจารย์ว่าจะทำยังไงดีค่ะ

  เป็น เซลล์กระบือมา 5 ปีแล้วค่ะ ตรงเป๊ะเลย 555+

  NUT, มกราคม 27, 2011 1:40 pm

  ( #3026 ) เรียนปรึกษาอาจารย์ว่าจะทำยังไงดีค่ะ

  สู้ค่ะ หัวอกเดียวกัน ส่งกำลังใจให้ค่ะ

  LemonMintMint, มกราคม 26, 2011 10:32 pm

  ( #3025 ) เรียนปรึกษาอาจารย์ว่าจะทำยังไงดีค่ะ

  หัวอกคนทำงานประสานงาน เราเจอแบบนี้ประจำ เห็นใจค่ะ และต้องสู้ต่อไป

  LemonMintMint, มกราคม 26, 2011 10:31 pm

  ( #3024 ) เรียนปรึกษาอาจารย์ว่าจะทำยังไงดีค่ะ

  ทำงาน ต้องดูเงินเดือนด้วยเหรอครับ

  ว่าทำไมคนตกงานถึงเยอะ…..

  bot, มกราคม 26, 2011 6:38 pm

  ( #3023 ) เรียนปรึกษาอาจารย์ว่าจะทำยังไงดีค่ะ

  คุณต้องดูโครงสร้างขององค์กรณ์ให้ออก ระบบการบริหารเป็นแบบไหน เหมาะสมกับอนาคตและความคาดหวังของคุณหรือไม่ พิจารณาด้วยสติ ใช้เหตุผลมากกว่าอารมณ์(โดยเฉพาะรน้อยใจ)และรวบรวมทุกข้อไปคุยกับนาย หากไม่ไหวจริงๆก็ออกไปหาที่ใหม่ที่เหมาะสมกับเราจะดีที่สุด

  dell, มกราคม 26, 2011 4:47 pm

  ( #3022 ) เรียนปรึกษาอาจารย์ว่าจะทำยังไงดีค่ะ

  ลองหาดูที่อื่นที่เงินเดือนเยอะกว่านี้ดูค่ะ

  น้ำ4711, มกราคม 26, 2011 4:30 pm

  ( #3021 ) เรียนปรึกษาอาจารย์ว่าจะทำยังไงดีค่ะ

  เข้าใจหัวอกคะ !?!

  naughty, มกราคม 26, 2011 2:38 pm

  ( #3020 ) เรียนปรึกษาอาจารย์ว่าจะทำยังไงดีค่ะ

  ขี้ไม่ออก ฉี่ไม่ออก ก็ลงประสานงานขาย

  nana, มกราคม 26, 2011 1:54 pm

  ( #3019 ) เรียนปรึกษาอาจารย์ว่าจะทำยังไงดีค่ะ

  ไอ้พวก Sale ก็ขี้เกียจ ทุกบริษัทฯ เป็นเหมือนกันหมด
  ขี้ไม่ออก ฉี่ไม่ออก ก็ ลงประสานงานขาย

  nana, มกราคม 26, 2011 1:53 pm

  ( #3017 ) เรียนปรึกษาอาจารย์ว่าจะทำยังไงดีค่ะ

  สู้ๆเลย ใครที่เจอแบบนี้ต้องใช้ความอดทนสูงมากเลย ที่ทำงานเราก็มีเหตุการณ์แบบนี้ เดียวก็ดีเอง

  chokkoon, มกราคม 26, 2011 11:21 am

แสดงความเห็น

ผู้สนับสนุน