ตอบคำถาม เกี่ยวกับการทำงาน หางาน สมัครงาน

เรียนปรึกษาอาจารย์ว่าจะทำยังไงดีค่ะ

เรียนอาจารย์ที่เคารพ

ทุกครั้งที่มีปัญา จะเข้ามาอ่าน รวมคำถามเรื่องงานตลอด เพราะอ่านแล้วทำให้ิคิดได้ว่า ทุก ๆ คนมีปัญหาเหมือนกันหมด หนูก็มีปัญหาเหมือนกันค่ะ เรื่องมีอยู่ว่า

หนูทำงานเป็น Sale-Coordinator ดูแลงานเอกสารเกี่ยวกับงานขายทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นปัญหาส่งของไม่ได้ เก็บเงินไม่ได้ เปิดบิลผิด ส่งสินค้าผิดเพราะจัดของผิด ไปส่งสินค้าติดเวลาที่ลูกค้าพักต้องการส่งก่อน ไปหลังเลิกงานเราต้องโทรเคลียร์ขอลูกค้าให้ ปัญหาที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับงานขายทั้งหมด หนูต้องเคลียร์คนเดียวหมด บางเรื่องไม่ใช่ความผิดของเรา เราก็โดนหางเลขไปด้วย

เพื่อนร่วมงาน ต่างแผนก ผลักความผิด ไม่ยอมรับความผิด ปัดทุกกรณี ชอบพูดว่า Sale-Co เป็นต้นน้ำ ทุกอย่างต้องรู้หมด ปัญหาอะไรต้องเคลียร์ ทำงานเอาใจ Sale เราโดนด่า หาว่าไม่ทำภายใต้ความถูกต้องของบริษัท ทำงานตามความถูกต้องของบริษัท โดน Sale ด่า หาว่าไม่ทำตาม Sale บอก แล้วต้องทำงานภายใต้อะไรค่ะ เหมือนเป็นกระโถนต้องรู้ทุกเรื่อง รับผิดชอบทุกเรื่อง Sale-Co ในทีมเปิดบิลผิด เราก้อต้องรู้ หัวหน้าบอกเราเป็นพี่ใหญ่ เราต้องรู้ทุกเรื่อง แต่หนูไม่ได้เป้นหัวหน้า Sale-Co หนูตำแหน่งเดียวกับพวกเขาแต่อายุมากกว่า แต่ผู้ใหญ่ก้อประมาณว่าเราทำมานานกว่า เราต้องรู้ทุกบิลที่น้อง ๆ เปิดบิล ซึ่งตัวหนูเอง งานก้อยุ่งตลอดเวลาอยู่แล้ว อารามจะไปดูงานคนอื่น ก็ไม่มีเวลาอยู่แล้ว ตำแหน่งก้อเดียวกัน ทำงานมาก็ 4 ปียังไม่เคยได้รับการเลื่อนเป็นหัวหน้า Sale-Co แต่ใช้งานทุกอย่างทำยังกับเราเป็นหัวหน้า Sale-Co อาจารย์ว่าหนูจะทำที่นี่ต่อไปดีไหมค่ะ

เจ้าของบริษัทฯ เป็นคนค่อนข้างชอบไฮเทคโนโลยี เค้าให้พนักงานผู้มีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องงาน เขียนปัญหาการทำงาน ส่งใน Comment Box ซึ่งถ้าเขียนไป แหมคนเราทำงานสำนวนการเขียนก้อต้องรู้ว่าเป็นใคร อาจารย์ว่าเขียนปัญหาการทำงานไป จะดีไหมค่ะ มันจะเป็นดาบ 2 คมหรือเปล่า 4 ปีที่ทำงานที่นี่ ไม่เคยประทับใจกับเพื่อนร่วมงานต่างแผนก เพราะไม่เคยได้รับความช่วยเหลือจากเพื่อนต่างแผนกเลย ประชุมทุกครั้ง ก้อแจ้งหัวหน้าทุกครั้ง แต่ไม่ได้รับความคืบหน้าอะไรเลย มีคนพูดว่า อย่าเอาไม่ซีกไปงัดไม้ซุง เพราะมันจะทำให้ไม้ซีกหักเปล่า ๆ ซึ่งสังเกตุมาทุกครั้งก้อไม่เคยได้รับความช่วยเหลือจากหัวหน้าเลยค่ะ

เคยมีคนพูดว่า ตำแหน่ง Sale-Co บริษัท ไม่เห้นความสำคัญ ถ้าเราออกบริษัทก้อหาคนมาทำใหม่ได้ ซึ่งตำแหน่งนี้ ไม่มีหัวหน้า Sale-Co ทุกคนเป็น Sale-Co เหมือนกันหมด อาจารย์ว่าหนูจะอยู่ทำงานที่นี่ต่อดีไหมค่ะ หนูทำมา 4 ปีแล้ว อายุก็มากกว่า Sale-Co ในทีมทั้งหมด รับผิดชอบงานมากกว่า Sale-Co คนอื่น ๆ ต้องทำรายงาน ทำวิเคราะห์ให้หัวหน้า แต่ไม่เคยถูกดันขึ้นเป็นระดับหัวหน้า Sale-Co ปัญหา Sale-Co ต่าง ๆ เกิดขึ้นก้อเรียกหนู ให้หนูไปกระจายบอกเพื่อน แต่ไม่ดันหนู พนักงานดีเด่นก็ไม่เคยได้ ทำงานไม่เคยสาย ขาด ลา แต่ไม่เคยได้อะไรจากบริษัท

ทุกวันนี้ ทนทำ ทนเพื่อนร่วมงานต่างแผนก เบื่่อมาก เหมือนเป็นกระโถนต้องลองรับทุกแผนก เิงินเดือนก็ไม่เยอะ ซึ่งได้ข่าวมาว่าแผนกอื่น ๆ เงินเดือนขึ้นเยอะ โบนัสเยอะ แต่ Sale-Co เงินเดือนน้อย โบนัสน้อย ทำงานเหมือนเซลล์ แต่คอมมิชชั่นไม่มี ไม่เคยได้รับความชื่นชมจากแผนกอื่น มีแต่คำด่า ถ้าเป็นอาจารย์ อาจารย์จะทำยังไงค่ะ หนูหมดความอดทนกะงานมากเลยค่ะ ลาออกก็ไม่ให้ออก ระเบียบบริษัท กรณีลาออก ต้องแจ้งล่วงหน้า 1 เดือน ไม่งั้นไม่ได้ใบผ่านงาน ยื่นใบลาออกแล้วก้อไม่เซ็นต์ให้ อย่างนี้หนูก็ไม่ได้ใบผ่านงาน หนูจะทำยังไงดีค่ะ
(ขอโทษนะค่ะ ที่ปัญหาข้อนี้ยาวมาก อาจจะทำให้อาจารย์เบื่ออ่านไปซักหน่อยค่ะ)

อาการของหนูเป็นหนึ่งในอาการ "กลัวความสำเร็จ" ซึ่งอาการแบบนี้จะเกิดกับคนทำงานเก่ง ทำงานดีแต่ด้วยระบบการบริหารแบบห่วยๆหรือหัวหน้าที่ดวงตาไม่มีแวว ทำให้คนเหล่านั้นแทนที่จะได้ภูมิใจกับความสามารถของตนกลับต้องมามีอาการขยาดความเก่งและกลัวความสำเร็จของตัวเอง เพราะยิ่งสำเร็จมาก   ข้าพเจ้ายิ่งซวยต้องทำงานหนักขึ้นและรับผิดอย่างเดียว ความชอบไม่เกี่ยว...ว่างั้นเถอะ ด้วยความเป็น Ms. Yes ที่ไม่ปฏิเสธงาน  ชนิดหนักเอาเบาสู้ จึงขอเป็นกำลังใจให้รักษาความเพียรแบบนี้ต่อไปเพราะจะเป็นคุณสมบัติที่จะพาคุณสู่ดวงดาวได้สักวัน แต่ก่อนจะไปสู่ดวงดาวให้หันมาจัดการกับปัญหาของหนูก่อนดังนี้ คำแนะนำของอาจารย์ต่อคำถามที่ซ่อนอยู่ในวรรณกรรม... เอ้ย..เรื่องจริงที่เขียนเล่ามา ขอตอบข้อสองก่อนข้อหนึ่งคือ ให้เขียนปัญหาให้นายทราบได้แล้ว แล้วลองดูก่อนว่าเจ้าของบริษัทจะว่าอย่างไร  ถ้าเป็นผมจะเดินเข้าไปหาหากยังไม่มี feedback ออกมา เพราะหากคุณทำงานและมีผลงานที่ช่วยเหลือองค์กรได้จริง เจ้าของบริษัทเขาไม่ทิ้งคุณแน่ครับ  นี่คือความดีของระบบเถ้าแก่ครับ ยกเว้นเถ้าแก่ไม่ดีอีกเรื่องหนึ่งครับ แล้วเมื่อผลที่ได้ไม่เป็นที่พอใจในข้อสอบจึงหันมาตอบในข้อหนึ่งว่า ถ้าเช่นนั้นก็ปล่อยข่าวลาออกเป็นการหยั่งเชิงไปก่อน ถ้าหากคุณมีค่าจริงไม่ว่าเถ้าแก่หรือหน่วยงานที่ต้องพึ่งพาคุณจะไม่ยอมปล่อยคุณไปง่ายๆหรอกครับ ส่วนข้อที่สาม เขาไม่มีสิทธิเล่นแง่ไม่เซ็นใบลาของคุณหรอกครับถ้าคุณทำถูกขั้นตอน ( ให้ไปดูคำตอบเรื่องทำนองนี้ในกระทู้เก่าๆครับ ) ไม่เช่นนั้นก็คงมีการกลั่นแกล้งให้ใครต่อใครอยู่กับบริษัทแบบไม่ได้ไปผุดไปเกิดที่ไหนได้อีกเลย ปัญหาเขียนมาไม่ยาวหรอก.....ยาวกว่านี้ก็ช่วยอ่านกันได้ถ้าทำให้แฟนรายการคนหนึ่งรู้สึกดีตัดสินใจได้ถูกต้องและมีกลยุทธ์มากขึ้น....จริงไหมครับ ขณะเดียวกันอยากฝากกรณีของคุณเป็นอุทาหรณ์ให้แฟนรายการท่านอื่นได้ตระหนักถึงคุณค่าของกลุ่มงาน Support เช่น Sales Coordinator ที่ปิดทองหลังพระ ซึ่งผลที่สุดนอกจากจะไม่ได้ค่าคอมแล้วยังต้องแบกภาระทางใจแบบนี้ ทั้งยังมีผลต่อสุขภาพทางจิตใจแบบกลัวความสำเร็จดั่งที่เล่าให้ฟังกันมา
ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา
www.VichaiSalesAcademy.com
businessnet workguru
ติดตาม ! เรื่องงาน หางาน ปรึกษาเรื่อง บน Facebook คลิกเลยที่นี่

  ( #3031 ) เรียนปรึกษาอาจารย์ว่าจะทำยังไงดีค่ะ

  สู้ ๆ ค่ะ … เพราะดิฉันก็ทำ internal sale เหมือนกัน เข้าใจปัญหาเดียวกัน
  เวลาเข้าประชุม sale โยนปัญหาให้ internal ซึ่งมี 2 คน แต่ต้องต่อสู้กับ sale เป็น 10 คน
  ดิฉันก็ฉะกันต่อหน้าเจ้านายและในที่ประชุมให้รู้แล้ว รู้รอด

  เบื่อทำงานกับคนจีน, มกราคม 28, 2011 9:08 am

  ( #3030 ) เรียนปรึกษาอาจารย์ว่าจะทำยังไงดีค่ะ

  กลัวระบบการบริหารบริษัทขึ้นมาเลยทีเดียลล

  นิสิตจะฝึกงาน, มกราคม 28, 2011 12:09 am

  ( #3028 ) เรียนปรึกษาอาจารย์ว่าจะทำยังไงดีค่ะ

  ทำงานแทบตายไม่มีคัยเห็นเป็นธรรมดาคับ พวกที่มานเลียเก่งๆๆนะ
  ทำนิดนิงโหดียิ่งกว่าเราทำมาตลอดอีก สู้ๆๆนะคับเป็นกำลังใจให้คับ

  .., มกราคม 27, 2011 5:36 pm

  ( #3027 ) เรียนปรึกษาอาจารย์ว่าจะทำยังไงดีค่ะ

  เป็น เซลล์กระบือมา 5 ปีแล้วค่ะ ตรงเป๊ะเลย 555+

  NUT, มกราคม 27, 2011 1:40 pm

  ( #3026 ) เรียนปรึกษาอาจารย์ว่าจะทำยังไงดีค่ะ

  สู้ค่ะ หัวอกเดียวกัน ส่งกำลังใจให้ค่ะ

  LemonMintMint, มกราคม 26, 2011 10:32 pm

  ( #3025 ) เรียนปรึกษาอาจารย์ว่าจะทำยังไงดีค่ะ

  หัวอกคนทำงานประสานงาน เราเจอแบบนี้ประจำ เห็นใจค่ะ และต้องสู้ต่อไป

  LemonMintMint, มกราคม 26, 2011 10:31 pm

  ( #3024 ) เรียนปรึกษาอาจารย์ว่าจะทำยังไงดีค่ะ

  ทำงาน ต้องดูเงินเดือนด้วยเหรอครับ

  ว่าทำไมคนตกงานถึงเยอะ…..

  bot, มกราคม 26, 2011 6:38 pm

  ( #3023 ) เรียนปรึกษาอาจารย์ว่าจะทำยังไงดีค่ะ

  คุณต้องดูโครงสร้างขององค์กรณ์ให้ออก ระบบการบริหารเป็นแบบไหน เหมาะสมกับอนาคตและความคาดหวังของคุณหรือไม่ พิจารณาด้วยสติ ใช้เหตุผลมากกว่าอารมณ์(โดยเฉพาะรน้อยใจ)และรวบรวมทุกข้อไปคุยกับนาย หากไม่ไหวจริงๆก็ออกไปหาที่ใหม่ที่เหมาะสมกับเราจะดีที่สุด

  dell, มกราคม 26, 2011 4:47 pm

  ( #3022 ) เรียนปรึกษาอาจารย์ว่าจะทำยังไงดีค่ะ

  ลองหาดูที่อื่นที่เงินเดือนเยอะกว่านี้ดูค่ะ

  น้ำ4711, มกราคม 26, 2011 4:30 pm

  ( #3021 ) เรียนปรึกษาอาจารย์ว่าจะทำยังไงดีค่ะ

  เข้าใจหัวอกคะ !?!

  naughty, มกราคม 26, 2011 2:38 pm

  ( #3020 ) เรียนปรึกษาอาจารย์ว่าจะทำยังไงดีค่ะ

  ขี้ไม่ออก ฉี่ไม่ออก ก็ลงประสานงานขาย

  nana, มกราคม 26, 2011 1:54 pm

  ( #3019 ) เรียนปรึกษาอาจารย์ว่าจะทำยังไงดีค่ะ

  ไอ้พวก Sale ก็ขี้เกียจ ทุกบริษัทฯ เป็นเหมือนกันหมด
  ขี้ไม่ออก ฉี่ไม่ออก ก็ ลงประสานงานขาย

  nana, มกราคม 26, 2011 1:53 pm

  ( #3017 ) เรียนปรึกษาอาจารย์ว่าจะทำยังไงดีค่ะ

  สู้ๆเลย ใครที่เจอแบบนี้ต้องใช้ความอดทนสูงมากเลย ที่ทำงานเราก็มีเหตุการณ์แบบนี้ เดียวก็ดีเอง

  chokkoon, มกราคม 26, 2011 11:21 am

แสดงความเห็น

เนื้อหายอดฮิต

ผู้สนับสนุน